vietbao

Kết luận điều tra chuyên án Năm Cam (phần 62): Lý lịch ông Bùi Quốc Huy và Dương Minh Ngọc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khi làm Giám đốc Công an TP HCM, ông Bùi Quốc Huy biết Năm Cam có nhiều hoạt động băng nhóm theo kiểu xã hội đen, nhưng không chỉ đạo triệt phá có hiệu quả. Dương Minh Ngọc (nguyên trưởng phòng cảnh sát hình sự Công an TP HCM) bị Năm Cam lôi kéo, mua chuộc, biến thành bình phong bao che hành vi phạm tội trong thời gian dài.

Lý lịch và hành vi phạm tội của từng bị can

133. Bị can Bùi Quốc Huy (Năm Huy)

a. Lý lịch bị can

- Sinh ngày: 23/12/1945 tại Đồng Tháp

- ĐKNKTT: 395-397 Lê Đại Hành, phường 11, quận 11, TP HCM

- Chỗ ở: 90B Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Dân tộc: Kinh

- Quốc tịch: Việt Nam

- Tôn giáo: Không

- Trình độ văn hóa: 12/12

- Cha: Bùi Trương Tiếp (chết)

- Mẹ: Đỗ Thị Đàm (chết)

- Vợ: Trần Thị Ngọc Quế

- Con: có 2 người con (sinh 1970 và 1976)

b. Quá trình hoạt động

Còn nhỏ ở với gia đình, ngụ tại Bình An Trung, Lấp Vò, Đồng Tháp. Năm 1960, tham gia cách mạng tại thị xã Long Xuyên, An Giang, làm công tác Đoàn thanh niên học sinh và công tác sinh viên học sinh. Năm 1963 công tác trong Đội an ninh mật của thị xã Long Xuyên, An Giang. Từ năm 1965 đến 1968, hoạt động ban cán sự công vận của thị xã Long Xuyên, An Giang. Từ năm 1968 đến 1972 là Chánh văn phòng thị xã Long Xuyên, An Giang kiêm Trưởng ban an ninh (từ 1970). Từ năm 1972 đến 30/4/1975 là Trưởng ban an ninh thị xã, Chính trị viên thị đội, Phó bí thư thị xã Long Xuyên, An Giang. Năm 1980 là Phó ban chỉ huy an ninh của công an tỉnh An Giang. Năm 1985 là Phó giám đốc phụ trách an ninh của Công an tỉnh An Giang. Năm 1987 là Giám đốc Công an tỉnh An Giang. Năm 1990 là Phó tổng cục trưởng Tổng cục an ninh công tác tại Bộ Công an. Tháng 4/1996 là Giám đốc Công an TP HCM. Tháng 7/2001 là Thứ trưởng Bộ Công an phụ trách công tác xây dựng lực lượng. Tháng 7/2002 bị kỷ luật Đảng, cách chức ủy viên TW, Thứ trưởng Bộ Công an.

- Tiền án: Không

- Tiền sự: Không

- Bị can tại ngoại

c. Hành vi phạm tội

Trong thời gian làm giám đốc Công an TP HCM (từ tháng 4/1996 đến tháng 7/2001) tuy biết Trương Văn Cam là đối tượng hình sự nguy hiểm, có nhiều hoạt động băng nhóm theo kiểu xã hội đen, hoạt động phạm tội nghiêm trọng, công khai, kéo dài trong các năm 1998, 1999, 2000 và 2001 nhưng ông Bùi Quốc Huy (Năm Huy) đã không chỉ đạo, tổ chức biện pháp đấu tranh có hiệu quả, để tội phạm có tổ chức xảy ra trong một thời gian dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP HCM.

Khi công an TP HCM mở chuyên án đấu tranh với bọn tội phạm hoạt động cờ bạc và cá độ bóng đá, tuy lúc đầu chưa xác định được có hoạt động tội phạm của Trương Văn Cam hay không, nhưng đến đầu năm 2000, khi phát hiện có hoạt động của Trương Văn Cam và các tên đàn em nguy hiểm khác của Trương Văn Cam, ông Bùi Quốc Huy đã không chủ động đề ra các biện pháp tấn công triệt phá mà chỉ báo cáo xin ý kiến của Bộ công an. Sau đó thụ động chờ đợi, để băng nhóm tội phạm của Trương Văn Cam có thời gian hoạt động kéo dài đến hết năm 2001 mới được Bộ công an tấn công, triệt phá.

Về trách nhiệm trong quản lý, giáo dục cán bộ chiến sĩ: Trong thời gian ông Bùi Quốc Huy làm giám đốc Công an TP HCM đã để xảy ra tình trạng nhiều cán bộ bị tổ chức tội phạm của Trương Văn Cam mua chuộc, lôi kéo làm tha hóa biến chất. Thậm chí nhiều cán bộ cấp phòng quận của Công an TP HCM có hoạt động tiếp tay hoặc bao che tội phạm. Trong quá trình công tác, có nhiều thông tin về cán bộ có biểu hiện thoái hóa biến chất, vi phạm pháp luật và kỷ luật nhưng ông Năm Huy không có biện pháp có hiệu quả để chấn chỉnh ngăn chặn, dẫn đến việc trong chuyên án Z5-01 có trên 50 cán bộ chiến sĩ phải xử lý kỷ luật, nhiều người bị tước quân tịch, có 13 người phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với những vi phạm nêu trên đã có đủ căn cứ kết luận ông Bùi Quốc Huy phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tội danh được quy định tại điều 285 BLHS.

