vietbao

Đâm tàu trên sông Sài Gòn: Tường trình của người trong cuộc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dam tau tren song Sai Gon Tuong trinh cua nguoi trong cuoc
Người thân của anh Nguyễn Tiến Độ ngóng chờ tin tức từ đội cứu nạn đang tìm kiếm thi thể của anh Độ - nạn nhân cuối cùng chưa được tìm thấy, tính đến cuối ngày 17-5-2007
Chiều 17-5, Cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã triệu tập thuyền trưởng Miguel Salvador (người Philippines) và một số người có trách nhiệm ở tàu Gas Shanghai để lấy lời khai. Cũng trong ngày hôm qua, lực lượng chức năng đã tìm thêm được thi thể hai nạn nhân...

Đưa người xấu số về quê nhà

Chiều 17-5, chiếc xe chở thi thể thuyền trưởng tàu Hoàng Đạt 36 - ông Trương Quang Thiều, 52 tuổi - rời cảng Lotus (Q.7, TP.HCM) và đưa ông về quê nhà. Ông là người thứ bảy trong số tám người mất tích đã được tìm thấy. Thi thể ông Thiều được người dân địa phương phát hiện sáng 17-5 trong nhánh sông nhỏ trên sông Sài Gòn, cách khá xa hiện trường vụ tai nạn.

Gia đình cho biết thi thể ông Thiều sẽ đưa về quê (xã Trực Nội, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) yên nghỉ, trên đường về sẽ ghé qua Nha Trang, nơi ông thường xuyên sinh sống, để bà con xóm giềng phúng viếng.

Trước đó, thi thể đại phó Nghiêm Xuân Suy (53 tuổi, quê Hải Phòng) cũng đã tìm được tại cầu Phú Xuân (TP.HCM). Ông Lê Văn Tiến - Công ty Hoàng Đạt, chủ tàu Hoàng Đạt 36 - cho biết tất cả thi thể nạn nhân đều được đưa về quê nhà.

Trời chập choạng tối, tại khu vực hiện trường vụ tai nạn, người thưa dần so với hai hôm trước. Song vẫn còn đó những giọt nước mắt, tiếng khóc thảm thương gọi người thân. Đó là hình ảnh của ông Nguyễn Văn Đặng, cha của thợ máy Nguyễn Tiến Độ, người duy nhất chưa tìm được thi thể trong số tám người xấu số. Ông Đặng cho biết anh Độ mới 22 tuổi, con thứ hai trong nhà, mới đi tàu cho Công ty Hoàng Đạt được bốn tháng. Độ cũng vừa học xong chuyên môn ở Trường trung học Hàng hải 1 (TP Hải Phòng). Ông Đặng cứ tần ngần bên cầu cảng dõi mắt về hiện trường tàu chìm. Ông nói: “Biết là cháu không còn trên đời này nữa, nhưng hi vọng cuối cùng của gia đình là tìm được thi thể của cháu để đưa về lại quê nhà. Mẹ cháu mấy ngày nay ngất lên ngất xuống”. Ông Đặng kể rằng ngay khi nhận được hung tin về tàu Hoàng Đạt 36, đã vay mượn một số tiền rồi lập tức rời quê (xã Nghĩa Châu, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) để vào TP.HCM.

Tại hiện trường vụ tai nạn, theo ghi nhận của TS, lãnh đạo Công ty Trục vớt cứu hộ VN (VISAL) yêu cầu nhóm thợ lặn nỗ lực hết sức với hi vọng tìm được thi thể người thợ máy. Theo thông tin từ nhiều phía cung cấp cho các thợ lặn thì thợ máy Nguyễn Tiến Độ có khả năng còn kẹt dưới hầm máy của tàu, vì lúc tai nạn xảy ra anh Độ phải làm nhiệm vụ ở khu vực này.

