vietbao

Kết luận điều tra chuyên án Năm Cam (phần 62): Lý lịch ông Bùi Quốc Huy và Dương Minh Ngọc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khi làm Giám đốc Công an TP HCM, ông Bùi Quốc Huy biết Năm Cam có nhiều hoạt động băng nhóm theo kiểu xã hội đen, nhưng không chỉ đạo triệt phá có hiệu quả. Dương Minh Ngọc (nguyên trưởng phòng cảnh sát hình sự Công an TP HCM) bị Năm Cam lôi kéo, mua chuộc, biến thành bình phong bao che hành vi phạm tội trong thời gian dài.

Lý lịch và hành vi phạm tội của từng bị can

133. Bị can Bùi Quốc Huy (Năm Huy)

a. Lý lịch bị can

- Sinh ngày: 23/12/1945 tại Đồng Tháp

- ĐKNKTT: 395-397 Lê Đại Hành, phường 11, quận 11, TP HCM

- Chỗ ở: 90B Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Dân tộc: Kinh

- Quốc tịch: Việt Nam

- Tôn giáo: Không

- Trình độ văn hóa: 12/12

- Cha: Bùi Trương Tiếp (chết)

- Mẹ: Đỗ Thị Đàm (chết)

- Vợ: Trần Thị Ngọc Quế

- Con: có 2 người con (sinh 1970 và 1976)

b. Quá trình hoạt động

Còn nhỏ ở với gia đình, ngụ tại Bình An Trung, Lấp Vò, Đồng Tháp. Năm 1960, tham gia cách mạng tại thị xã Long Xuyên, An Giang, làm công tác Đoàn thanh niên học sinh và công tác sinh viên học sinh. Năm 1963 công tác trong Đội an ninh mật của thị xã Long Xuyên, An Giang. Từ năm 1965 đến 1968, hoạt động ban cán sự công vận của thị xã Long Xuyên, An Giang. Từ năm 1968 đến 1972 là Chánh văn phòng thị xã Long Xuyên, An Giang kiêm Trưởng ban an ninh (từ 1970). Từ năm 1972 đến 30/4/1975 là Trưởng ban an ninh thị xã, Chính trị viên thị đội, Phó bí thư thị xã Long Xuyên, An Giang. Năm 1980 là Phó ban chỉ huy an ninh của công an tỉnh An Giang. Năm 1985 là Phó giám đốc phụ trách an ninh của Công an tỉnh An Giang. Năm 1987 là Giám đốc Công an tỉnh An Giang. Năm 1990 là Phó tổng cục trưởng Tổng cục an ninh công tác tại Bộ Công an. Tháng 4/1996 là Giám đốc Công an TP HCM. Tháng 7/2001 là Thứ trưởng Bộ Công an phụ trách công tác xây dựng lực lượng. Tháng 7/2002 bị kỷ luật Đảng, cách chức ủy viên TW, Thứ trưởng Bộ Công an.

- Tiền án: Không

- Tiền sự: Không

- Bị can tại ngoại

c. Hành vi phạm tội

Trong thời gian làm giám đốc Công an TP HCM (từ tháng 4/1996 đến tháng 7/2001) tuy biết Trương Văn Cam là đối tượng hình sự nguy hiểm, có nhiều hoạt động băng nhóm theo kiểu xã hội đen, hoạt động phạm tội nghiêm trọng, công khai, kéo dài trong các năm 1998, 1999, 2000 và 2001 nhưng ông Bùi Quốc Huy (Năm Huy) đã không chỉ đạo, tổ chức biện pháp đấu tranh có hiệu quả, để tội phạm có tổ chức xảy ra trong một thời gian dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP HCM.

Khi công an TP HCM mở chuyên án đấu tranh với bọn tội phạm hoạt động cờ bạc và cá độ bóng đá, tuy lúc đầu chưa xác định được có hoạt động tội phạm của Trương Văn Cam hay không, nhưng đến đầu năm 2000, khi phát hiện có hoạt động của Trương Văn Cam và các tên đàn em nguy hiểm khác của Trương Văn Cam, ông Bùi Quốc Huy đã không chủ động đề ra các biện pháp tấn công triệt phá mà chỉ báo cáo xin ý kiến của Bộ công an. Sau đó thụ động chờ đợi, để băng nhóm tội phạm của Trương Văn Cam có thời gian hoạt động kéo dài đến hết năm 2001 mới được Bộ công an tấn công, triệt phá.

Về trách nhiệm trong quản lý, giáo dục cán bộ chiến sĩ: Trong thời gian ông Bùi Quốc Huy làm giám đốc Công an TP HCM đã để xảy ra tình trạng nhiều cán bộ bị tổ chức tội phạm của Trương Văn Cam mua chuộc, lôi kéo làm tha hóa biến chất. Thậm chí nhiều cán bộ cấp phòng quận của Công an TP HCM có hoạt động tiếp tay hoặc bao che tội phạm. Trong quá trình công tác, có nhiều thông tin về cán bộ có biểu hiện thoái hóa biến chất, vi phạm pháp luật và kỷ luật nhưng ông Năm Huy không có biện pháp có hiệu quả để chấn chỉnh ngăn chặn, dẫn đến việc trong chuyên án Z5-01 có trên 50 cán bộ chiến sĩ phải xử lý kỷ luật, nhiều người bị tước quân tịch, có 13 người phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với những vi phạm nêu trên đã có đủ căn cứ kết luận ông Bùi Quốc Huy phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tội danh được quy định tại điều 285 BLHS.

