vietbao

Hành trình phá chuyên án lớn cuối năm ở miền biên ải

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bởi địa hình hiểm trở nên miền Tây xứ Nghệ luôn là điểm nóng về tội phạm ma tuý. Chuyên án 1212L là một trong những chiến công lớn của các trinh sát trong những ngày giá rét cuối năm.

.....................................

>>>  Cuộc chiến chống ma tuý ở miền Tây xứ Nghệ

>>>  Hành trình phá chuyên án ma túy 'khủng'

>>>  Kế sách trong chuyên án mang mật số 316T

>>>  "Cung đường chết" của tội phạm ma túy

....................................

Ngang nhiên họp chợ... ma tuý

Huyện miền núi Kỳ Sơn chủ yếu là nơi tập hợp, sinh sống của người dân tộc H'Mông, Thái và Thổ. Địa hình hiểm trở, đường biên giới kéo dài, với những dãy núi trùng điệp nên việc đi lại nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đây lại là điều kiện thuận lợi để bọn tội phạm lợi dụng vận chuyển ma tuý.

Quốc lộ 7A, rất nhiều đường tiểu ngạch,và đặc biệt có cửa khẩu Nậm Căn là đầu mối giao thương giữa hai nước Việt - Lào nên những kẻ gieo cái chết trắng đã lợi dụng biến nó thành lợi thế trong quá trình hoạt động phạm tội của mình.

Thêm vào đó, tập tục trồng cây thuốc phiện đã có từ lâu đời, nên một số bộ phận người Mông lén lún tái trồng cây thuốc phiện sâu trong rừng, khuất trong thung lũng, ít người lui tới, rồi vận chuyển ra ngoài để bán. Vì miếng cơm manh áo, họ đã rơi vào con đường tội lỗi, họ thường xuyên vượt biên để mua và vận chuyển hàng trắng cho bọn tội phạm.

Một trong những địa bàn trọng điểm chính là khu vực rừng núi thuộc địa bàn xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn). Đây là địa bàn nổi danh với những trận đánh lớn về ma túy. Nơi mà người ta vẫn chưa thể quên sự hy sinh anh dũng của vị Trưởng Công an xã Vi Xuân Tình trong một chuyên án ma tuý lớn.

Lợi dụng các ưu thế vùng núi, các đối tượng bên Lào thường xuyên kéo qua dựng lều, lán và tổ chức buôn bán ma tuý khá rầm rộ. Thượng tá Hờ Bá Khư, Phó trưởng Công an huyện Kỳ Sơn cho hay: Mấy năm gần đây, do lực lượng phòng chống ma túy truy quét mạnh nên bọn tội phạm lui vào hoạt động bí mật. Kỳ Sơn chỉ còn là địa bàn chúng sử dụng để tuồn ma túy vào nội địa và trung chuyển đi các tỉnh khác.

Những tổ chức buôn bán ma tuý này hoạt động, tổ chức có quy mô, chúng còn liên kết với cả tội phạm nước ngoài. Chúng câu kết với một số đối tượng nghiện bản địa, sử dụng, lôi kéo họ dựng lán trong rừng sâu để trao đổi, buôn bán ma túy một cách công khai và manh động.

Hanh trinh pha chuyen an lon cuoi nam o mien bien ai

Hai đối tượng bị bắt trong chuyên án.

Địa hình chúng thường lựa chọn là nơi đầu nguồn hiểm trở, khoảng cách giữa các lán đi bộ mất vài tiếng đồng hồ, đường đi cheo leo, dốc thẳng đứng. Để buôn bán thuận lợi hơn, các đối tượng buôn bán ma tuý đã liên tục lập ra những lều, lán, để ăn ngủ và buôn bán ngay tại đó. Hành động của chúng rất tinh vi, tai mắt của bọn chúng rải khắp nơi. Hễ có động tĩnh, bọn chúng thay đổi địa điểm ngay.

Nhưng bằng các nghiệp vụ của mình, các trinh sát biết được địa bàn mà chúng lựa chọn làm điểm họp chợ ma túy là khu vực Khe Hám, thuộc bản Khe Tang của xã Chiêu Lưu. Mỗi lần vận chuyển số lượng ma tuý lớn, có thời điểm chúng kéo quân tràn lan qua biên giới, cắm chốt để buôn bán ma tuý nên chúng thường đưa theo một đội quân hùng hậu và mang bên mình những cây súng AK, lựu đạn,... sẵn sàng nhả đạn nếu phát hiện bên mua có biểu hiện nghi vấn hoặc nghi là lực lượng công an cài cắm vào.

