vietbao

Một quan chức Viện KSND Tối cao từng bỏ lọt nhiều vụ án

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mot quan chuc Vien KSND Toi cao tung bo lot nhieu vu an
Khu vật tư, nơi 13 năm trước bị nhiều người dân thôn Gốm đến đập phá

Mới đây, khi kiểm tra hồ sơ lưu, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ án hình sự nghiêm trọng đã bị Viện KSND tỉnh Hà Tây bỏ lọt, khiến hàng chục can phạm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Một trong những người phải chịu trách nhiệm chính trong việc này là ông Nguyễn Hải Phong, nguyên Trưởng phòng Kiểm sát án An ninh -Trị An. Nay ông Phong là Đại biểu Quốc hội, Vụ trưởng Vụ 2 (Vụ Kiểm sát điều tra án An ninh – Ma túy), Viện KSND Tối cao.

Kỳ 1: Từ lá đơn kêu oan của một can phạm

Cuối năm 2005, một số cơ quan trung ương nhận được đơn đề nghị minh oan và bồi thường thiệt hại của ông Nguyễn Kim Tuyến (SN 1950), thường trú tại Xóm Giao (xã Mỹ Lương, Chương Mỹ, Hà Tây).

Theo đơn, ông Tuyến cho rằng mình đã bị CA huyện Chương Mỹ đột nhiên bắt giam oan 27 tháng (từ ngày 14/7/1993 đến ngày 23/9/1995). Tuy nhiên, đến nay chưa được xem xét, bồi thường theo Nghị quyết 388 của Ủy ban Thường vụ QH.

Lần theo lá đơn này, chúng tôi thực sự bất ngờ, bởi trong vụ án Nguyễn Kim Tuyến cùng đồng bọn “gây rối trật tự công cộng” và “hủy hoại tài sản công dân”, ngoài ông Tuyến còn có 12 bị can khác đã bị khởi tố. Tuy nhiên, cho đến nay lại không ai bị đưa ra xét xử, dù theo quy định của pháp luật, đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm.

Từ câu chửi vu vơ

Theo kết quả điều tra của CA tỉnh Hà Tây, khoảng 10 giờ ngày 17/4/1993, Tổ bảo vệ đồng của thôn Gốm (xã Mỹ Lương, Chương Mỹ) gồm: Hà Huy Tự - Tổ trưởng, Phùng Đình Hải, Lê Đình Thức, Phùng Đình Thảo, Nguyễn Phương Đạo và Nguyễn Kim Cường cầm gậy tre, côn gỗ, kiếm đi tuần phát hiện bò ăn hoa màu ở cánh đồng xóm Mới, nên lùa bắt.

Khi đi qua khu vực lò vôi của anh Tích thì nghe tiếng người nói bâng quơ: “Bọn bảo vệ say rượu làm càn”. Nghe vậy, Cường, Thức, Đạo và Tự đi vào lò vôi của anh Tích truy tìm xem ai nói. Gặp Phùng Xuân Hùng, Phùng Xuân Mạnh đang nhào than, Đạo hỏi “Ai vừa nói?”.

Cả Mạnh và Hùng đều trả lời “không nói”. Tức khí, cả 4 bảo vệ dùng côn, gậy nhảy vào đấm, đá Mạnh và Hùng túi bụi, bắt hai anh phải quỳ xuống đường chắp tay xin lỗi.

Đúng lúc đó, xe công nông chở đất của anh Phùng Xuân Triệu đi tới, trên xe có anh Phùng Xuân Thúy và Bùi Văn Kết. Thấy Hùng và Mạnh bị đánh, anh Thúy vào can ngăn thì bị Cường dùng kiếm chém vào khuỷu tay trái. Anh Thúy, Kết sợ bỏ chạy.

Thấy vậy, anh Phùng Xuân Phẩm chăn vịt gần đó liền chạy đến chỗ những thanh niên đang đào đá ong hô hoán: Thanh niên thôn Gốm đang đánh mấy người làng mình!

Theo kết quả điều tra, đám thanh niên ùa đến đánh Cường ngã gục xuống đám ruộng lúa, còn Thức bị chảy máu đầu…Được tin Cường và Thức bị đánh, nhiều người thân của họ lên trụ sở UBND xã Mỹ Lương chửi bới cán bộ xã. Thậm chí, Lê Đình Tấn còn đánh kẻng liên hồi để tập hợp nhiều người, trong đó có Nguyễn Kim Tuyến.

