vietbao

Nghệ An: Buôn ma tuý, 4 đối tượng bị tuyên án tử hình

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong 4 ngày 21, 22, 23 và 29/11/2007, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án "Tàng trữ, buôn bán trái phép chất ma tuý" số lượng lớn, với 21 đối tượng có liên quan. 4 đối tượng đã bị tuyên án tử hình, 3 đối tượng tù chung thân, 188 năm tù cho 14 đối tượng còn lại.

Chiều 29/11, phiên toà sơ thẩm đã khép lại với 4 bản án tử hình giành cho Trần Đình Phi, Nguyễn Huy Dũng, Nguyễn Huy Ngọc, Vũ Đình Tương; 3 đối tượng tù chung thân là Hà Sỹ Đồng, Hà Thế Trượng, Vũ Đình Phú, 11 đối tượng bị phạt tù từ 10 đến 20 năm. Có 3 đối tượng được hưởng mức án từ 12 đến 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo là Nguyễn Văn Sơn, Thái Văn Lý và Trần Đình Thích.

"Ông trùm" Trần Đình Phi và người tình Nguyễn Thị Dung ngày bị bắt giam.

Kẻ cầm đầu trong đường giây buôn bán ma tuý này là Trần Đình Phi (1976), trú bản Na Toọc, xã Quế Sơn, huyện Quế Phong (Nghệ An). Theo kết quả điều tra của lực lượng Công an, vốn là người bản địa, lợi dụng sự thông thạo địa hình và quen biết với người H" Mông (Lào)- Trần Đình Phi đã tự móc nối và thiết lập một đường dây chuyên vận chuyển ma tuý từ Quế Phong ra các tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, Đắk Lắk để tiêu thụ. Đường giây ma tuý liên tỉnh này đã 8 lần thực hiện trót lọt các vụ mua bán, vận chuyển với tổng số lượng lên đến 59 bánh hêrôin...

Đầu tháng 5/ 2006, ở huyện biên giới Quế Phong (Nghệ An), bóng dáng của những tên người Mông (Lào) hoạt động bất minh xuất hiện ngày càng nhiều. Với sự liều lĩnh và manh động, các đối tượng này đã dựng lán trại, tạo thành những căn cứ buôn bán ma tuý "bất khả xâm phạm" tại khu vực bản Mồng, thuộc xã Châu Kim. Lúc cao điểm, ở đây tập trung khoảng 30 tên, được trang bị vũ khí nóng như súng AK, lựu đạn. Cùng lúc đó là sự xuất hiện ngày càng đông đảo của số con nghiện, gái mại dâm... dạt lên đây mua thuốc, hành nghề khiến cho tình hình ANTT trên địa bàn Quế Phong phức tạp hơn bao giờ hết.

Không chỉ lập lán trại trên rừng để buôn bán ma tuý nhỏ lẻ, số đối tượng người Mông này có lúc còn dùng chiêu bài dụ con nghiện bằng cách cho không thuốc để chúng quay trở lại cung cấp lương thực, hàng hoá. Từ đó dần hình thành một đường dây buôn bán ma tuý xuyên quốc gia với số lượng lớn. Trần Đình Phi được coi là thủ lĩnh cầm đầu, là "mắt xích" quan trọng nhất trong đường dây ma tuý liên tỉnh, hoạt động với nhiều đối tượng và thủ đoạn khá tinh vi.

8 trên 21 đối tượng trong đường giây ma tuý do Trần Đình Phi cầm đầu.

Trước tình hình trên, sau một thời gian điều tra thu thập tài liệu, được sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc triệt xoá tụ điểm phức tạp về ma tuý này, chuyên án 506G được lập ra.

Qua nhận định của Ban chuyên án thì đường dây này có nhiều nhóm đối tượng, được phân bố ở nhiều địa điểm với chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Một nhóm sang tận bản Nậm Tảy thuộc huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) để lấy "hàng" về biên giới, một nhóm khác có nhiệm vụ vận chuyển "hàng" từ biên giới về tập trung tại nhà của tên Trần Đình Phi ở bản Na Toọc. Nhóm đối tượng người miền Bắc, Tây Nguyên trong đường dây này lại có nhiệm vụ mang "hàng" từ Quế Phong (Nghệ An) ra tiêu thụ tại các tỉnh.

