vietbao

Một quan chức Viện KSNDTC từng bỏ lọt nhiều vụ án - Kỳ 4

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phóng viên báo Tiền Phong đã làm việc với ông Lê Giang Lâm - Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Hà Tây về vấn đề liên quan đến ông Nguyễn Hải Phong-Vụ trưởng Vụ Kiểm sát điều tra An ninh - Ma túy.

Kỳ 4: Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Hà Tây nói gì?

Mot quan chuc Vien KSNDTC tung bo lot nhieu vu an Ky 4
Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Hà Tây, ông Lê Giang Lâm: “Tất cả còn chờ ý kiến và kết luận của Viện KSND Tối cao!”
Việc ông Nguyễn Hải Phong-Vụ trưởng Vụ Kiểm sát điều tra An ninh - Ma túy (Vụ 2), Viện KSND Tối cao, trong thời kỳ là cán bộ Viện KSND tỉnh Hà Tây và một số cán bộ khác đã bỏ lọt 8 vụ án sẽ được xử lý ra sao? Những ai sẽ phải chịu trách nhiệm về sự việc nghiêm trọng này?

Trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong, ông Lê Giang Lâm cho biết: Việc ông Nguyễn Kim Tuyến có đơn thư gửi đến một số cơ quan, trong đó có gửi đến Tỉnh ủy Hà Tây, Viện KSND Tối cao và gửi đến Viện KSND tỉnh Hà Tây đòi bồi thường theo Nghị quyết 388 là có thật.

Cũng chính từ việc xem xét lá đơn này, chúng tôi đã phát hiện việc bỏ quên án. Hiện Viện KSND TC đã cử đoàn công tác xuống Viện KSND tỉnh Hà Tây, do ông Nguyễn Duy Hồng - Vụ trưởng Vụ 1A làm Trưởng đoàn, đã rút toàn bộ hồ sơ các vụ án đó lên để nghiên cứu.

Trưởng phòng nghiệp vụ phải chịu trách nhiệm chính

Được biết, trước khi Viện KSND TC về rút hồ sơ, thì Viện KSND tỉnh Hà Tây đã tiến hành kiểm tra. Kết quả kiểm tra cụ thể ra sao, thưa ông?

Ngay sau khi nhận đơn, Viện KSND tỉnh đã chỉ đạo tìm lại số hồ sơ này. Đúng như là báo đã nêu, kết quả phát hiện có 8 vụ án bị “bỏ quên”. Sau khi tìm thấy những hồ sơ này, chúng tôi đã báo cáo lên Viện KSND TC xin ý kiến, và Viện KSND TC đã cử đoàn công tác về. Nay chúng tôi đang chờ kết quả từ Viện KSND TC.

Sau khi kiểm tra, Viện KSND tỉnh Hà Tây đã quy trách nhiệm cho ai chưa, thưa ông?

Chưa, do thời gian xảy ra những vụ này đã lâu, đây lại là vấn đề rất phức tạp, đã trải qua nhiều thời kỳ lãnh đạo và kiểm sát viên, nên chúng tôi nghĩ tốt nhất là báo cáo lên Viện KSND TC xin ý kiến. Nay quy trách nhiệm cho ai, như thế nào, chúng tôi còn phải đợi kết quả kiểm tra của cấp trên. Tóm lại là còn phải đợi làm rõ đã.

Thưa ông, lộ trình giải quyết một vụ án kể từ khi kiểm sát viên được thụ lý, xem xét, nghiên cứu cho đến khi ra cáo trạng để chuyển sang toà án là rất chặt chẽ. Như vậy làm sao lại có thể “bỏ quên” đến 8 vụ án, trừ phi là cố ý bỏ quên?

Đúng là quy trình hiện nay rất chặt. Những vụ án bị bỏ quên đã xảy ra cách đây cả chục năm, thời kỳ đó quy trình thụ lý án không được chặt chẽ lắm. Phòng nghiệp vụ nhận hồ sơ từ cơ quan điều tra chuyển sang, chứ không qua bộ phận văn phòng của Viện, cho nên chỉ có trưởng phòng nghiệp vụ biết rõ.

Thời gian xảy ra những vụ án đó, tôi không phụ trách khối kiểm sát điều tra hình sự, mà là anh Hoàn (hiện là Phó viện trưởng) phụ trách. Anh nào làm việc nào thì biết việc đó. Tuy nhiên, trưởng các phòng nghiệp vụ phải chịu trách nhiệm chính. Hiện chúng tôi đang cho anh em tìm lại quy định về quy trình làm việc của những năm trước.

