vietbao

Đường dây tham nhũng lớn ở Petro Việt Nam: Lời cảnh báo từ nhiều năm trước

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Công trình đường ống, kho cảng LPG Thị Vải thuộc dự án “Hệ thống thu gom và vận chuyển khí từ mỏ Bạch Hổ đến Thủ Đức” của Petro Việt Nam là dự án nhóm A do Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư với tổng dự toán tạm tính là 156 triệu USD. Trong quá trình thực hiện dự án, Petro Việt Nam đã có nhiều sai phạm mà cơ quan chức năng đề nghị phải xử lý thu về cho ngân sách nhà nước 134,371 tỉ đồng. Nhưng điều quan trọng là những cảnh báo về thất thoát ở dự án này đã gửi tới các cơ quan chức năng cách đây nhiều năm.

2 lá đơn tố giác

Ngay từ khi Công ty thiết kế và xây dựng dầu khí (PVECC) thuộc Petro Việt Nam đang triển khai thực hiện dự án tự thiết kế, xây dựng lắp đặt tuyến đường ống, kho cảng LPG Thị Vải, đầu năm 1999 đã có đơn của một đảng viên công tác trong ngành dầu khí gửi Tổng giám đốc Petro Việt Nam và một số cơ quan chức năng. Đơn tố cáo viết, quý III năm 1997, Petro Việt Nam đã mời một số công ty nước ngoài chào giá dự án này, và một công ty có tính khả thi cao nhất có giá chào trọn gói là 50 triệu USD. Cùng thời điểm này, Ban lãnh đạo Công ty PVECC đã có thuyết trình với Petro Việt Nam và Chính phủ để xin tự thực hiện dự án này với chi phí không quá khác biệt so với giá chào của công ty nước ngoài nói trên. Sau khi được phép thực hiện dự án, Công ty PVECC đã phối hợp với Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) lập dự toán lên đến 57 triệu USD và trình lên Petro Việt Nam. Chưa hết, sau gần 1 năm làm công tác san lấp mặt bằng, thi công tuyến ống thì theo dự án tổng thể mà Công ty PVECC trình duyệt sang Ban quản lý công trình đã lên tới 80 triệu USD. Trước sự phản ứng gay gắt của dư luận, Công ty PVECC thanh minh rằng dự toán trên đưa ra chỉ là để tham khảo, và sau đó điều chỉnh xuống 71 triệu USD (tăng 14 triệu USD so với tổng dự toán Chính phủ phê duyệt).

Đơn thư tố cáo nói trên nhấn mạnh: "Ban lãnh đạo PVECC một mặt tìm cách che giấu, một mặt khẩn trương ký kết rất nhiều hợp đồng mua thiết bị ngoại nhập, trong đó có rất nhiều thiết bị hiện có mặt tại thị trường trong nước nhưng lại được ký với các nhà cung cấp thiết bị nước ngoài, nhưng thực chất là do một số công ty TNHH trong nước cung cấp. Việc làm thủ tục ký kết lòng vòng này nhằm đội giá thiết bị lên từ 1,5-2 lần giá thực tế, gây thiệt hại rất lớn. Hiện nay giá trị các thiết bị này tăng hơn 8 triệu USD so với dự toán ban đầu". Đáng chú ý, sau khi nhận được đơn thư tố giác này, lãnh đạo Petro Việt Nam lúc đó đã bút phê vào bên cạnh lá đơn: "Đề nghị kiểm tra và phân tích các thông tin trong thư nêu trên. Mức độ chính xác đến đâu? Nếu là sự thật thì phải có biện pháp chấn chỉnh ngay và báo cáo Chính phủ. Nếu là có tính xuyên tạc, gây rối nội bộ do không hiểu biết thì giải thích cho họ. Còn nếu là cố tình thì cũng cần đưa ra pháp luật".

Cũng thời điểm trên, ngày 2/7/1999 Ban Nội chính Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn số 38-PC/NC chuyển đến cơ quan Công an tỉnh một đơn tố giác "những hành động tiêu cực, tham nhũng, hối lộ của một số cán bộ đảng viên có chức quyền diễn ra từ năm 1995-1999 thuộc Công ty Thiết kế và xây dựng dầu khí (PVECC)" để Công an tỉnh xem xét các dấu hiệu vi phạm và giải quyết theo thẩm quyền.

Kết luận của cơ quan chức năng

Từ thực tế nói trên, một câu hỏi đặt ra là tại sao những cảnh báo trong 2 đơn thư tố giác về những bê bối khi triển khai công trình "Tuyến ống, kho, cảng LPG Thị Vải" đã được đặt lên bàn Tổng giám đốc Petro Việt Nam và các cơ quan chức năng từ năm 1999 mà lại không được các giới chức này xem xét, kiểm tra, xử lý một cách đầy đủ để ngăn chặn kịp thời những thất thoát trong dự án này. Vụ việc đơn thư tố giác bị rơi vào "quên lãng" và chỉ đến 4 năm sau, khi cơ quan Thanh tra Nhà nước vào cuộc thì những sai phạm lớn ở dự án này mới được phát hiện với số tiền sai phạm phải thu về cho ngân sách nhà nước lên tới 134,37 tỉ đồng. Trách nhiệm này thuộc về ai, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần phải làm rõ để xử lý, quy trách nhiệm đúng người, đúng việc. 