Chúng lợi dụng sự thật thà, thiếu hiểu biết về pháp luật của người dân nơi đây để lôi kéo họ vào con đường tội lỗi. Hơn nữa việc chúng đưa súng đạn, vũ khí qua biên giới Việt Nam là một hành động vi phạm pháp luật, buôn bán ma tuý lại càng phải trừng trị. Vì vậy, việc ngăn chặn, bắt giữ những đối tượng, đua chúng ra vành móng ngựa là việc cấp bách cần phải làm. Nhằm chấm dứt tình trạng buôn bán ma tuý công khai trên, được sự chỉ đạo của lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An, công an huyện Kỳ Sơn đã họp bàn và xác lập chuyên án mang bí số 1212L để đấu tranh triệt phá tụ điểm phức tạp này.

Lệnh xuất kích lúc đêm khuya

Để tránh sai sót, đối tượng có thể tẩu thoát, thượng tá Hờ Bá Khư, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn cùng hơn ba mươi cán bộ chiến sỹ là những điều tra viên, trinh sát dạn dày kinh nghiệm, thông thuộc địa bàn nhanh chóng vào cuộc. Các trinh sát được trang bị đầy đủ vũ khí, phục kích, ém sát khu vực mà các đối tượng xuất hiện.

Một kế hoạch mới, rất táo bạo được các chiến sỹ chuẩn bị rất công phu, nhưng nó không thể diễn ra trong một sớm, một chiều. Gần một tháng trời ròng rã bám sát di biến động đối tượng, Ban chuyên án đã gần như nằm lòng quy luật hoạt động chợ cóc ma túy. Tuy nhiên, điều khó khăn là khu vực chúng họp chợ đồi núi hiểm trở lại nhiều khe suối. Ở trong chợ nhưng chúng có thể bao quát toàn bộ khu vực xung quanh, còn bên ngoài vào lại rất khó quan sát rõ.

Biết được địa điểm và cách thức hoạt động của chúng, ban chuyên án đã họp bàn và quyết định đánh và dọn sạch từng tụ điểm, để bóc tách dần, tránh manh động và gây thương vong cho lực lượng làm nhiệm vụ. Qua công tác trinh sát cho thấy, mỗi đối tượng được đảm nhận một công việc khác nhau (móc nối, giao dịch, thu gom tiền, giao hàng) và chúng vô cùng liều lĩnh.

Qua vài lần truy quét khu vực vòng ngoài, các đối tượng vãng lai đã bị ban chuyên án truy quét gần hết. Số còn lại là những đối tượng nghiện ở bản địa vẫn co cụm cố thủ, chúng tự trang bị vũ khí nóng để tiếp tục hoạt động nhưng với thủ đoạn tinh vi và liều lĩnh hơn. Nguy hiểm hơn, chúng còn lôi kéo nhiều người dân đến đó để yểm trợ cho chúng khi lực lượng công an kéo vào. Bằng sự thông minh và khéo léo, ban chuyên án đã cử một số đồng chí len lỏi vào chợ để nhận diện đối tượng, đồng thời có kế hoạch đưa người dân ra khỏi tụ điểm buôn bán này để tránh thương vong.

Sau khi đã xác định được đối tượng, chiều 9/12, khi ban chuyên án họp lại lần nữa thống nhất kế hoạch, toàn bộ lực lượng trong ban chuyên án lặng lẽ lên đường. Mặc cho cái rét cắt da cắt thịt nhưng các chiến sỹ vẫn quyết tâm bao vây và tóm gọn bọn chúng.

Gần một tiếng đồng hồ đi bộ trong rừng sâu, cuối cùng chợ ma túy cũng hiện ra. Trong đêm tối, những lán trại được chúng dựng tạm bằng cây và lá rừng ẩn hiện sau những đốm đuốc lập lòe. Theo kế hoạch, các anh chia thành nhóm nhỏ tiến hành bao vây toàn bộ khu vực đợi lệnh.

