vietbao

Đối mặt với họng súng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

>
Đối mặt với họng súng
Công an bắt tội phạm ma túy (Hình minh họa)
Bản Co Tang, xã Loóng Luông (Mộc Châu, Sơn La) là một địa bàn cực kỳ phức tạp về ma tuý. Các trinh sát của Phòng 3 C17 đã thuộc nằm lòng địa thế nơi đây, chỉ có hơn 70 hộ nhưng hầu hết đều có người liên quan đến ma tuý.

Đường vào độc đạo, hai bên là núi, nhiều lần Công an vào bắt tội phạm tại đây đã bị các đối tượng dùng súng bắn trả lại quyết liệt…

Ngày 30/10, Cục CSĐT tội phạm về ma tuý (C17) đã kết thúc điều tra vụ án Nguyễn Phương Nga cùng đồng bọn mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý; giết người; mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và không tố giác tội phạm. Các đối tượng trong vụ án cực kỳ manh động, luôn có súng K59, súng AK, lựu đạn phục vụ cho việc mua bán ma tuý. Ngoài ra, chúng không chỉ mua bán ma tuý, mà còn tìm cách lừa đảo, cướp tiền, hàng của nhau.

Vì thế, để bóc gỡ được đường dây này, ngoài việc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ một cách bài bản và hết sức linh hoạt, các trinh sát, điều tra viên của Cục C17 còn phải đối mặt với sự hiểm nguy...

"Xin lấy cái đầu đảm bảo lời tố cáo"

Một ngày giữa năm 2008, một người dân đã xin được gặp trực tiếp Thượng tá Ngô Hồng Châu, Trưởng phòng 3 Cục C17. Sau đó, anh Tú (xin tạm lấy tên của người dân này như vậy), nằng nặc đề nghị anh Châu dẫn lên gặp Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục C17. Khi trong phòng chỉ còn 2 người chỉ huy, anh T. bắt đầu tố cáo về một trùm ma tuý tên là Ngô Minh Tâm (tức Tuấn) ở khu vực Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội).

Anh Tú cho biết Tâm buôn hàng trăm bánh heroin, hầu như 1-2 ngày lại chạy ôtô lên Sơn La lấy hàng mang về Hà Nội giao cho các chân rết khác hoặc mang trực tiếp đi nước ngoài tiêu thụ. Đây là một đối tượng nghiện ma tuý, cực kỳ côn đồ, lúc nào cũng găm một khẩu AK theo người và tuyên bố sẵn sàng xả súng vào lực lượng Công an nếu bị phát hiện.

Liệu ngay giữa Hà Nội có một trùm mua bán ma tuý cực lớn và ghê gớm như vậy hay không? Ngoài sự quả quyết của anh Tú "xin lấy cái đầu đảm bảo lời tố cáo", qua công tác trinh sát ban đầu của Phòng 3, lãnh đạo Cục C17 đã có cơ sở khẳng định về đường dây mua bán ma tuý do Ngô Minh Tâm cầm đầu. Tâm là đối tượng có 1 tiền án và đang bị Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) truy nã về tội trộm cắp tài sản.

Ròng rã suốt 3 tháng, các trinh sát của Phòng 3 đã phải bám đuổi để theo dõi tên trùm này. Vô cùng vất vả, bởi Tâm tự lái xe ôtô 7 chỗ, BKS 65N-2626 cực nhanh và cực liều. Việc bám đuổi Tâm trên đường là không thể, bởi nếu đua theo tốc độ với xe ôtô của Tâm rất dễ gây tai nạn cho người đi đường và bản thân trinh sát. Thế là, 4 trinh sát lúc nào cũng có mặt quanh khu nhà Tâm từ chập tối đến sáng hôm sau. Các trinh sát khác rải quân trên đường từ Hà Nội lên Sơn La.

