vietbao

Lãnh đạo bị truy cứu nếu để xảy ra tiêu cực trong đơn vị

Lanh dao bi truy cuu neu de xay ra tieu cuc trong don vi
Bà Nguyễn Thị Bắc.

Đây là điểm mới nhất được bổ sung vào dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự sẽ trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ thứ hai tới. Quy định như vậy sẽ hạn chế tình trạng bao che, xử lý nội bộ những vụ tiêu cực có dấu hiệu hình sự. TS đã trao đổi với Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Nguyễn Thị Bắc về vấn đề này.

- Vấn đề trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan, đơn vị khi để xảy ra vụ việc hình sự trong đơn vị được đưa vào Bộ luật Tố tụng hình sự thế nào?

- Đây là ý kiến chỉ đạo mới nhất của Ban chỉ đạo cải cách tư pháp. Theo đó lãnh đạo cơ quan hành chính, thanh tra có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra công việc ở cơ quan mình và lĩnh vực mình quản lý. Nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm thì phải báo và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tố tụng khởi tố vụ án. Trường hợp không báo mà cơ quan điều tra phát hiện được tội phạm thì người lãnh đạo ở đó sẽ phải liên đới trách nhiệm. Dự luật cũng quy định rõ khi nhận được kiến nghị thì cơ quan tố tụng trong thời hạn luật định phải ra quyết định khởi tố, nếu không phải nêu rõ lý do.

Những vụ án kinh tế lớn như Epco - Minh Phụng, buôn lậu Tân Trường Sanh cho thấy sai phạm kéo dài, liên tục, nhưng cơ quan có chức năng quản lý hành chính đã không báo cho cơ quan có thẩm quyền tố tụng để xử lý ngay từ khi mới sai phạm. Không thể nói là lãnh đạo không biết, bởi nhiều vụ tiêu cực, tham ô dân ở ngoài còn biết.

- Trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu cơ quan nơi xảy ra vụ việc hình sự là gì?

- Dự luật chỉ nêu ra nguyên tắc về trách nhiệm, còn cụ thể ra sao thì phải dựa theo Bộ luật Hình sự và các văn bản khác. Ví dụ anh biết rõ có tội mà không kiến nghị khởi tố thì cấu thành tội không tố giác tội phạm, còn nếu có trách nhiệm quản lý mà không phát hiện cấp dưới phạm tội thì phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Thực ra vấn đề này không mới, bởi đã được nêu trong Pháp lệnh Chống tham nhũng, Pháp lệnh Cán bộ công chức. Nay chỉ đưa vào Bộ luật Tố tụng hình sự để làm rõ trách nhiệm phát hiện, tố giác và xử lý tin báo tội phạm.

- Vấn đề đảm bảo dân chủ, quyền được bào chữa, được bảo vệ quyền lợi của bị can, bị cáo, người liên quan trong quá trình giải quyết vụ án được người dân quan tâm lâu nay. Dự thảo giải quyết thế nào?

- Nguyên tắc là vừa đảm bảo quyền bào chữa, vừa đảm bảo thế chủ động cho cơ quan điều tra trong phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm. Luật sư vẫn được tham gia từ khi có quyết định tạm giữ hoặc khi khởi tố bị can như dự thảo trước đây. Nhưng sẽ mở rộng những trường hợp loại trừ, từ các tội xâm phạm an ninh quốc gia sang thêm nhóm tội phạm có tổ chức về ma tuý và xâm phạm tính mạng con người.

Điểm mới nữa là quy định trong thời hạn 2 ngày kể từ khi nhận được đề nghị và giấy tờ kèm theo của người bào chữa, cơ quan tiến hành tố tụng phải cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư; nếu không cấp phải nêu rõ lý do. Việc này sẽ khắc phục việc giới luật sư kêu nhiều là bị gây khó dễ khi tiến hành bảo vệ quyền lợi cho thân chủ. Kèm theo đó, cơ quan tố tụng có quyền thu hồi giấy chứng nhận bào chữa nếu luật sư vi phạm pháp luật, làm lộ bí mật điều tra vụ án đó. Việc cấp giấy chứng nhận bào chữa vẫn do từng cơ quan điều tra, kiểm sát, tòa án thực hiện, tùy thuộc vào giai đoạn tố tụng của vụ án. Dự luật cho phép người bào chữa đề nghị cơ quan tố tụng cho biết trước về thời gian và địa điểm hỏi cung bị can để tham dự; cơ quan tố tụng phải có trách nhiệm bảo đảm cho luật sư thực hiện được quyền này.

- Có ý kiến cho rằng cần tạo cơ chế để xem xét lại những vụ án đã được cấp cao nhất là Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử, nhưng vẫn còn oan sai. Dự luật có quy định gì?

- Chưa thể có cơ chế toàn diện nào để lật lại những vụ án này. Dự thảo mới nhất chỉ xem xét bổ sung hướng cho phép tái thẩm những vụ án hình sự đã được Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm nhưng xuất hiện tình tiết mời làm thay đổi bản chất vụ án. Ban soạn thảo và các cơ quan tham mưu đề nghị với các trường hợp đó, Viện trưởng VKSND Tối cao có quyền đề nghị tái thẩm, và Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao phải đưa vụ án ra xét xử lại theo thủ tục tái thẩm. Như vậy, vụ án nào sau khi phát hiện tình tiết mới thấy rõ là oan đều có thể minh xét. Như vụ Huỳnh Văn Nam bị tuyên về tội giết người, sau này tìm ra hung thủ khác thì đó là tình tiết mới.

