vietbao

Giáo viên buôn "hàng trắng"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giao vien buon hang trang
Thào Thị Bích.

Cuộc đời cô giáo vùng cao có lẽ sẽ bình dị như bao người khác nếu không có một ngày, Thanh gặp Đỗ Văn Hòa (36 tuổi).

Hòa chuyên ngược lên Sơn La buôn ma túy. Ban đầu khi Hòa rủ Thanh tham gia, cô sợ, nhưng “mưa dầm thấm lâu” bởi Thanh thấy dân bản nhiều người kéo nhau đi buôn “hàng trắng” chẳng mấy chốc giàu to.

Trong 31 giáo viên tỉnh Nghệ An nghiện ma túy tập trung chủ yếu ở các trường tiểu học huyện miền núi Kỳ Sơn, Quế Phong, đa phần là thầy giáo người Kinh và người Thái; 28 giáo viên nghiện ở Điện Biên tập trung tại các trường tiểu học và THCS huyện Điện Biên Đông, Tuần Giáo, Tủa Chùa. Tại Lai Châu, các trường ở huyện càng xa, hẻo lánh thì ma túy càng có cơ hội tấn công như Sìn Hồ, Mường Tè, Mường Nhé. Điểm qua danh sách các giáo viên nghiện ở Yên Bái hầu hết là các thầy giáo ở trường vùng cao, vùng sâu của các huyện như Nậm Có, Nậm Khắt, xã Chếc Nha, Khao Mang, huyện Mù Cang Chải; huyện Trạm Tấu, Văn Chấn, đủ các lứa tuổi. Các tỉnh miền núi khác như Đắk Lắk, Tuyên Quang, Phú Thọ cũng không tránh khỏi cơn bão ma túy học đường xâm lấn.

Sơn La, một tỉnh nóng bỏng nhất về ma túy với số con nghiện và đối tượng buôn bán ma túy đứng đầu cả nước. Số giáo viên mắc nghiện, liên quan đến ma túy cũng tăng theo cấp số nhân, năm 2002 là 51, năm 2004 là 92, đến tháng 3/2005 lên tới 132 trong đó tập trung chủ yếu ở các huyện vùng sâu như Mường La, Quỳnh Nhai, Mai Sơn, Sông Mã, Phù Yên, Yên Châu, Phù Yên, Mộc Châu.

Trước tình hình ma túy đang lan mạnh, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTPVMT) Công an tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh hoạt động điều tra, khảo sát địa bàn, tập trung vào các trường vùng cao có nghi vấn học sinh, giáo viên nghiện và các tụ điểm lôi kéo học sinh, sinh viên sử dụng ma túy để kịp thời "đắp đập be bờ” ngăn cơn thác lũ ma túy.

Là tỉnh miền núi có diện tích tới 11.000km2, số dân 3,6 triệu người, Thanh Hóa có tới hơn 43.000 giáo viên. Năm 2003, qua rà soát của lực lượng chức năng đã phát hiện 66 giáo viên nghiện ma túy, nóng nhất là địa bàn huyện Mường Lát và Quan Hóa, hai huyện vùng sâu, hủ tục lạc hậu và là điểm buôn bán, chích hút ma túy. Mường Lý là xã xa nhất huyện Mường Lát. Từ trung tâm huyện tới bản xa nhất cũng tới vài chục kilômét, có khi đi bộ cả ngày đường. Trường tiểu học Mường Lý "góp" 14 thầy nghiện, còn Trường THCS Pù Nhi có 7 thầy hít, trong đó thầy trẻ nhất sinh năm 1982. Một thầy, hai thầy rồi chẳng mấy chốc số giáo viên sa vào ma túy, toàn huyện Mường Lát đã lên tới 50.

Trước cơn bão ma túy đang tấn công vào chốn học đường, dưới sự chỉ đạo của liên ngành Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Công an, liên ngành Công an và Giáo dục đào tạo ở các địa phương đặc biệt là các điểm nóng đã phối hợp giải quyết tình hình giáo viên mắc nghiện và chủ động đề ra các phương án ngăn chặn, phòng chống. Hàng trăm thầy cô giáo nghiện ma túy đã được đưa vào trại cai nghiện, cho nghỉ việc để tự cai tại cộng đồng, có thầy phải vĩnh viễn rời xa bục giảng, có thầy phải vào tù bóc lịch vì phạm tội buôn ma túy. Cô giáo mầm non Nguyễn Thị Thúy Vân ở Trường mầm non Phương Tiến, Vị Xuyên, Hà Giang cũng dính nghiện, đã bị xử phạt hành chính.

