vietbao

Những “chiêu” làm ăn của ông GĐ Bưu điện Thừa Thiên - Huế

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Từ vụ án nâng khống giá thiết bị ở bưu điện Hà Tây, Nghệ An, nhiều người không khỏi băn khoăn về những “chiêu” làm ăn của ông Giám đốc Bưu điện Thừa Thiên – Huế.

Nhung chieu lam an cua ong GD Buu dien Thua Thien Hue
Trụ sở Bưu điện Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Quốc Văn
Vụ nâng khống giá thiết bị ở bưu điện Hà Tây, Nghệ An vừa được cơ quan điều tra kết luận.

Từ khuất tất trong công tác cán bộ

Đầu tiên là những khuất tất trong việc tuyển người. Chỉ tính riêng năm 2004, Bưu điện tỉnh tuyển dụng 29 lao động. Theo quy định của ngành thì những người tham gia dự tuyển phải có kết quả học tập đạt loại khá trở lên (trừ công nhân).

Các thí sinh thi vấn đáp phải qua phỏng vấn để đánh giá những hiểu biết về ngành, kỹ năng giao tiếp, kiến thức xã hội, kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng trình bày.

Thế nhưng đã có 4 trường hợp không thông qua hình thức tuyển dụng này, trong đó có 2 người tốt nghiệp đại học tại chức, một người tốt nghiệp cao đẳng?

Một điều rất hài hước là một số trường hợp tham gia thi tuyển có điểm thi dưới mức trung bình nhưng vẫn được vào ngành. Đơn cử, anh Nguyễn Duy Dương chỉ đạt 4,35 điểm; Nguyễn Sanh Thọ đạt 4,25 điểm.

Giám đốc Bưu điện Thừa Thiên - Huế (TTH) đã nhận họ mà không thông qua Hội đồng tuyển dụng, trái với điều 8, điều 11, điều 13 Quy chế tuyển dụng (QCTDLĐ) của TCty BC - VT.

Chuyện đang được nhiều người quan tâm là việc bà Vũ Thị Tường Vân, vợ ông Lâm Đợi, Giám đốc Bưu điện đã được nhận vào làm nhân viên chính thức của ngành một cách “ngoạn mục”.

Năm 1993 bà Vân đã nghỉ việc theo chế độ 176. Thế nhưng hiện tại bà đang được bố trí làm kế toán ở bưu điện.

Trường hợp thứ hai là bà Phan Thị Tuyết Nhung trong lúc đang làm việc theo chế độ hợp đồng “bỗng dưng” được bổ nhiệm làm Tổ trưởng Tổ giao dịch trung tâm, chỉ sau 2 tháng bà Nhung lại được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Cty Bưu chính - Phát hành báo chí. C

òn nhiều trường hợp khác đã nghỉ theo chế độ trợ cấp một lần vẫn được Bưu điện TTH bố trí công việc ?

Đến những phi vụ làm ăn khó hiểu

Ngày 16/1/2003, TCty BC - VT có Công văn số 263 về việc hướng dẫn trang bị thiết bị bảo an MDF, với nội dung chỉ đạo các bưu điện tỉnh, nơi nào có trạm vệ tinh đang sử dụng cầu chì 3 điểm cần có kế hoạch từng bước thay thế và nhất thiết khi thay mới MDF phải sử dụng bảo an loại module 5 điểm hoặc 6 điểm, trong đó bảo vệ quá dòng sử dụng điện trở hệ số nhiệt dương (PTC) để thay cho cầu chì chảy.

PTC có tính năng ưu điểm là khi đường dây bị chập điện lực hoặc bị sét đánh, điện trở nhiệt PTC sẽ ngắt mạch tổng đài ra khỏi đường dây thuê bao và tự phục hồi trạng thái ban đầu.

TCty chỉ đạo là trong thời gian tới các trạm tổng đài vệ tinh sẽ tiến tới không người trực ca, vì thế việc thay thế cầu chì chảy bằng điện trở nhiệt phải có kế hoạch đặt ra ngay từ bây giờ (đặt kế hoạch chứ không phải cần thay ngay).

Đặc biệt đối với MDF đã sử dụng bảo an 5 điểm có cầu chì chảy, có thể tự nghiên cứu cải tạo thay cầu chì bằng điện trở nhiệt PTC chứ không phải vứt bỏ cầu chì đang sử dụng như cách mà Bưu điện TTH đã làm.

Bưu điện TTH đang sử dụng hệ thống tổng đài E 10 đạt chất lượng tốt như hệ thống cắt sét (thiên lôi) bằng cầu chì chảy loại 5 điểm. Không hiểu vì sao họ lại cho mua gần 70.000 cầu chì tự hồi phục với đơn giá mỗi cái xấp xỉ 72.000 đồng để thay thế cho những cầu chì đang còn sử dung tốt và ở các trạm vẫn có người trực. Tổng chi phí cho việc làm này lên tới 5 tỷ đồng.

