vietbao

Lạ lùng chuyện đất “nở” ở Bắc Giang

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

La lung chuyen dat no o Bac Giang
83 lô đất đã đóng tiền mà đành bỏ hoang mấy năm nay.

Đã gần 4 năm nay, người dân thị trấn Nếnh, Việt Yên, Bắc Giang “đội” đơn đi kiện việc huyện có quyết định tăng mức thu tiền sử dụng đất cũng như “hóa” 83 lô đất họ đã mua thành 90 lô. Người dân có trong tay những văn bản chứng minh sai phạm nhưng chính quyền lại sở hữu nhiều giấy tờ mang nội dung đối lập.

Tờ quyết định “nhập nhèm”

Đã 4 năm nay, bà Trần Thị Huyền cùng một số cư dân thị trấn Nếnh gửi đơn khiếu kiện lên các cấp ngành, phản đối sự mập mờ trong các văn bản về đất đai do lãnh đạo huyện gửi xuống. Sự việc bắt đầu từ khi thị trấn Nếnh được thành lập năm 2003.

Năm 1994, ban lãnh đạo thôn Sen Hồ, xã Quảng Minh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có văn bản giao thầu 400 lô đất ruộng bám dọc quốc lộ 1A cho xã viên lâu dài. Diện tích đất đó hiện thuộc về thị trấn Nếnh. Tháng 9/2003, UBND huyện Việt Yên có quyết định số 1377/QĐ-CT thu hồi 83 lô đất trong số đó chuyển mục đích sử dụng thành đất ở với tổng diện tích hơn 14.000 m2 để xây dựng khu dân cư thị trấn.

Hội đồng thẩm định giá huyện Việt Yên đã có biên bản xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất là 903.000 đ/m2. Ngay sau đó, thị trấn đã tổ chức thu tiền của 83 hộ dân (mỗi hộ từ 60-65 triệu đồng) theo giá đó. Tuy nhiên, đến ngày 30/12/2003, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên lại ký quyết định số 3075/QĐ-CT về việc giao đất cho thị trấn Nếnh với nội dung giao hơn 6.400 m2 cho 90 hộ để làm đất thổ cư; phê duyệt mức giá đất 1.380.000 đ/m2.

Hàng loạt thắc mắc của dân “bật ra” từ quyết định 3075 này. Người dân rất băn khoăn về mức giá thu tiền sử dụng đất tăng thêm này. Tiếp nữa, những hộ dân có đất rất bức xúc về việc mỗi lô đất của họ có chiều rộng 4,5m bám mặt đường, giờ bị cắt bớt 0,5m. Từ 83 lô đất thu hồi đến nay “phình” thành 90 lô. Dân thị trấn Nếnh nghi ngờ, có hay không việc chia chác đất công?

83 hộ dân, đại diện là bà Trần Thị Huyền, cho rằng quyết định 3075 đã ban hành trái với các quy định của pháp luật. Khiếu nại ở nhiều cấp, nhiều cơ quan suốt 4 năm qua, các hộ dân thị trấn Nếnh nhận được những văn bản giải thích rất khác nhau, đặc biệt từ hai bản xác minh đơn khiếu nại của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) và Sở tài chính.

Trên giải thích nhưng dân không thông, kết quả là vụ việc ngày càng kéo dài, phức tạp. Đơn thư đã chất thành đống nhưng việc giải quyết vẫn bế tắc.

“Ông nói gà, bà nói vịt”

Ngày 25/3/2005, Sở TN-MT có báo cáo số 35 nêu rõ nhiều điểm sai phạm của các cấp chính quyền, đặc biệt của quyết định 3075 là “thiếu căn cứ và không đầu đủ trình tự thủ tục, vi phạm Luật đất đai”.

Trước hết, cơ sở để thu hồi đất ở thị trấn Nếnh của 83 hộ dân để chuyển đổi mục đích sử dụng là theo quyết định 1377 của UBND huyện Việt Yên. Sở TN-MT đã chỉ ra, trong danh dách các hộ bị thu hồi đất theo quyết định này có 66/68 hộ không đúng thực tế với các hộ đang sử dụng đất. Như vậy, 66 hộ này không có tên trong danh sách được bồi thường đất và hoa màu.

Nghĩa là UBND thị trấn Nếnh đã thu tiền sử dụng đất của các hộ gia đình trước khi có Quyết định của UBND huyện; đặc biệt là thu chủ yếu của các hộ không có trong danh sách được giao đất. Hậu quả của việc này rất phức tạp và khó khắc phục.

