vietbao

Nguồn thu nhập của ca sĩ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nguon thu nhap cua ca si

Có ba nguồn thu nhập chính của ca sĩ: biểu diễn, doanh thu băng đĩa và hợp đồng quảng cáo. Từ khi nạn băng đĩa lậu hoành hành, các ca sĩ hầu hết đều thất thu nặng khoản thu nhập này (thậm chí chấp nhận chịu lỗ, chỉ để gây tiếng vang và có bài hát mới để đi biểu diễn).

Hợp đồng quảng cáo cũng không dễ kiếm và không thường xuyên. Vậy nên có thể xác định nguồn thu nhập ca sĩ chiếm phần lớn là tiền catSê biểu diễn.

Nơi kiếm tiền

Trong giới bầu sô và tổ chức biểu diễn vẫn thường phân loại catsê ca sĩ thành các hạng A1, A2, A3, B, C... Một nhà tổ chức chương trình thường xuyên mời gọi ca sĩ hát cho sân khấu của mình cho biết ở thời điểm một năm trở lại đây, các thứ hạng trả catsê như sau: hạng A1 (ví dụ Đàm Vĩnh Hưng, Quang Dũng, Mỹ Tâm) catsê hát một chương trình riêng tại phòng trà lớn dao động khoảng 10-20 triệu đồng; hạng A2 (Lam Trường, Đan Trường, Thanh Lam, Hồng Nhung, Phương Thanh...) dao động từ 5-10 triệu đồng; hạng A3 khá phổ biến (Thu Minh, Đoan Trang, Đức Tuấn, Hiền Thục, Kasim Hoàng Vũ...) dao động từ 2-5 triệu đồng.

Ngoài phòng trà, ca sĩ còn biểu diễn ở các tỉnh, thành trên khắp cả nước, theo chân các show đại nhạc hội tổ chức ở những vùng sâu vùng xa. Những show ở tỉnh giá catsê ca sĩ tăng khoảng 20%-50% bởi ca sĩ phải tốn kém thêm tiền ăn ở, xe cộ đi lại. Tuy cực nhưng biểu diễn ở các tỉnh, thành xa sẽ mang lại khoản catsê kha khá cho ca sĩ. Họ có thể chạy show liên tục ba, bốn điểm hát quanh địa phương trong một đêm và kéo dài “tour lưu diễn” của mình theo từng vùng miền. Con số thu nhập cứ thế mà nhân lên.

Năm 2006 vừa qua, các ca sĩ trong nước đi biểu diễn ở nước ngoài như... đi chợ. Đặc biệt là thị trường Mỹ đã mời mọc không chỉ các ngôi sao hạng A mà còn tiếp nhận rất nhiều ca sĩ hạng B và cả những nhóm nhạc mới toanh hạng C. Khoản thu nhập từ các chuyến lưu diễn không thật sự nhiều (do mỗi tuần chỉ diễn vào hai ngày cuối tuần, các ngày còn lại rảnh rỗi ngồi chờ). Đối với những ai ăn khách và được khán giả Việt kiều yêu mến bậc nhất tại thị trường Mỹ như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thì việc xuất ngoại sang Mỹ biểu diễn của anh mới thu nhập đáng kể.

Nhưng các ca sĩ thường nháy mắt với nhau về “mỏ vàng” của họ thật sự không phải là biểu diễn phòng trà, cũng không phải lưu diễn nước ngoài mà lại chính là những show hội nghị khách hàng, event khai trương, quảng bá tiếp thị các đơn vị kinh tế, công ty kinh doanh. Chỉ hát ba ca khúc trong một hội nghị, các ca sĩ có thể bỏ túi ngọt xớt từ 30-50 triệu đồng.

Giá catsê nhiều hay ít tùy thuộc vào qui mô và “tầm cỡ” của công ty: trong nước hay ngoài nước, sản phẩm nhỏ hay tập đoàn đa quốc gia... Thời buổi PR lên ngôi, các event quảng bá, giới thiệu sản phẩm mới được tổ chức như cơm bữa, ngay cả sự xuất hiện của các “sao” tại các buổi này thôi đương nhiên phải có thù lao bồi dưỡng tùy theo mức độ nổi tiếng của họ.

T. - một nhà quản lý ca sĩ chuyên nghiệp tại TP.HCM - cho biết thu nhập nhờ quảng cáo của các ca sĩ không còn nhiều như những năm trước đây. Giá trị hợp đồng quảng cáo sản phẩm, làm “đại sứ lưu động”... của ca sĩ có thể lên đến 20.000 USD. Nếu chỉ chụp hình quảng cáo một đợt bình thường, hay quảng cáo cho các sản phẩm công ty trong nước thì ca sĩ cũng dễ dàng thu được 2.000 USD/kỳ.

Năm qua, ca sĩ Hồ Ngọc Hà là gương mặt “hot” nhất trong lĩnh vực quảng cáo sản phẩm. Tổng thu nhập của cô từ quảng cáo lên đến 500 triệu đồng. Và số tiền này được tính thuế ngay lập tức chứ không được khấu trừ 25% trước thuế như áp dụng cho thu nhập từ lĩnh vực biểu diễn.

Nguon thu nhap cua ca si Nguon thu nhap cua ca si Nguon thu nhap cua ca si

Thu nhập ca sĩ: tìm đâu sự xác thực?

