vietbao

Làm rõ trách nhiệm hình sự 12 cán bộ, công an

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lam ro trach nhiem hinh su 12 can bo, cong an

Các bị cáo cúi đầu nghe tuyên đọc bản án. Ảnh V.M.

- Tại bản án được tuyên trong vụ án làm giả hồ sơ con lai đi Mỹ , Hội đồng xét xử TAND TP.HCM đã kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm hình sự 12 cán bộ công an có liên quan.

Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định, từ năm 1998 2001, lợi dụng chính sách đi Mỹ theo diện con lai, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Phương đã móc nối với nhiều hộ gia đình nhận làm hồ sơ cho họ xuất cảnh đi Mỹ bằng cách làm giả hồ sơ, ghép con lai, giả con lai... Qua đó, các bị cáo đã thu lợi bất chính hơn 210.000 USD.

Để hồ sơ không bị phát hiện, Phương cùng các đồng phạm của mình đã tiếp cận, làm quen và chung chi tiền bạc cho một số cán bộ công an xã, huyện thị trấn và Phòng quản lý xuất nhập cảnh các địa phương Đồng Nai, Sóc Trăng, Quảng nam... Theo cáo trạng và lời khai nhận của các bị cáo thì tổng số tiền đưa hối lộ cho cán bộ công an liên quan đến việc làm hồ sơ con lai và chi phí hồ sơ hơn 150.000 USD. Trong số những cán bộ nhận tiền của Phương phải kể đến Lê Phương, nguyên Đội phó Đội Quản lý xuất nhập cảnh Công an Đồng Nai nhận hơn 130.000 USD (đã bỏ trốn, đang bị truy nã đặc biệt); Võ Tấn Biên, nguyên đại úy, sỹ quan An ninh Công an huyện Núi Thành, Quảng Nam nhận 6.000 USD...

Diễn biến phiên tòa cũng như các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai nhận của các bị cáo, nhân chứng... phù hợp với nhau đủ cơ sở để kết luận các bị cáo đã có hành vi phạm các tội: giả mạo giấy chứng nhận, tài liệu của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội; tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép; giả mạo trong công tác; nhận hối lộ; đưa hối lộ; làm môi giới hối lộ.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm xâm hại đến trật tự quản lý hành chính, trật tự xã hội; xâm hại đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan Nhà nước; ảnh hưởng đến quan hệ đối nội, đối ngoại đặc biệt là quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ.

Lam ro trach nhiem hinh su 12 can bo, cong an

Các bị cáo Nguyễn Thị Thanh Phương, Võ Tấn Biên, Đinh Thị Tâm (áo sọc trắng - đen từ trái qua). Ảnh V.M.

Tại tòa, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình ngoại trừ bị cáo Võ Tấn Biên chỉ thừa nhận phạm tội

giả mạo trong công tác nhưng lại kêu oan về tội nhận hối lộ. Tuy nhiên, trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Thúy Hồng đã thừa nhận hành vi môi giới hối lộ, nhận 6.000 USD của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Phương đưa cho Võ tấn Biên để nhờ Biên xác minh khống 2 bộ hồ sơ và sau đó chuyển hồ sơ khống đủ điều kiện đi Mỹ theo diện con lai này đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Quảng Nam (trước đó Hồng không thừa nhận mình phạm tội). Do vậy, kết hợp với các lời khai của các bị cáo khác đủ cơ sở kết luận bị cáo Biên nhận 6.000 USD.

Sau khi xem xét, đánh giá, cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo, thay mặt HĐXX, thẩm phán Trần Xuân Minh, chủ tọa phiên tòa đã thay mặt HĐXX công bố bản án đối với từng bị cáo.

Bản án tòa tuyên đối với 12 bị cáo

1. Nguyễn Thị Thanh Phương: 20 năm tù về tội đưa hối lộ; 10 năm tù về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài; 3 năm tù về tội giả mạo giấy chứng nhận, tài liệu của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội. Tổng hợp hình phạt chung là 30 năm tù.

2. Phạm Thị Tâm: 3 năm tù về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài nhưng cho hưởng án treo.

3. Nguyễn Thị Thúy Hồng: 7 năm tù về tội môi giới hối lộ.

4. Đinh Thị Tâm (Xuân): 5 năm 6 tháng tù về tội giả mạo giấy chứng nhận, tài liệu của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội; 2 năm tù về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Tổng hợp hình phạt chung là 7 năm 6 tháng tù.