Nhưng với vụ phá 10 nhà dân ở Mỹ Lương, hồi đó rất ầm ĩ, chấn động cả tỉnh Hà Tây nhưng cũng bị “bỏ lọt” thì thật khó hiểu, thưa ông?

Cái này phải hỏi đồng chí phụ trách mảng kiểm sát điều tra án hình sự. Chứ tôi không nắm được, vì tôi phụ trách mảng khác (ông Lâm phụ trách mảng kiểm sát điều tra án dân sự - PV).

Trong 8 vụ bị bỏ lọt, đều do ông Nguyễn Hải Phong phụ trách. Như vậy ông Phong sẽ là người phải chịu trách nhiệm chính, thưa ông?

Cái này chúng tôi phải chờ Viện KSND TC quyết định. Trên đó thẩm định hồ sơ, xem ai là người thụ lý, rồi đối chiếu với sổ thụ lý nữa, lại còn đối chiếu lại bút tích của ai để lại trong hồ sơ kiểm sát…

Xử lý trách nhiệm: Phải chờ kết luận của cấp trên

Như vậy, các vụ “bỏ lọt” này có được xem là lỗi cố ý không, thưa ông?

Tôi chưa được đọc hồ sơ nên không thể nhận định được. Muốn kết luận đó là lỗi cố ý hay không phải được trực tiếp đọc hồ sơ, trực tiếp nghiên cứu. Mặt khác, nay anh Nguyễn Hải Phong ở chức trên!

Bây giờ mình kết luận, anh ấy bảo mình kết luận không đúng thì sao? Thôi cứ để Viện KSND TC làm, vì họ có kinh nghiệm nên làm sẽ khách quan hơn.

Theo quy định của ngành kiểm sát, hàng tháng các phòng nghiệp vụ phải có báo cáo thống kê án, để Viện KSND tỉnh báo cáo lên Viện KSND TC. Những vụ bỏ lọt này có được đưa vào báo cáo, thưa ông?

Đúng là phải có báo cáo hằng tháng và báo cáo năm. Tuy nhiên báo cáo chỉ nêu tổng số bao nhiêu vụ… thì các anh lãnh đạo không thể nào nắm được. Những vụ việc cụ thể thì chỉ phòng nghiệp vụ trực tiếp thụ lý mới biết được.

Giả sử không có chuyện ông Nguyễn Kim Tuyến gửi đơn thư đòi bồi thường, thì những vụ bị “bỏ quên” sẽ không bao giờ được nhắc tới nữa, thưa ông?

Nếu nói là không có đơn, thì… tôi cũng không biết được. Mặc dù tôi là người trong ban lãnh đạo nhưng tôi phụ trách mảng khác…

Không dám yêu cầu giải trình, vì ông Phong là cấp trên

Khi kiểm tra phát hiện việc bỏ lọt án, các ông đã mời ông Phong về giải trình chưa?

Nay đồng chí Phong đã giữ chức vụ cao, nên chúng tôi đâu dám mời, cái này chắc là phải để Viện KSND TC yêu cầu. Còn các đồng chí khác có liên quan ở đây, thì Viện trưởng đã có yêu cầu giải trình. Những bản giải trình này đã được chuyển lên Viện KSND TC.

Ông có nắm được nội dung họ giải trình?

Tôi không đọc những cái này.

Những kiểm sát viên thuộc thẩm quyền xử lý của Viện KSND tỉnh Hà Tây đã bị xử lý gì chưa, thưa ông?

Chúng tôi mới yêu cầu họ giải trình và báo cáo lên Viện KSND TC. Sau đó Viện KSND TC sẽ có ý kiến. Chứ bây giờ quy trách nhiệm một con người khó lắm…Cái này phải chờ Viện KSND TC kết luận mới có thể xử lý được.

Với những hành vi bỏ lọt án, theo quy định của ngành Kiểm sát thì sẽ bị xử lý thế nào, thưa ông?

Từ trước đến nay Hà Tây chưa có trường hợp nào như thế này, nên việc xử lý trách nhiệm phải căn cứ vào kết luận của Viện KSND TC. Khi có kết luận, tập thể lãnh đạo và hội đồng kỷ luật của Viện chúng tôi sẽ họp và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hiện thời hiệu truy cứu với các can phạm trong phần lớn các vụ án bị bỏ lọt đều đã hết, theo quy định thì họ đương nhiên trở thành người vô tội. Ông Nguyễn Kim Tuyến đã có đơn xin bồi thường theo Nghị quyết 388. Trường hợp này có được bồi thường, thưa ông?

