vietbao

Làm rõ trách nhiệm hình sự 12 cán bộ, công an

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lam ro trach nhiem hinh su 12 can bo, cong an

Các bị cáo cúi đầu nghe tuyên đọc bản án. Ảnh V.M.

- Tại bản án được tuyên trong vụ án làm giả hồ sơ con lai đi Mỹ , Hội đồng xét xử TAND TP.HCM đã kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm hình sự 12 cán bộ công an có liên quan.

Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định, từ năm 1998 2001, lợi dụng chính sách đi Mỹ theo diện con lai, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Phương đã móc nối với nhiều hộ gia đình nhận làm hồ sơ cho họ xuất cảnh đi Mỹ bằng cách làm giả hồ sơ, ghép con lai, giả con lai... Qua đó, các bị cáo đã thu lợi bất chính hơn 210.000 USD.

Để hồ sơ không bị phát hiện, Phương cùng các đồng phạm của mình đã tiếp cận, làm quen và chung chi tiền bạc cho một số cán bộ công an xã, huyện thị trấn và Phòng quản lý xuất nhập cảnh các địa phương Đồng Nai, Sóc Trăng, Quảng nam... Theo cáo trạng và lời khai nhận của các bị cáo thì tổng số tiền đưa hối lộ cho cán bộ công an liên quan đến việc làm hồ sơ con lai và chi phí hồ sơ hơn 150.000 USD. Trong số những cán bộ nhận tiền của Phương phải kể đến Lê Phương, nguyên Đội phó Đội Quản lý xuất nhập cảnh Công an Đồng Nai nhận hơn 130.000 USD (đã bỏ trốn, đang bị truy nã đặc biệt); Võ Tấn Biên, nguyên đại úy, sỹ quan An ninh Công an huyện Núi Thành, Quảng Nam nhận 6.000 USD...

Diễn biến phiên tòa cũng như các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai nhận của các bị cáo, nhân chứng... phù hợp với nhau đủ cơ sở để kết luận các bị cáo đã có hành vi phạm các tội: giả mạo giấy chứng nhận, tài liệu của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội; tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép; giả mạo trong công tác; nhận hối lộ; đưa hối lộ; làm môi giới hối lộ.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm xâm hại đến trật tự quản lý hành chính, trật tự xã hội; xâm hại đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan Nhà nước; ảnh hưởng đến quan hệ đối nội, đối ngoại đặc biệt là quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ.

Lam ro trach nhiem hinh su 12 can bo, cong an

Các bị cáo Nguyễn Thị Thanh Phương, Võ Tấn Biên, Đinh Thị Tâm (áo sọc trắng - đen từ trái qua). Ảnh V.M.

Tại tòa, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình ngoại trừ bị cáo Võ Tấn Biên chỉ thừa nhận phạm tội

giả mạo trong công tác nhưng lại kêu oan về tội nhận hối lộ. Tuy nhiên, trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Thúy Hồng đã thừa nhận hành vi môi giới hối lộ, nhận 6.000 USD của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Phương đưa cho Võ tấn Biên để nhờ Biên xác minh khống 2 bộ hồ sơ và sau đó chuyển hồ sơ khống đủ điều kiện đi Mỹ theo diện con lai này đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Quảng Nam (trước đó Hồng không thừa nhận mình phạm tội). Do vậy, kết hợp với các lời khai của các bị cáo khác đủ cơ sở kết luận bị cáo Biên nhận 6.000 USD.

Sau khi xem xét, đánh giá, cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo, thay mặt HĐXX, thẩm phán Trần Xuân Minh, chủ tọa phiên tòa đã thay mặt HĐXX công bố bản án đối với từng bị cáo.

Bản án tòa tuyên đối với 12 bị cáo

1. Nguyễn Thị Thanh Phương: 20 năm tù về tội đưa hối lộ; 10 năm tù về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài; 3 năm tù về tội giả mạo giấy chứng nhận, tài liệu của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội. Tổng hợp hình phạt chung là 30 năm tù.

2. Phạm Thị Tâm: 3 năm tù về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài nhưng cho hưởng án treo.

3. Nguyễn Thị Thúy Hồng: 7 năm tù về tội môi giới hối lộ.

4. Đinh Thị Tâm (Xuân): 5 năm 6 tháng tù về tội giả mạo giấy chứng nhận, tài liệu của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội; 2 năm tù về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Tổng hợp hình phạt chung là 7 năm 6 tháng tù.