Một số thầy, cô giáo buôn “hàng trắng”

Lường Văn Lương giáo viên Trường tiểu học xã Mường Lương, Điện Biên; Phạm Văn Tuyển và Vũ Thị Đào, đều là sinh viên Trường cao đẳng Sư phạm tỉnh Lai Châu, vì ăn chơi, đua đòi đã sa vào nghiện hút. Để có tiền tiêu xài, hút hít, họ tính chuyện đi buôn ma túy và bị bắt quả tang với tang vật 0,8 kg thuốc phiện. Ngày 5/4/2005, Phòng CSĐTTPVMT Phú Thọ đã mở rộng đấu tranh, bắt tạm giam đối tượng Ngô Ngọc Thành (38 tuổi), ở xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ, về tội mua bán trái phép chất ma túy. Thành là giáo viên Trường THCS Lương Nha, Thanh Sơn, thâm niên nghiện ma túy ngót chục năm. Năm 2005, nhà trường cho tạm nghỉ để cai nghiện ma túy tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội của tỉnh nhưng chứng nào tật ấy, Thành đã mua ma túy về giao cho các con nghiện bán lẻ để lấy lãi nuôi ba bữa “cơm trắng”, và cuối cùng đã bị tóm.

Trước đó, nhận được tin báo có đối tượng tham gia buôn bán ma túy lớn, ngay lập tức Công an huyện Điện Biên Đông đã lên đường xuyên đêm đến bản Háng Tố, xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông. Băng qua hơn 40 km đường rừng, đồi núi quanh co họ mới tới được điểm phục kích. Những cơn mưa rừng mịt mùng, con đường núi bỗng trở nên lầy lội khác thường. Từ xa phát hiện chính xác đối tượng đang cưỡi xe máy, các trinh sát đã ập tới, yêu cầu cho kiểm tra giấy tờ. Đối tượng chẳng ai khác là thầy giáo Lò Văn Toán (27 tuổi), giáo viên Trường THCS Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông. Khám trong người Toán có 4 chỉ thuốc phiện. Toán khai là thường xuyên lén lút đến nhà Giàng Vả Chống (45 tuổi), ở bản Háng Tẩu, xã Chiềng Sơ, để mua thuốc phiện về bán lẻ. Mở rộng khai thác đường dây, cơ quan chức năng đã bắt giữ tên Chống. Tên này thường xuyên sang huyện Sông Mã, Sơn La mua thuốc phiện mang về bán lẻ cho các con nghiện.

Một đối tượng buôn ma túy bị bắt giữ tại bến phà Vạn Yên, huyện Phù Yên, Sơn La, là Nguyễn Thị Thanh (38 tuổi) ở bản Muống, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La, giáo viên Trường tiểu học Loóng Luông. Thanh là đối tượng cầm đầu đường dây buôn bán 27 bánh hêrôin. Thanh đã bị bắt giữ cùng tang vật không thể chối cãi là 3 bánh và 2 cây hêrôin giấu trong hộp sữa trên chiếc xe khách Toyota biển kiểm soát 26K-3552. Khi chiếc còng số 8 bập vào tay, Thanh mới hay kết cục của tội lỗi mà mình đã gây ra.

Cuộc đời cô giáo bản có lẽ sẽ bình dị như bao người khác nếu ngày đó Thanh không gặp Đỗ Văn Hòa (36 tuổi), ở xóm Đồi Chùa, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Hòa chuyên ngược lên Sơn La buôn ma túy. Ban đầu khi Hòa rủ tham gia, cô sợ, nhưng “mưa dầm thấm lâu” bởi cô thấy dân bản nhiều người kéo nhau đi buôn “hàng trắng” chẳng mấy chốc giàu to. Và cũng từ ý nghĩ đó Thanh biến căn nhà mình làm trạm giao dịch, trung chuyển hêrôin từ biên giới về xuôi. Mỗi khi có hàng Thanh rất tích cực bắt mối dẫn khách tới những tên trùm ma túy để kiếm tiền chênh lệch.

