vietbao

Giữ nguyên mô hình tổ chức thi hành án

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Pháp lệnh thi hành án dân sự vừa được Văn phòng Chủ tịch nước công bố sáng 17/2 có 13 điểm mới. Nói về một số điểm chưa được thống nhất trong quá trình xây dựng Pháp lệnh, Thứ trưởng Tư pháp, bà Lê Thị Thu Ba thông báo: Với vấn đề lớn như quản lý thi hành án đòi hỏi phải có thời gian nghiên cứu và sẽ được xử lý trong Bộ Luật thi hành án.

13 điểm mới...

Giu nguyen mo hinh to chuc thi hanh an
Lệnh công bố Pháp lệnh của Chủ tịch nước.

Theo Thứ trưởng Thu Ba, so với Pháp lệnh thi hành án dân sự 1993, Pháp lệnh lần này đã được sửa đổi, bổ sung một cách cơ bản cả về nội dung và bố cục. Pháp lệnh mới tăng 20 điều (thành 70 điều) và hầu hết các quy định trước đây đều đã được sửa đổi, bổ sung.

Những điểm mới được bà Thu Ba tóm tắt như sau:

1. Pháp lệnh mới quy định rõ nội dung quản lý nhà nước của UBND các cấp đối với công tác thi hành án dân sự ở địa phương, đồng thời đổi tên các cơ quan thi hành án dân sự thành cơ quan thi hành án tỉnh, thi hành án huyện.

2. Nhằm nâng cao chất lượng của chấp hành viên, Pháp lệnh Thi hành án dân sự năm 2004 còn quy định cả việc bổ nhiệm chấp hành viên theo nhiệm kỳ 5 năm, quy định thủ tục bổ nhiệm chấp hành viên phải trên cơ sở đề nghị của hội đồng tuyển chọn chấp hành viên. Qua đó quy định cụ thể hơn về quyền hạn của thủ trưởng cơ quan thi hành án và chấp hành viên.

3. Một thay đổi rất lớn của Pháp lệnh lần này là sửa đồi quyền yêu cầu thi hành án: người phải thi hành án cũng có quyền làm đơn yêu cầu thi hành án. Quy định này nhằm khuyến khích ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người phải thi hành án.

4. Phí thi hành án trong Pháp lệnh mới cũng được bổ sung để phù hợp với cơ chế mới, và đóng một phần kinh phí cho ngân sách nhà nước, đồng thời nâng cao trách nhiệm của người thi hành án.

5. Thời hiện thi hành án quy định tại Pháp lệnh mới của cá nhân cũng như với cơ quan, tổ chức đều thống nhất là ba năm.

6. Pháp lệnh mới đã bổ sung thêm các căn cứ để hoãn thi hành án hoặc đình chỉ thi hành án. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng để giải quyết tình trạng án tồn đọng hiện nay.

7. Các quy định về giảm, miễn thi hành án phí, tiền phạt được bổ sung với mục đích giải quyết một phần số lượng lớn án tồn đọng do người phải thi hành án không có điều kiện thi hành. Cụ thể, trên cơ sở hồ sơ đề nghị của cơ quan thi hành án, toà án cùng cấp có quyền xem xét, quyết định việc miễn, giảm thi hành án đối với các khoản án phí, tièn phạt trong trường hợp đã quá 10 năm (hoặc 5 năm đối với án phí không có giá ngạch, tiền phạt trong một số vụ án hình sự) kể từ ngày ra quyết định thi hành án mà người thi hành không có tài sản để thi hành án.

8. Nếu các cơ quan, tổ chức hoạt động hoàn toàn bằng kinh phí từ ngân sách nhà nước mà không có khả năng thi hành án thì theo Pháp lệnh mới, có thể được hỗ trợ về tài chính để thực hiện nghĩa vụ tài sản.

9. Pháp lệnh 2004 bổ sung quy định về thông báo thi hành án.

10. Một điểm nổi bật trong Pháp lệnh lần này là việc bổ sung các quy định về kê biên tài sản, trong đó có quyền sử dụng đất của người phải thi hành án, quyền của người được thi hành án và chấp hành viên yêu cầu toà án xác định quyền sở hữu chung của người phải thi hành án trong khối tài sản chung của người đó. Tài sản bán đấu giá được quy định: bất động sản hoặc động sản có giá trị lớn được giao cho các tổ chức có thẩm quyền bán đấu giá thực hiện; các tài sản có giá trị dưới 10 triệu đồng do cơ quan thi hành án tổ chức bán đấu giá theo thủ tục đấu giá; các tài sản dễ hư hỏng, khó bảo quản thì không phải bán qua thủ tục đấu giá.

