vietbao

Lừa bán hàng trăm xe máy trộm cắp, nhập lậu cho người Hà Nội: 7 bị cáo ra toà

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lua ban hang tram xe may trom cap nhap lau cho nguoi Ha Noi 7 bi cao ra toa
Hình minh hoạ

Tháng 11/2004, những thông tin đầu tiên về vụ án 117 xe ga đắt tiền @, Spacy, Avenis… không rõ nguồn gốc được phù phép để đăng ký tại Phòng CSGT các tỉnh Cao Bằng, Hà Nam rồi chuyển vùng về Hà Nội, lừa bán cho người dân sử dụng đã được các báo đề cập đến.

Hôm qua, 20/4, 7 bị cáo trong đường dây hợp thức xe gian này đã phải ra đứng trước vành móng ngựa trong phiên xét xử tại TAND TP Hà Nội.

Theo bản Cáo trạng 445 của Viện KSND TP và những tài liệu do cơ quan CSĐT – Công an Hà Nội thu thập, tháng 4/2003, trong quá trình tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe, Phòng CSGT Hà Nội phát hiện một số hồ sơ đăng ký xe Spacy có số máy số hải quan 002875 do ông Nguyễn Ngọc Tú ở xóm Chàm, quận Thanh Xuân đứng tên có biểu hiện nghi vấn, đã ra quyết định trưng cầu giám định tại Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an. Kết quả giám định cho thấy, con dấu của Hải quan Hải Phòng và chữ ký cán bộ hải quan là ông Phạm Công Yết trong bộ hồ sơ này đã bị làm giả.

Cùng thời điểm này, CSGT Hà Nội nhận được công văn của Phòng CSKT - CA tỉnh Hà Nam thông báo về hiện tượng một số bộ hồ sơ giả được sử dụng để đăng ký xe máy đắt tiền như @, Spacy, Avenis… rồi chuyển vùng về Hà Nội tiêu thụ. Trong đó có chiếc xe Spacy mang BKS: 90F3-7156 được chuyển vùng cho anh Văn Tấn Quang ở thôn Thượng Quang, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm. Lập tức, tờ khai nguồn gốc nhập khẩu của chiếc xe này cũng được CSGT Hà Nội ra quyết định trưng cầu giám định. Kết quả thật trùng hợp: Dấu của Hải quan Hải Phòng và chữ ký của ông Phạm Công Yết cũng bị làm giả. Qua việc giám định hai bộ hồ sơ này, Phòng Kỹ thuật Hình sự đã có văn bản báo cáo Giám đốc Công an TP Hà Nội nêu rõ: Trong hồ sơ đăng ký xe giả có loại giấy hải quan mới, lần đầu tiên được phát hiện, thủ đoạn làm giả rất tinh vi, sử dụng ấn chỉ (bản in) thật, làm giả con dấu và chữ ký cán bộ hải quan rất giống với mẫu thật nên khó phát hiện…

Trước dấu hiệu về một đường dây dùng hồ sơ giả, hợp thức các loại xe ga đắt tiền đưa về tiêu thụ tại thành phố, Phòng CSGT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hồ sơ toàn bộ số xe đã đăng ký từ seri 29S1 đến seri 29P2 trong đó, đặc biệt chú ý tới những hồ sơ có tờ khai của Hải quan Hải Phòng và chữ ký của cán bộ Phạm Công Yết. Trong 155 mẫu hồ sơ được gửi đi giám định, đã phát hiện 83 hồ sơ bị làm giả. Những cơ quan đã bị làm giả con dấu là Cục Hải quan TP Hải Phòng, Hải quan cửa khẩu cảng Quy Nhơn, Hải quan cửa khẩu Cảng Gianh. Đi kèm với con dấu giả là chữ ký giả của các ông Phạm Công Yết - Phó phòng Giám sát quản lý - Cục Hải quan Hải Phòng, Vũ Trung Kiên – Trưởng Hải quan Phước Thắng và Trần Điền - Trưởng Hải quan cửa khẩu cảng Quy Nhơn.

Vụ việc được chuyển đến cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội thụ lý theo thẩm quyền. Đường dây làm giả giấy tờ, tiêu thụ xe gian liên quan đến nhiều tỉnh, thành lần lượt được bóc gỡ. Cầm đầu đường dây này là Đỗ Hồng Phong (SN 1958), trú tại phố Chùa Hàng, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Đây là đối tượng đã có 3 tiền án về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước. Đồng phạm với tên Phong trong được dây phạm tội này còn có các đối tượng ở nhiều địa phương gồm Đỗ Hồng Khanh (SN 1966), ở phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; Đoàn Khánh Thiện (SN 1962) ở đường Lê Thanh Nghị, phường Hải Tân, TP Hải Dương; Đỗ Đình Thanh (SN 1966), ở xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội; Nghiêm Xuân Khanh (SN 1958) ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Các đối tượng này đều đã từng bị cơ quan công an xử lý về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước.

