vietbao

Hải quan Quảng Ninh chủ động phát hiện, bắt giữ các ổ nhóm buôn lậu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hai quan Quang Ninh chu dong phat hien bat giu cac o nhom buon lau

Hiện nay, tại Quảng Ninh, tình hình buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp. Khi bị phát hiện, các đối tượng buôn lậu đã chống trả quyết liệt lực lượng hải quan để đồng bọn tẩu thoát.

Mặc dù như vậy, Cục hải quan Quảng Ninh vẫn quyết tâm chủ động phát hiện, bắt giữ các đường dây, ổ nhóm buôn lậu lớn.

Tình hình buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp

Trong những năm qua và hiện nay, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục khẳng định vai trò là một trọng điểm kinh tế ở phía bắc. Tổng sản phẩm xã hội năm 2004 tăng 12,9% so với năm 2003 và là năm có chỉ số tăng cao nhất trong bốn năm liên tiếp tăng trưởng (hơn 12%). Kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh tăng 15% so năm 2003. Tình hình buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp.

Những ngày gần đây về thị xã Móng Cái, trên đường đi cũng như khảo sát ở thị xã và một số vùng ven, nhất là cửa khẩu Móng Cái, chúng tôi có cảm giác như tình hình buôn lậu đã giảm. Ðể kiểm tra nhận định này, chúng tôi trao đổi ý kiến với Phó chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Móng Cái Vũ Viết Khoa. Ðược biết, từ sau Tết Nguyên đán Ất Dậu đến nay, buôn lậu có giảm so với trước. Cả tháng 2 vừa qua, chi cục chỉ phát hiện được 10 vụ, trị giá 146 triệu đồng, so với tháng 1-2005 giảm 23% về số vụ, 42% về trị giá hàng hóa. Nói như vậy, không có nghĩa là tình hình đã thật sự tốt hơn.

Càng tìm hiểu, chúng tôi càng nhận thấy, tình trạng buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới ở đây nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung vẫn ẩn chứa những phức tạp, bởi các phương thức, thủ đoạn buôn lậu ngày càng tinh vi và tính chất ngày càng quyết liệt. Hành vi chống người thi hành công vụ mang tính chất côn đồ, liều lĩnh ngày càng tăng. Năm 2004 xảy ra năm vụ. Một trong số đó là ngày 4/4 trong khi bắt giữ lô hàng thuốc lá ngoại nhập lậu tại khu vực khu 13, xã Hải Tiến (thị xã Móng Cái), hai cán bộ Hải quan là Ðỗ Cao Mười và Phạm Văn Khương (Ðội kiểm soát Hải quan số 1) đã bị các đối tượng buôn lậu bao vây, dùng hung khí tiến công quyết liệt. Ðỗ Cao Mười đã bị một đối tượng dùng kiếm chém thẳng vào đầu gây trọng thương, số hàng lậu đã bị cướp lại hết.

Mặt khác, đã xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi mới, như: Lợi dụng chứng từ các lô hàng nhập khẩu để hợp thức hóa hàng nhập lậu với số lượng lớn, sử dụng nhiều biển số giả khác nhau cho xe ô-tô trên đường vận chuyển, tổ chức va chạm với xe Hải quan khi bị đuổi bắt, tạo các vụ tai nạn giao thông giả nhằm ngăn cản lực lượng Hải quan truy đuổi khi vận chuyển hàng lậu. Bên cạnh đó, bọn buôn lậu còn tung tin bịa đặt bôi nhọ danh dự cán bộ Hải quan khi không mua chuộc được họ, thậm chí nhắn tin đe dọa tính mạng vợ, con, gia đình cán bộ, công chức Hải quan làm công tác chống buôn lậu. Một số đối tượng buôn lậu luôn thay đổi địa bàn hoạt động để tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng. Các đầu nậu thường xé lẻ hàng hóa, thuê nhiều người vận chuyển qua khu vực đường biên, chủ yếu vào ban đêm rồi cất giấu hàng vào một số nhà dân hoặc các kiốt chung quanh khu vực chợ Móng Cái. Sau đó dùng xe gắn máy phân khối lớn, chạy tốc độ cao vận chuyển hàng lậu theo từng công đoạn.

