vietbao

Lừa bán hàng trăm xe máy trộm cắp, nhập lậu cho người Hà Nội: 7 bị cáo ra toà

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lua ban hang tram xe may trom cap nhap lau cho nguoi Ha Noi 7 bi cao ra toa
Hình minh hoạ

Tháng 11/2004, những thông tin đầu tiên về vụ án 117 xe ga đắt tiền @, Spacy, Avenis… không rõ nguồn gốc được phù phép để đăng ký tại Phòng CSGT các tỉnh Cao Bằng, Hà Nam rồi chuyển vùng về Hà Nội, lừa bán cho người dân sử dụng đã được các báo đề cập đến.

Hôm qua, 20/4, 7 bị cáo trong đường dây hợp thức xe gian này đã phải ra đứng trước vành móng ngựa trong phiên xét xử tại TAND TP Hà Nội.

Theo bản Cáo trạng 445 của Viện KSND TP và những tài liệu do cơ quan CSĐT – Công an Hà Nội thu thập, tháng 4/2003, trong quá trình tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe, Phòng CSGT Hà Nội phát hiện một số hồ sơ đăng ký xe Spacy có số máy số hải quan 002875 do ông Nguyễn Ngọc Tú ở xóm Chàm, quận Thanh Xuân đứng tên có biểu hiện nghi vấn, đã ra quyết định trưng cầu giám định tại Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an. Kết quả giám định cho thấy, con dấu của Hải quan Hải Phòng và chữ ký cán bộ hải quan là ông Phạm Công Yết trong bộ hồ sơ này đã bị làm giả.

Cùng thời điểm này, CSGT Hà Nội nhận được công văn của Phòng CSKT - CA tỉnh Hà Nam thông báo về hiện tượng một số bộ hồ sơ giả được sử dụng để đăng ký xe máy đắt tiền như @, Spacy, Avenis… rồi chuyển vùng về Hà Nội tiêu thụ. Trong đó có chiếc xe Spacy mang BKS: 90F3-7156 được chuyển vùng cho anh Văn Tấn Quang ở thôn Thượng Quang, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm. Lập tức, tờ khai nguồn gốc nhập khẩu của chiếc xe này cũng được CSGT Hà Nội ra quyết định trưng cầu giám định. Kết quả thật trùng hợp: Dấu của Hải quan Hải Phòng và chữ ký của ông Phạm Công Yết cũng bị làm giả. Qua việc giám định hai bộ hồ sơ này, Phòng Kỹ thuật Hình sự đã có văn bản báo cáo Giám đốc Công an TP Hà Nội nêu rõ: Trong hồ sơ đăng ký xe giả có loại giấy hải quan mới, lần đầu tiên được phát hiện, thủ đoạn làm giả rất tinh vi, sử dụng ấn chỉ (bản in) thật, làm giả con dấu và chữ ký cán bộ hải quan rất giống với mẫu thật nên khó phát hiện…

Trước dấu hiệu về một đường dây dùng hồ sơ giả, hợp thức các loại xe ga đắt tiền đưa về tiêu thụ tại thành phố, Phòng CSGT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hồ sơ toàn bộ số xe đã đăng ký từ seri 29S1 đến seri 29P2 trong đó, đặc biệt chú ý tới những hồ sơ có tờ khai của Hải quan Hải Phòng và chữ ký của cán bộ Phạm Công Yết. Trong 155 mẫu hồ sơ được gửi đi giám định, đã phát hiện 83 hồ sơ bị làm giả. Những cơ quan đã bị làm giả con dấu là Cục Hải quan TP Hải Phòng, Hải quan cửa khẩu cảng Quy Nhơn, Hải quan cửa khẩu Cảng Gianh. Đi kèm với con dấu giả là chữ ký giả của các ông Phạm Công Yết - Phó phòng Giám sát quản lý - Cục Hải quan Hải Phòng, Vũ Trung Kiên – Trưởng Hải quan Phước Thắng và Trần Điền - Trưởng Hải quan cửa khẩu cảng Quy Nhơn.

Vụ việc được chuyển đến cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội thụ lý theo thẩm quyền. Đường dây làm giả giấy tờ, tiêu thụ xe gian liên quan đến nhiều tỉnh, thành lần lượt được bóc gỡ. Cầm đầu đường dây này là Đỗ Hồng Phong (SN 1958), trú tại phố Chùa Hàng, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Đây là đối tượng đã có 3 tiền án về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước. Đồng phạm với tên Phong trong được dây phạm tội này còn có các đối tượng ở nhiều địa phương gồm Đỗ Hồng Khanh (SN 1966), ở phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; Đoàn Khánh Thiện (SN 1962) ở đường Lê Thanh Nghị, phường Hải Tân, TP Hải Dương; Đỗ Đình Thanh (SN 1966), ở xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội; Nghiêm Xuân Khanh (SN 1958) ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Các đối tượng này đều đã từng bị cơ quan công an xử lý về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước.