Cuối cùng, các anh đã phát hiện quy luật hoạt động của Tâm, cứ khoảng 21h là hắn phóng vụt xe ôtô ra khỏi nhà, chạy về hướng Sơn La với vận tốc cực lớn, đến khoảng 4h sáng hôm sau là mang hàng quay về Hà Nội. Có lúc anh ta thuê taxi, nhưng thuê đến 2 taxi, chạy lung tung để đánh lạc hướng cơ quan Công an. Có lần, khi bị Cảnh sát giao thông kiểm tra, hắn đã thủ sẵn súng và định xả vào lực lượng Công an nếu tình cờ họ tìm ra chỗ hắn giấu heroin. Nhưng lần đó Tâm thoát.

Sau khi đã củng cố đầy đủ tài liệu, giữa tháng 8/2008, khi lệnh bắt Tâm chuẩn bị được lãnh đạo Cục C17 thông qua thì các trinh sát Phòng 3 nhận được tin anh ta đã bị Công an nước ngoài bắt giữ khi mang ma tuý (tương đương 7 bánh heroin) sang bán. Con cá lớn đã vuột.

Trưởng phòng Châu gọi điện báo tin cho Cục trưởng Tuấn. Tuy không còn nhiều hy vọng nhưng anh Châu vẫn kiên trì cho các trinh sát bám trụ việc theo dõi Nguyễn Phương Nga, vợ không có đăng ký kết hôn của Tâm.

Trước đây, Nga cũng hay theo Tâm đi lên Sơn La lấy ma tuý, nhưng chưa bao giờ trực tiếp đi một mình. Thật bất ngờ, để có tiền mang sang nước ngoài với hy vọng chạy tội cho chồng, người phụ nữ xinh đẹp ấy đã dám cả gan một mình nối lại đường dây mua bán ma tuý của chồng.

Nga thuê taxi của Nguyễn Tiến Dũng (Dũng thường chở thuê cho Nga và Tâm từ lúc trước), lại hành trình đi trong đêm lên Sơn La lấy hàng về bán cho các mối như chồng lúc trước. Vì cần tiền, Nga còn hoạt động điên cuồng hơn cả chồng, cứ 1-2 ngày lại xuất phát.

Sau khi tính toán, ban chuyên án đã quyết định bắt Nga vào rạng sáng 28/8/2008, khi cô ta từ Sơn La mang hàng trở về Hà Nội. Địa điểm bắt được chọn là trạm kiểm soát vé Chương Mỹ (Hà Nội).

Cất vó

3h40 ngày 28/8, trời vẫn sâm sẩm, chiếc xe taxi chở Phương Nga về đến trạm kiểm soát Chương Mỹ. Qua ánh đèn nhoang nhoáng, các trinh sát phát hiện Nga đang ngủ ở băng ghế sau của taxi, trên tay ôm một túi nilon màu đen. Các trinh sát ập đến, mở cửa taxi. Một trinh sát áp sát cô ta, hỏi: "Nga, mấy bánh heroin trong túi?". Nga choàng tỉnh dậy, đáp như phản xạ: "3 bánh ạ". Sau đó, biết đang bị lực lượng của Cục C17 bắt giữ, Nga ngoan ngoãn tra tay vào còng số 8.

Khi về trụ sở của Cục C17, ngay từ đầu, Nga đã xin khai báo rất thành khẩn, vì biết rằng mình không thể chạy tội được với các trinh sát và điều tra viên về ma tuý dày dạn kinh nghiệm. Khám nhà Nga, cơ quan Công an đã thu được một quyển sổ ghi chép khá cẩn thận những lần mua bán ma tuý của vợ chồng Nga với các đối tượng.

Đối mặt với họng súng, Phóng sự, An ninh - Hình sự, tội phạm, ma túy, heroin, đấu súng

Các đối tượng trong vụ án

Với lời khai của Nga và các tài liệu thu thập được, những ngày sau, các trinh sát của Cục C17 đã lần lượt cất vó, bắt các đối tượng chuyên mua ma tuý của vợ chồng Nga tại Hà Nội và Hải Phòng như Nguyễn Thanh Huyền, Vương Thị Giang Hương, Trần Thị Lan Hương, Nguyễn Đức Văn...

Khi thực hiện lệnh bắt đối với Nguyễn Thanh Huyền tại nhà riêng của anh ta ở Tứ Liên (Tây Hồ), các trinh sát đã rất khó khăn khi cả 2 vợ chồng nhà Huyền đều bị AIDS giai đoạn cuối.