Với các hồ sơ đã nộp của các ca sĩ, ông Nguyễn Thái Sơn - trưởng phòng thuế thu nhập cá nhân, Cục Thuế TP.HCM - cho biết “có nhiều bản kê khai mà số thu nhập thấp đến mức chúng tôi không thể không đặt dấu hỏi nghi ngờ về tính xác thực và muốn xác minh”. Ông Sơn dẫn chứng “ca sĩ L.V. thu nhập năm 2006 chỉ 58 triệu trong khi ai cũng biết là anh ta đi biểu diễn ở các tỉnh quanh năm suốt tháng, và cả diễn ở nước ngoài...”.

Thông thường, các sân khấu phòng trà mỗi khi mời ca sĩ hát phải ứng thêm 10% thuế đóng giùm cho ca sĩ. Sau khi ca sĩ lấy hóa đơn kê khai thuế xong sẽ gửi trả lại khoản 10% này cho các phòng trà. Còn ở các event, ca sĩ lấy đúng giá catsê, tiền thuế công ty tổ chức phải tự đóng với cơ quan thuế. Khi mời ca sĩ đi biểu diễn ở nước ngoài, các bầu show trong nước hay ngoài nước đều phải đóng thuế cho các ca sĩ.

Một số ca sĩ giao khoán khoản thống kê thu nhập và đóng thuế thu nhập cho các công ty quản lý của mình, ví dụ như Đan Trường (nhờ Công ty HT Productions), Nhật Tinh Anh (nhờ Công ty Nhạc Xanh)... Trên thực tế, nhờ có công ty thống kê giúp, sổ sách rõ ràng, các ca sĩ này đỡ bận tâm đến việc kê khai thuế.

Nguon thu nhap cua ca si
Ông Hoàng Tuấn, quản lý của ca sĩ Đan Trường, cho biết: “Trước sau gì cũng phải kê khai và đóng thuế nghiêm túc nên chúng tôi chủ động thực hiện việc liệt kê show diễn và khoản thuế phải đóng theo từng tháng, đến cuối năm thì hoàn thành nghĩa vụ kê khai, nộp thuế rất nhanh chóng và sớm”. Ông cho biết ca sĩ Đan Trường có thu nhập năm 2006 là 577.380.000 đồng, số thuế phải đóng là 57.488.000 đồng (trong đó đã đóng trước khoảng 40 triệu nên chỉ phải nộp bổ sung hơn 17 triệu nữa là hoàn tất nghĩa vụ).

“Đây chỉ là khoản thu nhập biểu diễn ròng của Đan Trường. Thực tế doanh số mà anh ấy làm ra trong năm nhiều hơn con số này” - ông Hoàng Tuấn nói với giọng tự hào. Ông giải thích thêm: “Tuy nhiên chúng tôi chuyển một số thu nhập khác (từ quảng cáo chẳng hạn) của Đan Trường sang cho Công ty quản lý HT Productions làm nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước”.

Tính đến năm 2007 này đã có 255 nghệ sĩ có mã số thuế tại Cục Thuế TP.HCM, thuộc diện có mức thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Vậy mà số thuế thu nhập cá nhân mà các nghệ sĩ đóng vẫn chưa nhiều (năm 2006 chưa tròn 1 tỉ đồng tiền thuế). Năm nay tính đến ngày 13-3 cũng chỉ mới có 87 nghệ sĩ đến Cục Thuế TP.HCM làm nghĩa vụ kê khai và đóng thuế. Nhiều ca sĩ chỉ mới lên lấy hồ sơ mà chưa nộp lại.

Dư luận và chính Cục Thuế cũng đang đặt dấu hỏi là liệu các ca sĩ đã kê khai trung thực về thu nhập của mình hay chưa? Có một vài ca sĩ tên tuổi dường như đã “bỏ sót”, “quên” khá nhiều khoản catsê từ các chương trình mà họ tham gia trong suốt một năm.

Làm sao để tất cả nghệ sĩ thực hiện đầy đủ trách nhiệm công dân của mình trong việc kê khai và đóng thuế thu nhập cá nhân đầy đủ là một dấu hỏi đối với Cục Thuế.

Bộ Tài chính vừa gia hạn hạn chót cho các nghệ sĩ kê khai thu nhập cá nhân là 31-3. Ông Nguyễn Thái Sơn cho biết tình hình nộp thuế của các nghệ sĩ năm nay có chiều hướng khả quan hơn. “Số tiền thuế thu được đã hơn 1,1 tỉ đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tốt việc thu thuế thu nhập cá nhân đối với các nghệ sĩ”.

Nguon thu nhap cua ca si

TRUNG NGHĨA

Việt Báo
Comment :Nguồn thu nhập của ca sĩ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nguồn thu nhập của ca sĩ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguon thu nhap cua ca si ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nguồn thu nhập của ca sĩ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
singer's income?
Dan Truong, Tax Department, the personal income tax, income, and advertising, overseas income, singers, performers, declaration, companies, artists, and paying taxes, new million
There are three main sources of income of the singer, performer, record sales and advertising contracts. Since counterfeit copies raging victims, the singer most severe loss of revenue on this income (even accept to bear the losses, only to resonate and have a song ...
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