vietbao

Lãnh đạo thi hành án tỉnh Đồng Tháp xin lỗi dân

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lanh dao thi hanh an tinh Dong Thap xin loi dan

Bà Lê Thị Kim Tuyến, người vừa được lãnh đạo Cơ quan thi hành án Dân sự tỉnh Đồng Tháp xin lỗi.

Ra quyết định thi hành bản án đã bị hủy cách nay 15 năm, lãnh đạo cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp đã phải xin lỗi dân.

Chiều ngày 2/8/2006, ông Nguyễn Phú Thiện, Phó Trưởng cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp đã thay mặt lãnh đạo cơ quan này gặp gỡ và xin lỗi bà Lê Thị Kim Tuyến , ngụ tại ấp 1, xã Mỹ Tân, thị xã Cao Lãnh, Đồng Tháp về sự nhầm lẫn tai hại của cơ quan thi hành án thị xã Cao Lãnh trong việc ra quyết định buộc bà phải thi hành bản án đã bị hủy cách nay 15 năm.


Ông Thiện cũng đã hứa sẽ đốc thúc cơ quan Thi hành án thị xã Cao Lãnh ra quyết định hủy bỏ quyết định thi hành án đối với bà Tuyến, chậm nhất là đầu tuần tới.

Chuyện 15 năm trước

Tháng 2/1989, Xí nghiệp Chế biến nông sản huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp hợp đồng với bà Lê Thị Kim Tuyến về việc cùng góp vốn kinh doanh và quyết toán trong từng thương vụ. Trong quá trình hợp đồng do không có vốn kinh doanh nên bà Tuyến đã bàn với ông Phạm Thế Trung (lúc đó là Phó giám đốc Xí nghiệp Chế biến nông sản huyện Cao Lãnh) đứng ra làm thủ tục vay tiền Ngân hàng Công thương tỉnh Đồng Tháp.

Ông Trung đồng ý và đã đến Ngân hàng Công thương Đồng Tháp làm khế ước vay 300 triệu đồng, với kỳ hạn 2 tháng. Khi làm thủ tục vay, ngân hàng chưa có tiền nên ông Trung không lãnh ra được. Hai tháng sau, do bận đi công tác nên ông Trung đã ủy quyền cho bà Tuyến đến lĩnh tiền.

Bà Tuyến đã được ngân hàng giao trước 150 triệu đồng. Số tiền này bà Tuyến đem lên TP.HCM để kinh doanh lô hàng ở Vũng Tàu cho Xí nghiệp Chế biến nông sản huyện Cao Lãnh. Thời điểm đó, đồng đô la trượt giá, việc buôn bán bị chậm lại, quyết toán thương vụ không lời nên sau đó Xí nghiệp Chế biến nông sản huyện Cao Lãnh có ý kiến với bà Tuyến là không nhận tiếp số tiền 150 triệu đồng còn lại của Ngân hàng Công thương Đồng Tháp. Đồng thời, sau khi quyết toán thương vụ xong, Xí nghiệp Chế biến nông sản huyện Cao Lãnh cũng đã đưa cho bà Tuyến 150 triệu đồng và yêu cầu về Đồng Tháp trả ngay cho ngân hàng.

Sau khi nhận tiền của Xí nghiệp Chế biến nông sản huyện Cao Lãnh, bà Tuyến đã không trả cho Ngân hàng Công thương mà để dùng vào việc khác. Đồng thời, số tiền 150 triệu đồng còn lại trong tổng số 300 triệu đồng mà ông Trung đã vay của Ngân hàng Công thương nhưng chưa lĩnh tiền cũng được bà Tuyến đến làm thủ tục nhận tiếp.

Lanh dao thi hanh an tinh Dong Thap xin loi dan

Gia đình bà Lê Thị Kim Tuyến đang khiếu nại bồi thường oan sai tại Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM.

Sau đó, Xí nghiệp Chế biến nông sản huyện Cao Lãnh đã phát hiện và cho rằng việc làm của bà Tuyến là vi phạm pháp luật hình sự nên đã báo công an để khởi tố vụ án. Trong quá trình giải quyết vụ việc, bà Tuyến đã trả cho Ngân hàng Công thương 118 triệu đồng, còn nợ lại 182 triệu đồng. Vụ việc sau đó được chuyển sang TAND huyện Cao Lãnh để giải quyết theo thủ tục dân sự.

Ngày 3/8/1990, TAND huyện Cao Lãnh đã ra quyết định số 03 về việc công nhận hòa giải thành giữa các đương sự. Theo đó, bà Tuyến phải có trách nhiệm trả cho Xí nghiệp Chế biến nông sản huyện Cao Lãnh 182 triệu đồng để đơn vị này trả cho Ngân hàng Công thương Đồng Tháp.

Án đã bị hủy vẫn buộc thi hành?!