Lập biên bản giao cho gia đình ông Bùi Quốc Huy bảo quản: 2 bể cá cảnh (bể kính) và 1 máy tập thể dục.

134. Bị can Dương Minh Ngọc

a. Lý lịch bị can

- Sinh ngày: 14/3/1956 tại Campuchia

- ĐKNKTT: 119/2 đường 3/2, phường 11, quận 10, TP HCM

- Dân tộc: Kinh

- Quốc tịch: Việt Nam

- Tôn giáo: Không

- Trình độ văn hóa: Đại học

- Cha: Dương Văn Hoài (chết)

- Mẹ: Phan Thị An

- Vợ: Quách Thị Kim Ngọc, sinh 1960

- Con: 2 người con, lớn nhất sinh 1982, nhỏ nhất sinh 1984

b. Quá trình hoạt động

Sinh năm 1956 tại Campuchia. Năm 1970 về Việt Nam cư trú tại TP HCM đến năm 1975 tham gia lực lượng công an, công tác tại Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM cho tới nay. Trước khi bị bắt là Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM.

- Tiền án: Không

- Tiền sự: Không

- Tạm giam: 15/5/2002

c. Hành vi phạm tội

Dương Minh Ngọc nguyên là Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM, đơn vị trực tiếp làm công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm xâm phạm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP HCM. Lẽ ra Dương Minh Ngọc phải thấy rõ đó là trách nhiệm cao cả và vinh quang mà bản thân đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó nhưng Dương Minh Ngọc đã không làm điều đó mà chỉ vì lợi ích vật chất tầm thường đã thoái hóa phẩm chất đạo đức cách mạng dẫn tới việc để cho Trương Văn Cam và đồng bọn lợi dụng lôi kéo, mua chuộc, biến Minh Ngọc thành bình phong bao che cho bọn chúng phạm tội trong thời gian dài mà không bị phát hiện xử lý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm mất lòng tin của nhân dân.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có cơ sở kết luận bị can Dương Minh Ngọc đã có hành vi nhận hối lộ số tiền 10 triệu đồng, lợi ích vật chất khác trị giá 20 triệu đồng và hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi thành công vụ, bao che cho băng nhóm xã hội đen Trương Văn Cam hoạt động vì mục đích tư lợi (hùn vốn với Trương Văn Cam và được chia lợi nhuận 600 triệu).

Hành vi của Minh Ngọc đã cấu thành tội Nhận hối lộLợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi thành công vụ, tội danh được quy định tại điều 279 và 281 BLHS nước CHXHCNVN.

Tuy nhiên trong quá trình đấu tranh khai thác, Dương Minh Ngọc tỏ ra ăn năn hối cải, tự giác khai báo hành vi phạm tội. Minh Ngọc lại là người có nhiều đóng góp và có thành tích trong công tác đấu tranh chống tội phạm hình sự, được Nhà nước tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang. Vì vậy, quá trình xét xử cần được xem xét giảm nhẹ.

Tài sản và tang vật thu giữ: 1 điện thoại di động Samsung.

Phần trước

Còn nữa

Việt Báo
Comment :Kết luận điều tra chuyên án Năm Cam (phần 62): Lý lịch ông Bùi Quốc Huy và Dương Minh Ngọc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kết luận điều tra chuyên án Năm Cam (phần 62): Lý lịch ông Bùi Quốc Huy và Dương Minh Ngọc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ket luan dieu tra chuyen an Nam Cam phan 62 Ly lich ong Bui Quoc Huy va Duong Minh Ngoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kết luận điều tra chuyên án Năm Cam (phần 62): Lý lịch ông Bùi Quốc Huy và Dương Minh Ngọc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Conclusion In case investigation specialist Cam (part 62): Profile and Bui Quoc Huy Duong Ngoc Minh City
Ho Chi Minh City, Minh Ngoc Duong, Bui Quoc Huy, Nam Cam, An Giang, Long Xuyen, behavior crime, Director of Public Security, Criminal Police, Truong Van Cam, in time, police department, effectively, work history, do
When Ho Chi Minh City police chief, Bui Quoc Huy know there are many activities Nam Cam gang style gangster, but not directed effectively dismantled. Duong Ngoc Minh City (former police chief of criminal police HCMC) was embroiled Nam Cam, ...
Vợ chồng sắp cưới bị đánh: Triệu tập con Phó CT huyện
Vợ chồng sắp cưới bị đánh: Triệu tập con Phó CT huyện

Công an đã triệu tập con của một Phó Chủ tịch huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) để tiến hành xác minh, làm rõ sự liên quan đến việc đôi vợ chồng trẻ sắp cưới bị nhóm côn đồ đánh nhập viện.

Án oan chấn động Ninh Bình: 27 năm cơ cực đòi công lý

Từ 1 doanh nhân thành đạt, 27 năm qua, người đàn ông này đã tán gia bại sản, vợ con tha phương cầu thực. Sau 17 năm ròng rã đi hầu kiện, ngày 14/11/2016, Tòa án nhân dân huyện Gia Viễn đã về Hội trường xã Gia Lập nơi ông cư trú để “công khai xin lỗi ông Phạm Hồng Thái vì đã kết tội oan cho ông”. Thế nhưng, tới tận bây giờ, hơn 10 năm nữa lại trôi qua, công l

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