vietbao

Đường dây tham nhũng lớn ở Petro Việt Nam: Lời cảnh báo từ nhiều năm trước

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Công trình đường ống, kho cảng LPG Thị Vải thuộc dự án “Hệ thống thu gom và vận chuyển khí từ mỏ Bạch Hổ đến Thủ Đức” của Petro Việt Nam là dự án nhóm A do Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư với tổng dự toán tạm tính là 156 triệu USD. Trong quá trình thực hiện dự án, Petro Việt Nam đã có nhiều sai phạm mà cơ quan chức năng đề nghị phải xử lý thu về cho ngân sách nhà nước 134,371 tỉ đồng. Nhưng điều quan trọng là những cảnh báo về thất thoát ở dự án này đã gửi tới các cơ quan chức năng cách đây nhiều năm.

2 lá đơn tố giác

Ngay từ khi Công ty thiết kế và xây dựng dầu khí (PVECC) thuộc Petro Việt Nam đang triển khai thực hiện dự án tự thiết kế, xây dựng lắp đặt tuyến đường ống, kho cảng LPG Thị Vải, đầu năm 1999 đã có đơn của một đảng viên công tác trong ngành dầu khí gửi Tổng giám đốc Petro Việt Nam và một số cơ quan chức năng. Đơn tố cáo viết, quý III năm 1997, Petro Việt Nam đã mời một số công ty nước ngoài chào giá dự án này, và một công ty có tính khả thi cao nhất có giá chào trọn gói là 50 triệu USD. Cùng thời điểm này, Ban lãnh đạo Công ty PVECC đã có thuyết trình với Petro Việt Nam và Chính phủ để xin tự thực hiện dự án này với chi phí không quá khác biệt so với giá chào của công ty nước ngoài nói trên. Sau khi được phép thực hiện dự án, Công ty PVECC đã phối hợp với Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) lập dự toán lên đến 57 triệu USD và trình lên Petro Việt Nam. Chưa hết, sau gần 1 năm làm công tác san lấp mặt bằng, thi công tuyến ống thì theo dự án tổng thể mà Công ty PVECC trình duyệt sang Ban quản lý công trình đã lên tới 80 triệu USD. Trước sự phản ứng gay gắt của dư luận, Công ty PVECC thanh minh rằng dự toán trên đưa ra chỉ là để tham khảo, và sau đó điều chỉnh xuống 71 triệu USD (tăng 14 triệu USD so với tổng dự toán Chính phủ phê duyệt).

Đơn thư tố cáo nói trên nhấn mạnh: "Ban lãnh đạo PVECC một mặt tìm cách che giấu, một mặt khẩn trương ký kết rất nhiều hợp đồng mua thiết bị ngoại nhập, trong đó có rất nhiều thiết bị hiện có mặt tại thị trường trong nước nhưng lại được ký với các nhà cung cấp thiết bị nước ngoài, nhưng thực chất là do một số công ty TNHH trong nước cung cấp. Việc làm thủ tục ký kết lòng vòng này nhằm đội giá thiết bị lên từ 1,5-2 lần giá thực tế, gây thiệt hại rất lớn. Hiện nay giá trị các thiết bị này tăng hơn 8 triệu USD so với dự toán ban đầu". Đáng chú ý, sau khi nhận được đơn thư tố giác này, lãnh đạo Petro Việt Nam lúc đó đã bút phê vào bên cạnh lá đơn: "Đề nghị kiểm tra và phân tích các thông tin trong thư nêu trên. Mức độ chính xác đến đâu? Nếu là sự thật thì phải có biện pháp chấn chỉnh ngay và báo cáo Chính phủ. Nếu là có tính xuyên tạc, gây rối nội bộ do không hiểu biết thì giải thích cho họ. Còn nếu là cố tình thì cũng cần đưa ra pháp luật".

Cũng thời điểm trên, ngày 2/7/1999 Ban Nội chính Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn số 38-PC/NC chuyển đến cơ quan Công an tỉnh một đơn tố giác "những hành động tiêu cực, tham nhũng, hối lộ của một số cán bộ đảng viên có chức quyền diễn ra từ năm 1995-1999 thuộc Công ty Thiết kế và xây dựng dầu khí (PVECC)" để Công an tỉnh xem xét các dấu hiệu vi phạm và giải quyết theo thẩm quyền.

Kết luận của cơ quan chức năng

Từ thực tế nói trên, một câu hỏi đặt ra là tại sao những cảnh báo trong 2 đơn thư tố giác về những bê bối khi triển khai công trình "Tuyến ống, kho, cảng LPG Thị Vải" đã được đặt lên bàn Tổng giám đốc Petro Việt Nam và các cơ quan chức năng từ năm 1999 mà lại không được các giới chức này xem xét, kiểm tra, xử lý một cách đầy đủ để ngăn chặn kịp thời những thất thoát trong dự án này. Vụ việc đơn thư tố giác bị rơi vào "quên lãng" và chỉ đến 4 năm sau, khi cơ quan Thanh tra Nhà nước vào cuộc thì những sai phạm lớn ở dự án này mới được phát hiện với số tiền sai phạm phải thu về cho ngân sách nhà nước lên tới 134,37 tỉ đồng. Trách nhiệm này thuộc về ai, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần phải làm rõ để xử lý, quy trách nhiệm đúng người, đúng việc. 

