vietbao

Một quan chức Viện KSND Tối cao từng bỏ lọt nhiều vụ án

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mot quan chuc Vien KSND Toi cao tung bo lot nhieu vu an
Khu vật tư, nơi 13 năm trước bị nhiều người dân thôn Gốm đến đập phá

Mới đây, khi kiểm tra hồ sơ lưu, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ án hình sự nghiêm trọng đã bị Viện KSND tỉnh Hà Tây bỏ lọt, khiến hàng chục can phạm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Một trong những người phải chịu trách nhiệm chính trong việc này là ông Nguyễn Hải Phong, nguyên Trưởng phòng Kiểm sát án An ninh -Trị An. Nay ông Phong là Đại biểu Quốc hội, Vụ trưởng Vụ 2 (Vụ Kiểm sát điều tra án An ninh – Ma túy), Viện KSND Tối cao.

Kỳ 1: Từ lá đơn kêu oan của một can phạm

Cuối năm 2005, một số cơ quan trung ương nhận được đơn đề nghị minh oan và bồi thường thiệt hại của ông Nguyễn Kim Tuyến (SN 1950), thường trú tại Xóm Giao (xã Mỹ Lương, Chương Mỹ, Hà Tây).

Theo đơn, ông Tuyến cho rằng mình đã bị CA huyện Chương Mỹ đột nhiên bắt giam oan 27 tháng (từ ngày 14/7/1993 đến ngày 23/9/1995). Tuy nhiên, đến nay chưa được xem xét, bồi thường theo Nghị quyết 388 của Ủy ban Thường vụ QH.

Lần theo lá đơn này, chúng tôi thực sự bất ngờ, bởi trong vụ án Nguyễn Kim Tuyến cùng đồng bọn “gây rối trật tự công cộng” và “hủy hoại tài sản công dân”, ngoài ông Tuyến còn có 12 bị can khác đã bị khởi tố. Tuy nhiên, cho đến nay lại không ai bị đưa ra xét xử, dù theo quy định của pháp luật, đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm.

Từ câu chửi vu vơ

Theo kết quả điều tra của CA tỉnh Hà Tây, khoảng 10 giờ ngày 17/4/1993, Tổ bảo vệ đồng của thôn Gốm (xã Mỹ Lương, Chương Mỹ) gồm: Hà Huy Tự - Tổ trưởng, Phùng Đình Hải, Lê Đình Thức, Phùng Đình Thảo, Nguyễn Phương Đạo và Nguyễn Kim Cường cầm gậy tre, côn gỗ, kiếm đi tuần phát hiện bò ăn hoa màu ở cánh đồng xóm Mới, nên lùa bắt.

Khi đi qua khu vực lò vôi của anh Tích thì nghe tiếng người nói bâng quơ: “Bọn bảo vệ say rượu làm càn”. Nghe vậy, Cường, Thức, Đạo và Tự đi vào lò vôi của anh Tích truy tìm xem ai nói. Gặp Phùng Xuân Hùng, Phùng Xuân Mạnh đang nhào than, Đạo hỏi “Ai vừa nói?”.

Cả Mạnh và Hùng đều trả lời “không nói”. Tức khí, cả 4 bảo vệ dùng côn, gậy nhảy vào đấm, đá Mạnh và Hùng túi bụi, bắt hai anh phải quỳ xuống đường chắp tay xin lỗi.

Đúng lúc đó, xe công nông chở đất của anh Phùng Xuân Triệu đi tới, trên xe có anh Phùng Xuân Thúy và Bùi Văn Kết. Thấy Hùng và Mạnh bị đánh, anh Thúy vào can ngăn thì bị Cường dùng kiếm chém vào khuỷu tay trái. Anh Thúy, Kết sợ bỏ chạy.

Thấy vậy, anh Phùng Xuân Phẩm chăn vịt gần đó liền chạy đến chỗ những thanh niên đang đào đá ong hô hoán: Thanh niên thôn Gốm đang đánh mấy người làng mình!

Theo kết quả điều tra, đám thanh niên ùa đến đánh Cường ngã gục xuống đám ruộng lúa, còn Thức bị chảy máu đầu…Được tin Cường và Thức bị đánh, nhiều người thân của họ lên trụ sở UBND xã Mỹ Lương chửi bới cán bộ xã. Thậm chí, Lê Đình Tấn còn đánh kẻng liên hồi để tập hợp nhiều người, trong đó có Nguyễn Kim Tuyến.