- Về trình tự xét hỏi, từ kỳ họp Quốc hội lần trước đã có nhiều ý kiến tranh cãi là nên để HĐXX hỏi chính hay để công tố hỏi chính. Dự thảo này chốt lại ở đây?

- Tổng hợp vòng một ý kiến nhân dân cho thấy không có nhiều ý kiến về vấn đề này. Tuy nhiên cũng có một số người, nhất là giới khoa học, kiến nghị chuyển đổi mạnh theo hướng tranh tụng. Nhưng đây là vấn đề lớn, khác biệt rất nhiều với mô hình và truyền thống tố tụng ở Việt Nam - xét hỏi là chính. Vì vậy dự thảo vẫn để HĐXX xét hỏi là chính, và hỏi để điều tra công khai, thẩm tra các chứng cứ buộc và gỡ tội tại tòa. Tuy nhiên có những quy định đẩy mạnh tranh luận giữa cơ quan công tố và người bào chữa. Kiểm sát viên sẽ phải tranh luận với từng ý kiến của người bào chữa, chủ tọa phiên tòa có quyền đề nghị kiểm sát viên tiếp tục tranh luận nếu còn những vấn đề luật sư nêu ra chưa được làm rõ.

- Về việc tăng thẩm quyền xét xử sơ thẩm, ý kiến chung ra sao?

- Đa số ủng hộ việc tăng thẩm quyền xét xử sơ thẩm hình sự cho tòa cấp huyện. Vấn đề còn tranh cãi là lộ trình thực hiện. Hiện có 3 ý kiến, thứ nhất là nơi nào có đủ điều kiện thì thực hiện ngay, nơi nào chưa được thì chậm nhất là 5 năm phải thực hiện. Thứ hai, đồng loạt tăng thẩm quyền ngay sau khi Bộ luật Tố tụng hình sự có hiệu lực. Thứ ba, thực hiện ngay, nhưng nơi nào chưa đủ điều kiện thì áp dụng cơ chế tòa cấp tỉnh lấy án của tòa cấp huyện lên xử. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội ủng hộ ý kiến thứ nhất.

- Còn chuyện thu gọn đầu mối cơ quan điều tra?

- Sửa đổi Bộ luật Tố tụng hình sự phải tuân thủ tinh thần chỉ đạo trong Nghị quyết 08 là thu gọn đầu mối cơ quan điều tra. Vì vậy dự thảo quy định chỉ có 3 loại cơ quan điều tra: cơ quan điều tra trong công an nhân dân, cơ quan điều tra trong quân đội nhân dân và cơ quan điều tra của VKSND Tối cao. Tuy nhiên tổ chức, hoạt động cụ thể ra sao là do Pháp lệnh Điều tra hình sự quy định. Cũng cần hiểu thu gọn đầu mối là thống nhất về tổ chức lãnh đạo, chứ không phải cắt giảm công việc, và là để tranh những tranh chấp thẩm quyền vẫn xảy ra giữa cơ quan an ninh điều tra và cơ quan cảnh sát điều tra.

Nghĩa Nhân

Theo dòng sự kiện:
Đề nghị không áp dụng "bắt khẩn cấp" với chủ doanh nghiệp (10/10/2003)
Doanh nghiệp rất “e ngại” pháp luật (17/09/2003)
Cần nhấn mạnh nguyên tắc nhân đạo trong tố tụng hình sự (28/08/2003)
Ủng hộ những cải cách trong tố tụng hình sự (28/08/2003)
Sẽ có quy định cụ thể để bảo đảm quyền của luật sư (07/08/2003)
Xem tiếp»
Việt Báo
Comment :Lãnh đạo bị truy cứu nếu để xảy ra tiêu cực trong đơn vị
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lãnh đạo bị truy cứu nếu để xảy ra tiêu cực trong đơn vị bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lanh dao bi truy cuu neu de xay ra tieu cuc trong don vi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lãnh đạo bị truy cứu nếu để xảy ra tiêu cực trong đơn vị ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Leadership prosecution case there is negative in the unit
Courts evening, Nguyen Thi Bac, Code of Criminal Procedures, Investigation Agency, Standing Committee, the Council held, on
|
Vợ chồng sắp cưới bị đánh: Triệu tập con Phó CT huyện
Vợ chồng sắp cưới bị đánh: Triệu tập con Phó CT huyện

Công an đã triệu tập con của một Phó Chủ tịch huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) để tiến hành xác minh, làm rõ sự liên quan đến việc đôi vợ chồng trẻ sắp cưới bị nhóm côn đồ đánh nhập viện.

Án oan chấn động Ninh Bình: 27 năm cơ cực đòi công lý

Từ 1 doanh nhân thành đạt, 27 năm qua, người đàn ông này đã tán gia bại sản, vợ con tha phương cầu thực. Sau 17 năm ròng rã đi hầu kiện, ngày 14/11/2016, Tòa án nhân dân huyện Gia Viễn đã về Hội trường xã Gia Lập nơi ông cư trú để “công khai xin lỗi ông Phạm Hồng Thái vì đã kết tội oan cho ông”. Thế nhưng, tới tận bây giờ, hơn 10 năm nữa lại trôi qua, công l

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