vietbao

Hà Tây: Khởi tố, bắt tạm giam 6 quan xã “ăn” đất công

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Hà Tây đã khởi tố và bắt tạm giam 6 nhân vật chính trong vụ vi phạm đất đai nghiêm trọng tại xã Phú Cát, huyện Quốc Oai. Từ năm 1992 đến năm 2004, 6 ông quan xã này đã tuỳ tiện cấp, bán gần 190.000 m2 đất và ký xác nhận chuyển nhượng hơn 360.000 m2 đất cho 216 hộ dân.

Đất di dân xây dựng vùng kinh tế mới hóa thành... trang trại và biệt thự?

Tháng 7/1992, UBND tỉnh Hà Tây có tờ trình số 249-TT/UB gửi Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, Bộ Tài chính xin phê duyệt dự án đầu tư di dân xây dựng vùng kinh tế mới miền tây huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây.

Sau khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt phạm vi vùng dự án bao gồm: Địa dư hành chính của 4 xã, 1 nông trường là: Phú Cát - Hòa Thạch - Phú Mãn - Đông Yên và nông trường chè Long Phú, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Phú Cát có chủ trương giao đất đồi gò cho các hộ trong nội vùng khai hoang đưa vào sản xuất nông nghiệp, trồng chè, trồng cây công nghiệp, cây ăn quả và tái sinh rừng tự nhiên.

Trong tổng số hơn 390 ha đất được Bộ Quốc phòng bàn giao, cho đến năm 1994, Phú Cát đã giao cho 404 hộ diện tích gần 130 ha đất đồi gò thuộc các khu vực thôn 3, thôn 5, thôn 6 và thôn 7, xã Phú Cát để các hộ trồng cây lâu năm và làm nhà ở.

Nhưng sau đó, lợi dụng chính sách di dân xây dựng vùng kinh tế mới tây Quốc Oai, UBND xã Phú Cát đã ký hợp đồng cho thuê đất lâu dài, cấp bán đất công cho các hộ sử dụng làm nhà ở, kinh doanh dịch vụ, trồng cây lâu năm.

Từ năm 1992 cho đến năm 2004, UBND xã đã cấp, bán diện tích khoảng gần 200.000 m2 đất (chủ yếu nằm trong diện tích đất kinh tế mới, đất đồi gò do Bộ Quốc phòng bàn giao lại) và ký xác nhận chuyển nhượng hơn 360.000 m2 đất cho 216 hộ, trong đó có cả diện tích đã nằm trong quy hoạch Khu công nghiệp Bắc Phú Cát do UBND tỉnh Hà Tây quy hoạch.

Và thế là, hàng trăm nghìn mét vuông đất công dưới bàn tay phù phép của lãnh đạo xã Phú Cát đã bị biến thành đất tư. Nhiều hộ sau khi mua được đất đã xây nhà kiên cố, làm trang trại, thậm chí xây cả biệt thự to, đẹp, hoành tráng mà điển hình là lô đất 37.000m2 ở hồ Vai Réo. Nếu vụ án này không bị phanh phui thì lô đất trên đã bị biến thành một khu du lịch sinh thái thuộc quyền sở hữu của một người ở Hà Nội.

Nghiêm trọng hơn, cho đến năm 2000 khi UBND huyện Quốc Oai ra Thông báo số 28 gửi UBND các xã, thị trấn nội dung: Đình chỉ việc chuyển nhượng đất, cho thuê đất và thu tiền đất trái thẩm quyền, các “quan xã” này vẫn tiếp tục ký cấp bán đất công cho 37 hộ với diện tích 42.100,3m2 thuộc khu vực từ thôn 3 đến thôn 7, xã Phú Cát để làm nhà ở và trồng cây lâu năm.

Tiền bán đất công đã chảy vào túi các “quan xã” như thế nào?

Phùng Văn Khay, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phú Cát từ năm 1994 đến 1999, Chủ tịch UBND xã từ năm 2000 đến tháng 6/2004. Chính ông Khay đã cùng Đảng ủy xã Phú Cát đề ra chủ trương giao cho UBND xã thực hiện khai thác các nguồn thu từ việc ký hợp đồng cho thuê đất lâu dài, cấp bán đất công và xác nhận chuyển nhượng đất trái phép. Từ năm 1995 đến năm 2004, Phùng Văn Khay đã cấp bán hàng trăm nghìn mét vuông đất công trái phép cho 59 hộ, hưởng lợi cá nhân trên 300 triệu đồng.

Lê Bá Lai, Chủ tịch UBND xã Phú Cát nhiệm kỳ 1994 - 1999, Phó chủ tịch HĐND xã Phú Cát nhiệm kỳ 2000 - 2004, là Chủ tịch UBND xã Phú Cát, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai quản lý nhà nước về đất đai của xã Phú Cát.

