vietbao

Nghệ An: Buôn ma tuý, 4 đối tượng bị tuyên án tử hình

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong 4 ngày 21, 22, 23 và 29/11/2007, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án "Tàng trữ, buôn bán trái phép chất ma tuý" số lượng lớn, với 21 đối tượng có liên quan. 4 đối tượng đã bị tuyên án tử hình, 3 đối tượng tù chung thân, 188 năm tù cho 14 đối tượng còn lại.

Chiều 29/11, phiên toà sơ thẩm đã khép lại với 4 bản án tử hình giành cho Trần Đình Phi, Nguyễn Huy Dũng, Nguyễn Huy Ngọc, Vũ Đình Tương; 3 đối tượng tù chung thân là Hà Sỹ Đồng, Hà Thế Trượng, Vũ Đình Phú, 11 đối tượng bị phạt tù từ 10 đến 20 năm. Có 3 đối tượng được hưởng mức án từ 12 đến 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo là Nguyễn Văn Sơn, Thái Văn Lý và Trần Đình Thích.

"Ông trùm" Trần Đình Phi và người tình Nguyễn Thị Dung ngày bị bắt giam.

Kẻ cầm đầu trong đường giây buôn bán ma tuý này là Trần Đình Phi (1976), trú bản Na Toọc, xã Quế Sơn, huyện Quế Phong (Nghệ An). Theo kết quả điều tra của lực lượng Công an, vốn là người bản địa, lợi dụng sự thông thạo địa hình và quen biết với người H" Mông (Lào)- Trần Đình Phi đã tự móc nối và thiết lập một đường dây chuyên vận chuyển ma tuý từ Quế Phong ra các tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, Đắk Lắk để tiêu thụ. Đường giây ma tuý liên tỉnh này đã 8 lần thực hiện trót lọt các vụ mua bán, vận chuyển với tổng số lượng lên đến 59 bánh hêrôin...

Đầu tháng 5/ 2006, ở huyện biên giới Quế Phong (Nghệ An), bóng dáng của những tên người Mông (Lào) hoạt động bất minh xuất hiện ngày càng nhiều. Với sự liều lĩnh và manh động, các đối tượng này đã dựng lán trại, tạo thành những căn cứ buôn bán ma tuý "bất khả xâm phạm" tại khu vực bản Mồng, thuộc xã Châu Kim. Lúc cao điểm, ở đây tập trung khoảng 30 tên, được trang bị vũ khí nóng như súng AK, lựu đạn. Cùng lúc đó là sự xuất hiện ngày càng đông đảo của số con nghiện, gái mại dâm... dạt lên đây mua thuốc, hành nghề khiến cho tình hình ANTT trên địa bàn Quế Phong phức tạp hơn bao giờ hết.

Không chỉ lập lán trại trên rừng để buôn bán ma tuý nhỏ lẻ, số đối tượng người Mông này có lúc còn dùng chiêu bài dụ con nghiện bằng cách cho không thuốc để chúng quay trở lại cung cấp lương thực, hàng hoá. Từ đó dần hình thành một đường dây buôn bán ma tuý xuyên quốc gia với số lượng lớn. Trần Đình Phi được coi là thủ lĩnh cầm đầu, là "mắt xích" quan trọng nhất trong đường dây ma tuý liên tỉnh, hoạt động với nhiều đối tượng và thủ đoạn khá tinh vi.

8 trên 21 đối tượng trong đường giây ma tuý do Trần Đình Phi cầm đầu.

Trước tình hình trên, sau một thời gian điều tra thu thập tài liệu, được sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc triệt xoá tụ điểm phức tạp về ma tuý này, chuyên án 506G được lập ra.

Qua nhận định của Ban chuyên án thì đường dây này có nhiều nhóm đối tượng, được phân bố ở nhiều địa điểm với chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Một nhóm sang tận bản Nậm Tảy thuộc huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) để lấy "hàng" về biên giới, một nhóm khác có nhiệm vụ vận chuyển "hàng" từ biên giới về tập trung tại nhà của tên Trần Đình Phi ở bản Na Toọc. Nhóm đối tượng người miền Bắc, Tây Nguyên trong đường dây này lại có nhiệm vụ mang "hàng" từ Quế Phong (Nghệ An) ra tiêu thụ tại các tỉnh.