Sở TN-MT khi đó đã xác định mức giá thu tiền sử dụng đất của huyện chưa đủ căn cứ và thủ tục không đầy đủ. Sở đã căn cứ vào Nghị định 87/CP của Chính phủ để xác định 83 lô đất này thuộc nhóm đường phố loại III, với mức giá thu tiền sử dụng đất 903.000 đ/m2 là đúng. Việc Chủ tịch UBND huyện đưa ra mức giá 1.380.000 đ/m2 vì cho rằng đó là đường phố loại I là không chính xác, không căn cứ trên cơ sở của cơ quan chuyên môn về lĩnh vực giá.

Từ những kết luận đó, Sở TN-MT đã kiến nghị biện pháp xử lý rất hợp lòng dân là hủy quyết định 3075.

Tuy nhiên, các cấp chính quyền và cơ quan chức năng của huyện, tỉnh đều phủ nhận báo cáo số 35 này của Sở TN-MT. Ông Trương Văn Nam - trưởng phòng tiếp dân UBND tỉnh Bắc Giang - đưa ra bản báo cáo số 163 ngày 26/10/2006 của Sở Tài chính và khẳng định nội dung đó mới đúng.

Văn bản này cho rằng, việc UBND huyện Việt Yên xác định mức giá 1.380.000 đ/m2 trong quyết định là hoàn toàn thuộc thẩm quyền chủ tịch UBND huyện.

Phó Giám đốc Sở Tài chính, ông Nguyễn Đức Kha, tỏ ra khá gay gắt, cho rằng Sở TN-MT không có thẩm quyền xác minh vấn đề giá đất. Việc xác định vị trí 83 lô đất đó thuộc nhóm đường phố loại I (đường chính của thị trấn, đã làm hệ thống thoát nước) là đúng.

Vấn đề 83 lô đất thu hồi đến khi giao đất lại “nở” thành 90 lô được ông Chủ tịch UNBD thị trấn Nếnh Nguyễn Hữu Tỉnh giải thích: Ban đầu, mỗi lô đất của các hộ dân có chiều rộng trung bình bám mặt đường là 4,5m. Nhưng theo quy hoạch khi đó, mỗi lô đều cố định diện tích 72 m2 với chiều rộng 4m, dài 18m nên tính đủ 83 hộ vẫn còn “dôi” ra một số đất. Một số cán bộ thôn khi đó đã “hợp lý hóa” số đất để huyện có thể nhanh chóng ra quyết định giao đất bằng cách mỗi cán bộ đứng tên “hộ” một vài lô cho đủ số đất dư ra.

Còn những sai sót như trong danh sách người thu hồi đất là lỗi của cấp dưới, sẽ xử lý người làm sai. Cuối cùng tỉnh khẳng định quyết định 3075 chỉ sai về trình tự, thủ tục; không cần thiết phải hủy; chỉ đạo UBND thị trấn Nếnh tiếp tục “truy thu” phần tiền dôi ra của các hộ dân.

Người dân ở giữa không biết nên quyết định thế nào, họ không hiểu tại sao cùng là cơ quan nhà nước mà lại có những văn bản trái ngược nhau như vậy. Hướng giải quyết xem ra vẫn bí. 83 lô đất hiện vẫn bỏ hoang.

Thái Anh

Việt Báo
Comment :Lạ lùng chuyện đất “nở” ở Bắc Giang
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lạ lùng chuyện đất “nở” ở Bắc Giang bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết La lung chuyen dat no o Bac Giang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lạ lùng chuyện đất “nở” ở Bắc Giang ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Land Wonderful story "bloom" in Bac Giang
Bac Giang, Vietnam Yen, Department of Natural Resources, Department of Finance, land use, in the list in hand, decision, towns, land, money collection , history, text, title, district
It has been nearly 4 years now, townspeople Nenh, Vietnamese Yen, Bac Giang "team" to sue the district unit has decided to increase the collection of land use as well as "chemical "they bought 83 plots into 90 lots. People will have in hand the documents to prove violations ...
Vợ chồng sắp cưới bị đánh: Triệu tập con Phó CT huyện
Vợ chồng sắp cưới bị đánh: Triệu tập con Phó CT huyện

Công an đã triệu tập con của một Phó Chủ tịch huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) để tiến hành xác minh, làm rõ sự liên quan đến việc đôi vợ chồng trẻ sắp cưới bị nhóm côn đồ đánh nhập viện.

Án oan chấn động Ninh Bình: 27 năm cơ cực đòi công lý

Từ 1 doanh nhân thành đạt, 27 năm qua, người đàn ông này đã tán gia bại sản, vợ con tha phương cầu thực. Sau 17 năm ròng rã đi hầu kiện, ngày 14/11/2016, Tòa án nhân dân huyện Gia Viễn đã về Hội trường xã Gia Lập nơi ông cư trú để “công khai xin lỗi ông Phạm Hồng Thái vì đã kết tội oan cho ông”. Thế nhưng, tới tận bây giờ, hơn 10 năm nữa lại trôi qua, công l

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