Lập biên bản giao cho gia đình ông Bùi Quốc Huy bảo quản: 2 bể cá cảnh (bể kính) và 1 máy tập thể dục.

134. Bị can Dương Minh Ngọc

a. Lý lịch bị can

- Sinh ngày: 14/3/1956 tại Campuchia

- ĐKNKTT: 119/2 đường 3/2, phường 11, quận 10, TP HCM

- Dân tộc: Kinh

- Quốc tịch: Việt Nam

- Tôn giáo: Không

- Trình độ văn hóa: Đại học

- Cha: Dương Văn Hoài (chết)

- Mẹ: Phan Thị An

- Vợ: Quách Thị Kim Ngọc, sinh 1960

- Con: 2 người con, lớn nhất sinh 1982, nhỏ nhất sinh 1984

b. Quá trình hoạt động

Sinh năm 1956 tại Campuchia. Năm 1970 về Việt Nam cư trú tại TP HCM đến năm 1975 tham gia lực lượng công an, công tác tại Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM cho tới nay. Trước khi bị bắt là Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM.

- Tiền án: Không

- Tiền sự: Không

- Tạm giam: 15/5/2002

c. Hành vi phạm tội

Dương Minh Ngọc nguyên là Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM, đơn vị trực tiếp làm công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm xâm phạm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP HCM. Lẽ ra Dương Minh Ngọc phải thấy rõ đó là trách nhiệm cao cả và vinh quang mà bản thân đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó nhưng Dương Minh Ngọc đã không làm điều đó mà chỉ vì lợi ích vật chất tầm thường đã thoái hóa phẩm chất đạo đức cách mạng dẫn tới việc để cho Trương Văn Cam và đồng bọn lợi dụng lôi kéo, mua chuộc, biến Minh Ngọc thành bình phong bao che cho bọn chúng phạm tội trong thời gian dài mà không bị phát hiện xử lý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm mất lòng tin của nhân dân.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có cơ sở kết luận bị can Dương Minh Ngọc đã có hành vi nhận hối lộ số tiền 10 triệu đồng, lợi ích vật chất khác trị giá 20 triệu đồng và hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi thành công vụ, bao che cho băng nhóm xã hội đen Trương Văn Cam hoạt động vì mục đích tư lợi (hùn vốn với Trương Văn Cam và được chia lợi nhuận 600 triệu).

Hành vi của Minh Ngọc đã cấu thành tội Nhận hối lộLợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi thành công vụ, tội danh được quy định tại điều 279 và 281 BLHS nước CHXHCNVN.

Tuy nhiên trong quá trình đấu tranh khai thác, Dương Minh Ngọc tỏ ra ăn năn hối cải, tự giác khai báo hành vi phạm tội. Minh Ngọc lại là người có nhiều đóng góp và có thành tích trong công tác đấu tranh chống tội phạm hình sự, được Nhà nước tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang. Vì vậy, quá trình xét xử cần được xem xét giảm nhẹ.

Tài sản và tang vật thu giữ: 1 điện thoại di động Samsung.

Phần trước

Còn nữa

Việt Báo
Bí thư và Chủ tịch HĐND Yên Bái bị bắn trọng thương
Comment :Kết luận điều tra chuyên án Năm Cam (phần 62): Lý lịch ông Bùi Quốc Huy và Dương Minh Ngọc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kết luận điều tra chuyên án Năm Cam (phần 62): Lý lịch ông Bùi Quốc Huy và Dương Minh Ngọc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ket luan dieu tra chuyen an Nam Cam phan 62 Ly lich ong Bui Quoc Huy va Duong Minh Ngoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kết luận điều tra chuyên án Năm Cam (phần 62): Lý lịch ông Bùi Quốc Huy và Dương Minh Ngọc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Conclusion In case investigation specialist Cam (part 62): Profile and Bui Quoc Huy Duong Ngoc Minh City
Ho Chi Minh City, Minh Ngoc Duong, Bui Quoc Huy, Nam Cam, An Giang, Long Xuyen, behavior crime, Director of Public Security, Criminal Police, Truong Van Cam, in time, police department, effectively, work history, do
When Ho Chi Minh City police chief, Bui Quoc Huy know there are many activities Nam Cam gang style gangster, but not directed effectively dismantled. Duong Ngoc Minh City (former police chief of criminal police HCMC) was embroiled Nam Cam, ...
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm

Sau khi thuê người tự chặt chân, tay để trục lợi bảo hiểm, Lý Thị N. đã gạ gẫm cảnh sát xác nhận đây là vụ tai nạn đường sắt và sẵn sàng chia nửa số tiền bảo hiểm nếu được thanh toán.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t