Khó khăn nhất là bắt giữ các đối tượng bán ma tuý cho vợ chồng Phương Nga ở Sơn La. Các đối tượng này hầu hết ở bản Co Tang, xã Loóng Luông (Mộc Châu, Sơn La), một địa bàn cực kỳ phức tạp về ma tuý. Các trinh sát của Phòng 3 đã thuộc nằm lòng địa thế nơi đây, chỉ có hơn 70 hộ nhưng hầu hết đều có người liên quan đến ma tuý. Đường vào độc đạo, hai bên là núi, nhiều lần Công an vào bắt tội phạm tại đây đã bị các đối tượng dùng súng bắn trả lại quyết liệt. Không thể vào tận hang bắt cọp, các trinh sát quyết định dùng kế "điệu hổ ly sơn".

Biết Bàn Văn Long đang chuẩn bị cho con đi khám bệnh ở thị trấn Mộc Châu, các trinh sát chia thành 3 nhóm, 1 nhóm phục trên đỉnh núi, quan sát người đi dưới đường để nhận ra Long, 2 nhóm còn lại lẩn vào 2 cánh rừng ở cạnh đường đối diện với con đường rẽ vào bản Co Tang.

Ngày nào các trinh sát cũng phải xuất quân vào vị trí phục kích từ lúc 4h, khi sương núi vẫn lạnh giá để tránh sự chú ý của người dân khi họ đi làm nương. Đến bữa chỉ có lương khô và nước lọc mang theo, lạnh quá và muỗi đốt thì trùm kín áo lên đầu chỉ để hở đôi mắt quan sát.

8 ngày trôi qua, vẫn không thấy Long xuất hiện, các trinh sát đã có người sốt vì muỗi cắn và đuối sức. Đến ngày phục thứ 9, trinh sát quan sát bằng ống nhóm đặc chủng gần như reo lên khi thông báo cho 2 cánh quân bên dưới: Long đang đèo vợ, con bằng xe máy đi ra quốc lộ 6, hướng về thị trấn Mộc Châu. Sau khi bắt giữ Long, với sự tăng cường của Công an huyện Mộc Châu, các trinh sát đã đổ quân vào bản Co Tang để thực hiện lệnh khám nhà Long, thu một khẩu súng hơi.

Bàn Văn Dũng, trú tại xã Vân Hồ (Mộc Châu) bị bắt vào những ngày giáp Tết Nguyên đán 2009. Lúc nào hắn cũng mang súng trong người. Vẫn dùng kế "điệu hổ ly sơn", lần này, các trinh sát Phòng 3 đã đón lõng, bắt Dũng khi hắn trở về nhà ở xã Vân Hồ. Hắn rất khỏe, chống cự quyết liệt khi bị bắt giữ. Vật lộn với hắn, một trinh sát của Phòng 3 đã chầy xước đầu gối, còn anh Bùi Văn Hùng, Trưởng Công an xã Vân Hồ bị gãy một ngón tay...

Tổng cộng, trong vụ án, đã bắt giữ 15 đối tượng, truy nã 6 đối tượng. Sau hơn 1 năm tiến hành điều tra, khai thác mở rộng vụ án, các điều tra viên Phòng 6 đã lần lượt làm rõ được bản chất, hành vi phạm tội của các đối tượng. Các đối tượng đã mua bán hơn một trăm bánh heroin, nhiều súng đạn. Thậm chí, có đối tượng đã xả súng vào lực lượng Công an.

(Theo Công an nhân dân)
Việt Báo
Comment :Đối mặt với họng súng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đối mặt với họng súng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Doi mat voi hong sung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đối mặt với họng súng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Facing gun
Son La, Ha Noi, Department C17, Moc Chau Loong Luong, Van Ho, faces, people involved, relating to, Investigator, reconnaissance, drug abuse, objects, police, trading, 3
The Co Tang Loong Luong commune (Moc Chau, Son La) is an extremely complex area of ​​drug. The reconnaissance of Room 3 C17 has the terrain by heart here, just over 70 households, but most are related to drug users ..
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.