vietbao

Đi tìm người chế tạo súng cho Hai Chi

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đó là một con người đam mê máy móc và tự chế tác những khẩu súng “bách phát bách trúng” để bán cho những người đi săn. Có khẩu súng có thể bắn đạn ra thành chùm để bao vây...

Di tim nguoi che tao sung cho Hai Chi

Tạ Chân Tâm vẽ lại bản thiết kế khẩu súng đã bán cho Trần Vĩnh Trị

Khi bắt tay vào triệt phá băng nhóm “Đồi Hoa Mai” ở Hàm Tân (Bình Thuận), Ban chuyên án đặc biệt lưu tâm đến chi tiết: Trong những cuộc thanh trừng đối thủ, Hai Chi và đồng bọn luôn khoe có đủ thứ “hàng nóng” để chơi. Trên thực tế đã có những lần chúng đem súng ra thị uy.

Sau khi bắt được nhân vật Trần Vĩnh Trị - Thầy dạy võ kiêm quân sư của Hai Chi, từ lời khai của Trị Ban chuyên án đã thu được một khẩu súng tại nhà Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp huyện Hàm Tân.

Rồi từ lời khai của Hai Chi, Ban chuyên án thu thêm 2 khẩu khác do Hai Chi gửi ở nhà người quen trước ngày thúc thủ. Tất cả đều là súng tự chế nên việc truy lùng nguồn gốc được đặc biệt quan tâm.

Trong những ngày thực tế để thông tin về vụ án, phóng viên cũng đã mở cuộc điều tra truy tìm nguồn gốc của những khẩu súng này.

Hành tung bí ẩn

Người cung cấp nguồn tin ban đầu cho chúng tôi là dân sống ở một xã cách xa Tân Nghĩa (lãnh địa của Hai Chi) khoảng 15 km. Tuy không khẳng định chắc chắn, nhưng anh cho biết trong lúc lên rừng đi săn đã được một bạn săn tên Tạ Chân Tâm khoe khẩu súng đang dùng do anh ta tự chế

, bảo đảm thú trong tầm ngắm hễ lẩy cò là bách phát bách trúng.

Không biết Tâm có bốc đồng không, nhưng khẩu súng này đúng là rất lạ, không giống các loại súng dân quân tự vệ hay công an sử dụng. Vì tò mò, anh lần theo và biết được nhà Tâm ở dưới chân núi Miếu Cậu, một xóm hẻo lánh của xã Tân Minh (Hàm Tân).

Người này còn cung cấp cho chúng tôi thêm thông tin quý giá: Tâm thường rời nhà từ tinh mơ và ở suốt ngày trong rừng đến tối mịt mới về, xóm nhà của Tâm là dân tứ chiếng, người lạ đến là cả xóm biết ngay.

Đột nhập vào nhà người sản xuất súng

Chúng tôi quyết định tìm mọi cách đến cho được nhà Tạ Chân Tâm. Muốn đến nhà Tâm, phải qua “lãnh địa” của Hai Chi - đó là điều chúng tôi ngại nhất, vì sau khi chuyên án khởi động, nhà báo nào qua đây cũng bị “điểm mặt”.

Gà gáy canh hai, chúng tôi lên đường trên 2 xe máy. Người nhận lời dẫn đường là anh Tú, một phóng viên kỳ cựu của báo địa phương. Tú cẩn trọng thăm dò. Thấy không có đuôi nào bám theo, anh động viên chúng tôi trực chỉ hướng núi Miếu Cậu.

Trời tang tảng sáng. Dù sương mù còn dày đặc, nhưng xóm Tâm ở đã rõ dần với khoảng 20 căn nhà nghèo nàn, lụp xụp nương sát vào nhau ngay dưới chân núi. Căn nhà tuềnh toàng của Tâm chỉ chừng 10 m2, lợp tôn.

Chân dung Tạ Chân Tâm

Tâm mở cửa, thấy có người lạ ngồi đợi thì có chút bối rối thoáng qua. Nhưng rồi Tâm định thần ngay và mời chúng tôi vào nhà sau khi đã xua mấy người dân tò mò kéo đến. Căn nhà chỉ có mỗi một cái giường nhỏ, chiếc tivi cũ nát và cơ man nào là đồ nghề dùng cho cơ khí, sửa chữa, điện tử.

Tâm nhỏ con, khuôn mặt góc cạnh nhuốm màu sương gió, đeo kiếng cận và để tóc dài. Khi chúng tôi nói mục đích tìm đến anh để hỏi xem có đúng như người ta đồn thổi rằng anh là người rất giỏi sửa chữa và độ lại các loại máy móc hay không, Tâm hào hứng hẳn lên.

Tâm vanh vách kể mình sinh năm 1952, quê quán ở Đà Nẵng, chỉ học hết lớp 5 nhưng mê tọc mạch bất cứ thứ máy móc gì vớ được.

Tính chất: Tạ Chân Tâm là người đặc biệt mê máy móc. Sáng chế súng cũng từ đam mê này và vô tư nghĩ rằng mình chỉ bán cho những người đi săn.

Cho đến giờ, Tâm cũng không biết mình đã bán được bao nhiêu khẩu súng tự tạo. Có điều chắc chắn rằng công an đã thu 3 khẩu súng của băng nhóm Hai Chi do Tâm chế tác.

Cơ quan chức năng cũng đã tiếp xúc với Tâm. Nhưng trách nhiệm hình sự của Tâm đến đâu, cơ quan điều tra sẽ có kết luận.

Ông già thương thằng con đam mê nên cạy cục xin cho vào một trường dạy nghề. Tâm vào trường mới mấy tháng thì phải bỏ do chiến tranh ác liệt quá, nhà lại nghèo.

