vietbao

Những “chiêu” làm ăn của ông GĐ Bưu điện Thừa Thiên - Huế

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Từ vụ án nâng khống giá thiết bị ở bưu điện Hà Tây, Nghệ An, nhiều người không khỏi băn khoăn về những “chiêu” làm ăn của ông Giám đốc Bưu điện Thừa Thiên – Huế.

Nhung chieu lam an cua ong GD Buu dien Thua Thien Hue
Trụ sở Bưu điện Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Quốc Văn
Vụ nâng khống giá thiết bị ở bưu điện Hà Tây, Nghệ An vừa được cơ quan điều tra kết luận.

Từ khuất tất trong công tác cán bộ

Đầu tiên là những khuất tất trong việc tuyển người. Chỉ tính riêng năm 2004, Bưu điện tỉnh tuyển dụng 29 lao động. Theo quy định của ngành thì những người tham gia dự tuyển phải có kết quả học tập đạt loại khá trở lên (trừ công nhân).

Các thí sinh thi vấn đáp phải qua phỏng vấn để đánh giá những hiểu biết về ngành, kỹ năng giao tiếp, kiến thức xã hội, kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng trình bày.

Thế nhưng đã có 4 trường hợp không thông qua hình thức tuyển dụng này, trong đó có 2 người tốt nghiệp đại học tại chức, một người tốt nghiệp cao đẳng?

Một điều rất hài hước là một số trường hợp tham gia thi tuyển có điểm thi dưới mức trung bình nhưng vẫn được vào ngành. Đơn cử, anh Nguyễn Duy Dương chỉ đạt 4,35 điểm; Nguyễn Sanh Thọ đạt 4,25 điểm.

Giám đốc Bưu điện Thừa Thiên - Huế (TTH) đã nhận họ mà không thông qua Hội đồng tuyển dụng, trái với điều 8, điều 11, điều 13 Quy chế tuyển dụng (QCTDLĐ) của TCty BC - VT.

Chuyện đang được nhiều người quan tâm là việc bà Vũ Thị Tường Vân, vợ ông Lâm Đợi, Giám đốc Bưu điện đã được nhận vào làm nhân viên chính thức của ngành một cách “ngoạn mục”.

Năm 1993 bà Vân đã nghỉ việc theo chế độ 176. Thế nhưng hiện tại bà đang được bố trí làm kế toán ở bưu điện.

Trường hợp thứ hai là bà Phan Thị Tuyết Nhung trong lúc đang làm việc theo chế độ hợp đồng “bỗng dưng” được bổ nhiệm làm Tổ trưởng Tổ giao dịch trung tâm, chỉ sau 2 tháng bà Nhung lại được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Cty Bưu chính - Phát hành báo chí. C

òn nhiều trường hợp khác đã nghỉ theo chế độ trợ cấp một lần vẫn được Bưu điện TTH bố trí công việc ?

Đến những phi vụ làm ăn khó hiểu

Ngày 16/1/2003, TCty BC - VT có Công văn số 263 về việc hướng dẫn trang bị thiết bị bảo an MDF, với nội dung chỉ đạo các bưu điện tỉnh, nơi nào có trạm vệ tinh đang sử dụng cầu chì 3 điểm cần có kế hoạch từng bước thay thế và nhất thiết khi thay mới MDF phải sử dụng bảo an loại module 5 điểm hoặc 6 điểm, trong đó bảo vệ quá dòng sử dụng điện trở hệ số nhiệt dương (PTC) để thay cho cầu chì chảy.

PTC có tính năng ưu điểm là khi đường dây bị chập điện lực hoặc bị sét đánh, điện trở nhiệt PTC sẽ ngắt mạch tổng đài ra khỏi đường dây thuê bao và tự phục hồi trạng thái ban đầu.

TCty chỉ đạo là trong thời gian tới các trạm tổng đài vệ tinh sẽ tiến tới không người trực ca, vì thế việc thay thế cầu chì chảy bằng điện trở nhiệt phải có kế hoạch đặt ra ngay từ bây giờ (đặt kế hoạch chứ không phải cần thay ngay).

Đặc biệt đối với MDF đã sử dụng bảo an 5 điểm có cầu chì chảy, có thể tự nghiên cứu cải tạo thay cầu chì bằng điện trở nhiệt PTC chứ không phải vứt bỏ cầu chì đang sử dụng như cách mà Bưu điện TTH đã làm.

Bưu điện TTH đang sử dụng hệ thống tổng đài E 10 đạt chất lượng tốt như hệ thống cắt sét (thiên lôi) bằng cầu chì chảy loại 5 điểm. Không hiểu vì sao họ lại cho mua gần 70.000 cầu chì tự hồi phục với đơn giá mỗi cái xấp xỉ 72.000 đồng để thay thế cho những cầu chì đang còn sử dung tốt và ở các trạm vẫn có người trực. Tổng chi phí cho việc làm này lên tới 5 tỷ đồng.

