vietbao

Lãnh đạo bị truy cứu nếu để xảy ra tiêu cực trong đơn vị

Lanh dao bi truy cuu neu de xay ra tieu cuc trong don vi
Bà Nguyễn Thị Bắc.

Đây là điểm mới nhất được bổ sung vào dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự sẽ trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ thứ hai tới. Quy định như vậy sẽ hạn chế tình trạng bao che, xử lý nội bộ những vụ tiêu cực có dấu hiệu hình sự. TS đã trao đổi với Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Nguyễn Thị Bắc về vấn đề này.

- Vấn đề trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan, đơn vị khi để xảy ra vụ việc hình sự trong đơn vị được đưa vào Bộ luật Tố tụng hình sự thế nào?

- Đây là ý kiến chỉ đạo mới nhất của Ban chỉ đạo cải cách tư pháp. Theo đó lãnh đạo cơ quan hành chính, thanh tra có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra công việc ở cơ quan mình và lĩnh vực mình quản lý. Nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm thì phải báo và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tố tụng khởi tố vụ án. Trường hợp không báo mà cơ quan điều tra phát hiện được tội phạm thì người lãnh đạo ở đó sẽ phải liên đới trách nhiệm. Dự luật cũng quy định rõ khi nhận được kiến nghị thì cơ quan tố tụng trong thời hạn luật định phải ra quyết định khởi tố, nếu không phải nêu rõ lý do.

Những vụ án kinh tế lớn như Epco - Minh Phụng, buôn lậu Tân Trường Sanh cho thấy sai phạm kéo dài, liên tục, nhưng cơ quan có chức năng quản lý hành chính đã không báo cho cơ quan có thẩm quyền tố tụng để xử lý ngay từ khi mới sai phạm. Không thể nói là lãnh đạo không biết, bởi nhiều vụ tiêu cực, tham ô dân ở ngoài còn biết.

- Trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu cơ quan nơi xảy ra vụ việc hình sự là gì?

- Dự luật chỉ nêu ra nguyên tắc về trách nhiệm, còn cụ thể ra sao thì phải dựa theo Bộ luật Hình sự và các văn bản khác. Ví dụ anh biết rõ có tội mà không kiến nghị khởi tố thì cấu thành tội không tố giác tội phạm, còn nếu có trách nhiệm quản lý mà không phát hiện cấp dưới phạm tội thì phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Thực ra vấn đề này không mới, bởi đã được nêu trong Pháp lệnh Chống tham nhũng, Pháp lệnh Cán bộ công chức. Nay chỉ đưa vào Bộ luật Tố tụng hình sự để làm rõ trách nhiệm phát hiện, tố giác và xử lý tin báo tội phạm.

- Vấn đề đảm bảo dân chủ, quyền được bào chữa, được bảo vệ quyền lợi của bị can, bị cáo, người liên quan trong quá trình giải quyết vụ án được người dân quan tâm lâu nay. Dự thảo giải quyết thế nào?

- Nguyên tắc là vừa đảm bảo quyền bào chữa, vừa đảm bảo thế chủ động cho cơ quan điều tra trong phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm. Luật sư vẫn được tham gia từ khi có quyết định tạm giữ hoặc khi khởi tố bị can như dự thảo trước đây. Nhưng sẽ mở rộng những trường hợp loại trừ, từ các tội xâm phạm an ninh quốc gia sang thêm nhóm tội phạm có tổ chức về ma tuý và xâm phạm tính mạng con người.

Điểm mới nữa là quy định trong thời hạn 2 ngày kể từ khi nhận được đề nghị và giấy tờ kèm theo của người bào chữa, cơ quan tiến hành tố tụng phải cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư; nếu không cấp phải nêu rõ lý do. Việc này sẽ khắc phục việc giới luật sư kêu nhiều là bị gây khó dễ khi tiến hành bảo vệ quyền lợi cho thân chủ. Kèm theo đó, cơ quan tố tụng có quyền thu hồi giấy chứng nhận bào chữa nếu luật sư vi phạm pháp luật, làm lộ bí mật điều tra vụ án đó. Việc cấp giấy chứng nhận bào chữa vẫn do từng cơ quan điều tra, kiểm sát, tòa án thực hiện, tùy thuộc vào giai đoạn tố tụng của vụ án. Dự luật cho phép người bào chữa đề nghị cơ quan tố tụng cho biết trước về thời gian và địa điểm hỏi cung bị can để tham dự; cơ quan tố tụng phải có trách nhiệm bảo đảm cho luật sư thực hiện được quyền này.

- Có ý kiến cho rằng cần tạo cơ chế để xem xét lại những vụ án đã được cấp cao nhất là Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử, nhưng vẫn còn oan sai. Dự luật có quy định gì?