Trong đường dây ma tuý này, Vi Thị Huệ (1972) và Ngân Thị Hường (1977) đều trú tại bản Na Pú, xã Mường Nọc là những sợi giây liên kết thiết yếu. Hai đối tượng sau nhiều lần đi lại làm ăn đã có mối quan hệ mật thiết với một đối tượng người Lào tên là Khăm Xay ở bản Nậm Tảy. Từ mối quan hệ này, Khăm Xay liên tục móc nối với Huệ và Hường để đưa ma tuý vào nội địa Việt Nam bằng đường rừng. Sáng ngày 6/7, ba đối tượng gồm Trần Đình Phi, Ngân Thị Hường và Vi Thị Huệ bắt đầu rời "căn cứ" và tiến về phía biên giới. Tới bản Lốc, Thông Thụ, cả ba gửi xe máy tại nhà một người quen rồi đi bộ lên nhà của Ngân Văn Khuyên trú tại bản Mường Pú, xã Thông Thụ. Chiều ngày 7/7, Phi, Huệ và Hường được Khuyên dẫn đường vượt biên giới Việt Nam sang đất Lào gặp tên Khăm Xay ở bản Nậm Tảy. Đêm đó, cả hai bên đã thực hiện việc mua bán trót lọt 7 bánh heroin ngay tại nhà của Khăm Xay.

4 giờ sáng ngày hôm sau (8/7/2006), Trần Đình Phi "lệnh" cho Ngân Thị Hường và Vi Thị Huệ vượt biên giới trở về Việt Nam. Trên đoạn đường từ Thông Thụ về xuôi xuất hiện hai người đàn bà đi trên xe gắn máy mang theo một ba lô sau lưng. Khi lọt vào ổ phục kích do các trinh sát Phòng CSĐT TP về ma tuý và Công an huyện Quế Phong giăng sẵn, cả hai bị chặn lại. Qua kiểm tra trong chiếc ba lô, các trinh sát không phát hiện được gì ngoài một đống quần áo. Thị Hường và thị Huệ tỏ ra khá bình tĩnh khi một mực khai rằng cả hai vừa đi chơi ở nhà người quen về.

11 giờ 30 phút ngày 9/7, Vi Thị Huệ và Ngân Thị Hường được thả về nhà. Đúng như dự đoán, vừa về tới nơi, thị Hường và thị Huệ lập tức tìm cách liên lạc với Nguyễn Thị Dung (1977), quê ở Nam Sơn, Đô Lương- nguyên là cán bộ Ngân hàng chính sách huyện Quế Phong (đã bị cắt hợp đồng) và là người yêu của Phi để thông báo việc đang bị Công an theo dõi, "đánh động" để Phi đừng đưa heroin về Việt Nam.

Mặc dù được báo động "có biến" và thừa hiểu những chuyện gì sẽ xảy ra nếu như y bị phát hiện và bắt giữ với từng ấy ma tuý trong người. Thế nhưng, với bản lĩnh của một con cáo già và sự liều lĩnh của một ông trùm trong nghề, y không muốn lỡ hết kế hoạch, nhất là khi "bạn hàng" liên tục gọi điện thông báo đã có mặt tại Quỳ Châu và đang chờ "hàng" về để vận chuyển ra Bắc.

Sáng ngày 12/7/2006, Trần Đình Phi lận trong người 7 bánh heroin cùng một số lượng ma tuý khác băng rừng vượt biên giới trở về Việt Nam trong sự hộ tống của 6 đối tượng người Mông có trang bị vũ khí. Về tới biên giới Việt Nam, Phi trốn tại khu rừng của bản Na Bón xã Tiền Phong rồi tìm cách liên lạc với Nguyễn Thị Dung và Nguyễn Huy Ngọc (1976) ở Xuân Lai, Gia Bình (Bắc Ninh) để tìm địa điểm giao hàng cho các đối tượng trong đường dây.