Ngày 17/12/1990, Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp đã có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với quyết định công nhận hòa giải thành của TAND huyện Cao Lãnh. Tiếp đến ngày 12/1/1991, Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Đồng Tháp đã có quyết định giám đốc thẩm đối với quyết định số 03 của TAND huyện Cao Lãnh.

Theo nhận định của quyết định giám đốc thẩm, việc làm của bà Tuyến là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, cần phải xử lý theo qui định pháp luật hình sự hiện hành. Việc TAND huyện Cao Lãnh cho các bên giải quyết bằng dân sự là chưa đánh giá đúng tính chất mức độ của hành vi. Do vậy, TAND tỉnh Đồng Tháp đã quyết định hủy toàn bộ quyết định công nhận hòa giải thành số 03 của TAND huyện Cao Lãnh, chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan điều tra thụ lý theo thẩm quyền.

Nhưng qua qúa trình điều tra sau đó, Công an huyện cao lãnh đã không chứng minh được bà Tuyến chiếm đoạt 182 triệu đồng của XN Chế biến nông sản huyện Cao Lãnh. Ngược lại, qua đối chiếu công nợ giữa bà Tuyến với XN Chế biến nông sản huyện Cao Lãnh thì phát hiện xí nghiệp này còn nợ bà Tuyến 129 triệu đồng. Như vậy, hành vi của bà Tuyến không cấu thành tội phạm và cơ quan điều tra đã quyết định đình chỉ điều tra đối với bà Tuyến. Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Đồng Tháp đã hủy toàn bộ quyết định giám đốc thẩm đối với quyết định số 03 của TAND huyện Cao Lãnh từ năm 1991.

Thế nhưng, năm 1996, tức 5 năm sau khi quyết định đã bị hủy, Đội Thi hành án huyện Cao Lãnh vẫn ra quyết định thi hành án đối với bà Tuyến. Do bà Tuyến không có tài sản tại huyện Cao Lãnh nên đội thi hành án huyện này ra quyết định ủy thác thi hành án dân sự cho Đội Thi hành án thị xã Cao Lãnh (nơi bà Tuyến có hộ khẩu thường trú).

Trong nội dung quyết định ủy thác thi hành án nêu: Buộc bà Tuyến phải thi hành khoản tiền 182 triệu đồng để trả cho Xí nghiệp Chế biến nông sản huyện Cao Lãnh… Căn cứ vào quyết định ủy thác nói trên, ngày 03/9/1996, Đội Thi hành án thị xã Cao Lãnh ra quyết định thi hành án đối với bà Tuyến.

Tuy nhiên vào thời điểm này, bà Tuyến đã bỏ trốn nên Đội Thi hành án thị xã Cao Lãnh không thực hiện được. Mới đây, khi hay tin bà Tuyến đã được giải oan, đình nã, cơ quan thi hành án dân sự thị xã Cao Lãnh lại tiếp tục có thư mời bà Tuyến lên để thông báo về việc phải tiếp tục thi hành án theo nội dung của quyết định số 03.

Việc cơ quan Thi hành án Dân sự thị xã Cao Lãnh buộc bà Tuyến phải thi hành quyết định 03 là chuyện hết sức lạ lùng, bởi quyết định này, như đã nói ở phần trên là đã bị Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Đồng Tháp hủy toàn bộ quyết định từ năm 1991. Một quyết định đã bị hủy cách nay hơn 15 năm mà cơ quan Thi hành án không biết, vẫn tiếp tục buộc đương sự thi hành quả là “chuyện lạ xưa nay hiếm”!

 • Gia Khang
Việt Báo
Thực hư thông tin tội phạm bắt cóc, mổ lấy nội tạng ở Lào Cai
Comment :Lãnh đạo thi hành án tỉnh Đồng Tháp xin lỗi dân
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lãnh đạo thi hành án tỉnh Đồng Tháp xin lỗi dân bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lanh dao thi hanh an tinh Dong Thap xin loi dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lãnh đạo thi hành án tỉnh Đồng Tháp xin lỗi dân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Leaders of Dong Thap judgment sorry people
High Consul, Team Thi, Le Thi Kim Tuyen, Agriculture Products Processing, Industrial u0026 Commercial Bank, the execution of judgments, Dong Thap, decision making, cassation procedures, agencies, enterprises, leaders, civil and women
Decision Making their sentences has been canceled 15 years ago, leaders of civil judgment enforcement agencies in Dong Thap province has People have to apologize ....
Điều tra vụ chồng tạt nước sôi trực tiếp vào tai vợ
Điều tra vụ chồng tạt nước sôi trực tiếp vào tai vợ

Chiều ngày 22/8, công an huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) cho biết đang điều tra vụ chồng tạt nước sôi vào tai vợ phải nhập viện cấp cứu.

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.