Đến 2h30’ sáng 10/12, lệnh xuất kích phát ra. Đồng loạt các hướng tấn công nhanh như cắt áp sát mục tiêu khiến đối tượng không kịp trở tay. Trong lán trại, hai đối tượng Lữ Khăm Coóng (SN 1984) trú tại bản Hồng Tiến và Lương Văn Sơn (SN 1977) ở bản Khe Tang, cùng xã Chiêu Lưu bị bắt tại chỗ khi một kẻ đang cầm 1 gói heroin có trọng lượng 8,8 gam và tên còn lại với khẩu súng tự chế đạn đã lên nòng.

Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng hai đối tượng này là những tên trùm ma tuý vô cũng xảo quyệt. Hai đối tượng này cấu kết với bọn buôn ma tuý bên Lào. Mỗi lần hết hàng chúng đều trực tiếp sang Lào nhập hàng về cất giấu ở tại một điểm, sau đó phân tán ra các tụ điểm chợ trắng để tiêu thụ.

Qua khám xét khu vực lán trại và người các đối tượng, ban chuyên án còn thu giữ thêm 2 con dao nhọn, 2 quả lựu đạn mỏ vịt, 1 cân tiểu ly cùng nhiều tang vật khác phục vụ việc mua bán trái phép ma túy. Khu vực lán trại đã bị dỡ bỏ, hai đối tượng cũng bị dẫn giải về trụ sở công an huyện ngay trong đêm để phục vụ công tác điều tra.

Chuyên án 1212L thành công đã bắt được đối tượng cầm đầu là Lữ Văn Khắm và đồng bọn, chặt đứt được mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển và buôn bán ma tuý xuyên quốc gia từ Việt Nam qua Lào.

Thượng tá Hờ Bá Khư, phó trưởng Công an huyện Kỳ Sơn cho biết thêm: "Các đường dây buôn bán ma tuý lớn từ bên kia biên giới đã bị bắt giữ, người dân nơi đây cảm thấy yên tâm hơn khi có sự hiện diện của pháp luật. Những năm hết Tết đến, tình trạng buôn bán ma tuý càng trở nên phức tạp, đặc biệt là khu vực cửa khẩu Nậm Cắn thông thương hai nước Việt -  Lào mở rộng. Các đối tượng buôn bán ngày càng tinh vi hơn, chúng lợi dụng mọi sơ hở, lợi dụng sự kém hiểu biết của người dân để làm công cụ vận chuyển cho chúng. Chúng tôi sẽ lập kế hoạch ngăn chặn thứ hàng trắng để người dân an tâm ăn Tết".     

TIN NỔI BẬT CHUYÊN MỤC PHÁP LUẬT

Phut trai long hiem hoi cua linh dac nhiem so 7 Thien Quang
My Nguoi cha nhot con trong cui cho bo doi cho den chet
Trum so ma cho Troi va nhung ngay trong trai giam

Phút “trải lòng” hiếm hoi của lính đặc nhiệm “số 7 Thiền Quang”


Trùm “số má” chợ Trời và những ngày trong trại giam

TIN NHỊP SỐNG TRẺ NỔI BẬT:                                                                        

Cuoc canh tranh khang dinh cai toi qua lo Trai long ua nuoc mat cua nhung dong tinh nu tre tuoi Nhung nguoi tre dong tinh noi dinh dam nam 2012

Những người trẻ đồng tính nổi đình đám năm 2012

 

 

 

VietBao.vn (Theo Người đưa tin)
Comment :Hành trình phá chuyên án lớn cuối năm ở miền biên ải
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hành trình phá chuyên án lớn cuối năm ở miền biên ải bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hanh trinh pha chuyen an lon cuoi nam o mien bien ai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hành trình phá chuyên án lớn cuối năm ở miền biên ải ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Itinerary destruction last big project in southern borderland
swimming Berlin, Zhao Liu, police district, Ky Son district, projects, objects, drug trafficking, regional, drugs, large, market, number, street
Because terrain, western Nghe is always a hot spot for drug-related crimes. Specialist project 1212L is one of the great victories of the scouts in the cold days of the end of the year ..
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp

Vụ việc của chị B tử vong thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng như việc buổi sáng ngày B mất, bạn bè gọi điện thoại mấy lần máy đều không liên lạc được, nhưng hiện tại điện thoại lại đổ chuông...

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