Tuyến thúc giục mọi người vào xóm 11 để đập phá nhà cửa và tài sản nhiều nhà dân. Kết quả điều tra cho thấy, đã có 10 gia đình ở xóm 11 (phần lớn là người dân ở nơi khác đến định cư) đã bị Tuyến và đồng bọn đập phá nhà cửa, tài sản gây thiệt hại hơn 18 triệu đồng.

Ngày 4/8, chúng tôi về Mỹ Lương, nhiều người dân xóm 11 (còn gọi là Khu Vật tư) khi nhắc về vụ càn quét năm 1993, vẫn chưa hết bàng hoàng.

Vợ chồng anh Nguyễn Tiến Điệp, một trong 10 hộ dân là nạn nhân của vụ đập phá kể: “Khoảng đầu giờ chiều ngày 17/4, khi chúng tôi còn chưa biết chuyện gì xảy ra thì thấy cả đoàn người cầm gậy gộc, cuốc xẻng vừa đi vừa gõ kẻng… tràn vào nhà đập phá.

Cả nhà tôi chỉ kịp ôm chiếc ti-vi chạy về Miếu Môn. Hôm sau trở về, nhà cửa tan hoang, bọn quá khích phá cửa, đập nát chiếc tủ, lấy đi xong nồi, quần áo…”. Mãi sau này, vợ chồng anh Điệp mới biết, dân thôn Gốm đến đập phá là để trả thù cho Cường và Thức.

Truy tố nhưng không xét xử

Bốn ngày sau khi xảy ra vụ gây rối, CA huyện Chương Mỹ ra quyết định khởi tố vụ án: Cố ý hủy hoại tài sản công dân, cướp tài sản và tội gây rối trật tự công cộng.

Theo đó, 15 đối tượng ở xã Mỹ Lương bị khởi tố bị can, gồm: Nguyễn Kim Cường, Lê Đình Thưởng, Hà Huy Tự, Lê Đình Tung, Lê Đình Lương, Nguyễn Phương Đạo, Lê Đình Tấn, Lê Đình Hự, Nguyễn Kim Cuông, Cao Đình Văn, Lê Đình Dương, Lê Đình Tỉnh, Cao Văn Minh, Nguyễn Đăng Thoại và Nguyễn Kim Tuyến. Trong đó, chỉ có Dương, Thoại và Tuyến bị bắt tạm giam, các bị can còn lại được tại ngoại.

Ai phải chịu trách nhiệm?

Theo hồ sơ lưu tại Viện KSND tỉnh Hà Tây, vụ án do kiểm sát viên Trần Minh Đạt (phòng Kiểm sát điều tra An ninh-Trị an) thụ lý.

Thời điểm đó, ông Trịnh Như Tố là Trưởng phòng, ông Nguyễn Hải Phong là phó phòng. Theo giải trình của ông Tố, thời điểm đó, ông Nguyễn Hải Phong được giao trực tiếp chỉ đạo vụ án.

Ông Phong cũng là người ký lệnh tạm giam bị can Lê Đình Dương và Nguyễn Kim Tuyến. Năm 1997, CA tỉnh Hà Tây bắt được Lê Đình Tấn theo quyết định truy nã.

Hồ sơ được chuyển sang Viện KSND tỉnh Hà Tây để đề nghị truy tố Tấn. Nhưng không hiểu sao, ông Nguyễn Hải Phong, khi đó là Trưởng phòng Kiểm sát điều tra An ninh - trị an đã ký quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giữ, cho Tấn được tại ngoại. Cũng từ đây, vụ án bị “chìm xuồng”

Xét thấy đây là vụ án khá phức tạp, vượt quá thẩm quyền của cơ quan tố tụng cấp huyện, ngày 12/8/1993, Viện KSND huyện Chương Mỹ có quyết định chuyển vụ án đến CA tỉnh Hà Tây để giải quyết theo thẩm quyền.

Sau hơn 2 tháng điều tra, ngày 20/10, CA tỉnh Hà Tây có kết luận điều tra số 44, chuyển Viện KSND tỉnh Hà Tây đề nghị truy tố 13 bị can. Hai bị can còn lại là Lê Đình Tấn và Lê Đình Tỉnh bỏ trốn khỏi địa phương, Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra bị can.