Anh Hiền (hiện là Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hà Tây) từng công tác ở Viện KSND TC, có nói rằng anh ấy chưa bao giờ gặp trường hợp nào như thế này. Bản thân tôi đã trên 32 năm công tác trong ngành kiểm sát, tôi cũng chưa từng gặp chuyện này.

Bởi vậy, hướng xử lý thế nào tất cả phải chờ ý kiến của Viện KSND TC. Vụ 1A của Viện KSND TC sẽ thẩm định chuyện bồi thường. Tôi đã đọc kỹ Nghị quyết 388, nhưng không thấy có điều nào quy định, điều chỉnh đối với những trường hợp này.

Nếu mà gắn Nghị quyết 388 vào vụ này, tôi thấy khó quá! Có lẽ chúng tôi phải hỏi cả nước xem có trường hợp nào như thế này không.

Xin cảm ơn ông!

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tây Hà Văn Hiền:
Sẽ xử lý nghiêm sau khi có kết luận của Viện KSND Tối cao

Theo ông Lê Giang Lâm, liên quan đến việc “bỏ quên” 8 vụ án, Viện KSND tỉnh Hà Tây đã yêu cầu 4 kiểm sát viên có liên quan giải trình, gồm: Trần Minh Đạt (hiện là Chánh Văn phòng Viện KSND tỉnh), Lê Minh Long (nay là Trưởng phòng Kiểm sát điều tra án trị an-P1A), Trịnh Như Tố (hiện là Phó phòng P1A), Nguyễn Thị Thanh Hà (hiện là Phó phòng Thi hành án).

Được biết, cuối tuần trước, Viện KSND tỉnh Hà Tây đã báo cáo sự việc với Thường trực Tỉnh ủy Hà Tây. Trao đổi với Tiền phong, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tây Hà Văn Hiền cho biết, ông mới nghe báo cáo về vụ liên quan đến ông Nguyễn Kim Tuyến ở Mỹ Lương.

“Quan điểm là Viện KSND tỉnh phải làm rõ, nếu thực sự ông Tuyến bị oan thì phải xem xét bồi thường. Với các kiểm sát viên có liên quan đến việc bỏ lọt án mà thuộc thẩm quyền xử lý của tỉnh, sau khi có kết luận của Viện KSND Tối cao chúng tôi sẽ yêu cầu xử lý nghiêm”-Ông Hiền nói.

Kỳ tiếp: Có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Bá Kiên – Tùng Duy
Thực hiện

Comment :Một quan chức Viện KSNDTC từng bỏ lọt nhiều vụ án - Kỳ 4
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một quan chức Viện KSNDTC từng bỏ lọt nhiều vụ án - Kỳ 4 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mot quan chuc Vien KSNDTC tung bo lot nhieu vu an Ky 4 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một quan chức Viện KSNDTC từng bỏ lọt nhiều vụ án - Kỳ 4 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
An official from the Institute KSNDTC many cases been left untried - States 4
KSND Institute, Institute KSND TC, Nguyen Hai Phong, Le Giang Lam, KSNDTC Institute, Institute KSND evening, security investigators, Ha Tay Province, related, divisions, prosecutors, the case, we, processing, reporting, fall
TP - TP reporter he worked with Le Giang Lam - Deputy Director of the Institute on KSND Ha Tay province related to Nguyen Hai Phong Department Prosecutor investigating security - Drugs ..
Vợ chồng sắp cưới bị đánh: Triệu tập con Phó CT huyện
Vợ chồng sắp cưới bị đánh: Triệu tập con Phó CT huyện

Công an đã triệu tập con của một Phó Chủ tịch huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) để tiến hành xác minh, làm rõ sự liên quan đến việc đôi vợ chồng trẻ sắp cưới bị nhóm côn đồ đánh nhập viện.

Án oan chấn động Ninh Bình: 27 năm cơ cực đòi công lý

Từ 1 doanh nhân thành đạt, 27 năm qua, người đàn ông này đã tán gia bại sản, vợ con tha phương cầu thực. Sau 17 năm ròng rã đi hầu kiện, ngày 14/11/2016, Tòa án nhân dân huyện Gia Viễn đã về Hội trường xã Gia Lập nơi ông cư trú để “công khai xin lỗi ông Phạm Hồng Thái vì đã kết tội oan cho ông”. Thế nhưng, tới tận bây giờ, hơn 10 năm nữa lại trôi qua, công l

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