vietbao

Đối mặt với họng súng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

>
Đối mặt với họng súng
Công an bắt tội phạm ma túy (Hình minh họa)
Bản Co Tang, xã Loóng Luông (Mộc Châu, Sơn La) là một địa bàn cực kỳ phức tạp về ma tuý. Các trinh sát của Phòng 3 C17 đã thuộc nằm lòng địa thế nơi đây, chỉ có hơn 70 hộ nhưng hầu hết đều có người liên quan đến ma tuý.

Đường vào độc đạo, hai bên là núi, nhiều lần Công an vào bắt tội phạm tại đây đã bị các đối tượng dùng súng bắn trả lại quyết liệt…

Ngày 30/10, Cục CSĐT tội phạm về ma tuý (C17) đã kết thúc điều tra vụ án Nguyễn Phương Nga cùng đồng bọn mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý; giết người; mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và không tố giác tội phạm. Các đối tượng trong vụ án cực kỳ manh động, luôn có súng K59, súng AK, lựu đạn phục vụ cho việc mua bán ma tuý. Ngoài ra, chúng không chỉ mua bán ma tuý, mà còn tìm cách lừa đảo, cướp tiền, hàng của nhau.

Vì thế, để bóc gỡ được đường dây này, ngoài việc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ một cách bài bản và hết sức linh hoạt, các trinh sát, điều tra viên của Cục C17 còn phải đối mặt với sự hiểm nguy...

"Xin lấy cái đầu đảm bảo lời tố cáo"

Một ngày giữa năm 2008, một người dân đã xin được gặp trực tiếp Thượng tá Ngô Hồng Châu, Trưởng phòng 3 Cục C17. Sau đó, anh Tú (xin tạm lấy tên của người dân này như vậy), nằng nặc đề nghị anh Châu dẫn lên gặp Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục C17. Khi trong phòng chỉ còn 2 người chỉ huy, anh T. bắt đầu tố cáo về một trùm ma tuý tên là Ngô Minh Tâm (tức Tuấn) ở khu vực Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội).

Anh Tú cho biết Tâm buôn hàng trăm bánh heroin, hầu như 1-2 ngày lại chạy ôtô lên Sơn La lấy hàng mang về Hà Nội giao cho các chân rết khác hoặc mang trực tiếp đi nước ngoài tiêu thụ. Đây là một đối tượng nghiện ma tuý, cực kỳ côn đồ, lúc nào cũng găm một khẩu AK theo người và tuyên bố sẵn sàng xả súng vào lực lượng Công an nếu bị phát hiện.

Liệu ngay giữa Hà Nội có một trùm mua bán ma tuý cực lớn và ghê gớm như vậy hay không? Ngoài sự quả quyết của anh Tú "xin lấy cái đầu đảm bảo lời tố cáo", qua công tác trinh sát ban đầu của Phòng 3, lãnh đạo Cục C17 đã có cơ sở khẳng định về đường dây mua bán ma tuý do Ngô Minh Tâm cầm đầu. Tâm là đối tượng có 1 tiền án và đang bị Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) truy nã về tội trộm cắp tài sản.

Ròng rã suốt 3 tháng, các trinh sát của Phòng 3 đã phải bám đuổi để theo dõi tên trùm này. Vô cùng vất vả, bởi Tâm tự lái xe ôtô 7 chỗ, BKS 65N-2626 cực nhanh và cực liều. Việc bám đuổi Tâm trên đường là không thể, bởi nếu đua theo tốc độ với xe ôtô của Tâm rất dễ gây tai nạn cho người đi đường và bản thân trinh sát. Thế là, 4 trinh sát lúc nào cũng có mặt quanh khu nhà Tâm từ chập tối đến sáng hôm sau. Các trinh sát khác rải quân trên đường từ Hà Nội lên Sơn La.

Cuối cùng, các anh đã phát hiện quy luật hoạt động của Tâm, cứ khoảng 21h là hắn phóng vụt xe ôtô ra khỏi nhà, chạy về hướng Sơn La với vận tốc cực lớn, đến khoảng 4h sáng hôm sau là mang hàng quay về Hà Nội. Có lúc anh ta thuê taxi, nhưng thuê đến 2 taxi, chạy lung tung để đánh lạc hướng cơ quan Công an. Có lần, khi bị Cảnh sát giao thông kiểm tra, hắn đã thủ sẵn súng và định xả vào lực lượng Công an nếu tình cờ họ tìm ra chỗ hắn giấu heroin. Nhưng lần đó Tâm thoát.

