vietbao

Mai Văn Dâu bị đề nghị mức án 10-12 năm tù

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mai Van Dau bi de nghi muc an 1012 nam tu
Các bị cáo đều đứng để nghe công tố viên luận tội, riêng Mai Văn Dâu do lý do sức khoẻ và bệnh tật nên được HĐXX cho ngồi.

- Sau gần 6 ngày xét xử, chiều 20/3, Hội đồng xét xử (HĐXX) chuyển qua phần luận tội. Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM (giữ quyền công tố tại phiên tòa) đã đọc bản luận tội đối với các bị cáo. Nguyên thứ trưởng Bộ Thương mại Mai Văn Dâu bị đề nghị mức án 10-12 năm tù.

Tiếp theo là phần bào chữa của các luật sư. Đáng chú ý nhất là phần bào chữa của hai luật sư Phan Trung Hoài và Phạm Hồng Hải về các quan điểm pháp lý liên quan đến hành vi phạm tội của Mai Văn Dâu.

Luật sư: “Không đủ căn cứ buộc tội Mai Văn Dâu nhận hối lộ”

Hai luật sư Phạm Hồng Hải và Nguyễn Trung Hoài cùng bào chữa cho bị can Mai Văn Dâu. Trước HĐXX ông Hải không đồng ý với phần luận tội của VKS bởi ông cho rằng bị cáo Dâu không hề nhận hối lộ nếu xét về động cơ. Theo ông: “Nếu vụ lợi thì trong 7 lần phê duyệt thì ông Dâu phải 7 lần nhận tiền chứ không phải là 4 lần như cáo trạng”. Và ông cho rằng khi VKS nhận định: “Những lời khai của bị cáo Dâu rất phù hợp với những lời khai của những bị cáo khác là không đúng”. Theo luật sư, tất cả những lời khai của bị cáo Dâu đều mâu thuẫn vỡi các bị cáo Cương, Lai Way Hung và Bùi Văn Tuấn. Luật sư cho rằng: “Bị cáo Cương khai đã 6 lần đưa tiền cho ông Dâu. Nhưng với vai trò “cò mồi” đại diện cho các doanh nghiệp để đưa tiền cho ông Thứ trưởng mà lại không nhớ thời gian, ngày tháng một cách cụ thể đó là điều vô lý. Hơn nữa, đã là cò mồi thì liệu có đưa đủ số tiền như đã nói với ông Dâu không?”- ông Hải nói tiếp.

Về số tiền mà bị cáo Dâu khai 6.000 USD đã nhận trước cơ quan điều tra, luật sư cho rằng đó là do ông Dâu bị mớm cung. Và bị cáo Dâu đã phủ nhận hoàn toàn lời khai trước toà. Bào chữa cho sự “tiền hậu bất nhất” này luật sư Hoài cho rằng thời điểm khi ông Dâu mới bị bắt, bản thânvăn phòng luật sư đã bị cơ quan điều tra từ chối quyền tiếp cận thân chủ nên ông Dâu không có được những tư vấn cần thiết về mặt pháp luật để chứng minh mình có phạm tội hay không.

Luật sư Hải đã đưa ra một loạt những lời chích dẫn để chứng minh vào thời điểm đó là lúc bị cáo bị ốm rất nặng. “Ông Dâu có nói với tôi rằng không biết có còn giữ được mạng sống đến lúc toà xét xử hay không nên thà nhận bừa để được tại ngoại chữa bệnh còn hơn”- ông Hải nói.

Tiếp đó, luật sư cho rằng có nhiều chứng cứ quan trọng chứng minh thân chủ của mình không phạm tội nhận hối lộ nhưng đã không được đại diện VKS đề cập đến trong quá trình luận tội. Cụ thể, chính những lời khai mà các bị cáo khai trước toà đã thể hiện rất rõ: “Lai Way Hung cũng không xác nhận mình có nhìn thấy Cương đưa tiền cho ông Dâu. Cho nên không thể nói rằng Mai Văn Dâu là người nhận hối lộ”.

Ngoài ra, luật sư Hoài còn chứng minh thân chủ của mình không nhận hối lộ bằng ngay những lời khai của Lê Văn Thắng về những bút phê của Dâu trong hồ sơ xin hạn ngạch trước toà: "Việc anh Dâu phê vào cáo trạng cũng chỉ như một lời nhắc nhở trong công việc". Và theo ông Hải, trong thực tế cũng có rất nhiều hồ sơ mà có bút phê của Mai Vân Dâu nhưng các doanh nghiệp vẫn không có hạn ngạch.