Lợi dụng sự không chặt chẽ trong công văn chỉ đạo của TCty BC - VT, Bưu điện TTH đã quá nhanh chân để tiến tới những hợp đồng béo bở, mặc cho những thiết bị đang vận hành bình thường phải đem vứt bỏ.

Cụ thể: Ngày 2/6/2003, Bưu điện TTH có Công văn số 138 về việc thỏa thuận đấu thầu vật tư với Cty TNHH Viễn thông Mạnh Hưng với giá chào hàng của đối tác đối với cầu chì MDF STS5-P là 46.500 đồng/cái. Thế nhưng sau đó không biết họ phù phép bằng cách nào mà Bưu điện TTH lại ký các hợp đồng với giá đội lên cao với thiết bị cũng của Cty TNHH Mạnh Hưng.

Ngày 30/6/2003, Bưu điện TTH mua của Cty Mạnh Hưng 2.200 cái đơn giá 75.000 đồng; ngày 17/10/2003, mua 10.000 cái đơn giá 5 USD; ngày 16/8 và 16/11/2004 mua 20.000 cái đơn giá 72.600 đồng...

Chuyện mua thiết bị Camera để phục vụ cho cơ quan bưu điện đã bị lãnh đạo của ngành này làm ngơ với những kiến thức sơ đẳng của một bản hợp đồng nhằm để đạt được các thỏa thuận.

Cụ thể là, Bưu điện TTH đã thực hiện hợp đồng hai gói thầu mua thiết bị Camera, và đã chấm thầu cho Cty siêu điện tử HPT (thuộc tập đoàn CIP) gói thứ nhất với tổng số tiền 630 triệu đồng (3 hệ thống); gói thầu thứ 2 mua hệ thống Camera quan sát cho Cty Viễn thông trị giá hợp đồng 210 triệu đồng.

Cả hai gói thầu trên được coi là “cú đúp” mờ ám, vì Bưu điện TTH không yêu cầu bên B cung cấp hồ sơ nguồn gốc thiết bị mà vẫn đánh giá chi tiết và lựa chọn đơn vị trúng thầu.

Như vậy, khi thực hiện hợp đồng nhà thầu cũng không tuân theo khoản này và cuối cùng xuất xứ của mặt hàng từ đâu thì mọi người đều không được biết.

Ông Lâm Đợi, Giám đốc Bưu điện TTH, còn “nhúng chàm” in danh bạ điện thoại với chiêu bài nâng giá thành cao, với những tiểu xảo mà nhiều bưu điện trên toàn quốc làm, đã bị phát hiện.

Ngày 9/12/2004, ông Lâm Đợi ký quyết định duyệt kết quả chào hàng cạnh tranh in ấn, cung cấp danh bạ điện thoại, đơn vị trúng thầu là Cty Cổ phần nhà in Khoa học và Công nghệ (Hà Nội) và tiếp đó có CV số 1943 gửi nhà in thông báo trúng thầu.

Trong thời gian này ông Lâm Đợi đã từng trao đổi, làm việc với một số người tên là Ngân, Thúy... - những người được coi là “cò mồi” trong vụ in ấn danh bạ liên quan đến bưu điện Hà Tây và Nghệ An đã bị khởi tố.

Phi vụ này đã được thỏa thuận in với số lượng 25.000 cuốn với giá cao ngất ngưởng: 80.000 đồng/cuốn, giá trị hợp đồng là 2,2 tỷ đồng, phần chênh lệch đó ai được hưởng lợi thì đã rõ.

Được biết, mỗi cuốn danh bạ bị in khống ở một số tỉnh thành khác giá lên tới 70.000/cuốn với khoảng trên 1.000 trang mà đã vượt quá giá trị thực tới vài lần. Cuốn danh bạ mà Bưu điện TTH đặt in với giá đã nêu trên có số trang thấp hơn rất nhiều.

Quốc Việt - Văn Cảnh

Việt Báo
Comment :Những “chiêu” làm ăn của ông GĐ Bưu điện Thừa Thiên - Huế
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những “chiêu” làm ăn của ông GĐ Bưu điện Thừa Thiên - Huế bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung chieu lam an cua ong GD Buu dien Thua Thien Hue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những “chiêu” làm ăn của ông GĐ Bưu điện Thừa Thiên - Huế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
The "way" of doing his Post Office Director of Thua Thien - Hue
Director Post Office, Nghe An, Ha Tay, Lam Wait, BC Corporation, Thua Thien - Hue, director of the mail, prices of equipment, in postal use, thermistors, fuses, business, contracts, work
From the case raise the price control devices at the post office in Ha Tay, Nghe An, many people are not concerned on the "way" doing his Post Office director of Thua Thien - Hue ..
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