vietbao

Nguyễn Đức Nghĩa sẽ được giảm án?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nguyễn Đức Nghĩa sẽ được giảm án?
Bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa
Việc ông Nguyễn Đức Hùng (Cha của Nguyễn Đức Nghĩa) tử nạn ngay trước phiên phúc thẩm và việc bà Chuân nén nỗi đau tang thương lại để viết lá đơn xin giảm án cho con đã gây xôn xao dư luận. Trước tình huống pháp lý đặc biệt này, khả năng mà Nghĩa được giảm án đã được đề cập tới trong dư luận. Để làm rõ vấn đề này, PV đã tiến hành khảo sát ý kiến một số luật sư.

Không thể xem là tình tiết giảm nhẹ

Theo ý kiến của một số luật gia, xét về mặt đạo đức, hoàn cảnh của gia đình bị cáo Chùm ảnh Nguyễn Đức Nghĩa trước vành móng ngựa là thương tâm và đáng được thông cảm. Nhưng theo các quy định pháp luật hiện hành thì không thể xem là một tình tiết có thể giảm tội cho Nguyễn Đức Nghĩa...

Chưa có tiền lệ

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Mạnh (Công ty luật BizLink), nhận định: “Như chúng ta biết, việc xử tội chết cho những người có hành vi giết người theo kiểu "giết người đền mạng" đã xuất phát từ thời trung cổ. Góc độ khác, theo suy nghĩ của tôi, với tội danh giết người và khung hình phạt tử hình, tức tước bỏ đi sinh mạng của một người nữa cũng là việc cần phải cân nhắc cẩn trọng. Khi một kẻ ác gây tội ác, cũng không nhất thiết phải tước bỏ đi mạng sống của người đó. Cũng đã từng có những quan điểm cho rằng án tử hình không hẳn là biện pháp tối ưu nhất. Cách ly vĩnh viễn một kẻ tội đồ cũng là một điều có ích cho xã hội. Song một hành vi vi phạm bị xử lý, không chỉ có ý nghĩa với chính những người liên quan đến vụ án đó, mà còn có mục đích răn đe, ngăn chặn một hành vi tương tự.

Bài liên quan: Nguyễn Đức Nghĩa sẽ được giảm án?

Với quan điểm đó, trong tình huống cụ thể của vụ án Nguyễn Đức Nghĩa, có rất nhiều điều đáng quan tâm, cả về dư luận xã hội ở thời điểm ngay khi vụ án xảy ra cũng như dư âm của vụ án đối với xã hội sau này. Vì vậy ,chắc chắn cơ quan tiến hành tố tụng sẽ phải có quan điểm rõ ràng khi cầm cân nảy mực trên các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam. Tình huống bố hung thủ Nguyễn Đức Nghĩa vừa qua đời trong một vụ tai nạn giao thông vừa qua, là một mất mát rất lớn với bất kỳ gia đình nào, rất đáng được thông cảm. Tuy nhiên, nếu đặt vấn đề, liệu đây có phải là tình tiết để xem xét giảm nhẹ hình phạt, theo quy định pháp luật hiện hành là không có và theo thông tin mà tôi biết, nó cũng không có tiền lệ. Với mỗi công dân khi đủ 18 tuổi, là tự mình phải chịu mọi trách nhiệm do hành vi của mình gây ra với xã hội, chứ không ai chịu thay cho hành vi pháp lý của họ.

Về vấn đề tố tụng, hiện nay ở Việt Nam có mức án chung thân, tức về mặt lý thuyết một bị cáo có mức án chung thân, vẫn có cơ hội quay trở lại hoà nhập cộng đồng, nếu cải tạo tốt, được ân xá, hưởng lượng khoan hồng của pháp luật đúng như tinh thần hướng thiện của dân ta. Có những nước, họ có án tù vĩnh viễn, tức bị cáo không có cơ hội hoà nhập cộng đồng. Bị cách ly khỏi cuộc sống xã hội một cách vĩnh viễn. Tôi nghĩ cách ly vĩnh viễn cũng là một hình phạt đủ sức nặng. Tuy nhiên, như tôi nói ở trên mỗi vụ án có những tình tiết, tình huống khác nhau. Trên tinh thần thuợng tôn pháp luật, song cũng không phải là không xét đến tính nhân văn trong mỗi vấn đề”.

Ý kiến gia đình bị hại có vai trò quan trọng

Nguyễn Đức Nghĩa sẽ được giảm án?, Tin tức trong ngày, vụ án xác chết không đầu, vụ án Nguyễn Đức Nghĩa, Nguyễn Đức Nghĩa, chặt đầu bạn gái, sát thủ máu lạnh, Nguyễn Phương Linh

Luật sư Nguyễn Trọng Tỵ

Luật sư Nguyễn Trọng Tỵ Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội cũng khẳng định: “Theo Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự, sự việc bố của bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa bị chết, trong khi Nghĩa đang đối mặt với án tử hình, gia đình không có người nối dõi (dòng họ), thì không phải là một trong những tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật”.