Tâm phiêu bạt vào Hàm Tân và có mấy năm vào làm công nhân lâm trường. Không hút thuốc, không cà phê, rượu chè cờ bạc, Tâm chỉ đam mê 2 việc: đi săn, hết đi săn thì về nhà săm soi các thứ máy móc vớ được.

Tâm đã có vợ con đàng hoàng, nhưng người vợ không chung sống nổi với một người ném hết tiền bạc vào ba cái xác máy, nên ly dị. Người vợ mới bây giờ về sống với anh chỉ vì khâm phục anh có lắm tài vặt.

Chuyện chế tạo súng

Loanh quanh mãi với chuyện máy móc, cuối cùng tự Tâm quay sang đề tài chế súng với một niềm kiêu hãnh lộ rõ và vô tư kể chuyện chế tác súng. Theo Tâm thì đi săn chuyên nghiệp không thể cứ mãi luẩn quẩn với cung, nỏ nên nghĩ cách chế súng.

Nghe đâu có vựa phế liệu, Tâm tìm đến mua bằng được các bộ phận liên quan đến súng, có khi chỉ là một cái nòng gãy hay một miếng cơ bẩm hoen gỉ.

Chị Lan, vợ Tâm, kể rằng Tâm thường ngồi suốt ngày không biết giờ giấc cơm nước là gì, lắm khi chỉ để tìm câu trả lời vì sao cái cò súng không thẳng như lẫy nỏ mà phải cong cong.

Giải thích được rồi thì Tâm tự tìm vật liệu chế lấy, thứ gì không tự chế được thì vẽ mẫu tìm thợ rèn, thợ cơ khí đặt hàng. Tâm dùng vỏ đạn và hạt nổ từ đạn cũ sưu tập được, phá bom mìn cũ lấy thuốc, đầu đạn là những viên bi từ vỏ mìn clâymo đập ra.

Rốt cục, Tâm cũng chế được khẩu súng trông hao hao súng săn calip của Nga. Khẩu súng này giúp cho Tâm nổi tiếng bắn được nhiều thú. Sườn đồi sau nhà biến thành bãi thử súng mỗi khi chế xong.

Sống được nhờ... sản xuất súng!

Tâm bảo băng nhóm Hai Chi tự tìm đến chứ anh không hề biết họ. Tâm cho biết, mình sản xuất súng để bán cho người đi săn.

Khẩu súng mà Ban chuyên án thu được ở nhà ông Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp Hàm Tân được Tâm khẳng định chính là khẩu tốt nhất do chính tay Tâm chế tạo, nòng súng là cốt tay lái xe tải, báng bằng gỗ giáng hương. Trần Vĩnh Trị đến năn nỉ nhiều lần, Tâm mới bán giá 1 triệu đồng.

“Khẩu súng này bắn voi, cọp, heo độc cách xa một hai trăm thước cũng chết chứ nói gì người” - Tâm bảo hiện ngoài khẩu của Trị thì không biết băng nhóm Hai Chi có bao nhiêu khẩu súng do anh chế tạo, nhưng chắc chắn còn 2 khẩu khác.

Một khẩu anh bán giá 1,5 triệu đồng cho một người tên H., và hình như H. bán lại cho Hai Chi. Khẩu súng này cũng rất đặc biệt vì có thể bắn đạn ra thành chùm để bao vây mục tiêu, gọi là súng “phà”.

Một khẩu nữa do anh Long - Công an viên xã Tân Minh - tịch thu tháng 5/2003, không hiểu sao đã lọt vào tay tên Thạch ở xã Tân Nghĩa trước khi về tay Hai Chi (!?) Tâm cũng không nhớ đã sản xuất bao nhiêu khẩu súng nhưng khẳng định đã sống tạm được từ sản xuất súng.

Ngoài khẩu súng Trị mua có thể dùng được đạn M16, các khẩu khác đều không sử dụng được nếu không có đạn do Tâm sản xuất. Để kịp có đủ đạn bán, Tâm lần dò khắp Sài Gòn và tìm được một nơi cung cấp đầy đủ các loại hạt nổ, thuốc súng, đầu chì... ở đường Lê Thị Riêng (TPHCM).

Không chút ngần ngại, Tâm lấy bút, thước, và đồ nghề biểu diễn cho chúng tôi hiểu qua quy trình làm một khẩu súng mà như anh nói là chỉ cần khoảng 10 ngày cho một khẩu.

Lương Duy Cường (Người lao động)

Việt Báo
Tài xế say lướt khướt từ chối cho CSGT kiểm tra nồng độ cồn

Bài viết cùng chủ đề:Vụ Hai Chi

Comment :Đi tìm người chế tạo súng cho Hai Chi
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đi tìm người chế tạo súng cho Hai Chi bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Di tim nguoi che tao sung cho Hai Chi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đi tìm người chế tạo súng cho Hai Chi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Finding the gun manufactured for two Chi
The Chi, Ham Tan, Ta Chan Tam, Tran Vinh Tri, arrows hit the bull, their creators, Hunters, a man, the gun, we machinery, passion, self-made, production, home
It's a passionate man-made machines and work the guns' s arrows hit "to sell to hunters. There may be firing guns into the beam to encircle ....
Điều tra vụ chồng tạt nước sôi trực tiếp vào tai vợ
Điều tra vụ chồng tạt nước sôi trực tiếp vào tai vợ

Chiều ngày 22/8, công an huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) cho biết đang điều tra vụ chồng tạt nước sôi vào tai vợ phải nhập viện cấp cứu.

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.