vietbao

Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình bị lừa?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giam doc So GD DT Thai Binh bi lua
Lá thư viết tay của Trần Thị Ánh gửi ông Mạc Kim Tôn và "bút phê" của ông Tôn gửi các đơn vị chuyên môn trong sở
Chuyện ông Mạc Kim Tôn - đại biểu Quốc hội, giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) Thái Bình - bị nghi ngờ dính dáng tới vụ án lừa đảo của Trần Thị Ánh đang là vấn đề mà người dân Thái Bình rất quan tâm. Phân trần với dư luận, ông Tôn nói mình đã bị học trò cũ... lừa. Liệu có phải như vậy?

Dự án “ma”

Ngay sau khi Trần Thị Ánh (tên thường gọi là Hà, sinh 1967) bị Công an Thái Bình bắt tạm giam, dù đang họp Quốc hội tại Hà Nội, ông Mạc Kim Tôn đã trở về Thái Bình và tìm đến phân trần với một số lãnh đạo địa phương.

Theo ông Tôn, Trần Thị Ánh trước là học sinh của ông ở Trường PTTH Nam Kiến Xương (nay là Trường THPT Nguyễn Du, Kiến Xương, Thái Bình). Gặp lại ông Tôn, Ánh tự giới thiệu làm việc tại một ban quản lý dự án viện trợ nằm trong UBND tỉnh.

Ánh khoe đang có một dự án của Chính phủ thực hiện thông qua UBND tỉnh để trang cấp máy vi tính cho các trường học. Trong những lần tiếp xúc, Ánh còn nhiều lần để lộ bản thân có quan hệ mật thiết với một số vị lãnh đạo ở cơ quan trung ương và địa phương.

Tháng 1-2006, trong cuộc họp của lãnh đạo Sở GD-ĐT, giám đốc Mạc Kim Tôn thông báo có người học trò cũ làm ở Ban dự án của UBND tỉnh và đang thực hiện dự án trang cấp máy tính, thiết bị cho sở cũng như các trường học trong tỉnh.

Tất cả vỏn vẹn chỉ có vậy. Phó giám đốc thường trực Sở GD-ĐT Thái Bình Trần Thị Huệ cho biết sau thông báo này, bà không được bàn bạc, trao đổi gì về việc triển khai dự án, không biết dự án trang bị máy tính cho trường nào, tổng giá trị dự án bao nhiêu, các bước thực hiện ra sao…

Là phó giám đốc sở kiêm phụ trách Trung tâm Tin học và ngoại ngữ, ông Trần Văn Điền cũng không biết gì hơn bà Huệ. Từ việc lên danh sách 20 trường học thụ hưởng “dự án” đến việc ký hợp đồng mua 267 máy vi tính của Công ty Kiên Cường

(7 triệu đồng/bộ máy), đều do ông Mạc Kim Tôn giao trực tiếp cho một số người, trong đó có ông Hoàng Đức Hoạt, cấp phó của ông Điền.

Theo xác minh của TS tại UBND tỉnh Thái Bình, trên thực tế không có một dự án trang cấp máy vi tính nào của Chính phủ thực hiện thông qua UBND tỉnh. Đặc biệt, Trần Thị Ánh cũng không phải là cán bộ ban dự án thuộc UBND tỉnh như đã tự giới thiệu.

Trần Thị Ánh đã thuyết phục ông Mạc Kim Tôn tham gia vào một dự án “ma” bằng việc ký hợp đồng mua chịu 267 máy tính của Công ty Kiên Cường. Với hợp đồng này, Ánh được doanh nghiệp “lại quả” 1 triệu đồng/bộ máy (giá bán trên giấy tờ là

7 triệu đồng/bộ) để giữ quan hệ làm ăn lâu dài với “cán bộ dự án”.

Tới khi đưa máy xuống giao cho các trường học, Ánh lại được một số trường “bồi dưỡng” vì đã có “công” đưa trường họ vào danh sách thụ hưởng dự án. Ngoài ra, tin tưởng vào sự giới thiệu của giám đốc Sở GD-ĐT về “cán bộ dự án” Trần Thị Ánh,

17 trường học ở tỉnh này đã đồng ý thanh toán hóa đơn GTGT khống của hàng chục bộ máy tính. Ánh đã bị khởi tố về hai tội lừa đảo và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Bị hại hay đồng phạm?

Theo phó giám đốc Sở GD-ĐT Trần Văn Điền, mặc dù không được phân công thực hiện dự án của Trần Thị Ánh, nhưng ông Điền cũng từng được giám đốc chỉ đạo phải ký một số văn bản giấy tờ thuộc dự án. “Khoảng tháng

3-2006, anh Nguyễn Thanh Thi (trưởng phòng hành chính tổng hợp của Sở GD-ĐT) đưa lên trình tôi ký công văn tiếp nhận hơn 200 bộ máy tính” - ông Điền trình bày. Ký theo ý kiến của giám đốc, nhưng ông Điền cũng nói rõ “không được biết sau đó việc triển khai thế nào”.

Tới khoảng tháng 5-2006, ông Thi lại đưa lên trình ông Điền ký bản hợp đồng kinh tế với Công ty cổ phần đầu tư và chuyển giao công nghệ ASP tại Hà Nội để mua 45 máy vi tính, 20 máy vi tính xách tay và 20 máy chiếu. Ông Điền từ chối ký với lý do không phải chủ tài khoản và không đủ tư cách pháp nhân.