Những sai phạm nói trên được cảnh báo trong 2 lá đơn tố giác gửi tới các cơ quan chức năng (trong đó có Petro Việt Nam) ngay từ năm 1999. Nhưng phải đến 4 năm sau, vào tháng 4/2003, các cơ quan chức năng của Nhà nước mới kết luận về các sai phạm xảy ra trong quá trình thi công "Công trình tuyến ống, kho, cảng LPG Thị Vải". Theo kết luận này, quá trình thực hiện dự án đã có những sai phạm khuyết điểm sau: Petro Việt Nam tổ chức thực hiện dự án đường ống, kho, cảng Thị Vải không đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 3800/DK ngày 30/7/1997. Công trình thi công vượt dự kiến 24 tháng, chất lượng công trình không đảm bảo (thiết bị không đồng bộ, nền công trình sụt lún quá giới hạn cho phép (móng nông), gối đỡ đường ống công nghệ sụt lún, chi phí đầu tư so với tổng dự toán (tạm tính được Chính phủ phê duyệt) vượt 14 triệu USD. Petro Việt Nam không làm tròn chức năng chủ quản đầu tư dự án: Việc phê duyệt thiết kế, tổng dự toán, dự toán chi tiết các hạng mục được thực hiện sau khi công trình đã, đang thi công; việc thanh quyết toán dự án quá chậm, vi phạm điều lệ quản lý đầu tư xây dựng. Việc chọn tư vấn giám sát thực hiện dự án; tư vấn giám định - cấp chứng chỉ quốc tế cho dự án đầu tư, với hiệu quả tư vấn không cao, chất lượng công trình không đảm bảo. Chi phí tư vấn nước ngoài tăng 3,8 triệu USD (bao gồm cả cụm dự án) không báo cáo Thủ tướng Chính phủ là sai phạm nghiêm trọng.

Cơ quan chức năng cũng xác định: Lãng phí do kéo dài thời gian thi công vượt 24 tháng so với kế hoạch là 4.240.000 USD và 50,272 tỉ VND. Sai phạm về tài chính phải xử lý thu về ngân sách nhà nước 134,37 tỉ đồng. Truy nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 129,407 tỉ đồng. Hiện nay công trình đang hoạt động trong tình trạng sự cố sụt lún nền, gối đỡ đường ống công nghệ mới được khắc phục; đến thời điểm kết thúc thanh tra tại đơn vị còn 29 tồn đọng về thiết bị công nghệ chưa được khắc phục, không đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành khai thác nếu không sớm được khắc phục.

Những sai phạm nói trên, Cơ quan chức năng quy trách nhiệm trước hết thuộc về Chủ tịch HĐQT, các ông nguyên Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc Petro Việt Nam (thời điểm đó) và Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc các tổng công ty có liên quan. Trách nhiệm về các sai phạm còn thuộc về đại diện chủ đầu tư, Giám đốc Ban quản lý dự án, Giám đốc công ty PVECC (tổng thầu), Giám đốc một số xí nghiệp thành viên của tổng thầu và một số thầu phụ của thầu phụ không làm tròn các phần việc đã cam kết. Một số việc có biểu hiện cố ý làm sai như phê duyệt thiết kế, vật liệu, thiết bị đưa vào xây dựng thi công công trình để lại hậu quả xấu cho dự án.

Nhóm PV Kinh tế - Xã hội

Việt Báo
Comment :Đường dây tham nhũng lớn ở Petro Việt Nam: Lời cảnh báo từ nhiều năm trước
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đường dây tham nhũng lớn ở Petro Việt Nam: Lời cảnh báo từ nhiều năm trước bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Duong day tham nhung lon o Petro Viet Nam Loi canh bao tu nhieu nam truoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đường dây tham nhũng lớn ở Petro Việt Nam: Lời cảnh báo từ nhiều năm trước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Line Petro major corruption in Vietnam: A warning from many years ago
Petro Vietnam, Thi Vai LPG, Thu Duc, Bach Ho, the prime minister, budget countries, the implementation process, general manager, estimated total cost, in the process, warning, projects, agencies, functions, officials, USD
Project pipeline, the Thi Vai LPG terminal project "The system for gathering and transporting the gas from Bach Ho Duc" of Petro Vietnam as a Group A project by the Prime Minister for investment decisions with overall provisional estimate of 156 million. In ...
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