"Tuy nhiên, tôi thấy đây là trường hợp đặc biệt mà các cơ quan hữu quan cần phải xem xét. Cụ thể, trong quá trình xét xử, HĐXX có thể ân giảm án tử hình cho bị cáo Nghĩa. Việc ân giảm này phải được ghi rõ trong biên bản nghị án và chỉ được coi là tình tiết giảm nhẹ khi gia đình bị hại không có phản ứng (được gia đình bị hại chấp thuận). Nói cách khác, việc này chủ yếu phụ thuộc vào thái độ gia đình người bị hại. Nếu gia đình bị hại đồng cảm, mọi việc rất có thể... Ngoài ra, nếu HĐXX vẫn y án sơ thẩm, thì gia đình bị cáo có thể làm đơn xin được ân giảm gửi lên Chủ tịch nước xem xét; hoặc làm đơn gửi Chánh án TANDTC, Viện KSNDTC đề nghị xem xét ân giảm tội cho Nghĩa" -Luật sư Nguyễn Trọng Tỵ nhận xét.

Luật sư Tỵ cũng cho biết, trong mấy chục năm làm nghề thẩm phán, và hiện nay đang hành nghề luật sư, ông chưa từng gặp trường hợp tương tự, kể cả ông đã tham khảo quá trình xét xử các vụ án hình sự nổi tiếng ở nước ngoài.

Cũng trong chiều qua (1/11/2010), trao đổi với PV một vị nguyên là Thẩm phán Toà hình sự của TANDTC đã cho rằng, về tình huống đặc biệt xảy ra này cũng chưa phải là tình tiết giảm nhẹ để tha tội chết cho bị cáo. Ở góc độ tình cảm, vị thẩm phán này cho rằng hoàn cảnh của gia đình của bị cáo là rất đáng cảm thông. Mặt khác vị thẩm phán này cho rằng, nếu chỉ xét về mặt thuần tuý pháp lý, thì tình huống này không ảnh hưởng gì đến việc xét xử của vụ án. Việc này cũng chưa có tiền lệ. Tuy nhiên, xét theo diễn biến và quá trình của vụ án, có thể dựa trên tinh thần cân nhắc, khoan hồng của gia đình bị hại để xem xét đến việc có tha tội chết cho bị cáo Nguyễn đức Nghĩa hay không. Tức là ngoài vấn đề pháp lý, quy định của pháp luật, HĐXX cũng có thể xem xét ý kiến của gia đình nạn nhân (nếu có) trong quá trình xét xử.

Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Theo Điều 46 của Bộ luật Hình sự hiện hành thì các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm; Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả; Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết; Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra; Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra; Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn; Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức; Phạm tội do lạc hậu; Người phạm tội là phụ nữ có thai; Người phạm tội là người già; Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình; Người phạm tội tự thú; Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm; Người phạm tội đã lập công chuộc tội; Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác.

Luật cũng quy định: Khi quyết định hình phạt, Tòa án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật Hình sự quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ngà - nguyên Trưởng ban Gia đình (Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Phúc)

Giảm án tức là cứu mẹ của Nguyễn Đức Nghĩa

Tôi theo dõi từ đầu vụ án Nguyễn Đức Nghĩa giết người. Hành vi phạm tội của Nghĩa, theo quy định của pháp luật, bị xử phạt tử hình là đúng tội. Hôm xử phúc thẩm, khi luật sư vắng mặt, hoãn phiên toà, tôi nhìn thấy nụ cười của Nghĩa, tôi không thích nụ cười đó. Nụ cười đó hàm chứa một cái gì đó khó giải thích nhưng làm người ta không thiện cảm... Người đau đớn nhất trong vụ án này là cha, mẹ Nghĩa. ông Hùng - bố của Nghĩa là người theo con suốt chặng đường từ khi vụ việc xẩy ra. Biết con bị tuyên án tử hình, ông Hùng vẫn cố hết sức nhằm cứu vãn, con sống được ngày nào hay ngày đó.

Vì lo cho con, trên đường đi thăm con về người cha đã bị tai nạn và chết. Nhà có 2 người đàn ông thì bố vừa chết vì tai nạn, đứa con đang trong tù với bản án tử hình treo lơ lửng trên đầu, với hoàn cảnh này mẹ Nghĩa là người đau khổ nhất. Theo tôi, xét về tình người, thì sắp tới, ở phiên toà phúc thẩm, toà nên xem có tình tiết nào áp dụng, có thể giảm nhẹ hình phạt cho Nghĩa từ tử hình, xuống chung thân được không?. Nếu được, theo tôi, đó là nghĩa cử cao đẹp, nhân đạo rất lớn của pháp luật. Vì Nghĩa là con trai duy nhất của gia đình, bố Nghĩa vừa qua đời vì tai nạn. Nếu Nghĩa được xem xét, được giảm hình phạt, có nghĩa là có cơ hội để chăm sóc mẹ sau này - người đàn bà đã quá khổ đau. Tôi mà ở trường hợp của mẹ Nghĩa, chắc tôi không sống nổi sau cái chết của chồng và những sức ép từ đứa con mang án giết người.

(Theo Đời sống pháp luật)
Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Vụ án xác chết không đầu

Comment :Nguyễn Đức Nghĩa sẽ được giảm án?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nguyễn Đức Nghĩa sẽ được giảm án? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguyen Duc Nghia se duoc giam an ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nguyễn Đức Nghĩa sẽ được giảm án? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Nguyen Duc Nghia will be reduced sentence?
Nguyen Duc Nghia, Nguyen Duc Hung, extenuating circumstances, the criminal, offender, family, death sentence, referring to, parole, law, cases, situations, behaviors, possible, work
The Nguyen Duc Hung (Nguyen Duc Nghia's father) died shortly before her appeal and the Compression miserable pain to write again leaves the application for parole has caused a stir public opinion. Before special legal situation, the possibility that means ...
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.