5 giờ 30 phút sáng ngày 14/7/2006, lực lượng trinh sát PCMT đóng tại Quỳ Châu phát hiện 2 đối tượng người Bắc gồm Nguyễn Như Ngọc và Đoàn Văn Nghị làm thủ tục trả phòng ở nhà nghỉ Hải Thuyên rồi dùng xe máy đi ngược. Lệnh bắt giữ đã được thực hiện ngay sau đó trên QL48. Cùng lúc này, phương án đánh bắt tại bản Na Toọc cũng được thực thi. Tại nhà Phi, các trinh sát đã phát hiện và bắt giữ Nguyễn Duy Dũng (1976) ở Phạm Mệnh, Kim Môn (Hải Dương) cùng với Nguyễn Thị Dung. Riêng tên Phi thấy động đã bỏ chạy lên cánh rừng phía sau nhà mang theo 3 bánh heroin.

rần Đình Phi (phải) và đồng bọn được dẫn dắt về trại giam sau khi lĩnh án tử hình.

Tại các địa điểm khác, các mũi trinh sát cũng thực hiện lệnh bắt giữ đối với Thái Văn Lý (1975) ở Châu Thôn, Quế Phong, là anh rể của Trần Đình Phi; Trần Đình Thích (1981) ở Châu Thôn, em ruột của Phi cùng với hai "nữ quái" Ngân Thị Huờng và Vi Thị Huệ. Lệnh khám nhà ông Trần Đình Đảm, bố đẻ của Phi cũng được tiến hành. Tại đây các trinh sát đã phát hiện và thu giữ 5 bánh heroin được dấu trong bồ thóc của gia đình, 1 xe mô tô, 2 mảnh giấy ghi vay mượn tiền, 1 két sắt, 1 va li nhựa. Khám xét ki ốt của Phi thu thêm một cân tiểu ly.

Sau khi tên Phi trốn lên núi, Ban chuyên án đã phối hợp một lượng lớn khoảng hơn 50 người bao gồm: Lực lượng trinh sát phòng CSĐT TP về ma tuý Công an tỉnh; Công an H.Quế Phong; Cảnh sát cơ động; Bộ đội biên phòng; Huyện đội; dân quân tự vệ xã Quế Sơn. Đồng thời sử dụng chó nghiệp vụ để vây bắt. Đến 1 giờ 45 phút ngày 16/7, "ông trùm" Trần Đinh Phi đã phải tra tay vào còng tại cánh rừng bản Na Toọc, xã Quế Sơn.

Đến hết ngày 16/7/2006 đã có 8 đối tượng trong đường dây ma tuý liên tỉnh này sa lưới. Lực lượng Công an đã thu giữ 5 bánh heroin (tương đương 1.708 gam), 6 xe máy, 4 ĐTDĐ, 64.000 USD và 270 triệu đồng. Tiếp tục mở rộng vụ án, Cơ quan điều tra đã khởi tố và bắt giam tổng cộng 21 đối tượng. Tính từ tháng 4/ 2004 đến ngày bị bắt, riêng "ông trùm" Trần Đình Phi đã 8 lần mua bán, vận chuyển trót lọt 59 bánh heroin (tương đương với 20.154,4 gam hêrôin) cho các đối tượng người ở Bắc Ninh, Hải Dương và Đắc Lắc.

Ngọc Bình

Việt Báo
Người dân giải cứu thiếu nữ 14 tuổi khỏi tay yêu râu xanh
Comment :Nghệ An: Buôn ma tuý, 4 đối tượng bị tuyên án tử hình
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghệ An: Buôn ma tuý, 4 đối tượng bị tuyên án tử hình bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nghe An Buon ma tuy 4 doi tuong bi tuyen an tu hinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghệ An: Buôn ma tuý, 4 đối tượng bị tuyên án tử hình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Nghe An: Drug Trafficking, four object was sentenced to death
Phi Tran Dinh, Nghe An, Que Phong, Vietnam, Vi Thi Hue, Kham Xay, the death penalty, the court of first instance, life imprisonment, bulk, drugs, border, sentencing, trafficking, police, people
4 days 21, 22, 23 and 11.29.2007, Nghe An Province People's Court opened the trial of first instance adjudicate "Storing, illicit trafficking of drugs" in large numbers, with 21 related objects. 4 objects were sentenced to death, 3 subject to life imprisonment, 188 ...
Giải cứu thành công cô gái trẻ bị lừa bán sang Trung Quốc
Giải cứu thành công cô gái trẻ bị lừa bán sang Trung Quốc

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã phối hợp với Chi đội Công an Biên phòng thành phố Phòng Thành Cảng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) giải cứu thành công một nạn nhân sau 2 tuần bị lừa bán sang Trung Quốc.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.