Ngay sau luật sư Hải, luật sư Phan Trung Hoài tiếp tục bổ xung thêm những tình tiết cho rằng bị cáo Dâu vô tội. Ông Hoài cho rằng trong quá trình điều tra có nhiều vấn đề chưa được xem xét một cách khách quan. Ông này dẫn chứng: “Không thể căn cứ vào những dòng chữ phê duyệt “kính chuyển vụ XNK xem xét giải quyết” trên hồ sơ mà quy kết cho ông Dâu có can thiệp trong việc xét cấp hạn ngạch. Ông Dâu chỉ có sai trong việc tiếp khách và phê duyệt hồ sơ tại nhà mà thôi”.

Luật sư Phan Trung Hoài nhấn mạnh đến thời điểm mà thân chủ của các ông khai nhận có cầm 6.000 USD: “Chỉ ngay hôm sau khi ông Dâu khai nhận, bị cáo đã phải đi cấp cứu. Điều đó chứng tỏ ông Dâu nhận tội để được tại ngoại là có cơ sở”. Luật sư cũng cho rằng đây là điểm mấu chốt hết sức quan trọng.

Từ những quan điểm và dẫn chứng như trên hai luật sư Hải và Hoài đều cho rằng: “Chưa đủ chứng lý để chứng minh Mai Văn Dâu nhận 6.000 USD. Hay nói cách khác, thân chủ của các ông vô tội”.

Luật sư Hoàng Mỹ Đức: “Nếu biết nhận hối lộ mà đứng trước vành móng ngựa như thế này thì bị cáo không bao giờ nhận”Trước phần bào chữa của bị cáo Dâu là phần bào chữa của luật sư Hoàng Mỹ Đức cho bị cáo Lê Văn Thắng. Bà Đức cho rằng: “Tuyên phạt 14-15 năm tù cho thân chủ của bà là điều bất hợp lý. Để chứng minh, bà cho rằng ông Thắng chỉ là người tham mưu chứ không phải là người tự ý xét cấp hạn ngạch bởi lẽ trên Thắng còn có cấp trên, cụ thể là Vụ trưởng, Thứ trưởng, Bộ trưởng. Hơn nữa việc cấp hạn nghạch còn phụ thuộc vào cơ chế liên bộ (Bộ Thương mại, Bộ Tài chính, Hiệp hội Dệt may). Luật sư cho rằng với chức năng và nhiệm vụ như vậy thì thân chủ không thể có quyền tự quyết trong việc này”.

Về việc quy kết Lê Văn Thắng nhận hối lộ (cụ thể là 11 lần nhận hối lộ từ Trần Thị Thu Lan), luật sư Đức cho rằng thân chủ của mình luôn bị động trong những lần nhận quà này. Và khi đưa quà, Lan thường cho phong bì vào túi quà nên thân chủ của bà hoàn toàn không biết. Bà Đức nói: “Chẳng lẽ, một nam, một nữ cứ đùn đẩy nên Thắng cứ tạm cầm và bản thân Thắng cũng có ý định trả lại nhưng chưa kịp. Hơn nữa, thời điểm nhận quà thường là những ngày lễ, như 30/4, 1/5, 2/9… như chính lời những doanh nghiệp đã thừa nhận cũng chỉ là “để cám ơn sau những thành công của doanh nghiệp”.

Luật sư cũng thắc mắc về quan điểm đánh giá chứng cứ của đại diện VKS trong việc xác định lời khai của các bị cáo, về mối quan hệ giữa Thắng và Trần Thị Thu Lan, luật sư cho rằng phải xem xét, ghi nhận lời khai tại phiên tòa, vì những lời khai này có giá trị chứng minh sự thật.

Và trước toà luật sư cũng yêu cầu HĐXX xác nhận lại số lần mà Thắng nhận tiền, theo luật sư Đức, đó chỉ là 9 lần chứ không phải là 11 lần như chính thắng khai trước cơ quan điều tra. Và số tiền cũng chỉ là 9.000 USD chứ không phải là 15.000 USD. Lý lẽ mà luật sư đưa ra là số tiền 3.000 USD mà Trần Kim Dung đưa cho Thắng chỉ là “cho các cháu ăn quà”. Hơn nữa, Dung chưa bị bắt nên không thể xác minh được số tiền trên có tồn tại thật hay không.