Tuy nhiên, sau khi được giải thích hợp đồng chỉ có giá trị “tạo thuận lợi cho việc vận chuyển máy” và đã có ý kiến chỉ đạo của giám đốc Mạc Kim Tôn (thông qua truyền đạt của ông Nguyễn Thanh Thi) nên ông Điền đã buộc phải ký. Ông Điền đã báo cáo toàn bộ việc này với cơ quan điều tra.

Trong quá trình xác minh, phóng viên TS cũng đã thu được một bản viết tay lá thư do Trần Thị Ánh gửi giám đốc Sở GD-ĐT Mạc Kim Tôn đề nghị ông chỉ đạo các bộ phận chuyên môn của sở giúp Ánh hoàn tất thủ tục thanh toán.

Sau khi nhận thư, ông Tôn đã “bút phê” ngay phía dưới lá thư với nội dung: “Kính chuyển đồng chí Điền (phó giám đốc), đồng chí Khánh (trưởng phòng kế hoạch - tài chính Nguyễn Quang Khánh), đồng chí Thi (trưởng phòng hành chính - tổng hợp Nguyễn Thanh Thi).

Căn cứ vào quyết định phân phối hàng viện trợ máy tính cho ngành của Chính phủ và UBND tỉnh, căn cứ vào biên bản bàn giao máy tại các cơ sở trong ngành, các đồng chí làm giấy xác nhận để ban quản lý dự án làm thủ tục thanh toán với tổ chức viện trợ”.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, đây là một chứng cứ rất quan trọng cho thấy ông giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình đã dính líu khá sâu vào vụ việc lừa đảo của Trần Thị Ánh.

N.V.HẢI

Hậu quả vụ này là rất nghiêm trọng

Trao đổi với TS, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Duy Việt nói:

- Hiện ông Mạc Kim Tôn chưa có báo cáo gì cụ thể vì bận họp Quốc hội nhưng cách đây hơn một tuần ông Tôn có về Thái Bình, lên gặp tôi và nói rằng mình bị lừa. Sở GD-ĐT cũng có bản giải trình nhưng đây chỉ là thông tin ban đầu, vì việc này sở cũng không nắm được đầy đủ.

+ Hiện nay cơ quan công an vẫn chưa tiếp xúc, làm việc lần nào với ông Mạc Kim Tôn?

- Công an đã có tiến hành điều tra bước đầu, nhưng chính thức làm việc với ông Tôn thì chưa. Trong luật đã qui định muốn triệu tập đại biểu QH thì phải xin ý kiến Ủy ban Thường vụ QH.

+ Thưa ông, được biết khi tiếp xúc với ông Mạc Kim Tôn, Trần Thị Ánh giới thiệu bản thân là người của ban dự án thuộc UBND tỉnh và đang triển khai một dự án viện trợ từ Chính phủ thông qua UBND tỉnh cho Sở GD-ĐT?

- Tôi khẳng định hai điều. Thứ nhất, Ánh giới thiệu lúc là người của Văn phòng UBND tỉnh, lúc là người của Văn phòng Tỉnh ủy - điều đó là không có, Ánh không phải là người các cơ quan này. Thứ hai, UBND tỉnh không có dự án tin học nào như vậy dành cho Sở GD-ĐT.

+ Thực hiện một dự án lớn như vậy mà giữa giám đốc sở và chủ tịch tỉnh không trao đổi với nhau?

- Đấy là lỗi của ông Tôn. Lỗi ấy sau này cơ quan pháp luật sẽ làm rõ, kết luận.

+ Quá trình tìm hiểu sự việc, báo chí có nhận được tin khi thực hiện “dự án”, Trần Thị Ánh đã biếu, tặng máy vi tính cho một số lãnh đạo địa phương và Sở GD-ĐT. Ông có biết việc đó không?

- Tôi không biết, về phần tôi khẳng định là không có. Tôi có biết cô ta đâu mà được biếu?

+ Theo ông, lỗi lớn nhất của giám đốc Sở GD-ĐT Mạc Kim Tôn ở đây là gì?

- Là lỗi gì, sau này cơ quan điều tra sẽ làm rõ. Nhưng rõ ràng hậu quả gây ra sau vụ này là rất nghiêm trọng. Đến nay, ít nhất cơ quan chức năng xác định ông Tôn có vi phạm: hợp đồng kinh tế ông Tôn ký là hợp đồng không có thật (vì không có dự án nào như vậy từ UBND tỉnh - PV), đáng lưu ý là ông Tôn đã thực hiện “dự án” trong khi không có nguồn vốn.

N.V.HẢI thực hiện

Việt Báo
Bác sĩ tiêm thuốc làm 6 người chết rồi chôn xác phi tang
Comment :Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình bị lừa?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình bị lừa? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giam doc So GD DT Thai Binh bi lua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình bị lừa? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Education and Training Director of the Pacific being cheated?
Department of Education, Tran Thi Anh, Mac Kim Ton, Pacific, Pacific Telephone, Nguyen Thanh Thi, Department of Education - Training and parliament, computer, Vice President, very concerned, the government project implementation, agencies and provinces
Jump Mac Kim Ton him - the National Assembly, Director of Education - Training (Education and Training) Pacific - involved in suspected cases of fraud Tran Thi Anh is a matter that Pacific people are interested. Distribution to the public hearing, Mr. Sun said he had been ...
Nghi can gây thảm án Lào Cai có thể vẫn đang trốn trên núi cao
Nghi can gây thảm án Lào Cai có thể vẫn đang trốn trên núi cao

Một thành viên Ban chuyên án truy bắt nghi can giết 4 người ở Lào Cai nhận định đối tượng có thể vẫn đang trốn trên núi cao

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.