vietbao

Lãnh đạo VNPT xin nhận hình thức xử lý "nghiêm khắc": Phê bình!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sau khi khởi tố giám đốc bưu điện 2 tỉnh Đồng Nai và Thừa Thiên - Huế, tiến hành triệu tập 14 cán bộ chủ chốt của bưu điện 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, CQĐT Bộ Công an đang tiếp tục điều tra, xác minh các đơn vị bưu điện đã ký nhiều hợp đồng mua vật tư thiết bị với các công ty của Nguyễn Lâm Thái với doanh số cao. Theo sự ủy quyền của ông Phạm Long Trận, Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT), ông Bùi Quốc Việt, người phát ngôn của VNPT đã có cuộc trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên về trách nhiệm của lãnh đạo Tập đoàn VNPT trong vụ án Nguyễn Lâm Thái.

* PV: Vụ án Nguyễn Lâm Thái đã bị phanh phui từ giữa năm 2005, vậy trong gần một năm qua, lãnh đạo VNPT đã có biện pháp gì để thanh tra, rà soát việc mua sắm thiết bị, sổ sách tại các bưu điện tỉnh thành không? Dư luận cho rằng lãnh đạo ngành bao che cho cấp dưới, CQĐT phanh phui vụ việc đến đâu thì tập đoàn mới xử lý đến đó?

Tài liệu điều tra ban đầu xác định, từ tháng 1.1999 đến tháng 4.2005, trùm lừa đảo Nguyễn Lâm Thái và đồng bọn đã trực tiếp đến 35 bưu điện tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước và 3 đơn vị trực thuộc VNPT để quan hệ giao dịch. Tổng giá trị các hợp đồng mua sắm, đầu tư các loại vật tư thiết bị mà các bưu điện đã mua sắm của Thái và đồng bọn trong thời gian trên là hơn 60,6 tỉ đồng. Trong đó, riêng mặt hàng camera trị giá hơn 39,6 tỉ đồng...

V.Chiến

- Với tư cách là người phát ngôn của VNPT, tôi khẳng định lãnh đạo VNPT không hề bao che cho cấp dưới, càng không bao giờ bao che cho tiêu cực. Ngay từ giữa năm 2005, khi Bưu điện Thái Nguyên và một số nơi khác bị phát hiện có tiêu cực liên quan đến Nguyễn Lâm Thái, VNPT yêu cầu các bưu điện tỉnh và các đơn vị thành viên xem xét nếu có liên quan phải báo cáo gửi về tổng công ty. Sau đó đã có 29 đơn vị báo cáo, nhận có liên quan đến các hợp đồng mua bán thiết bị với công ty của Nguyễn Lâm Thái và một số công ty thành viên của CIP. Sau đó, thanh tra của VNPT cũng vào cuộc và thanh tra một loạt các bưu điện tỉnh. Báo cáo của thanh tra VNPT cũng đã chỉ ra một số sai phạm của những nơi được thanh tra. Qua kết quả thanh, kiểm tra, lãnh đạo VNPT đã báo cáo tổng hợp gửi cơ quan chức năng và nêu rất rõ về các hợp đồng mua bán của từng bưu điện. Đồng thời, VNPT đã có nhiều văn bản chỉ đạo và phê bình nhắc nhở lãnh đạo các đơn vị có sai phạm, yêu cầu phải hợp tác tích cực với cơ quan điều tra.

 * PV: Các camera mà bưu điện các tỉnh thành mua với giá "cắt cổ" là tiền từ chính các bưu điện đó hay lấy tiền từ Tập đoàn VNPT? Có cơ quan kiểm định nào giám định chất lượng các camera này hay không?

- Hầu hết kinh phí mua thiết bị nêu trên là từ nguồn vốn phân cấp giao cho các bưu điện tỉnh, thành. Việc mua camera có giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng một chiếc thuộc nguồn vốn được phân cấp của các bưu điện tỉnh, VNPT không can thiệp trực tiếp mà chỉ hỗ trợ đối với các hạng mục đầu tư lớn.

Theo tôi biết thì không có cơ quan nào kiểm định chất lượng các camera này. Loại camera này chưa có tiền lệ. Tôi được biết chỉ có cơ quan thẩm định giá của Bộ Tài chính là xác nhận về giá của mặt hàng này thôi.

Bộ Công an đang tiếp tục điều tra, xác minh các đơn vị bưu điện đã ký nhiều hợp đồng mua vật tư thiết bị với các công ty của Nguyễn Lâm Thái với doanh số cao như: Bưu điện An Giang ký 30 hợp đồng trị giá 13,2 tỉ đồng; Bưu điện Long An ký 6 hợp đồng trị giá 1,2 tỉ đồng; Bưu điện Thái Nguyên ký 9 hợp đồng trị giá 2,1 tỉ đồng; Bưu điện Ninh Thuận ký 19 hợp đồng trị giá 5,9 tỉ đồng; Bưu điện Bình Định ký 12 hợp đồng trị giá 4,2 tỉ đồng; Bưu điện Phú Yên ký 13 hợp đồng trị giá 3,5 tỉ đồng; và 3 đơn vị thuộc VNPT: Công ty GPC ký 5 hợp đồng trị giá 1,9 tỉ đồng, Công ty VDC ký 5 hợp đồng trị giá 1,3 tỉ đồng, Công ty VMS ký một hợp đồng mua 3 phù điêu trị giá gần 200 triệu đồng.