Cuối bản bào chữa của mình, luật sư cũng đề nghị toà xem xét đến những thành tích mà bị cáo làm được trong thời gian đương chức. Theo bà Đức thì thân chủ của mình: “Chỉ vi phạm đạo đức nghề nghiệp mà thôi và nếu có thì cũng xứng đáng nhận hình phạt thấp nhất bởi nếu biết nhận hối lộ mà đứng trước vành móng ngựa như thế này thì bị cáo không bao giờ nhận”.

Cuối phần bào chữa của mình, luật sư bảo lưu quan điểm không đủ căn cứ để buộc tội bị cáo Thắng có hành vi nhận hối lộ. Đồng thời bà cũng yêu cầu giải biên 3 ngôi nhà mà thân chủ của bà đang bị kê biên bởi đó là tài sản chung của cả hai vợ chồng bị cáo Thắng.

Ngày mai, phiên toà tiếp tục với bào chữa của các luật sư.

Mức án của các bị cáo trong đường dây “chạy quota” tại Bộ Thương mại được VKSND TPHCM đề nghị như sau:

1. Mai Văn Dâu (nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại, Bộ TM) từ 10 - 12 năm tù, cho tội “Nhận hối lộ”.

2. Lê Văn Thắng (nguyên Vụ phó Vụ XNK, Bộ TM), 14 -16 năm tù, tội “Nhận hối lộ”.

3. Bùi Văn Tuấn (Giám đốc Cty TNHH Tomotake Việt Nam), 10 - 12 năm tù, tội “Môi giới nhận hối lộ”.

4. Nguyễn Cương (nguyên Phó Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM), từ 8 - 10 năm tù, tội “Môi giới hối lộ”.

5. Mai Thanh Hải (chuyên viên Vụ XNK Bộ Thương mại, con trai ông Mai Văn Dâu), từ 1 - 2 năm tù giam, tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” ; 4 - 6 năm tù, tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng cộng mức án đề nghị từ 5 - 8 năm tù cho cả hai tội danh.

6. Lai Wai Hung (nguyên Phó Tổng giám đốc Cty TNHH Sundence Clothings VN), từ 6 – 8 năm tù, tội “Đưa hối lộ”.

7. Trần Thu Lan (nguyên Phó giám đốc Cty TNHH May và Thương mại Á châu), từ 6 – 8 năm tù, tội “Đưa hối lộ”.

8. Bùi Thị Huyền Nga, từ 2 - 3 năm tù, tội “Môi giới hối lộ”.

9. Lưu Thị Minh Hiền (giám đốc Cty TNHH Hải Minh), từ 2 - 3 năm tù, tội “Môi giới hối lộ”.

10. Trịnh Thị Hồng Điệp, từ 2 - 3 năm tù, tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.
11. Phạm Anh Tuấn, từ 2 - 3 năm tù, tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

12. Phan Nghĩa Hiệp, từ 6 - 8 năm tù, tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

13. Trần Văn Sửu (nguyên Trưởng phòng XNK khu vực Hải Phòng-Bộ TM), từ 2 - 3 năm tù, tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”, nhưng được đề nghị cho hưởng án treo.

14. Võ Thị Thanh Hằng, cơ quan công tố rút quyết định truy tố bị cáo này với tội danh “Làm, lưu hành các giấy tờ có giá giả khác” vì hành vi của bị cáo này chỉ ở mức xử lý hành chính. Đây là bị cáo đầu tiên được tuyên bố thoát tội trong vụ án “chạy quota” tại Bộ Thương Mại.Bài, ảnh: Kim Lung

Việt Báo
Comment :Mai Văn Dâu bị đề nghị mức án 10-12 năm tù
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mai Văn Dâu bị đề nghị mức án 10-12 năm tù bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mai Van Dau bi de nghi muc an 1012 nam tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mai Văn Dâu bị đề nghị mức án 10-12 năm tù ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Mai Van Dau was asked for between 10-12 years in prison
Mai Van Dau, Le Van Thang, Phan Trung Hoai Pham Hong Hai, Tran Thi Thu Lan, Hoang Duc, Deputy Minister of Trade, the institute People's Procuracy, Investigation Agency, in terms of law, professional ethics, not, not, of course, never, bribery, th
After nearly six days of trial, length 20 / 3, the Trial Panel (Panel) transferred to the impeachment. Representatives of City People's Procuratorate (holding prosecutors at the trial) have read the impeachment against the defendants. Former Deputy Minister of Trade Mai Van Dau be subject ...
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