Trong đường dây ma tuý này, Vi Thị Huệ (1972) và Ngân Thị Hường (1977) đều trú tại bản Na Pú, xã Mường Nọc là những sợi giây liên kết thiết yếu. Hai đối tượng sau nhiều lần đi lại làm ăn đã có mối quan hệ mật thiết với một đối tượng người Lào tên là Khăm Xay ở bản Nậm Tảy. Từ mối quan hệ này, Khăm Xay liên tục móc nối với Huệ và Hường để đưa ma tuý vào nội địa Việt Nam bằng đường rừng. Sáng ngày 6/7, ba đối tượng gồm Trần Đình Phi, Ngân Thị Hường và Vi Thị Huệ bắt đầu rời "căn cứ" và tiến về phía biên giới. Tới bản Lốc, Thông Thụ, cả ba gửi xe máy tại nhà một người quen rồi đi bộ lên nhà của Ngân Văn Khuyên trú tại bản Mường Pú, xã Thông Thụ. Chiều ngày 7/7, Phi, Huệ và Hường được Khuyên dẫn đường vượt biên giới Việt Nam sang đất Lào gặp tên Khăm Xay ở bản Nậm Tảy. Đêm đó, cả hai bên đã thực hiện việc mua bán trót lọt 7 bánh heroin ngay tại nhà của Khăm Xay.

4 giờ sáng ngày hôm sau (8/7/2006), Trần Đình Phi "lệnh" cho Ngân Thị Hường và Vi Thị Huệ vượt biên giới trở về Việt Nam. Trên đoạn đường từ Thông Thụ về xuôi xuất hiện hai người đàn bà đi trên xe gắn máy mang theo một ba lô sau lưng. Khi lọt vào ổ phục kích do các trinh sát Phòng CSĐT TP về ma tuý và Công an huyện Quế Phong giăng sẵn, cả hai bị chặn lại. Qua kiểm tra trong chiếc ba lô, các trinh sát không phát hiện được gì ngoài một đống quần áo. Thị Hường và thị Huệ tỏ ra khá bình tĩnh khi một mực khai rằng cả hai vừa đi chơi ở nhà người quen về.

11 giờ 30 phút ngày 9/7, Vi Thị Huệ và Ngân Thị Hường được thả về nhà. Đúng như dự đoán, vừa về tới nơi, thị Hường và thị Huệ lập tức tìm cách liên lạc với Nguyễn Thị Dung (1977), quê ở Nam Sơn, Đô Lương- nguyên là cán bộ Ngân hàng chính sách huyện Quế Phong (đã bị cắt hợp đồng) và là người yêu của Phi để thông báo việc đang bị Công an theo dõi, "đánh động" để Phi đừng đưa heroin về Việt Nam.

Mặc dù được báo động "có biến" và thừa hiểu những chuyện gì sẽ xảy ra nếu như y bị phát hiện và bắt giữ với từng ấy ma tuý trong người. Thế nhưng, với bản lĩnh của một con cáo già và sự liều lĩnh của một ông trùm trong nghề, y không muốn lỡ hết kế hoạch, nhất là khi "bạn hàng" liên tục gọi điện thông báo đã có mặt tại Quỳ Châu và đang chờ "hàng" về để vận chuyển ra Bắc.

Sáng ngày 12/7/2006, Trần Đình Phi lận trong người 7 bánh heroin cùng một số lượng ma tuý khác băng rừng vượt biên giới trở về Việt Nam trong sự hộ tống của 6 đối tượng người Mông có trang bị vũ khí. Về tới biên giới Việt Nam, Phi trốn tại khu rừng của bản Na Bón xã Tiền Phong rồi tìm cách liên lạc với Nguyễn Thị Dung và Nguyễn Huy Ngọc (1976) ở Xuân Lai, Gia Bình (Bắc Ninh) để tìm địa điểm giao hàng cho các đối tượng trong đường dây.