Sau khi đã củng cố đầy đủ tài liệu, giữa tháng 8/2008, khi lệnh bắt Tâm chuẩn bị được lãnh đạo Cục C17 thông qua thì các trinh sát Phòng 3 nhận được tin anh ta đã bị Công an nước ngoài bắt giữ khi mang ma tuý (tương đương 7 bánh heroin) sang bán. Con cá lớn đã vuột.

Trưởng phòng Châu gọi điện báo tin cho Cục trưởng Tuấn. Tuy không còn nhiều hy vọng nhưng anh Châu vẫn kiên trì cho các trinh sát bám trụ việc theo dõi Nguyễn Phương Nga, vợ không có đăng ký kết hôn của Tâm.

Trước đây, Nga cũng hay theo Tâm đi lên Sơn La lấy ma tuý, nhưng chưa bao giờ trực tiếp đi một mình. Thật bất ngờ, để có tiền mang sang nước ngoài với hy vọng chạy tội cho chồng, người phụ nữ xinh đẹp ấy đã dám cả gan một mình nối lại đường dây mua bán ma tuý của chồng.

Nga thuê taxi của Nguyễn Tiến Dũng (Dũng thường chở thuê cho Nga và Tâm từ lúc trước), lại hành trình đi trong đêm lên Sơn La lấy hàng về bán cho các mối như chồng lúc trước. Vì cần tiền, Nga còn hoạt động điên cuồng hơn cả chồng, cứ 1-2 ngày lại xuất phát.

Sau khi tính toán, ban chuyên án đã quyết định bắt Nga vào rạng sáng 28/8/2008, khi cô ta từ Sơn La mang hàng trở về Hà Nội. Địa điểm bắt được chọn là trạm kiểm soát vé Chương Mỹ (Hà Nội).

Cất vó

3h40 ngày 28/8, trời vẫn sâm sẩm, chiếc xe taxi chở Phương Nga về đến trạm kiểm soát Chương Mỹ. Qua ánh đèn nhoang nhoáng, các trinh sát phát hiện Nga đang ngủ ở băng ghế sau của taxi, trên tay ôm một túi nilon màu đen. Các trinh sát ập đến, mở cửa taxi. Một trinh sát áp sát cô ta, hỏi: "Nga, mấy bánh heroin trong túi?". Nga choàng tỉnh dậy, đáp như phản xạ: "3 bánh ạ". Sau đó, biết đang bị lực lượng của Cục C17 bắt giữ, Nga ngoan ngoãn tra tay vào còng số 8.

Khi về trụ sở của Cục C17, ngay từ đầu, Nga đã xin khai báo rất thành khẩn, vì biết rằng mình không thể chạy tội được với các trinh sát và điều tra viên về ma tuý dày dạn kinh nghiệm. Khám nhà Nga, cơ quan Công an đã thu được một quyển sổ ghi chép khá cẩn thận những lần mua bán ma tuý của vợ chồng Nga với các đối tượng.

Đối mặt với họng súng, Phóng sự, An ninh - Hình sự, tội phạm, ma túy, heroin, đấu súng

Các đối tượng trong vụ án

Với lời khai của Nga và các tài liệu thu thập được, những ngày sau, các trinh sát của Cục C17 đã lần lượt cất vó, bắt các đối tượng chuyên mua ma tuý của vợ chồng Nga tại Hà Nội và Hải Phòng như Nguyễn Thanh Huyền, Vương Thị Giang Hương, Trần Thị Lan Hương, Nguyễn Đức Văn...

Khi thực hiện lệnh bắt đối với Nguyễn Thanh Huyền tại nhà riêng của anh ta ở Tứ Liên (Tây Hồ), các trinh sát đã rất khó khăn khi cả 2 vợ chồng nhà Huyền đều bị AIDS giai đoạn cuối.