Những sai phạm nói trên được cảnh báo trong 2 lá đơn tố giác gửi tới các cơ quan chức năng (trong đó có Petro Việt Nam) ngay từ năm 1999. Nhưng phải đến 4 năm sau, vào tháng 4/2003, các cơ quan chức năng của Nhà nước mới kết luận về các sai phạm xảy ra trong quá trình thi công "Công trình tuyến ống, kho, cảng LPG Thị Vải". Theo kết luận này, quá trình thực hiện dự án đã có những sai phạm khuyết điểm sau: Petro Việt Nam tổ chức thực hiện dự án đường ống, kho, cảng Thị Vải không đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 3800/DK ngày 30/7/1997. Công trình thi công vượt dự kiến 24 tháng, chất lượng công trình không đảm bảo (thiết bị không đồng bộ, nền công trình sụt lún quá giới hạn cho phép (móng nông), gối đỡ đường ống công nghệ sụt lún, chi phí đầu tư so với tổng dự toán (tạm tính được Chính phủ phê duyệt) vượt 14 triệu USD. Petro Việt Nam không làm tròn chức năng chủ quản đầu tư dự án: Việc phê duyệt thiết kế, tổng dự toán, dự toán chi tiết các hạng mục được thực hiện sau khi công trình đã, đang thi công; việc thanh quyết toán dự án quá chậm, vi phạm điều lệ quản lý đầu tư xây dựng. Việc chọn tư vấn giám sát thực hiện dự án; tư vấn giám định - cấp chứng chỉ quốc tế cho dự án đầu tư, với hiệu quả tư vấn không cao, chất lượng công trình không đảm bảo. Chi phí tư vấn nước ngoài tăng 3,8 triệu USD (bao gồm cả cụm dự án) không báo cáo Thủ tướng Chính phủ là sai phạm nghiêm trọng.

Cơ quan chức năng cũng xác định: Lãng phí do kéo dài thời gian thi công vượt 24 tháng so với kế hoạch là 4.240.000 USD và 50,272 tỉ VND. Sai phạm về tài chính phải xử lý thu về ngân sách nhà nước 134,37 tỉ đồng. Truy nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 129,407 tỉ đồng. Hiện nay công trình đang hoạt động trong tình trạng sự cố sụt lún nền, gối đỡ đường ống công nghệ mới được khắc phục; đến thời điểm kết thúc thanh tra tại đơn vị còn 29 tồn đọng về thiết bị công nghệ chưa được khắc phục, không đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành khai thác nếu không sớm được khắc phục.

Những sai phạm nói trên, Cơ quan chức năng quy trách nhiệm trước hết thuộc về Chủ tịch HĐQT, các ông nguyên Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc Petro Việt Nam (thời điểm đó) và Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc các tổng công ty có liên quan. Trách nhiệm về các sai phạm còn thuộc về đại diện chủ đầu tư, Giám đốc Ban quản lý dự án, Giám đốc công ty PVECC (tổng thầu), Giám đốc một số xí nghiệp thành viên của tổng thầu và một số thầu phụ của thầu phụ không làm tròn các phần việc đã cam kết. Một số việc có biểu hiện cố ý làm sai như phê duyệt thiết kế, vật liệu, thiết bị đưa vào xây dựng thi công công trình để lại hậu quả xấu cho dự án.

Nhóm PV Kinh tế - Xã hội

Việt Báo
Bí thư và Chủ tịch HĐND Yên Bái bị bắn trọng thương
Comment :Đường dây tham nhũng lớn ở Petro Việt Nam: Lời cảnh báo từ nhiều năm trước
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đường dây tham nhũng lớn ở Petro Việt Nam: Lời cảnh báo từ nhiều năm trước bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Duong day tham nhung lon o Petro Viet Nam Loi canh bao tu nhieu nam truoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đường dây tham nhũng lớn ở Petro Việt Nam: Lời cảnh báo từ nhiều năm trước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Line Petro major corruption in Vietnam: A warning from many years ago
Petro Vietnam, Thi Vai LPG, Thu Duc, Bach Ho, the prime minister, budget countries, the implementation process, general manager, estimated total cost, in the process, warning, projects, agencies, functions, officials, USD
Project pipeline, the Thi Vai LPG terminal project "The system for gathering and transporting the gas from Bach Ho Duc" of Petro Vietnam as a Group A project by the Prime Minister for investment decisions with overall provisional estimate of 156 million. In ...
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm

Sau khi thuê người tự chặt chân, tay để trục lợi bảo hiểm, Lý Thị N. đã gạ gẫm cảnh sát xác nhận đây là vụ tai nạn đường sắt và sẵn sàng chia nửa số tiền bảo hiểm nếu được thanh toán.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t