Chuyến hàng đầu tiên khoảng tháng 11/2003, sau khi Hòa đặt vấn đề mua hêrôin rồi thỏa thuận về giá cả, chất lượng, Thanh đã gom đủ 7 bánh hêrôin, mỗi bánh 4.000 USD. Buôn hêrôin “một lãi mười”, phi vụ ấy đem lại cho Thanh bộn tiền. Những tập tiền “đô” mới coóng khiến cô mụ mị, lao vào những canh bạc hêrôin chẳng khác thiêu thân lao vào lửa. Thanh phân chia "hàng trắng" như xiếc, nếm thử hàng thuần thục và cất giấu, ngụy trang hàng điêu luyện. Mỗi lần nhận được “hàng”, Thanh thường cho bánh hêrôin vào vỏ hộp sữa, dùng băng dính cuộn chặt lại.

Trước những tang chứng không thể chối cãi, nhưng trước mặt điều tra viên Thanh lại cãi cùn và rất lì lợm. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra đã có đủ tài liệu chứng cứ chứng minh ngoài giờ lên lớp cô đ㠓đánh quả” nhiều chuyến “hàng trắng”...

Tin Thào Thị Bích (47 tuổi), ở Mường Khương - Lào Cai, nguyên giáo viên Trường tiểu học Mường Khương, bị bắt về tội buôn bán ma túy thực sự làm không ít học sinh, giáo viên và bà con nơi đây choáng váng. Phận gái như hạt mưa sa, định mệnh đã cột chặt cuộc đời Thào Thị Bích với Dương Văn Hạ, một chàng trai quê ở Hà Tây lên Lào Cai lập nghiệp. Không hiểu ma xui quỷ khiến thế nào, nghe bạn bè rủ rê, Hạ sinh ra đổ đốn, nghiện ngập. Mặc dù Bích đã tìm mọi cách lựa lời can ngăn nhưng cứ ra khỏi nhà là Hạ lại mon men tìm đến thứ chất độc chết người ấy. Cuộc sống vợ chồng càng mong manh hơn khi Hạ phải lòng một cô gái trẻ. Bỏ mặc vợ con, Hạ đến ở hẳn với cô bồ ở Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Tây. Để có tiền ăn chơi đàng điếm, Hạ câu kết với đám bạn giang hồ hình thành đường dây ma túy liên tỉnh Lào Cai - Hà Tây.

Và như một nghịch lý của trò đời, Bích cũng không thoát khỏi vòng xoáy ác nghiệt của ma túy. Cuộc sống chồng chất khó khăn, một nách phải nuôi 3 con nhỏ, gánh nặng gia đình khiến Bích nhiều phen khốn khó, lao đao. Chán đời, Bích nhắm mắt buông trôi cho số phận. Bích câu kết làm ăn với em chồng là Dương Văn Hợi. Chuyến hàng đầu tiên trót lọt cũng đủ làm Bích đổi đời. Từ khi bước chân vào con đường buôn ma túy, Bích trở thành con người khác hẳn: gian manh và nanh nọc. Nhận được tin đồng bọn bị bắt, Bích báo Hợi giấu ngay 1.024 ống tân dược gây nghiện mới chuyển về. Khi các trinh sát đọc lệnh bắt, Bích mới hiểu rằng đời buôn ma túy giàu nhanh nhưng chóng tàn. Kết cục đen tối đã đặt dấu chấm hết cho một cuộc đời: gia đình tan nát, con cái bơ vơ. Và tiếng xấu để đời về một cô hiệu phó đi buôn thuốc tân dược gây nghiện có lẽ khó có thể nào gột rửa.

Cũng thiếu suy nghĩ như Bích, cô giáo mầm non người Tày Hà Thị Phương cũng đã đi buôn ma túy. Khi hay tin chồng là Ma Minh Thắng bị bắt vì tội buôn bán ma túy đang thụ hình tại trại giam Sơn La, biết không thể đợi chờ anh chồng bóc lịch tận 7 năm ở trong tù, đang dạy học ở quê chồng tận Mai Sơn, Hát Lót, Sơn La, Phương bỏ nghề đi theo tiếng gọi của con tim với Lự Văn Can. Say men tình mới, cả hai tính chuyện gây dựng hạnh phúc trăm năm bằng... buôn thuốc phiện. Nhiều lần Phương kể với Can về những mối làm ăn của chồng cũ rằng, trên đời này không có gì giàu nhanh bằng buôn thuốc phiện. Chỉ cần có chút vốn cộng với máu liều cũng làm nên chuyện.

