vietbao

Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình bị lừa?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giam doc So GD DT Thai Binh bi lua
Lá thư viết tay của Trần Thị Ánh gửi ông Mạc Kim Tôn và "bút phê" của ông Tôn gửi các đơn vị chuyên môn trong sở
Chuyện ông Mạc Kim Tôn - đại biểu Quốc hội, giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) Thái Bình - bị nghi ngờ dính dáng tới vụ án lừa đảo của Trần Thị Ánh đang là vấn đề mà người dân Thái Bình rất quan tâm. Phân trần với dư luận, ông Tôn nói mình đã bị học trò cũ... lừa. Liệu có phải như vậy?

Dự án “ma”

Ngay sau khi Trần Thị Ánh (tên thường gọi là Hà, sinh 1967) bị Công an Thái Bình bắt tạm giam, dù đang họp Quốc hội tại Hà Nội, ông Mạc Kim Tôn đã trở về Thái Bình và tìm đến phân trần với một số lãnh đạo địa phương.

Theo ông Tôn, Trần Thị Ánh trước là học sinh của ông ở Trường PTTH Nam Kiến Xương (nay là Trường THPT Nguyễn Du, Kiến Xương, Thái Bình). Gặp lại ông Tôn, Ánh tự giới thiệu làm việc tại một ban quản lý dự án viện trợ nằm trong UBND tỉnh.

Ánh khoe đang có một dự án của Chính phủ thực hiện thông qua UBND tỉnh để trang cấp máy vi tính cho các trường học. Trong những lần tiếp xúc, Ánh còn nhiều lần để lộ bản thân có quan hệ mật thiết với một số vị lãnh đạo ở cơ quan trung ương và địa phương.

Tháng 1-2006, trong cuộc họp của lãnh đạo Sở GD-ĐT, giám đốc Mạc Kim Tôn thông báo có người học trò cũ làm ở Ban dự án của UBND tỉnh và đang thực hiện dự án trang cấp máy tính, thiết bị cho sở cũng như các trường học trong tỉnh.

Tất cả vỏn vẹn chỉ có vậy. Phó giám đốc thường trực Sở GD-ĐT Thái Bình Trần Thị Huệ cho biết sau thông báo này, bà không được bàn bạc, trao đổi gì về việc triển khai dự án, không biết dự án trang bị máy tính cho trường nào, tổng giá trị dự án bao nhiêu, các bước thực hiện ra sao…

Là phó giám đốc sở kiêm phụ trách Trung tâm Tin học và ngoại ngữ, ông Trần Văn Điền cũng không biết gì hơn bà Huệ. Từ việc lên danh sách 20 trường học thụ hưởng “dự án” đến việc ký hợp đồng mua 267 máy vi tính của Công ty Kiên Cường

(7 triệu đồng/bộ máy), đều do ông Mạc Kim Tôn giao trực tiếp cho một số người, trong đó có ông Hoàng Đức Hoạt, cấp phó của ông Điền.

Theo xác minh của TS tại UBND tỉnh Thái Bình, trên thực tế không có một dự án trang cấp máy vi tính nào của Chính phủ thực hiện thông qua UBND tỉnh. Đặc biệt, Trần Thị Ánh cũng không phải là cán bộ ban dự án thuộc UBND tỉnh như đã tự giới thiệu.

Trần Thị Ánh đã thuyết phục ông Mạc Kim Tôn tham gia vào một dự án “ma” bằng việc ký hợp đồng mua chịu 267 máy tính của Công ty Kiên Cường. Với hợp đồng này, Ánh được doanh nghiệp “lại quả” 1 triệu đồng/bộ máy (giá bán trên giấy tờ là

7 triệu đồng/bộ) để giữ quan hệ làm ăn lâu dài với “cán bộ dự án”.

Tới khi đưa máy xuống giao cho các trường học, Ánh lại được một số trường “bồi dưỡng” vì đã có “công” đưa trường họ vào danh sách thụ hưởng dự án. Ngoài ra, tin tưởng vào sự giới thiệu của giám đốc Sở GD-ĐT về “cán bộ dự án” Trần Thị Ánh,

17 trường học ở tỉnh này đã đồng ý thanh toán hóa đơn GTGT khống của hàng chục bộ máy tính. Ánh đã bị khởi tố về hai tội lừa đảo và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Bị hại hay đồng phạm?

Theo phó giám đốc Sở GD-ĐT Trần Văn Điền, mặc dù không được phân công thực hiện dự án của Trần Thị Ánh, nhưng ông Điền cũng từng được giám đốc chỉ đạo phải ký một số văn bản giấy tờ thuộc dự án. “Khoảng tháng

3-2006, anh Nguyễn Thanh Thi (trưởng phòng hành chính tổng hợp của Sở GD-ĐT) đưa lên trình tôi ký công văn tiếp nhận hơn 200 bộ máy tính” - ông Điền trình bày. Ký theo ý kiến của giám đốc, nhưng ông Điền cũng nói rõ “không được biết sau đó việc triển khai thế nào”.

Tới khoảng tháng 5-2006, ông Thi lại đưa lên trình ông Điền ký bản hợp đồng kinh tế với Công ty cổ phần đầu tư và chuyển giao công nghệ ASP tại Hà Nội để mua 45 máy vi tính, 20 máy vi tính xách tay và 20 máy chiếu. Ông Điền từ chối ký với lý do không phải chủ tài khoản và không đủ tư cách pháp nhân.