Trong khi đó, lực lượng chuyên môn của VISAL cho biết đã có khảo sát bước đầu về tàu Hoàng Đạt 36 bị nạn. Theo đó, vết thủng nằm ở khu vực hầm hàng số 2 có hình chữ V, chiều cao khoảng 2,4m, chiều rộng khoảng 1,2m, đoạn giữa vết thủng rộng khoảng 0,8m... Qua khảo sát cho thấy mạn phải tàu bị dìm dưới bùn và mức bùn cách boong chỉ 2m, còn mạn trái mức bùn cách boong khoảng 4m. Chiều tối 17-5, các thiết bị trục vớt tàu Hoàng Đạt 36 đã được VISAL điều động cập cảng Lotus chờ trục vớt con tàu. Ông Phạm Quang Cừ - chuyên viên kỹ thuật của VISAL - cho biết công việc tập trung trước mắt là hút hết dầu còn chứa trong tàu Hoàng Đạt 36, đưa hết hơn 2.000 tấn tôn cuộn ra khỏi tàu (có tất cả bốn hầm hàng, mỗi hầm có khoảng 500 tấn hàng).

Lấy lời khai các bên

Dam tau tren song Sai Gon Tuong trinh cua nguoi trong cuoc
Tàu Gas Shanghai bị tạm giữ tại Nhà Bè (TP.HCM) để phục vụ công tác điều tra vụ tai nạn hôm 15-5 - Ảnh: Quốc Thanh

Chiều 17-5, tại Cơ quan điều tra Công an TP.HCM, thuyền trưởng Miguel Salvador khai rằng sau khi bỏ hàng, tàu Gas Shanghai quay ra phao số 0 để trở về Philippines. Vào thời điểm trước khi xảy ra tai nạn, trên buồng lái, ngoài thuyền trưởng Miguel Salvador còn có một hoa tiêu người VN dẫn đường.

Tàu Gas Shanghai đang chạy thì hoa tiêu phát hiện có một chiếc tàu (Hoàng Đạt 36) chạy song song đối diện rồi ngoặt xéo phía trước mũi tàu Gas Shanghai (có lẽ vào cầu cảng Lotus). Hoa tiêu đã liên lạc với tàu Hoàng Đạt 36 thông qua hệ thống liên lạc sóng điện từ VHF nhưng không nhận được tín hiệu trả lời. Thuyền trưởng Miguel Salvador ra lệnh cho máy trưởng dừng máy, thả neo nhưng ở khoảng cách quá gần nên tất cả đã quá muộn. Lời khai của đại phó, trưởng máy và thủy thủ cũng tương tự như vậy.

Theo tường trình của các thuyền viên còn sống sót trên tàu Hoàng Đạt 36, trong lúc chiếc tàu này hướng vào cầu cảng thì chiếc tàu Gas Shanghai to lừng lững chạy với tốc độ cao đâm sầm vào bên hông, khiến mọi người không kịp trở tay.

Theo nguồn tin của TS, tàu Gas Shanghai thông qua đại diện của hãng tàu tại TP.HCM thuê hoa tiêu của Công ty Hoa tiêu khu vực 1 (Q.4, TP.HCM, thuộc Cục Hàng hải VN) dẫn đường ra phao số 0 (vùng biển Vũng Tàu). Ông Nguyễn Đức Hoan, trưởng phòng tổ chức hành chính Công ty Hoa tiêu khu vực 1, xác nhận chiều 15-5, công ty đã cử hoa tiêu Nguyễn Đức làm nhiệm vụ dẫn đường cho tàu Gas Shanghai. Sau khi xảy ra vụ tai nạn, Cảng vụ TP.HCM và cơ quan điều tra yêu cầu ông Đức tường trình vụ việc.