5. Võ Tấn Biên: 15 năm tù về tội nhận hối lộ; 3 năm tù về tội giả mạo trong công tác. Tổng hợp hình phạt chung là 18 năm tù

6. Các bị cáo còn lại gồm Chu Đức Toàn, Đỗ Ngọc Sơn, Nguyễn Văn Đô, Phan Văn Qúy, Bùi Ngọc Sum và Trần Quốc Ráng đều bị tuyên phạt 3 năm tù về tội giả mạo giấy chứng nhận, tài liệu của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội cùng đều cho hưởng án treo.

Bản án cũng tuyên buộc các bị cáo nộp lại số tiền đã thu lợi bất chính hơn 133.000 USD và hơn 250 triệu đồng. HĐXX cũng đã tuyên cấm các bị cáo nguyên là cán bộ công an đảm nhận chức vụ quyền hạn trong một thời gian sau khi thi hành xong hình phạt chính.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng đã kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm hình sự của 12 cán bộ, công an Đồng Nai, Quảng nam, Sóc Trăng... có liên quan trong vụ án. 12 cán bộ công an này gồm:

1. Nguyễn Chánh Sơn, Đội trưởng Đội Quản lý xuất nhập cảnh (XNC) Công an tỉnh Quảng Nam.

2. Nguyễn Hoa, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Công an xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, Quảng Nam.

3. Nguyễn Xuân, Phó trưởng Công an xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, Quảng Nam.

4. Trần Nguyệt, Phó trưởng Công an xã Tam Mỹ, huyện Núi Thành, Quảng Nam.

5. Nguyễn Bảo Hương, Đội trưởng Đội Quản lý XNC Công an tỉnh Đồng Nai.

6. Nguyễn Thị Thu Vân, Đội phó Đội quản lý XNC Công an tỉnh Đồng Nai.

7. Hồ Như Phúc, Phó Ban Tuyên giáo Đảng ủy xã Long Đức, Long Thành, Đồng Nai.

8. Thái Xuân Sơn, Trưởng Công an xã Long Đức, Long Thành, Đồng Nai.

9. Lý Văn Tâm, Cán bộ tư pháp xã Long Đức, Long Thành, Đồng Nai.

10. Trần Khắc Dững, nguyên Đội trưởng Đội Quản lý XNC Công an tỉnh Sóc Trăng.

11. Hà Tấn Mạnh, Đội phó Đội Quản lý XNC Công an tỉnh Sóc Trăng.

12. Phạm Trọng Bình, Cán bộ Cục Quản lý XNC - Bộ Công an tại TP. HCM.

Sau khi hồ sơ vụ án được chuyển sang tòa án truy tố, qua nghiên cứu hồ sơ, TAND TP.HCM đã phát hiện 12 cán bộ, công an này có dấu hiệu phạm pháp hình sự nên đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Tuy nhiên, sau khi điều tra bổ sung, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an và VKSND Tối cao đã kết luận: "số cán bộ, công an các cấp có sai phạm như đã xác minh, xác nhận không đúng sự thật, đề xuất trái nguyên tắc... So với các bị can là công an đã bị truy tố trong vụ án thì mức độ sai phạm gần giống nhau. Tuy nhiên, xét thấy số cán bộ này có sai phạm lần đầu, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, khai báo thành khẩn và chưa đến mức phải xử lý hình sự nên Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã kiến nghị cơ quan chủ quản cấp trên xử lý hành chính".

Theo HĐXX, tại phiên tòa này, nhiều dấu hiệu cho thấy 12 cán bộ, công an này có dấu hiệu phạm tội nên HĐXX tiếp tục kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm hình sự của các đối tượng này để xử lý nhằm đảm bảo nguyên tắc không lọt người, lọt tội.

 • Tấn Thuấn

Việt Báo
Comment :Làm rõ trách nhiệm hình sự 12 cán bộ, công an
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làm rõ trách nhiệm hình sự 12 cán bộ, công an bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lam ro trach nhiem hinh su 12 can bo cong an ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làm rõ trách nhiệm hình sự 12 cán bộ, công an ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Clarification of criminal responsibility 12 officers, police
Dong Nai, Quang Nam, Team Management, Mountain City, Immigration Industry, Vo Tan Bien, Agency proceedings, criminal responsibility, the agency state, social organizations, the police, commune police, immigration, travel abroad, officials, 12
Trial Courts City Council has proposed that agency proceedings to clarify responsibilities formation of 12 officers and police involved in counterfeiting cases Profile offspring ..
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp

Vụ việc của chị B tử vong thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng như việc buổi sáng ngày B mất, bạn bè gọi điện thoại mấy lần máy đều không liên lạc được, nhưng hiện tại điện thoại lại đổ chuông...

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