- Chưa thể có cơ chế toàn diện nào để lật lại những vụ án này. Dự thảo mới nhất chỉ xem xét bổ sung hướng cho phép tái thẩm những vụ án hình sự đã được Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm nhưng xuất hiện tình tiết mời làm thay đổi bản chất vụ án. Ban soạn thảo và các cơ quan tham mưu đề nghị với các trường hợp đó, Viện trưởng VKSND Tối cao có quyền đề nghị tái thẩm, và Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao phải đưa vụ án ra xét xử lại theo thủ tục tái thẩm. Như vậy, vụ án nào sau khi phát hiện tình tiết mới thấy rõ là oan đều có thể minh xét. Như vụ Huỳnh Văn Nam bị tuyên về tội giết người, sau này tìm ra hung thủ khác thì đó là tình tiết mới.

- Về trình tự xét hỏi, từ kỳ họp Quốc hội lần trước đã có nhiều ý kiến tranh cãi là nên để HĐXX hỏi chính hay để công tố hỏi chính. Dự thảo này chốt lại ở đây?

- Tổng hợp vòng một ý kiến nhân dân cho thấy không có nhiều ý kiến về vấn đề này. Tuy nhiên cũng có một số người, nhất là giới khoa học, kiến nghị chuyển đổi mạnh theo hướng tranh tụng. Nhưng đây là vấn đề lớn, khác biệt rất nhiều với mô hình và truyền thống tố tụng ở Việt Nam - xét hỏi là chính. Vì vậy dự thảo vẫn để HĐXX xét hỏi là chính, và hỏi để điều tra công khai, thẩm tra các chứng cứ buộc và gỡ tội tại tòa. Tuy nhiên có những quy định đẩy mạnh tranh luận giữa cơ quan công tố và người bào chữa. Kiểm sát viên sẽ phải tranh luận với từng ý kiến của người bào chữa, chủ tọa phiên tòa có quyền đề nghị kiểm sát viên tiếp tục tranh luận nếu còn những vấn đề luật sư nêu ra chưa được làm rõ.

- Về việc tăng thẩm quyền xét xử sơ thẩm, ý kiến chung ra sao?

- Đa số ủng hộ việc tăng thẩm quyền xét xử sơ thẩm hình sự cho tòa cấp huyện. Vấn đề còn tranh cãi là lộ trình thực hiện. Hiện có 3 ý kiến, thứ nhất là nơi nào có đủ điều kiện thì thực hiện ngay, nơi nào chưa được thì chậm nhất là 5 năm phải thực hiện. Thứ hai, đồng loạt tăng thẩm quyền ngay sau khi Bộ luật Tố tụng hình sự có hiệu lực. Thứ ba, thực hiện ngay, nhưng nơi nào chưa đủ điều kiện thì áp dụng cơ chế tòa cấp tỉnh lấy án của tòa cấp huyện lên xử. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội ủng hộ ý kiến thứ nhất.

- Còn chuyện thu gọn đầu mối cơ quan điều tra?

- Sửa đổi Bộ luật Tố tụng hình sự phải tuân thủ tinh thần chỉ đạo trong Nghị quyết 08 là thu gọn đầu mối cơ quan điều tra. Vì vậy dự thảo quy định chỉ có 3 loại cơ quan điều tra: cơ quan điều tra trong công an nhân dân, cơ quan điều tra trong quân đội nhân dân và cơ quan điều tra của VKSND Tối cao. Tuy nhiên tổ chức, hoạt động cụ thể ra sao là do Pháp lệnh Điều tra hình sự quy định. Cũng cần hiểu thu gọn đầu mối là thống nhất về tổ chức lãnh đạo, chứ không phải cắt giảm công việc, và là để tranh những tranh chấp thẩm quyền vẫn xảy ra giữa cơ quan an ninh điều tra và cơ quan cảnh sát điều tra.

Nghĩa Nhân

Theo dòng sự kiện:
Đề nghị không áp dụng "bắt khẩn cấp" với chủ doanh nghiệp (10/10/2003)
Doanh nghiệp rất “e ngại” pháp luật (17/09/2003)
Cần nhấn mạnh nguyên tắc nhân đạo trong tố tụng hình sự (28/08/2003)
Ủng hộ những cải cách trong tố tụng hình sự (28/08/2003)
Sẽ có quy định cụ thể để bảo đảm quyền của luật sư (07/08/2003)
Xem tiếp»
Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Lãnh đạo bị truy cứu nếu để xảy ra tiêu cực trong đơn vị
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lãnh đạo bị truy cứu nếu để xảy ra tiêu cực trong đơn vị bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lanh dao bi truy cuu neu de xay ra tieu cuc trong don vi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lãnh đạo bị truy cứu nếu để xảy ra tiêu cực trong đơn vị ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Leadership prosecution case there is negative in the unit
Courts evening, Nguyen Thi Bac, Code of Criminal Procedures, Investigation Agency, Standing Committee, the Council held, on
|
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm

Sau khi thuê người tự chặt chân, tay để trục lợi bảo hiểm, Lý Thị N. đã gạ gẫm cảnh sát xác nhận đây là vụ tai nạn đường sắt và sẵn sàng chia nửa số tiền bảo hiểm nếu được thanh toán.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t