* PV: Với những sai phạm xảy ra ở hàng loạt đơn vị thành viên của VNPT, lãnh đạo Tập đoàn có tự kiểm điểm trách nhiệm?

- Trước những sai phạm nghiêm trọng tại VNPT, năm 2005, lúc đó ông Vũ Văn Luân là Chủ tịch HĐQT với trách nhiệm là người cao nhất đã nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ về nghỉ hưu trước thời hạn. Trong bản tự kiểm điểm tập thể và cá nhân lãnh đạo VNPT gửi Thủ tướng Chính phủ cũng đã nêu rõ: "Việc để xảy ra hai vụ nêu trên (vụ in danh bạ và vụ Lâm Thái - PV), tập thể lãnh đạo đã thấy rõ trách nhiệm của mình trong công tác quản lý, điều hành sản xuất, kinh doanh. Tập thể lãnh đạo Tổng công ty xin nhận hình thức xử lý: Phê bình nghiêm khắc trước Thủ tướng Chính phủ. Ông Phạm Long Trận cũng đã có bản kiểm điểm sâu sắc và tự nhận hình thức phê bình nghiêm khắc trước Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản phê bình nghiêm khắc ông Phạm Long Trận vì đã để xảy ra những sai phạm liên quan đến vụ án Nguyễn Lâm Thái.

* PV: Trong quá trình điều tra vụ án, có thông tin cho rằng ông Phạm Long Trận đã gặp gỡ lãnh đạo CQĐT để xin "nhẹ tay" với các cán bộ dưới quyền?

- Tôi khẳng định là không có chuyện đó. Ông Phạm Long Trận đã làm việc và hợp tác tốt với cơ quan điều tra để làm rõ và luôn nghiêm khắc xử lý các trường hợp sai phạm. Theo tôi biết, ông Phạm Long Trận chỉ đề nghị cơ quan điều tra cần thận trọng trong việc xử lý cùng lúc nhiều lãnh đạo bưu điện, vì hoàn cảnh tách bưu chính, viễn thông và chuyển đổi hiện nay. Nếu việc xử lý không thận trọng sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của hàng vạn CBCNV ngành bưu điện, ảnh hưởng đến hoạt động phục vụ, sản xuất kinh doanh và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao. Còn với những trường hợp CQĐT đã có đủ chứng cứ thì việc bắt giữ, khởi tố là chuyện không ai có thể bao che được. Qua vụ việc này, chúng tôi còn phải cảm ơn CQĐT vì đã giúp VNPT làm trong sạch đội ngũ. Ông Trận cũng đề nghị cơ quan điều tra khi có lệnh bắt giữ các trường hợp sai phạm, cần thông báo kịp thời với chúng tôi để VNPT phối hợp đồng bộ và có phương án bố trí cán bộ thay thế, để duy trì hoạt động phục vụ, điều hành sản xuất kinh doanh được bình thường.

* Xin cảm ơn ông!.

Sau những vụ việc xảy ra tại hàng loạt bưu điện tỉnh thành, lãnh đạo VNPT đã xử lý các trường hợp sau (tính đến 29.3.2006):

- Miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Bưu điện tỉnh Nghệ An đối với ông Nguyễn Xuân Lý

- Tạm đình chỉ chức vụ Kế toán trưởng Bưu điện Nghệ An đối với ông Lê Bá Tường

- Tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Xuân Phan - Phó giám đốc Bưu điện Nghệ An

- Miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Bưu điện tỉnh Hà Tây đối với ông Tăng Hữu Tá

- Tạm đình chỉ chức vụ Phó giám đốc Bưu điện tỉnh Thái Nguyên đối với ông Nguyễn Văn Vinh

Bưu điện tỉnh Nghệ An đã xử lý:

- Miễn nhiệm chức vụ Kế toán trưởng đối với ông Lê Bá Tường

- Miễn nhiệm chức vụ Trưởng phòng KHĐT - XDCB đối với ông Hồ Đình Chiến

Bưu điện tỉnh Long An đã xử lý:

- Miễn nhiệm chức vụ Trưởng phòng Tiếp thị bán hàng đối với bà Phạm Thị Trúc Mai

- Miễn nhiệm chức vụ Trưởng phòng Kinh tế - tài chính đối với ông Phạm Khắc Não.

K.T.L

N.B - T.P

Việt Báo
Comment :Lãnh đạo VNPT xin nhận hình thức xử lý "nghiêm khắc": Phê bình!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lãnh đạo VNPT xin nhận hình thức xử lý "nghiêm khắc": Phê bình! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lanh dao VNPT xin nhan hinh thuc xu ly nghiem khac Phe binh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lãnh đạo VNPT xin nhận hình thức xử lý "nghiêm khắc": Phê bình! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Leadership VNPT forms processing application for recognition of "strict": Critique!
Nguyen Lam Thai, Pham Long Tran, Nghe An and Ninh Thuan , Thai Nguyen, CQDT Ministry of Industry, corporate board, the board president, director of the post office, Prime Minister, Thua Thien - Hue, purchase contracts, VNPT Group, the company, the police, leadership, work
After prosecuting postal 2 director of Dong Nai Province and Thua Thien - Hue, carried convened 14 key officials of the two post offices in Ninh Thuan and Binh Thuan, CQDT Ministry of Public Security are continuing to investigate, verify postal units have signed contracts to buy ...
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