vietbao

Kết luận điều tra chuyên án Năm Cam (phần 60): Lý lịch Nguyễn Thập Nhất và Thuyết "Buôn Vua"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nguyễn Thập Nhất, nguyên trưởng phòng kiểm sát giam giữ VKSND Hà Nội, đã nhận trên 7.000 USD của gia đình Năm Cam để trực tiếp thảo đơn kêu oan và hướng dẫn gia đình "ông trùm" gửi tới các cơ quan Đảng và Nhà nước. Trần Văn Thuyết nhận hơn 68.000 USD "lót tay" cho nhiều cá nhân ở cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan ngôn luận nhằm chạy tội cho Năm Cam.

Lý lịch và hành vi phạm tội của từng bị can

128. Bị can Trần Văn Thuyết (Thuyết "Chăn Voi", Thuyết "Buôn Vua")

a. Lý lịch bị can

- Sinh tháng: 5/1960 tại Hải Dương

- ĐKNKTT: 91 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

- Dân tộc: Kinh

- Quốc tịch: Việt Nam

- Tôn giáo: Không

- Trình độ văn hoá: 10/10

- Cha: Trần Văn Tâm (chết)

- Mẹ:Vũ Thị Tạng

- Vợ: Trần Bích Hợp, sinh 1959

- Con: 2 người con, lớn nhất sinh 1990, nhỏ nhất sinh 1995

b. Quá trình hoạt động

Còn nhỏ ở với gia đình, học tại Hải Dương. Năm 1978 vào ngành công an, công tác tại Cục quản lý trại giam (Trại giam Yên Hạ, Phú Yên, Sơn La). Năm 1981, công tác tại Cục A13 Tổng cục an ninh – Bộ Nội vụ. Năm 1988 công tác tại Công ty đại lý vận tải Hà Nôïi. Năm 1994 buôn bán điện tử ở 91 Nguyễn Thái Học, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội.

- Tiền án: Không

- Tiền sự: Không

- Tạm giam: 6/4/2002

c. Hành vi phạm tội

* Hành vi đưa hối lộ:

Lợi dụng sự quen biết của y với một số cán bộ ở các cơ quan Nhà nước, Trần Văn Thuyết đã nhận tiền của Trương Văn Cam đưa cho một số cá nhân ở cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan ngôn luận nhằm mục đích chạy tội cho Trương Văn Cam (năm 1995). Mặc dù biết việc làm này là vi phạm pháp luật nhưng Thuyết vẫn làm vì động cơ tư lợi cá nhân (Thuyết giữ lại 30.000 USD) để sử dụng cá nhân. Số tiền Thuyết nhận rất lớn (68.000 USD và 1 đồng hồ đeo tay hiệu Rolex trị giá 5.000 USD - thời điểm 1995) gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm biến chất một số cán bộ có chức quyền trong cơ quan Đảng và Nhà nước gây mất lòng tin đối với nhân dân. Hành vi của Thuyết đã tiếp tay cho một tên tội phạm nguy hiểm là Trương Văn Cam lọt lưới pháp luật tiếp tục hoạt động gây tội ác với nhân dân. Hành vi của Thuyết đã phạm vào tội đưa hối lộ, tội danh được quy định tại điều 289 BLHS cần được xử lý nghiêm minh.

* Hành vi lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi.

Qua tài liệu, chứng cứ thu thập được khẳng định: Năm 1995, Trương Văn Cam và Dương Ngọc Hiệp có nhờ Trần Văn Thuyết lo chạy tội cho Trương Văn Cam đã được Thuyết đồng ý. Lợi dụng sự quen biết của mình với một số cán bộ có chức quyền trong cơ quan nhà nước, Thuyết đã nhận của Trương Văn Cam và Dương Ngọc Hiệp 68.000 USD và một đồng hồ Rolex trị giá 5.000 USD. Bằng thủ đoạn sau khi nhận tiền của Hiệp để đưa cho một số cán bộ trong các cơ quan bảo vệ pháp luật và cơ quan ngôn luận để nhờ lo chạy tội cho Trương Văn Cam, Thuyết không đưa hết số tiền đã nhận của Hiệp mà giữ lại một số để sử dụng cá nhân. Với thủ đoạn này ngoài số tiền Thuyết đã thực chi phí cho việc lo chạy cho Trương Văn Cam là 43.000 USD, còn lại 30.000 USD Thuyết đã giữ lại để sử dụng cá nhân.

Hành vi trên của Trần Văn Thuyết đã phạm tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi, tội danh được quy định tại điều 291 BLHS.