Lợi dụng sự không chặt chẽ trong công văn chỉ đạo của TCty BC - VT, Bưu điện TTH đã quá nhanh chân để tiến tới những hợp đồng béo bở, mặc cho những thiết bị đang vận hành bình thường phải đem vứt bỏ.

Cụ thể: Ngày 2/6/2003, Bưu điện TTH có Công văn số 138 về việc thỏa thuận đấu thầu vật tư với Cty TNHH Viễn thông Mạnh Hưng với giá chào hàng của đối tác đối với cầu chì MDF STS5-P là 46.500 đồng/cái. Thế nhưng sau đó không biết họ phù phép bằng cách nào mà Bưu điện TTH lại ký các hợp đồng với giá đội lên cao với thiết bị cũng của Cty TNHH Mạnh Hưng.

Ngày 30/6/2003, Bưu điện TTH mua của Cty Mạnh Hưng 2.200 cái đơn giá 75.000 đồng; ngày 17/10/2003, mua 10.000 cái đơn giá 5 USD; ngày 16/8 và 16/11/2004 mua 20.000 cái đơn giá 72.600 đồng...

Chuyện mua thiết bị Camera để phục vụ cho cơ quan bưu điện đã bị lãnh đạo của ngành này làm ngơ với những kiến thức sơ đẳng của một bản hợp đồng nhằm để đạt được các thỏa thuận.

Cụ thể là, Bưu điện TTH đã thực hiện hợp đồng hai gói thầu mua thiết bị Camera, và đã chấm thầu cho Cty siêu điện tử HPT (thuộc tập đoàn CIP) gói thứ nhất với tổng số tiền 630 triệu đồng (3 hệ thống); gói thầu thứ 2 mua hệ thống Camera quan sát cho Cty Viễn thông trị giá hợp đồng 210 triệu đồng.

Cả hai gói thầu trên được coi là “cú đúp” mờ ám, vì Bưu điện TTH không yêu cầu bên B cung cấp hồ sơ nguồn gốc thiết bị mà vẫn đánh giá chi tiết và lựa chọn đơn vị trúng thầu.

Như vậy, khi thực hiện hợp đồng nhà thầu cũng không tuân theo khoản này và cuối cùng xuất xứ của mặt hàng từ đâu thì mọi người đều không được biết.

Ông Lâm Đợi, Giám đốc Bưu điện TTH, còn “nhúng chàm” in danh bạ điện thoại với chiêu bài nâng giá thành cao, với những tiểu xảo mà nhiều bưu điện trên toàn quốc làm, đã bị phát hiện.

Ngày 9/12/2004, ông Lâm Đợi ký quyết định duyệt kết quả chào hàng cạnh tranh in ấn, cung cấp danh bạ điện thoại, đơn vị trúng thầu là Cty Cổ phần nhà in Khoa học và Công nghệ (Hà Nội) và tiếp đó có CV số 1943 gửi nhà in thông báo trúng thầu.

Trong thời gian này ông Lâm Đợi đã từng trao đổi, làm việc với một số người tên là Ngân, Thúy... - những người được coi là “cò mồi” trong vụ in ấn danh bạ liên quan đến bưu điện Hà Tây và Nghệ An đã bị khởi tố.

Phi vụ này đã được thỏa thuận in với số lượng 25.000 cuốn với giá cao ngất ngưởng: 80.000 đồng/cuốn, giá trị hợp đồng là 2,2 tỷ đồng, phần chênh lệch đó ai được hưởng lợi thì đã rõ.

Được biết, mỗi cuốn danh bạ bị in khống ở một số tỉnh thành khác giá lên tới 70.000/cuốn với khoảng trên 1.000 trang mà đã vượt quá giá trị thực tới vài lần. Cuốn danh bạ mà Bưu điện TTH đặt in với giá đã nêu trên có số trang thấp hơn rất nhiều.

Quốc Việt - Văn Cảnh

Việt Báo
Đồng Nai: Cán bộ nâng khống tiền ăn học viên cai nghiện để trục lợi
Comment :Những “chiêu” làm ăn của ông GĐ Bưu điện Thừa Thiên - Huế
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những “chiêu” làm ăn của ông GĐ Bưu điện Thừa Thiên - Huế bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung chieu lam an cua ong GD Buu dien Thua Thien Hue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những “chiêu” làm ăn của ông GĐ Bưu điện Thừa Thiên - Huế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
The "way" of doing his Post Office Director of Thua Thien - Hue
Director Post Office, Nghe An, Ha Tay, Lam Wait, BC Corporation, Thua Thien - Hue, director of the mail, prices of equipment, in postal use, thermistors, fuses, business, contracts, work
From the case raise the price control devices at the post office in Ha Tay, Nghe An, many people are not concerned on the "way" doing his Post Office director of Thua Thien - Hue ..
Nghi can gây thảm án Lào Cai có thể vẫn đang trốn trên núi cao
Nghi can gây thảm án Lào Cai có thể vẫn đang trốn trên núi cao

Một thành viên Ban chuyên án truy bắt nghi can giết 4 người ở Lào Cai nhận định đối tượng có thể vẫn đang trốn trên núi cao

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.