Quá trình điều tra, Công an TP Hà Nội đã xác định tổng cộng có 117 chiếc xe @, Spacy, Avenis có nguồn gốc bất hợp pháp (xe nhập lậu hoặc xe trộm cắp) bị nhóm tội phạm này làm hồ sơ giả để tiêu thụ tại Hà Nội bằng thủ đoạn: Sử dụng các biểu mẫu thật như: “Tờ khai nguồn gốc nhập khẩu xe máy” rồi đánh chữ điện tử vào nội dụng tờ khai; làm giả con dấu, chữ ký của các đơn vị chức năng như Hải quan TP Hải Phòng, Hải quan cửa khẩu Quy Nhơn, Hải quan Phước Thắng… và làm giả con dấu, chữ ký của các đơn vị, doanh nghiệp có chức năng xuất nhập khẩu, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng dùng cho phương tiện cơ giới, hoá đơn VAT của các đơn vị: Công ty Thương mại và dịch vụ XNK Hải Phòng, Công ty Sản xuất tiểu thủ công nghiệp miền Trung, Công ty Thương mại Quảng Bình, các Công ty TNHH Việt Thái, Mê Linh, Tân Phú Sỹ… Nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của xe, đường dây này cũng làm giả con dấu, chữ ký của các cơ quan, chính quyền trên giấy mua bán xe để làm thủ tục sang tên, đổi chủ.

Hồ sơ đăng ký xe máy giả được đưa vào làm thủ tục đăng ký tại Phòng CSGT các tỉnh Cao Bằng, Hưng Yên, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nghệ An, Thanh Hoá, Đồng Nai… Khi những chiếc xe nhập lậu, trộm cắp đã được cấp đăng ký và BKS tại các tỉnh nêu trên, đường dây tội phạm của Đỗ Hồng Phong, Đoàn Khánh Thiện lập tức làm thủ tục chuyển vùng về Hà Nội lừa bán cho người dân.

Để tiêu thụ xe gian, các đối tượng trong đường dây gồm Đỗ Hồng Phong, Nguyễn Thị Thanh Thuỷ và Nghiêm Xuân Khanh đã thuê người đứng tên làm thủ tục đăng ký rồi bán xe khi có giấy hẹn lấy biển hoặc xe sử dụng trước, khi gặp khách mới làm thủ tục đăng ký. Ví dụ, chiếc xe Spacy BKS 11F3-9216 mang tên chủ xe là Lưu Thị Suối ở phường Hợp Giang, thị xã Cao Bằng sau khi được hợp thức hồ sơ để xin cấp đăng ký và BKS đã được mang về Hà Nội làm thủ tục sang tên, đổi chủ, chuyển vùng cho anh Nguyễn Mạnh Cường và mang BKS mới là 29S4-3356.

Kết thúc quá trình điều tra, cùng với nhiều tài liệu, giấy tờ, cơ quan công an đã thu giữ tổng cộng 29 chiếc Spacy. Trong 117 chiếc xe @, Spacy, Avenis đã bị nhóm tội phạm hợp thức hồ sơ, làm thủ tục đăng ký, ngoài 4 chiếc xe bọn chúng đang sử dụng, trên một trăm chiếc xe đã bị bán ra thị trường. Nhiều chiếc xe hiện nay không thể xác định được đã bán cho ai cũng như không khôi phục được số máy, số khung nguyên thủy. Đây là nguyên nhân khiến cho nhiều chủ xe @, Spacy, Avenis tại Hà Nội hiện nay không sao biết được, chiếc xe ga đắt tiền mà mình đang sở hữu liệu có nguồn gốc từ xe gian hay không.

Đoàn Khánh Thiện, Đỗ Hồng Khanh, Đỗ Đình Thanh, Nghiêm Xuân Khanh, Nguyễn Hữu Cương, Lê Đức và Nguyễn Đức Quyết, 7 bị cáo trong đường dây này đã bị TAND TP Hà Nội xét xử về 3 tội danh: “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan Nhà nước”, “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Phiên toà dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày.

(Theo An ninh thủ đô)
Việt Báo
Comment :Lừa bán hàng trăm xe máy trộm cắp, nhập lậu cho người Hà Nội: 7 bị cáo ra toà
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lừa bán hàng trăm xe máy trộm cắp, nhập lậu cho người Hà Nội: 7 bị cáo ra toà bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lua ban hang tram xe may trom cap nhap lau cho nguoi Ha Noi 7 bi cao ra toa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lừa bán hàng trăm xe máy trộm cắp, nhập lậu cho người Hà Nội: 7 bị cáo ra toà ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Donkeys sold hundreds of motorcycle theft, smuggled to Hanoi: 7 accused in court
Hanoi, Pham Cong Futures, Henan, Police Department, Nghiem Xuan Khanh, Doan Khanh Thien, procedures , Cao Bang, Hai Phong city, the dossier, registration, tamper seals, car bodies, crime
11/2004, the first information on the case of expensive @ 117 scooter, Spacy, Avenis?? unknown origin are allowed to register in line at the Police Department in Cao Bang, Ha Nam and Ha Noi on roaming, fraud sold to people already using the problem report ...
Vợ chồng sắp cưới bị đánh: Triệu tập con Phó CT huyện
Vợ chồng sắp cưới bị đánh: Triệu tập con Phó CT huyện

Công an đã triệu tập con của một Phó Chủ tịch huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) để tiến hành xác minh, làm rõ sự liên quan đến việc đôi vợ chồng trẻ sắp cưới bị nhóm côn đồ đánh nhập viện.

Án oan chấn động Ninh Bình: 27 năm cơ cực đòi công lý

Từ 1 doanh nhân thành đạt, 27 năm qua, người đàn ông này đã tán gia bại sản, vợ con tha phương cầu thực. Sau 17 năm ròng rã đi hầu kiện, ngày 14/11/2016, Tòa án nhân dân huyện Gia Viễn đã về Hội trường xã Gia Lập nơi ông cư trú để “công khai xin lỗi ông Phạm Hồng Thái vì đã kết tội oan cho ông”. Thế nhưng, tới tận bây giờ, hơn 10 năm nữa lại trôi qua, công l

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