Tuyến thúc giục mọi người vào xóm 11 để đập phá nhà cửa và tài sản nhiều nhà dân. Kết quả điều tra cho thấy, đã có 10 gia đình ở xóm 11 (phần lớn là người dân ở nơi khác đến định cư) đã bị Tuyến và đồng bọn đập phá nhà cửa, tài sản gây thiệt hại hơn 18 triệu đồng.

Ngày 4/8, chúng tôi về Mỹ Lương, nhiều người dân xóm 11 (còn gọi là Khu Vật tư) khi nhắc về vụ càn quét năm 1993, vẫn chưa hết bàng hoàng.

Vợ chồng anh Nguyễn Tiến Điệp, một trong 10 hộ dân là nạn nhân của vụ đập phá kể: “Khoảng đầu giờ chiều ngày 17/4, khi chúng tôi còn chưa biết chuyện gì xảy ra thì thấy cả đoàn người cầm gậy gộc, cuốc xẻng vừa đi vừa gõ kẻng… tràn vào nhà đập phá.

Cả nhà tôi chỉ kịp ôm chiếc ti-vi chạy về Miếu Môn. Hôm sau trở về, nhà cửa tan hoang, bọn quá khích phá cửa, đập nát chiếc tủ, lấy đi xong nồi, quần áo…”. Mãi sau này, vợ chồng anh Điệp mới biết, dân thôn Gốm đến đập phá là để trả thù cho Cường và Thức.

Truy tố nhưng không xét xử

Bốn ngày sau khi xảy ra vụ gây rối, CA huyện Chương Mỹ ra quyết định khởi tố vụ án: Cố ý hủy hoại tài sản công dân, cướp tài sản và tội gây rối trật tự công cộng.

Theo đó, 15 đối tượng ở xã Mỹ Lương bị khởi tố bị can, gồm: Nguyễn Kim Cường, Lê Đình Thưởng, Hà Huy Tự, Lê Đình Tung, Lê Đình Lương, Nguyễn Phương Đạo, Lê Đình Tấn, Lê Đình Hự, Nguyễn Kim Cuông, Cao Đình Văn, Lê Đình Dương, Lê Đình Tỉnh, Cao Văn Minh, Nguyễn Đăng Thoại và Nguyễn Kim Tuyến. Trong đó, chỉ có Dương, Thoại và Tuyến bị bắt tạm giam, các bị can còn lại được tại ngoại.

Ai phải chịu trách nhiệm?

Theo hồ sơ lưu tại Viện KSND tỉnh Hà Tây, vụ án do kiểm sát viên Trần Minh Đạt (phòng Kiểm sát điều tra An ninh-Trị an) thụ lý.

Thời điểm đó, ông Trịnh Như Tố là Trưởng phòng, ông Nguyễn Hải Phong là phó phòng. Theo giải trình của ông Tố, thời điểm đó, ông Nguyễn Hải Phong được giao trực tiếp chỉ đạo vụ án.

Ông Phong cũng là người ký lệnh tạm giam bị can Lê Đình Dương và Nguyễn Kim Tuyến. Năm 1997, CA tỉnh Hà Tây bắt được Lê Đình Tấn theo quyết định truy nã.

Hồ sơ được chuyển sang Viện KSND tỉnh Hà Tây để đề nghị truy tố Tấn. Nhưng không hiểu sao, ông Nguyễn Hải Phong, khi đó là Trưởng phòng Kiểm sát điều tra An ninh - trị an đã ký quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giữ, cho Tấn được tại ngoại. Cũng từ đây, vụ án bị “chìm xuồng”

Xét thấy đây là vụ án khá phức tạp, vượt quá thẩm quyền của cơ quan tố tụng cấp huyện, ngày 12/8/1993, Viện KSND huyện Chương Mỹ có quyết định chuyển vụ án đến CA tỉnh Hà Tây để giải quyết theo thẩm quyền.