* Hành vi bắt giữ người trái pháp luật:

Ngày 13/5/1995, Thuyết gạ bán cho anh Vũ Quốc Tuấn ở số 6 khu tập thể A1 Nguyễn Công Trứ, Hà Nội 1 xe ô tô Ford 15 chỗ ngồi với giá 15.500 USD. Lúc đầu anh Tuấn đồng ý mua với giá 11.000 USD. Sau về hỏi bạn bè thấy đắt quá và không đủ tiền nên trả lại xe và lấy giấy tờ viết tay về. Thuyết đồng ý, khi lái xe đến cho Thuyết, Tuấn không biết lái nên đã làm đổ cột điện, làm cháy 3 nhà dân, đền hơn 100 triệu. Do không còn khả năng mua nên Tuấn xin trả lại xe cho Thuyết, còn tiền hư hỏng xe thì Tuấn xin bồi thường nhưng Thuyết không chịu. Sự việc chưa được thoả thuận dứt điểm thì vào cuối tháng 5/1995, Thuyết thông qua Nguyễn Văn Thắng (Thắng "Tài Dậu") bắt Sơn "Bạch Tạng" cử Hoàng Quốc Thắng (Thắng "Điếc") đến nhà Tuấn, bắt Tuấn về nhà Thuyết nhốt vào trong buồng rồi tra tấn, dùng dép đập vào mặt, bắt Tuấn viết giấy tay mua xe với giá 15.500 USD, nhốt từ sáng đến đêm mới cho về. Tháng 11/1995, Thuyết cử bọn Sơn "Bạch Tạng" đến gây rối nhưng có sự can thiệp kịp thời của công an nên bọn chúng bỏ chạy (bố của anh Tuấn lo sợ quá đã bị bệnh thần kinh). Tháng 5/1996, Thuyết nhờ Coong an phường Điện Biên giải quyết, Công an phường Điện Biên đã triệu tập anh Tuấn và mẹ anh Tuấn bắt trả tiền cho Thuyết nhưng vẫn không có kết quả. Tháng 7/1996, hồ sơ được chuyển đến Phòng Cảnh sát điều tra Công an thành phố TP Hà Nội tiếp tục giải quyết nhưng gia đình anh Tuấn không còn gì để sống nên sự việc vẫn chưa giải quyết xong. Tháng 9/1996, Thuyết lại cho Thắng "Điếc" tới nhà bắt anh Tuấn đến nhà Thuyết, nhốt vào buồng kín, giao cho Thắng đánh vào mặt, đá vào mạng sườn cho đến khi có người can ngăn mới thôi.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu thập tài liệu chứng cứ, ghi lời khai người bị hại và các nhân chứng đã có đủ cơ sở xác định toàn bộ sự việc phạm tội của Trần Văn Thuyết như đã nêu trên. Qua đấu tranh, khai thác, Trần văn Thuyết đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ thu thập được có đủ cơ sở kết luận Trần Văn Thuyết phạm tội bắt giữ người trái pháp luật, tội danh được quy định tại điều 123 BLHS.

Như vậy, Trần Văn Thuyết đã phạm vào 3 tội:

- Tội đưa hối lộ (điều 289 BLHS)

- Tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi (điều 291 BLHS)

- Tội bắt giữ người trái pháp luật (điều 123 BLHS).

Tài sản và tang vật thu được

- 1 ô tô Mescerdes, biển số 29N – 6066

- 1 ô tô Mescerdes S-500, biển số 51LD – 2017

- 1 xe ô tô Lexus G5.3, biển số 80NG – 651-10

- 8.900 USD

- 1 máy ảnh Canon

- 1 điện thoại di động Nokia 8850

129. Bị can Nguyễn Thập Nhất

a. Lý lịch bị can

- Sinh ngày: 6/7/1953 tại Hà Nội

- ĐKNKTT: 45B Làng Yên Phụ, phường Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội

- Chỗ ở hiện nay: 55 Thợ Nhuộm, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Dân tộc: Kinh

- Quốc tịch: Việt Nam

- Tôn giáo: Không

- Trình độ văn hoá: Đại học

- Cha: Nguyễn Văn Nghiêm (chết)

- Mẹ: Vũ Thị Long (chết)

- Vợ: Nguyễn Thị Tuyết Mai, vợ 2: Tô Ngọc Yến

- Con: 1 con trai

b. Quá trình hoạt động

Từ nhỏ ở với gia đình, học đến phổ thông năm 1971. Ngày 31/5/1971 tham gia quân đội nhân dân Việt Nam ở Sư đoàn 367 phòng không – Trung đoàn 241. Tháng 12/1977-1/1988 cán bộ Viện kiểm sát nhân dân quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tháng 2/1988-3/1993 Phó viện trưởng VKSND Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tháng 4/1993-10/1994, Phó viện trưởng VKSND Hà Nội. Từ tháng 11/1994 đến 2002 là Trưởng phòng kiểm sát giam giữ VKSND Hà Nội.