Quá trình điều tra, Công an TP Hà Nội đã xác định tổng cộng có 117 chiếc xe @, Spacy, Avenis có nguồn gốc bất hợp pháp (xe nhập lậu hoặc xe trộm cắp) bị nhóm tội phạm này làm hồ sơ giả để tiêu thụ tại Hà Nội bằng thủ đoạn: Sử dụng các biểu mẫu thật như: “Tờ khai nguồn gốc nhập khẩu xe máy” rồi đánh chữ điện tử vào nội dụng tờ khai; làm giả con dấu, chữ ký của các đơn vị chức năng như Hải quan TP Hải Phòng, Hải quan cửa khẩu Quy Nhơn, Hải quan Phước Thắng… và làm giả con dấu, chữ ký của các đơn vị, doanh nghiệp có chức năng xuất nhập khẩu, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng dùng cho phương tiện cơ giới, hoá đơn VAT của các đơn vị: Công ty Thương mại và dịch vụ XNK Hải Phòng, Công ty Sản xuất tiểu thủ công nghiệp miền Trung, Công ty Thương mại Quảng Bình, các Công ty TNHH Việt Thái, Mê Linh, Tân Phú Sỹ… Nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của xe, đường dây này cũng làm giả con dấu, chữ ký của các cơ quan, chính quyền trên giấy mua bán xe để làm thủ tục sang tên, đổi chủ.

Hồ sơ đăng ký xe máy giả được đưa vào làm thủ tục đăng ký tại Phòng CSGT các tỉnh Cao Bằng, Hưng Yên, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nghệ An, Thanh Hoá, Đồng Nai… Khi những chiếc xe nhập lậu, trộm cắp đã được cấp đăng ký và BKS tại các tỉnh nêu trên, đường dây tội phạm của Đỗ Hồng Phong, Đoàn Khánh Thiện lập tức làm thủ tục chuyển vùng về Hà Nội lừa bán cho người dân.

Để tiêu thụ xe gian, các đối tượng trong đường dây gồm Đỗ Hồng Phong, Nguyễn Thị Thanh Thuỷ và Nghiêm Xuân Khanh đã thuê người đứng tên làm thủ tục đăng ký rồi bán xe khi có giấy hẹn lấy biển hoặc xe sử dụng trước, khi gặp khách mới làm thủ tục đăng ký. Ví dụ, chiếc xe Spacy BKS 11F3-9216 mang tên chủ xe là Lưu Thị Suối ở phường Hợp Giang, thị xã Cao Bằng sau khi được hợp thức hồ sơ để xin cấp đăng ký và BKS đã được mang về Hà Nội làm thủ tục sang tên, đổi chủ, chuyển vùng cho anh Nguyễn Mạnh Cường và mang BKS mới là 29S4-3356.

Kết thúc quá trình điều tra, cùng với nhiều tài liệu, giấy tờ, cơ quan công an đã thu giữ tổng cộng 29 chiếc Spacy. Trong 117 chiếc xe @, Spacy, Avenis đã bị nhóm tội phạm hợp thức hồ sơ, làm thủ tục đăng ký, ngoài 4 chiếc xe bọn chúng đang sử dụng, trên một trăm chiếc xe đã bị bán ra thị trường. Nhiều chiếc xe hiện nay không thể xác định được đã bán cho ai cũng như không khôi phục được số máy, số khung nguyên thủy. Đây là nguyên nhân khiến cho nhiều chủ xe @, Spacy, Avenis tại Hà Nội hiện nay không sao biết được, chiếc xe ga đắt tiền mà mình đang sở hữu liệu có nguồn gốc từ xe gian hay không.

Đoàn Khánh Thiện, Đỗ Hồng Khanh, Đỗ Đình Thanh, Nghiêm Xuân Khanh, Nguyễn Hữu Cương, Lê Đức và Nguyễn Đức Quyết, 7 bị cáo trong đường dây này đã bị TAND TP Hà Nội xét xử về 3 tội danh: “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan Nhà nước”, “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Phiên toà dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày.

(Theo An ninh thủ đô)
Việt Báo
Tài xế say lướt khướt từ chối cho CSGT kiểm tra nồng độ cồn
Comment :Lừa bán hàng trăm xe máy trộm cắp, nhập lậu cho người Hà Nội: 7 bị cáo ra toà
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lừa bán hàng trăm xe máy trộm cắp, nhập lậu cho người Hà Nội: 7 bị cáo ra toà bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lua ban hang tram xe may trom cap nhap lau cho nguoi Ha Noi 7 bi cao ra toa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lừa bán hàng trăm xe máy trộm cắp, nhập lậu cho người Hà Nội: 7 bị cáo ra toà ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Donkeys sold hundreds of motorcycle theft, smuggled to Hanoi: 7 accused in court
Hanoi, Pham Cong Futures, Henan, Police Department, Nghiem Xuan Khanh, Doan Khanh Thien, procedures , Cao Bang, Hai Phong city, the dossier, registration, tamper seals, car bodies, crime
11/2004, the first information on the case of expensive @ 117 scooter, Spacy, Avenis?? unknown origin are allowed to register in line at the Police Department in Cao Bang, Ha Nam and Ha Noi on roaming, fraud sold to people already using the problem report ...
Vung tiền bao gái rồi giả bị cướp lừa vợ
Vung tiền bao gái rồi giả bị cướp lừa vợ

Sau khi vung tiền bao gái, bị hụt vốn làm ăn, ông Phương thuê người trói tay giả bị cướp để hợp thức số tiền và yêu cầu gia đình tiếp tế.

Người phụ nữ thuê chặt chân tay lên tiếng khẩn cầu

 “Giờ thì em mất hết, không chỉ đau đớn về thể xác mà cả tình cảm của gia đình bên chồng và các con. Em chỉ có một khẩn cầu là mong câu chuyện của em chấm dứt tại đây, để em có thể bình tâm và bắt đầu một cuộc sống mới” Lý Thị N. nghẹn ngào trong suốt cuộc nói chuyện với PV .

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t