Khó khăn nhất là bắt giữ các đối tượng bán ma tuý cho vợ chồng Phương Nga ở Sơn La. Các đối tượng này hầu hết ở bản Co Tang, xã Loóng Luông (Mộc Châu, Sơn La), một địa bàn cực kỳ phức tạp về ma tuý. Các trinh sát của Phòng 3 đã thuộc nằm lòng địa thế nơi đây, chỉ có hơn 70 hộ nhưng hầu hết đều có người liên quan đến ma tuý. Đường vào độc đạo, hai bên là núi, nhiều lần Công an vào bắt tội phạm tại đây đã bị các đối tượng dùng súng bắn trả lại quyết liệt. Không thể vào tận hang bắt cọp, các trinh sát quyết định dùng kế "điệu hổ ly sơn".

Biết Bàn Văn Long đang chuẩn bị cho con đi khám bệnh ở thị trấn Mộc Châu, các trinh sát chia thành 3 nhóm, 1 nhóm phục trên đỉnh núi, quan sát người đi dưới đường để nhận ra Long, 2 nhóm còn lại lẩn vào 2 cánh rừng ở cạnh đường đối diện với con đường rẽ vào bản Co Tang.

Ngày nào các trinh sát cũng phải xuất quân vào vị trí phục kích từ lúc 4h, khi sương núi vẫn lạnh giá để tránh sự chú ý của người dân khi họ đi làm nương. Đến bữa chỉ có lương khô và nước lọc mang theo, lạnh quá và muỗi đốt thì trùm kín áo lên đầu chỉ để hở đôi mắt quan sát.

8 ngày trôi qua, vẫn không thấy Long xuất hiện, các trinh sát đã có người sốt vì muỗi cắn và đuối sức. Đến ngày phục thứ 9, trinh sát quan sát bằng ống nhóm đặc chủng gần như reo lên khi thông báo cho 2 cánh quân bên dưới: Long đang đèo vợ, con bằng xe máy đi ra quốc lộ 6, hướng về thị trấn Mộc Châu. Sau khi bắt giữ Long, với sự tăng cường của Công an huyện Mộc Châu, các trinh sát đã đổ quân vào bản Co Tang để thực hiện lệnh khám nhà Long, thu một khẩu súng hơi.

Bàn Văn Dũng, trú tại xã Vân Hồ (Mộc Châu) bị bắt vào những ngày giáp Tết Nguyên đán 2009. Lúc nào hắn cũng mang súng trong người. Vẫn dùng kế "điệu hổ ly sơn", lần này, các trinh sát Phòng 3 đã đón lõng, bắt Dũng khi hắn trở về nhà ở xã Vân Hồ. Hắn rất khỏe, chống cự quyết liệt khi bị bắt giữ. Vật lộn với hắn, một trinh sát của Phòng 3 đã chầy xước đầu gối, còn anh Bùi Văn Hùng, Trưởng Công an xã Vân Hồ bị gãy một ngón tay...

Tổng cộng, trong vụ án, đã bắt giữ 15 đối tượng, truy nã 6 đối tượng. Sau hơn 1 năm tiến hành điều tra, khai thác mở rộng vụ án, các điều tra viên Phòng 6 đã lần lượt làm rõ được bản chất, hành vi phạm tội của các đối tượng. Các đối tượng đã mua bán hơn một trăm bánh heroin, nhiều súng đạn. Thậm chí, có đối tượng đã xả súng vào lực lượng Công an.

(Theo Công an nhân dân)
Việt Báo
Bác sĩ tiêm thuốc làm 6 người chết rồi chôn xác phi tang
Comment :Đối mặt với họng súng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đối mặt với họng súng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Doi mat voi hong sung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đối mặt với họng súng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Facing gun
Son La, Ha Noi, Department C17, Moc Chau Loong Luong, Van Ho, faces, people involved, relating to, Investigator, reconnaissance, drug abuse, objects, police, trading, 3
The Co Tang Loong Luong commune (Moc Chau, Son La) is an extremely complex area of ​​drug. The reconnaissance of Room 3 C17 has the terrain by heart here, just over 70 households, but most are related to drug users ..
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm

Sau khi thuê người tự chặt chân, tay để trục lợi bảo hiểm, Lý Thị N. đã gạ gẫm cảnh sát xác nhận đây là vụ tai nạn đường sắt và sẵn sàng chia nửa số tiền bảo hiểm nếu được thanh toán.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t