11. Để đảm bảo tính nghiêm minh trong công tác thi hành án, Pháp lệnh mới đã bổ sung quy định về hướng xử lý khi người phải thi hành án cố tình vắng mặt hoặc không tự nguyện giao trả tài sản cho người được thi hành án...

12. Nhằm tránh việc lạm dụng quyền khiếu nại, đảm bảo khắc phục kịp thời quyền lợi chính đáng bị xâm hại, Pháp lệnh mới còn bổ dung quy định về thời hạn khiếu nại và giao cho người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại quyền năng ra quyết định sửa đổi hoặc huỷ bỏ quyết định, chấm dứt hành vi trái pháp luật của chấp hành viên, thủ trưởng cơ quan thi hành án cấp dưới.

13. Các quy định về thời hiệu kháng nghị đã được bổ sung trong pháp lệnh.

Ngoài những thay đổi trên, Thứ trưởng Lê Thị Thu Ba cho biết: "Các quy định khác cũng được sửa đổi theo hướng chặt chẽ hơn để hạn chế việc chấp hành viên tuỳ tiện...".

4 Nghị định để đưa Pháp lệnh vào cuộc sống

Pháp lệnh Thi hành án dân sự năm 1993 đã thể hiện những điểm vướng mắc, mà thực tế trong thời gian qua là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng án tồn đọng nhức nhối. Yêu cầu khắc phục, sửa chữa những điểm không còn phù hợp của Pháp lệnh được đặt ra khá bức xúc, và mặc dù còn nhiều điểm chưa đi đến thống nhất hoặc chưa thể giải quyết được trong quá trình xây dựng, Pháp lệnh Thi hành án năm 2004 đã được ra đời như một giải pháp tình thế ở thời điểm này.

Nói về một trong những vấn đề còn "ngổn ngang" của Pháp lệnh mới, Bộ trưởng Tư pháp Uông Chu Lưu đã từng phát biểu : "Chúng tôi biết mô hình tổ chức hiện nay của cơ quan thi hành án dân sự còn nhiều bất cập, nhưng để thay đổi thì cần phải nghiên cứu thấu đáo hơn nữa. Pháp lệnh này đành tạm thời giữ nguyên mô hình cũ để chờ vào những thay đổi trong Bộ luật thi hành án - sẽ được đưa ra vào năm 2005".

Tuy nhiên, để đưa Pháp lệnh mới vào cuộc sống từ khi có hiệu lực thực tế: 1/7/2004, theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thị Thu Ba: Bộ Tư pháp đã và đang giúp Chính phủ rà soát và hoàn thiện các dự thảo Nghị định về kê biên và bán đấu giá quyền sử dụng đất; Nghị định về phí thi hành án; Nghị định thay thế Nghị định 69/CP của Chính phủ; Nghị định số 30/CP của Chính phủ về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan quản lý thi hành án, cơ quan thi hành án và chấp hành viên.

Thứ trưởng cho biết thêm: "Bên cạnh đó, các Thông tư liên ngành, liên bộ hoặc của Bộ tư pháp hướng dẫn thi hành các Nghị định nói trên cũng phải được kịp thời chuẩn bị trước khi pháp lệnh mới có hiệu lực thi hành. Đây không chỉ là trách nhiệm của Bộ Tư pháp mà còn của các Bộ ngành liên quan khác".

 • L.Anh
Việt Báo
Comment :Giữ nguyên mô hình tổ chức thi hành án
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giữ nguyên mô hình tổ chức thi hành án bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giu nguyen mo hinh to chuc thi hanh an ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giữ nguyên mô hình tổ chức thi hành án ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Leave model of execution
Le Thi Thu Ba, Ministry of Law, Office of the President, command execution, Ms. Le Thi Thu, Executors, auction, in the process, Justice Department regulations, agencies, organizations, civil, models, new
Ordinance on civil judgment execution has been the President's Office announced the morning 17/2 has 13 new. Talk about a score is not uniform in the process of building ordinances, Deputy Minister of Justice, Ms Le Thi Thu Ba notice: With the big issues such as managing ...
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