5. Võ Tấn Biên: 15 năm tù về tội nhận hối lộ; 3 năm tù về tội giả mạo trong công tác. Tổng hợp hình phạt chung là 18 năm tù

6. Các bị cáo còn lại gồm Chu Đức Toàn, Đỗ Ngọc Sơn, Nguyễn Văn Đô, Phan Văn Qúy, Bùi Ngọc Sum và Trần Quốc Ráng đều bị tuyên phạt 3 năm tù về tội giả mạo giấy chứng nhận, tài liệu của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội cùng đều cho hưởng án treo.

Bản án cũng tuyên buộc các bị cáo nộp lại số tiền đã thu lợi bất chính hơn 133.000 USD và hơn 250 triệu đồng. HĐXX cũng đã tuyên cấm các bị cáo nguyên là cán bộ công an đảm nhận chức vụ quyền hạn trong một thời gian sau khi thi hành xong hình phạt chính.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng đã kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm hình sự của 12 cán bộ, công an Đồng Nai, Quảng nam, Sóc Trăng... có liên quan trong vụ án. 12 cán bộ công an này gồm:

1. Nguyễn Chánh Sơn, Đội trưởng Đội Quản lý xuất nhập cảnh (XNC) Công an tỉnh Quảng Nam.

2. Nguyễn Hoa, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Công an xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, Quảng Nam.

3. Nguyễn Xuân, Phó trưởng Công an xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, Quảng Nam.

4. Trần Nguyệt, Phó trưởng Công an xã Tam Mỹ, huyện Núi Thành, Quảng Nam.

5. Nguyễn Bảo Hương, Đội trưởng Đội Quản lý XNC Công an tỉnh Đồng Nai.

6. Nguyễn Thị Thu Vân, Đội phó Đội quản lý XNC Công an tỉnh Đồng Nai.

7. Hồ Như Phúc, Phó Ban Tuyên giáo Đảng ủy xã Long Đức, Long Thành, Đồng Nai.

8. Thái Xuân Sơn, Trưởng Công an xã Long Đức, Long Thành, Đồng Nai.

9. Lý Văn Tâm, Cán bộ tư pháp xã Long Đức, Long Thành, Đồng Nai.

10. Trần Khắc Dững, nguyên Đội trưởng Đội Quản lý XNC Công an tỉnh Sóc Trăng.

11. Hà Tấn Mạnh, Đội phó Đội Quản lý XNC Công an tỉnh Sóc Trăng.

12. Phạm Trọng Bình, Cán bộ Cục Quản lý XNC - Bộ Công an tại TP. HCM.

Sau khi hồ sơ vụ án được chuyển sang tòa án truy tố, qua nghiên cứu hồ sơ, TAND TP.HCM đã phát hiện 12 cán bộ, công an này có dấu hiệu phạm pháp hình sự nên đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Tuy nhiên, sau khi điều tra bổ sung, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an và VKSND Tối cao đã kết luận: "số cán bộ, công an các cấp có sai phạm như đã xác minh, xác nhận không đúng sự thật, đề xuất trái nguyên tắc... So với các bị can là công an đã bị truy tố trong vụ án thì mức độ sai phạm gần giống nhau. Tuy nhiên, xét thấy số cán bộ này có sai phạm lần đầu, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, khai báo thành khẩn và chưa đến mức phải xử lý hình sự nên Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã kiến nghị cơ quan chủ quản cấp trên xử lý hành chính".

Theo HĐXX, tại phiên tòa này, nhiều dấu hiệu cho thấy 12 cán bộ, công an này có dấu hiệu phạm tội nên HĐXX tiếp tục kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm hình sự của các đối tượng này để xử lý nhằm đảm bảo nguyên tắc không lọt người, lọt tội.

 • Tấn Thuấn

Việt Báo
Gạ du khách đi massage kích dục để trấn lột
Comment :Làm rõ trách nhiệm hình sự 12 cán bộ, công an
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làm rõ trách nhiệm hình sự 12 cán bộ, công an bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lam ro trach nhiem hinh su 12 can bo cong an ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làm rõ trách nhiệm hình sự 12 cán bộ, công an ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Clarification of criminal responsibility 12 officers, police
Dong Nai, Quang Nam, Team Management, Mountain City, Immigration Industry, Vo Tan Bien, Agency proceedings, criminal responsibility, the agency state, social organizations, the police, commune police, immigration, travel abroad, officials, 12
Trial Courts City Council has proposed that agency proceedings to clarify responsibilities formation of 12 officers and police involved in counterfeiting cases Profile offspring ..
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm

Sau khi thuê người tự chặt chân, tay để trục lợi bảo hiểm, Lý Thị N. đã gạ gẫm cảnh sát xác nhận đây là vụ tai nạn đường sắt và sẵn sàng chia nửa số tiền bảo hiểm nếu được thanh toán.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.