Trên tuyến đường bộ, hàng lậu được tập kết sẵn dưới các đò sắt neo đậu dọc bờ sông biên giới phía bên kia để chờ cơ hội vượt sông sang ta. Tại khu vực thị xã Móng Cái, một số đối tượng đã mở rộng địa bàn hoạt động ra xa hơn: Từ khu vực km 01-04 chuyển ra khu vực km 04-06 và từ khu vực Vàng Lầy chuyển ra khu vực Mũi Sủi thuộc xã Hải Hòa nhằm tránh xa khu vực của hai tổ kiểm soát liên hợp Trạm Bơn và Vàng Lầy. Thời gian vận chuyển cũng không theo quy luật. Tại khu vực trạm kiểm soát liên hợp km 15-BT Dân Tiến buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng thường tẩu tán hàng từ km 9-13 rồi thuê "cửu vạn" xách tay hoặc dùng xe gắn máy, thuyền nan vận chuyển qua hai bên cánh gà của trạm. Sau đó bốc lên các xe ô-tô tiếp tục vận chuyển sâu vào nội địa. Ở khu vực Bình Ngọc, Trà Cổ, các đối tượng buôn lậu thường sử dụng đông người có trang bị dao, kiếm sẵn sàng chống lại người thi hành công vụ. Hàng lậu qua đây chủ yếu là thuốc lá, rượu ngoại.

Trên tuyến biển, hàng nhập lậu được vận chuyển trên những tàu đi biển tốc độ cao, chịu sóng tốt, chạy tuyến phía ngoài đảo Trần để vào các tỉnh miền trung. Tuyến trong, phương tiện chở hàng lậu vẫn là các loại tàu gỗ nhỏ, tàu đánh cá đã được gia cố vách ngăn để giấu hàng, mặt hàng chủ yếu là gạch men, bát đĩa, hàng điện tử, số lượng nhỏ lẻ, trị giá mỗi vụ không lớn.

Tình hình nói trên đòi hỏi lực lượng Hải quan Quảng Ninh phải đối mặt một cuộc đấu tranh không kém phần quyết liệt.

Quyết đánh trúng các đường dây lớn

Trong hai năm 2003, 2004, lực lượng chống buôn lậu của Hải quan Quảng Ninh đã bắt giữ và xử lý 1.700 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, trị giá 22 tỷ đồng, trong đó thu giữ nhiều mặt hàng cấm, hàng nhập khẩu có điều kiện, pháo nổ các loại... Hải quan đã ra quyết định khởi tố và tiến hành điều tra ba vụ, chuyển cơ quan công an tỉnh đề nghị khởi tố bốn vụ có tình tiết phức tạp, liên quan nhiều đối tượng. Trong hai tháng đầu năm nay, đã phát hiện, bắt giữ 92 vụ, trị giá hàng hóa 2.568 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi kiểm điểm đánh giá kết quả đấu tranh chống buôn lậu, Cục Hải quan Quảng Ninh cũng đã nhìn nhận ra những hạn chế, tồn tại trong công tác này. Chẳng hạn, việc xây dựng các chuyên án để đánh trúng những ổ nhóm, đường dây buôn lậu lớn hạn chế, vì phần lớn các vụ bắt giữ được đều do hoạt động tuần tra kiểm soát công khai phát hiện mà đối tượng bị bắt giữ chủ yếu là người vận chuyển thuê, cho nên, hiệu quả không cao. Bên cạnh đó, lực lượng làm công tác kiểm soát chống buôn lậu còn mỏng, chưa được đào tạo chuyên sâu, thường xuyên thay đổi do nhu cầu công tác, học tập và phương tiện, công cụ hỗ trợ trong công tác chống buôn lậu còn thiếu.

Nhận thức rõ những hạn chế, yếu kém của mình, Cục Hải quan Quảng Ninh đặt ra nhiệm vụ tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn lực lượng chống buôn lậu về công tác nghiệp vụ, như sưu tra đối tượng và địa bàn trọng điểm, xây dựng cơ sở thu thập thông tin; đồng thời tổ chức tập huấn nghiệp vụ, võ thuật, trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác chống buôn lậu; kiện toàn lực lượng Hải quan chuyên trách phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Ðặc biệt là, tập trung lực lượng, phương tiện với nhiều biện pháp nghiệp vụ chủ động phát hiện, bắt giữ các đường dây, ổ nhóm buôn lậu lớn, góp phần bảo hộ sản xuất trong nước, tăng thu cho ngân sách, bảo vệ an ninh quốc gia.