- Tiền án: Không

- Tiền sự: Không

- Tạm giam: 15/5/2002

c. Hành vi phạm tội

Nguyễn Thập Nhất nguyên là trưởng phòng kiểm sát giam giữ VKSND Hà Nội, quen biết ông Lê Thanh Đạo, nguyên viện trưởng VKSNDTC và ông Phạm Sỹ Chiến - nguyên phó viện trưởng VKSNDTC. Lợi dụng sự quen biết này, Nhất đã dẫn Thuyết và Hiệp đến giới thiệu với ông Đạo, ông Chiến để Thuyết và Hiệp đặt vấn đề lo chạy án cho Trương Văn Cam thời điểm năm 1995. Đồng thời Nhất còn trực tiếp thảo đơn kêu oan cho Trương Văn Cam, hướng dẫn Hiệp gửi đơn cho các cơ quan Đảng và Nhà nước vì mục đích trục lợi cá nhân (nhận 7.000 USD của gia đình Trương Văn Cam từ Thuyết). Nhất đã bất chấp pháp luật Nhà nước, tư cách đạo đức của người cán bộ để thực hiện hành vi phạm tội.

Ngang nhiên hơn nữa, năm 2001, khi vụ án Trương Văn Cam và đồng bọn đã bị phanh phui, dư luận quần chúng rất bất bình về hoạt động của băng nhóm tội phạm do Trương Văn Cam cầm đầu, Nguyễn Thập Nhất còn nhận 2.000 USD từ Long "Đầu Đinh" (tiền của gia đình Trương Văn Cam) để tiếp tục lo chạy cho Trương Văn Cam và Dương Ngọc Hiệp, nhưng ngày 14/5/2002 đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an bắt giam. Hành vi này thể hiện bản chất sa đoạ, thoái hoá vi phạm pháp luật một cách có hệ thống nhằm tư lợi cho cá nhân gây hậu quả lớn cho xã hội cần phải có 1 một bản án thích đáng với tội trạng của y để làm trong sạch cơ quan bảo vệ pháp luật, đem lại niềm tin cho nhân dân.

Hành vi của Nhất đã phạm vào tội lợi dụng ảnh hưởng đốùi với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi, tội danh được quy định tại điều 291 BLHS nước CHXHCNVN.

Tài sản và vật chứng thu giữ

- 1 ĐTDĐ

- 2.000 USD và 15.000.000 do gia đình Nhất tự nguyện nộp.

Phần trước

Còn nữa

Việt Báo
Thảm sát Lào Cai: Hung thủ đặt bẫy súng kíp giết nốt người chồng
Comment :Kết luận điều tra chuyên án Năm Cam (phần 60): Lý lịch Nguyễn Thập Nhất và Thuyết "Buôn Vua"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kết luận điều tra chuyên án Năm Cam (phần 60): Lý lịch Nguyễn Thập Nhất và Thuyết "Buôn Vua" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ket luan dieu tra chuyen an Nam Cam phan 60 Ly lich Nguyen Thap Nhat va Thuyet Buon Vua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kết luận điều tra chuyên án Năm Cam (phần 60): Lý lịch Nguyễn Thập Nhất và Thuyết "Buôn Vua" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Conclusion In case investigation specialist Cam (part 60): Profile lowest integer and Theory "Commercial King"
Cross Nhat Nguyen, Nam Cam, Tran Van Note, Hanoi, Hanoi VKSND, Commercial King Party and State, organ, crime, Truong Van Cam, family, senior vice president, of all knowledge, law, individuals and USD
lowest integer, the former prison chief procurators keep VKSND Hanoi, received a $ 7,000 family workshops Nam Cam to direct petitions and guide the family "boss" sent to the Party and State agencies. Tran Van Note to receive more than 68,000 ...
Nghi can gây thảm án Lào Cai có thể vẫn đang trốn trên núi cao
Nghi can gây thảm án Lào Cai có thể vẫn đang trốn trên núi cao

Một thành viên Ban chuyên án truy bắt nghi can giết 4 người ở Lào Cai nhận định đối tượng có thể vẫn đang trốn trên núi cao

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.