Ngày 17/2/1994, Viện KSND tỉnh Hà Tây có quyết định truy tố 10 bị can: Cường, Tự, Tung, Lương, Dương, Tỉnh, Minh, Thoại, Đạo và Tuyến (3 bị can: Văn, Thưởng, Cuông được đình chỉ điều tra do không đủ căn cứ truy tố).

Cáo trạng được chuyển qua TAND tỉnh Hà Tây để đưa ra xét xử. Sau đó, TAND tỉnh Hà Tây trả hồ sơ để Viện KSND tỉnh yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ hành vi phạm tội của một số bị cáo, tống đạt cáo trạng đến hai bị cáo Đạo và Tự (do chưa nhận được cáo trạng)…

Ngày 22/5/1994, Viện KSND tỉnh Hà Tây có quyết định trả hồ sơ cho CA tỉnh Hà Tây. Sau đó gần 4 tháng, CA tỉnh Hà Tây có công văn phúc đáp lại Viện KSND tỉnh.

Một lần nữa, cáo trạng lại được chuyển cho TAND tỉnh Hà Tây để đưa ra xét xử. Sau đó (ngày 18/1/1995), tòa lại trả hồ sơ cho Viện KSND tỉnh, yêu cầu tống đạt cáo trạng đến 2 bị cáo Đạo và Tự.

Tuy nhiên, kể từ đây, những người có trách nhiệm ở Viện KSND tỉnh Hà Tây đã bỏ quên vụ án. Theo quy định, hiện vụ án đã hết thời hiệu để xét xử, đồng nghĩa với việc những can phạm trên đương nhiên được miễn truy cứu.

Ngày 4/8/2006, khi chúng tôi đến thôn Gốm, trong số các bị cáo bị truy tố, có người đã chết, một số người đã vào nam sinh sống theo con cái (Lê Đình Dương, Nguyễn Kim Tuyến)…

Vợ chồng anh Nguyễn Tiến Điệp cho biết: Sau khi xảy ra vụ án, người dân xóm 11 đã nhiều lần gửi đơn và trực tiếp gặp lãnh đạo tỉnh Hà Tây, yêu cầu phải xử lý nghiêm vụ việc. Sau đó thấy tòa án hẹn xử mấy lần. Nhưng rồi không biết tại sao vụ án lại “chìm xuồng”?

Kỳ sau: Án giết người, chứa mại dâm cũng “chìm xuồng”

Bá Kiên-Tùng Duy - Tiền Phong

Việt Báo
Comment :Một quan chức Viện KSND Tối cao từng bỏ lọt nhiều vụ án
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một quan chức Viện KSND Tối cao từng bỏ lọt nhiều vụ án bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mot quan chuc Vien KSND Toi cao tung bo lot nhieu vu an ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một quan chức Viện KSND Tối cao từng bỏ lọt nhiều vụ án ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
An official from the Supreme Institute KSND many cases been left untried
KSND Institute, Institute KSND evening, Nguyen Kim Tuyen Nguyen Hai Phong, the U.S. Food and Le Dinh Tan, parliamentarians, Investigation Files, survey results, Ha Tay Province, responsible, Miss America, the severity, control, Nguyen Kim, Home
Recently, in inspection records, authorities discovered many criminal cases Institute was serious KSND Ha Tay province left untried, which can range endowed dozens outlawed. One of the key people responsible in the ...
Vợ chồng sắp cưới bị đánh: Triệu tập con Phó CT huyện
Vợ chồng sắp cưới bị đánh: Triệu tập con Phó CT huyện

Công an đã triệu tập con của một Phó Chủ tịch huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) để tiến hành xác minh, làm rõ sự liên quan đến việc đôi vợ chồng trẻ sắp cưới bị nhóm côn đồ đánh nhập viện.

Án oan chấn động Ninh Bình: 27 năm cơ cực đòi công lý

Từ 1 doanh nhân thành đạt, 27 năm qua, người đàn ông này đã tán gia bại sản, vợ con tha phương cầu thực. Sau 17 năm ròng rã đi hầu kiện, ngày 14/11/2016, Tòa án nhân dân huyện Gia Viễn đã về Hội trường xã Gia Lập nơi ông cư trú để “công khai xin lỗi ông Phạm Hồng Thái vì đã kết tội oan cho ông”. Thế nhưng, tới tận bây giờ, hơn 10 năm nữa lại trôi qua, công l

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