Sau hơn 2 tháng điều tra, ngày 20/10, CA tỉnh Hà Tây có kết luận điều tra số 44, chuyển Viện KSND tỉnh Hà Tây đề nghị truy tố 13 bị can. Hai bị can còn lại là Lê Đình Tấn và Lê Đình Tỉnh bỏ trốn khỏi địa phương, Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra bị can.

Ngày 17/2/1994, Viện KSND tỉnh Hà Tây có quyết định truy tố 10 bị can: Cường, Tự, Tung, Lương, Dương, Tỉnh, Minh, Thoại, Đạo và Tuyến (3 bị can: Văn, Thưởng, Cuông được đình chỉ điều tra do không đủ căn cứ truy tố).

Cáo trạng được chuyển qua TAND tỉnh Hà Tây để đưa ra xét xử. Sau đó, TAND tỉnh Hà Tây trả hồ sơ để Viện KSND tỉnh yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ hành vi phạm tội của một số bị cáo, tống đạt cáo trạng đến hai bị cáo Đạo và Tự (do chưa nhận được cáo trạng)…

Ngày 22/5/1994, Viện KSND tỉnh Hà Tây có quyết định trả hồ sơ cho CA tỉnh Hà Tây. Sau đó gần 4 tháng, CA tỉnh Hà Tây có công văn phúc đáp lại Viện KSND tỉnh.

Một lần nữa, cáo trạng lại được chuyển cho TAND tỉnh Hà Tây để đưa ra xét xử. Sau đó (ngày 18/1/1995), tòa lại trả hồ sơ cho Viện KSND tỉnh, yêu cầu tống đạt cáo trạng đến 2 bị cáo Đạo và Tự.

Tuy nhiên, kể từ đây, những người có trách nhiệm ở Viện KSND tỉnh Hà Tây đã bỏ quên vụ án. Theo quy định, hiện vụ án đã hết thời hiệu để xét xử, đồng nghĩa với việc những can phạm trên đương nhiên được miễn truy cứu.

Ngày 4/8/2006, khi chúng tôi đến thôn Gốm, trong số các bị cáo bị truy tố, có người đã chết, một số người đã vào nam sinh sống theo con cái (Lê Đình Dương, Nguyễn Kim Tuyến)…

Vợ chồng anh Nguyễn Tiến Điệp cho biết: Sau khi xảy ra vụ án, người dân xóm 11 đã nhiều lần gửi đơn và trực tiếp gặp lãnh đạo tỉnh Hà Tây, yêu cầu phải xử lý nghiêm vụ việc. Sau đó thấy tòa án hẹn xử mấy lần. Nhưng rồi không biết tại sao vụ án lại “chìm xuồng”?

Kỳ sau: Án giết người, chứa mại dâm cũng “chìm xuồng”

Bá Kiên-Tùng Duy - Tiền Phong

Việt Báo
Đồng Nai: Cán bộ nâng khống tiền ăn học viên cai nghiện để trục lợi
Comment :Một quan chức Viện KSND Tối cao từng bỏ lọt nhiều vụ án
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một quan chức Viện KSND Tối cao từng bỏ lọt nhiều vụ án bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mot quan chuc Vien KSND Toi cao tung bo lot nhieu vu an ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một quan chức Viện KSND Tối cao từng bỏ lọt nhiều vụ án ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
An official from the Supreme Institute KSND many cases been left untried
KSND Institute, Institute KSND evening, Nguyen Kim Tuyen Nguyen Hai Phong, the U.S. Food and Le Dinh Tan, parliamentarians, Investigation Files, survey results, Ha Tay Province, responsible, Miss America, the severity, control, Nguyen Kim, Home
Recently, in inspection records, authorities discovered many criminal cases Institute was serious KSND Ha Tay province left untried, which can range endowed dozens outlawed. One of the key people responsible in the ...
Tin nóng: Bắt thêm một nghi can đâm chết tân sinh viên ĐH Bách Khoa
Tin nóng: Bắt thêm một nghi can đâm chết tân sinh viên ĐH Bách Khoa

Ngày 28/8, cơ quan CSĐT đã tiến hành bắt giữ thêm một nghi can nữa có liên quan đến vụ án đâm chết tân sinh viên ĐH Bách Khoa. Như vậy, đã có 2 nghi can bị bắt trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này...

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t