5 giờ 30 phút sáng ngày 14/7/2006, lực lượng trinh sát PCMT đóng tại Quỳ Châu phát hiện 2 đối tượng người Bắc gồm Nguyễn Như Ngọc và Đoàn Văn Nghị làm thủ tục trả phòng ở nhà nghỉ Hải Thuyên rồi dùng xe máy đi ngược. Lệnh bắt giữ đã được thực hiện ngay sau đó trên QL48. Cùng lúc này, phương án đánh bắt tại bản Na Toọc cũng được thực thi. Tại nhà Phi, các trinh sát đã phát hiện và bắt giữ Nguyễn Duy Dũng (1976) ở Phạm Mệnh, Kim Môn (Hải Dương) cùng với Nguyễn Thị Dung. Riêng tên Phi thấy động đã bỏ chạy lên cánh rừng phía sau nhà mang theo 3 bánh heroin.

rần Đình Phi (phải) và đồng bọn được dẫn dắt về trại giam sau khi lĩnh án tử hình.

Tại các địa điểm khác, các mũi trinh sát cũng thực hiện lệnh bắt giữ đối với Thái Văn Lý (1975) ở Châu Thôn, Quế Phong, là anh rể của Trần Đình Phi; Trần Đình Thích (1981) ở Châu Thôn, em ruột của Phi cùng với hai "nữ quái" Ngân Thị Huờng và Vi Thị Huệ. Lệnh khám nhà ông Trần Đình Đảm, bố đẻ của Phi cũng được tiến hành. Tại đây các trinh sát đã phát hiện và thu giữ 5 bánh heroin được dấu trong bồ thóc của gia đình, 1 xe mô tô, 2 mảnh giấy ghi vay mượn tiền, 1 két sắt, 1 va li nhựa. Khám xét ki ốt của Phi thu thêm một cân tiểu ly.

Sau khi tên Phi trốn lên núi, Ban chuyên án đã phối hợp một lượng lớn khoảng hơn 50 người bao gồm: Lực lượng trinh sát phòng CSĐT TP về ma tuý Công an tỉnh; Công an H.Quế Phong; Cảnh sát cơ động; Bộ đội biên phòng; Huyện đội; dân quân tự vệ xã Quế Sơn. Đồng thời sử dụng chó nghiệp vụ để vây bắt. Đến 1 giờ 45 phút ngày 16/7, "ông trùm" Trần Đinh Phi đã phải tra tay vào còng tại cánh rừng bản Na Toọc, xã Quế Sơn.

Đến hết ngày 16/7/2006 đã có 8 đối tượng trong đường dây ma tuý liên tỉnh này sa lưới. Lực lượng Công an đã thu giữ 5 bánh heroin (tương đương 1.708 gam), 6 xe máy, 4 ĐTDĐ, 64.000 USD và 270 triệu đồng. Tiếp tục mở rộng vụ án, Cơ quan điều tra đã khởi tố và bắt giam tổng cộng 21 đối tượng. Tính từ tháng 4/ 2004 đến ngày bị bắt, riêng "ông trùm" Trần Đình Phi đã 8 lần mua bán, vận chuyển trót lọt 59 bánh heroin (tương đương với 20.154,4 gam hêrôin) cho các đối tượng người ở Bắc Ninh, Hải Dương và Đắc Lắc.

Ngọc Bình

Việt Báo
Comment :Nghệ An: Buôn ma tuý, 4 đối tượng bị tuyên án tử hình
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghệ An: Buôn ma tuý, 4 đối tượng bị tuyên án tử hình bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nghe An Buon ma tuy 4 doi tuong bi tuyen an tu hinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghệ An: Buôn ma tuý, 4 đối tượng bị tuyên án tử hình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Nghe An: Drug Trafficking, four object was sentenced to death
Phi Tran Dinh, Nghe An, Que Phong, Vietnam, Vi Thi Hue, Kham Xay, the death penalty, the court of first instance, life imprisonment, bulk, drugs, border, sentencing, trafficking, police, people
4 days 21, 22, 23 and 11.29.2007, Nghe An Province People's Court opened the trial of first instance adjudicate "Storing, illicit trafficking of drugs" in large numbers, with 21 related objects. 4 objects were sentenced to death, 3 subject to life imprisonment, 188 ...
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp

Vụ việc của chị B tử vong thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng như việc buổi sáng ngày B mất, bạn bè gọi điện thoại mấy lần máy đều không liên lạc được, nhưng hiện tại điện thoại lại đổ chuông...

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