Xem chừng Can đã xuôi, Phương đưa đường dẫn lối cho Can và đồng bọn mò tới ổ ma túy ở bản Mai Thuận, xã Cò Nòi và bản Pung, xã Chiềng Ve, huyện Mai Sơn, Sơn La để mua thuốc phiện. Chuyến hàng đầu tiên, Phương và Can dốc hết hầu bao mới góp được 3 triệu mua 0,6 kg thuốc phiện. Nhưng chỉ một thời gian ngắn buôn hàng đen họ bỗng chốc giàu lên nhanh chóng, sắm sửa toàn đồ xịn, ăn chơi tới bến. Chưa hết, Phương còn dắt díu cả anh chị em họ hàng vào con đường buôn ma túy. Hành vi tội lỗi của Phương và đồng bọn trong đường dây mua bán trái phép ma túy và vũ khí đã bị cơ quan chức năng vạch trần và kết cục đáng buồn của cuộc đời đón đợi Phương chính là bản án tù chung thân.

Hoạt động của tội phạm ma túy diễn biến ngày càng phức tạp đã ảnh hưởng lớn tới tình hình ma túy học đường. Bộ Công an và Bộ Giáo dục & Đào tạo đã phối hợp chặt chẽ tổ chức thực hiện phòng ngừa và đấu tranh chống tệ nghiện ma túy trong học sinh, sinh viên và giáo viên giai đoạn 2001- 2005, bước đầu đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Lực lượng CSĐTTPVMT toàn quốc đã đánh mạnh, tấn công tận sào huyệt của bọn tội phạm, liên tiếp bóc gỡ những đường dây mua bán trái phép ma túy lớn và triệt phá những tụ điểm ma túy đặc biệt phức tạp, tồn tại dai dẳng trong đó nhiều tụ điểm có liên quan đến học sinh, sinh viên và giáo viên; công tác tuyên truyền ma túy trong học đường được phát triển sâu rộng bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, số học sinh, sinh viên và giáo viên nghiện ma túy có dấu hiệu bắt đầu gia tăng trở lại.

Để giải quyết triệt để tình trạng giáo viên nghiện hút, phạm tội liên quan đến ma túy, ngành Giáo dục Đào tạo cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Lực lượng Công an và các lực lượng chức năng khác đẩy mạnh các biện pháp cấp bách như tăng cường kiểm tra, rà soát các đối tượng giáo viên có biểu hiện nghiện hút và phạm tội ma túy, đặc biệt tập trung ở các địa bàn trọng điểm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy trong nhà trường; xử lý kịp thời và hợp lý các trường hợp giáo viên nghiện và phạm tội, và quan trọng là phải tạo một môi trường văn hóa lành mạnh trong chốn học đường.

(Theo Công an nhân dân)
Việt Báo

Comment :Giáo viên buôn "hàng trắng"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giáo viên buôn "hàng trắng" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giao vien buon hang trang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giáo viên buôn "hàng trắng" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Teachers wholesale "white goods"
Son La, Do Van Hoa, Dien Bien Dong, Ha Tay, Lao Cai, Mai Son, drug addiction, primary schools, if not, soon, teacher members, drugs, subjects, teachers, police, bar
life teacher highlands will probably simple as everyone else without a date, Do Van Thanh Hoa met (36) ..
Vung tiền bao gái rồi giả bị cướp lừa vợ
Vung tiền bao gái rồi giả bị cướp lừa vợ

Sau khi vung tiền bao gái, bị hụt vốn làm ăn, ông Phương thuê người trói tay giả bị cướp để hợp thức số tiền và yêu cầu gia đình tiếp tế.

Người phụ nữ thuê chặt chân tay lên tiếng khẩn cầu

 “Giờ thì em mất hết, không chỉ đau đớn về thể xác mà cả tình cảm của gia đình bên chồng và các con. Em chỉ có một khẩn cầu là mong câu chuyện của em chấm dứt tại đây, để em có thể bình tâm và bắt đầu một cuộc sống mới” Lý Thị N. nghẹn ngào trong suốt cuộc nói chuyện với PV .

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t