Ðể đạt được mục tiêu nói trên, biện pháp trước hết Hải quan Quảng Ninh quan tâm là đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Vì vậy, lực lượng này đã cùng Mặt trận Tổ quốc tỉnh ký kết Nghị quyết liên tịch số 01/NQLT ngày 7/5/2004 về việc vận động nhân dân trong tỉnh tích cực tham gia phong trào phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư. Ngay sau khi ký kết Nghị quyết liên tịch này, Cục Hải quan tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị hải quan trực thuộc tổ chức ký kết với MTTQ trên địa bàn và triển khai sâu rộng trong quần chúng nhân dân.

Cục Hải quan tỉnh và MTTQ tỉnh đã phối hợp cấp ủy Ðảng, chính quyền địa phương, nơi có tổ chức Hải quan đứng chân, tổ chức triển khai tại các xã, phường có tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Bước đầu, công tác này đã mang lại kết quả đáng khích lệ. Cùng với biện pháp tuyên truyền, vận động, Hải quan đã phối hợp công an tỉnh ký kết kế hoạch liên ngành trong phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Trên cơ sở kế hoạch đó, các đơn vị Hải quan trực thuộc và các đơn vị công an nơi có hải quan đóng quân có kế hoạch riêng để triển khai cụ thể phù hợp tình hình địa bàn được phân công phụ trách. Hai lực lượng đã thường xuyên trao đổi thông tin và cung cấp cho nhau các tin báo liên quan các loại tội phạm và hoạt động buôn lậu, từ đó tổ chức bắt giữ có hiệu quả.

Gần đây, điển hình là các vụ: ngày 25/1/2005, tại khu vực bến phà Bãi Cháy-TP Hạ Long, Ðội kiểm soát Hải quan số 2 đã phối hợp lực lượng cảnh sát giao thông bến phà kiểm tra xe ô-tô biển kiểm soát 14L-6324, trong quá trình bắt giữ, lái xe đã bỏ trốn, để lại toàn bộ hàng hóa là quần áo các loại do nước ngoài sản xuất, trị giá khoảng 350 triệu đồng. Ngày 23/2/2005, cũng tại địa điểm trên, hai lực lượng kiểm tra xe ô-tô biển kiểm soát 16H-7165 do anh Ðinh Như Viện, 31 tuổi, ở thị trấn Ðầm Hà (Quảng Ninh) điều khiển, phát hiện trên xe có chở hàng nhập lậu là 36.747 m vải do nước ngoài sản xuất, không có giấy tờ, trị giá khoảng 600 triệu đồng. Ðồng thời với sự phối hợp đó, Hải quan Quảng Ninh còn phối hợp Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển Vùng 1 trong công tác chống buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Những cố gắng nói trên trong công tác chống buôn lậu của Hải quan Quảng Ninh tuy bước đầu đã mang lại hiệu quả khả quan, nhưng để thực hiện được nhiệm vụ đánh trúng các đường dây, ổ nhóm buôn lậu lớn quả không dễ dàng. Ðiều đó, đòi hỏi Hải quan tỉnh này phải bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ để thu thập thông tin, phát hiện các đường dây buôn lậu có tổ chức, từ đó mới có thể đề ra kế hoạch và tổ chức bắt giữ. Do vậy cán bộ, công chức làm công tác chống buôn lậu cần được bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu và cần được trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ đủ mạnh để trấn áp bọn tội phạm.

(Theo Nhân dân)
Việt Báo
Công an triệt phá ổ mại dâm núp bóng quán karaoke
Comment :Hải quan Quảng Ninh chủ động phát hiện, bắt giữ các ổ nhóm buôn lậu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hải quan Quảng Ninh chủ động phát hiện, bắt giữ các ổ nhóm buôn lậu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hai quan Quang Ninh chu dong phat hien bat giu cac o nhom buon lau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hải quan Quảng Ninh chủ động phát hiện, bắt giữ các ổ nhóm buôn lậu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Quang Ninh Customs proactively detect and arrest the smuggling gangs
Quang Ninh, Mong Cai, smuggling, Customs Department, work, smuggled goods, transport and detection , arrest, force, subject, region, province
Currently, in Quang Ninh, smuggling situation remains complicated. When detected, the object of smuggling fought fiercely customs forces to escape his accomplices ..
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm

Sau khi thuê người tự chặt chân, tay để trục lợi bảo hiểm, Lý Thị N. đã gạ gẫm cảnh sát xác nhận đây là vụ tai nạn đường sắt và sẵn sàng chia nửa số tiền bảo hiểm nếu được thanh toán.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t