Tuy nhiên, sau khi được giải thích hợp đồng chỉ có giá trị “tạo thuận lợi cho việc vận chuyển máy” và đã có ý kiến chỉ đạo của giám đốc Mạc Kim Tôn (thông qua truyền đạt của ông Nguyễn Thanh Thi) nên ông Điền đã buộc phải ký. Ông Điền đã báo cáo toàn bộ việc này với cơ quan điều tra.

Trong quá trình xác minh, phóng viên TS cũng đã thu được một bản viết tay lá thư do Trần Thị Ánh gửi giám đốc Sở GD-ĐT Mạc Kim Tôn đề nghị ông chỉ đạo các bộ phận chuyên môn của sở giúp Ánh hoàn tất thủ tục thanh toán.

Sau khi nhận thư, ông Tôn đã “bút phê” ngay phía dưới lá thư với nội dung: “Kính chuyển đồng chí Điền (phó giám đốc), đồng chí Khánh (trưởng phòng kế hoạch - tài chính Nguyễn Quang Khánh), đồng chí Thi (trưởng phòng hành chính - tổng hợp Nguyễn Thanh Thi).

Căn cứ vào quyết định phân phối hàng viện trợ máy tính cho ngành của Chính phủ và UBND tỉnh, căn cứ vào biên bản bàn giao máy tại các cơ sở trong ngành, các đồng chí làm giấy xác nhận để ban quản lý dự án làm thủ tục thanh toán với tổ chức viện trợ”.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, đây là một chứng cứ rất quan trọng cho thấy ông giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình đã dính líu khá sâu vào vụ việc lừa đảo của Trần Thị Ánh.

N.V.HẢI

Hậu quả vụ này là rất nghiêm trọng

Trao đổi với TS, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Duy Việt nói:

- Hiện ông Mạc Kim Tôn chưa có báo cáo gì cụ thể vì bận họp Quốc hội nhưng cách đây hơn một tuần ông Tôn có về Thái Bình, lên gặp tôi và nói rằng mình bị lừa. Sở GD-ĐT cũng có bản giải trình nhưng đây chỉ là thông tin ban đầu, vì việc này sở cũng không nắm được đầy đủ.

+ Hiện nay cơ quan công an vẫn chưa tiếp xúc, làm việc lần nào với ông Mạc Kim Tôn?

- Công an đã có tiến hành điều tra bước đầu, nhưng chính thức làm việc với ông Tôn thì chưa. Trong luật đã qui định muốn triệu tập đại biểu QH thì phải xin ý kiến Ủy ban Thường vụ QH.

+ Thưa ông, được biết khi tiếp xúc với ông Mạc Kim Tôn, Trần Thị Ánh giới thiệu bản thân là người của ban dự án thuộc UBND tỉnh và đang triển khai một dự án viện trợ từ Chính phủ thông qua UBND tỉnh cho Sở GD-ĐT?

- Tôi khẳng định hai điều. Thứ nhất, Ánh giới thiệu lúc là người của Văn phòng UBND tỉnh, lúc là người của Văn phòng Tỉnh ủy - điều đó là không có, Ánh không phải là người các cơ quan này. Thứ hai, UBND tỉnh không có dự án tin học nào như vậy dành cho Sở GD-ĐT.

+ Thực hiện một dự án lớn như vậy mà giữa giám đốc sở và chủ tịch tỉnh không trao đổi với nhau?

- Đấy là lỗi của ông Tôn. Lỗi ấy sau này cơ quan pháp luật sẽ làm rõ, kết luận.

+ Quá trình tìm hiểu sự việc, báo chí có nhận được tin khi thực hiện “dự án”, Trần Thị Ánh đã biếu, tặng máy vi tính cho một số lãnh đạo địa phương và Sở GD-ĐT. Ông có biết việc đó không?

- Tôi không biết, về phần tôi khẳng định là không có. Tôi có biết cô ta đâu mà được biếu?

+ Theo ông, lỗi lớn nhất của giám đốc Sở GD-ĐT Mạc Kim Tôn ở đây là gì?

- Là lỗi gì, sau này cơ quan điều tra sẽ làm rõ. Nhưng rõ ràng hậu quả gây ra sau vụ này là rất nghiêm trọng. Đến nay, ít nhất cơ quan chức năng xác định ông Tôn có vi phạm: hợp đồng kinh tế ông Tôn ký là hợp đồng không có thật (vì không có dự án nào như vậy từ UBND tỉnh - PV), đáng lưu ý là ông Tôn đã thực hiện “dự án” trong khi không có nguồn vốn.

N.V.HẢI thực hiện

Việt Báo
Comment :Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình bị lừa?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình bị lừa? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giam doc So GD DT Thai Binh bi lua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình bị lừa? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Education and Training Director of the Pacific being cheated?
Department of Education, Tran Thi Anh, Mac Kim Ton, Pacific, Pacific Telephone, Nguyen Thanh Thi, Department of Education - Training and parliament, computer, Vice President, very concerned, the government project implementation, agencies and provinces
Jump Mac Kim Ton him - the National Assembly, Director of Education - Training (Education and Training) Pacific - involved in suspected cases of fraud Tran Thi Anh is a matter that Pacific people are interested. Distribution to the public hearing, Mr. Sun said he had been ...
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.