Theo ông Đức, trước khi xảy ra tai nạn, ông phát hiện phía trước có tàu chạy ngược chiều bất ngờ đâm xéo trước mũi tàu Gas Shanghai. Ông Đức liền liên lạc với tàu Hoàng Đạt 36 nhưng không nhận được tín hiệu. Theo ông Hoan, ông Đức vào làm việc tại công ty tháng 8-2006. Trước đó, ông Đức làm việc cho một công ty vận tải tàu biển với chức danh thuyền trưởng. Hiện nay, ông Đức đã có giấy chứng nhận hoa tiêu hàng hải hạng 3 (xếp hạng hoa tiêu hàng hải theo thứ tự từ cao đến thấp: ngoại hạng, hạng 1, hạng 2 và hạng 3).

QUỐC THANH - HOÀNG KHƯƠNG

Một thuyền trưởng chân chính!

Thuyền trưởng Trương Quang Thiều đã có mặt trên boong tàu khi tàu bị tai nạn và chỉ một giây là có thể thoát chết, nhưng ông lại quay trở xuống hầm tàu với tám nhân viên còn kẹt dưới đó của mình. Và chết. Dĩ nhiên là chết. Một sự lựa chọn của lương tâm như một phản xạ tự nhiên. Một lựa chọn thật giản dị: thuyền trưởng là người cuối cùng rời khỏi con tàu. Có thể ông hi vọng có ông động viên, hướng dẫn thì sẽ cứu thoát được ai đó hoặc ông cũng biết chắc là khó thoát chết nhưng tìm đường thoát một mình thì ông không đành lòng? Không biết. Không ai biết ông nghĩ gì khi chớp nhoáng quyết định quay trở xuống hầm tàu - huyệt mộ của mình. Vụt nghĩ tới chị Đặng Thùy Trâm. Khi giặc càn, chị xông ra, thu hút hết hỏa lực vào phía mình để mọi người thoát. Hai hoàn cảnh khác nhau nhưng đều là thi hành đến mức cao nhất chức trách của mình.

Câu hỏi trở lại: ai trong chúng ta sẽ hành động như người thuyền trưởng giữa lúc mà nếu ông có tìm đường thoát thì cũng chẳng ai có quyền chê trách bởi cứu người lúc đó là bất khả? Không phải tôi cổ vũ cho sự tự sát để nêu gương anh hùng, làm ơn đừng chê câu hỏi vô duyên, sau lựa chọn của ông Thiều, chỉ có thể mong kiểu ứng xử đó sẽ trở thành câu hỏi để những người đang ồn ào rao giảng đạo lý cống hiến hi sinh mà không sống và hành động như thế hãy bớt bớt lại.

VŨ KHÁNH

-----------------------

+ Tin bài liên quan:

>> Tìm thấy xác thuyền trưởng tàu Hoàng Đạt
>> Tìm thấy thi thể thứ sáu cách nơi tàu chìm 7 km
>> Đã vớt được thi thể 5 nạn nhân
>> Sẽ khởi tố vụ tàu biển đâm nhau trên sông Sài Gòn
>> Tìm thêm một xác thủy thủ tàu Hoàng Đạt 36
>> Đâm tàu trên sông Sài Gòn: đã vớt được một trong 8 thuyền viên mất tích
>> Hai tàu biển đâm nhau, một người chết và bảy người mất tích

Việt Báo
Comment :Đâm tàu trên sông Sài Gòn: Tường trình của người trong cuộc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đâm tàu trên sông Sài Gòn: Tường trình của người trong cuộc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dam tau tren song Sai Gon Tuong trinh cua nguoi trong cuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đâm tàu trên sông Sài Gòn: Tường trình của người trong cuộc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Shipwrecks on the Saigon River: Statement from insiders
Hoang Dat, Gas Shanghai, Saigon, Miguel Salvador, Mr. Dang Nguyen Progress, Investigation Agency, responsible person, who in , crash, yesterday, the body, the captain, navigator, on the river, ships
17-5 pm, police investigation agency has convened City captain Miguel Salvador (the Philippines) and a some responsible person in Shanghai Gas vessel to take testimony. Also yesterday, forces find additional functional bodies of two ...
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.