Nhưng Lê Bá Lai đã cùng đồng phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, ký hợp đồng giao đất lâu dài, cấp bán đất công trái phép cho 123 hộ với diện tích hơn 126.000 m2 đất thuộc các khu vực từ thôn 4 đến thôn 7, xã Phú Cát để làm nhà ở và trồng cây lâu năm. Trong hàng tỉ tiền bán đất công, Lai đã thu lợi cho riêng mình gần 400 triệu đồng.

Trong thời gian từ năm 1992 đến 2003, Nguyễn Quang Tạ là Phó chủ tịch - Trưởng Công an xã Phú Cát, phụ trách khối nội chính và là Trưởng ban xử lý vi phạm mặt bằng tại xã Phú Cát. Nguyễn Quang Tạ đã thực hiện và ký cấp, bán đất công trái phép cho 27 hộ với diện tích 6.454 m2 đất thuộc khu vực thôn 7, xã Phú Cát.

Trong quá trình Phùng Văn Khay, Lê Bá Lai cùng đồng phạm cấp bán đất công và ký xác nhận chuyển nhượng trái phép, Nguyễn Quang Tạ được hưởng lợi số tiền trên 200 triệu đồng.

Trong thời gian làm cán bộ địa chính xã Phú Cát (từ tháng 12/1995 đến tháng 5/2004), Ngô Văn Diễn đã cùng Lê Bá Lai, Chủ tịch UBND xã Phú Cát nhiệm kỳ 1994 - 1999 và Phùng Văn Khay, Chủ tịch UBND xã Phú Cát nhiệm kỳ 2000 đến tháng 5/2004, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, ký hợp đồng cho thuê đất lâu dài, cấp bán đất công và xác nhận chuyển nhượng đất trái phép thu lợi 139 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Xuân Trường, Ủy viên Thường vụ, Thường trực Đảng ủy xã Phú Cát nhiệm kỳ 1994 đến 1999, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cát nhiệm kỳ từ năm 2000 đến tháng 8/2005, Chủ tịch HĐND xã nhiệm kỳ 2000 đến tháng 5/2004 và Nguyễn Văn Yến, Đảng ủy viên xã Phú Cát từ năm 1995 đến tháng 8/2005, Thường trực Đảng ủy xã từ năm 2000 đến tháng 8/2005, Phó chủ tịch HĐND xã năm 1994 đến 1999. Nguyễn Xuân Trường và Nguyễn Văn Yến cũng đã được hưởng lợi cá nhân mỗi người được hưởng 115 triệu đồng từ việc bán đất công trái phép.

Hiện Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Hà Tây đã khởi tố và bắt tạm giam 6 nhân vật chính trong vụ vi phạm đất đai nghiêm trọng này là Phùng Văn Khay, Lê Bá Lai, Nguyễn Quang Tạ, Ngô Văn Diễn, Nguyễn Văn Yến, Nguyễn Xuân Trường.

Trong những năm gần đây, công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh Hà Tây đã đạt được một số kết quả: Khai thác được tiềm năng đất đai theo hướng phát triển nông nghiệp ổn định và bền vững, góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn trong tỉnh. Tuy vậy, quá trình tổ chức thực hiện việc quản lý và sử dụng đất đai ở cơ sở còn có nhiều thiếu sót, khuyết điểm.

Tình trạng vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng đất đai vẫn tái diễn. Kết quả xử lý vi phạm sau thanh tra, kiểm tra còn hạn chế. Công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội còn chậm và có nhiều vướng mắc. Cấp ủy, chính quyền các cấp nhất là cấp cơ sở ở một số địa phương trong đó có huyện Quốc Oai còn buông lỏng trong công tác quản lý, thiếu kiểm tra và chưa kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về đất đai mà vụ án ở Phú Cát là một ví dụ.

Theo Đặng Huyền
Công An Nhân Dân

Nguồn:DanTri
Comment :Hà Tây: Khởi tố, bắt tạm giam 6 quan xã “ăn” đất công
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Tây: Khởi tố, bắt tạm giam 6 quan xã “ăn” đất công bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ha Tay Khoi to bat tam giam 6 quan xa an dat cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Tây: Khởi tố, bắt tạm giam 6 quan xã “ăn” đất công ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Ha Tay prosecuted, detained six communes of "eating" land
Phu Cat, Quoc Oai, Phung Van Tray, Nguyen Quang Ta, Le Ba Lai, Nguyen Van Yen, Investigation Agency, Region New Economic, lease, Ha Tay Province, certify, the main character, contract, land, land, social
Public Security Investigation Agency, Ha Tay province has prosecuted and detained six protagonist in the case of serious violations of land in Phu Cat, Quoc Oai district. From 1992 to 2004, 6 he was casually related editorials, sold nearly 190,000 m2 of land and certify ...
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp

Vụ việc của chị B tử vong thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng như việc buổi sáng ngày B mất, bạn bè gọi điện thoại mấy lần máy đều không liên lạc được, nhưng hiện tại điện thoại lại đổ chuông...

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