vietbao

Cướp thời @

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cuop thoi
Hung khí bon tội phạm sử dụng đi cướp.

- Cho dù đã có những quy định rất chặt, mà mới đây nhất là sự ra đời của Thông tư 02 và yêu cầu của Bộ Bưu chính Viễn thông (BCVT) về việc thanh tra toàn diện các đại lý Internet công cộng trên toàn quốc, hoạt động của các đại lý Internet hiện nay vẫn hầu như ở trong tình trạng chưa được quản. Các loại tội phạm liên quan đến Internet vẫn đang gia tăng, diễn biến rất phức tạp. Bên cạnh những vụ phá hoại của hacker, hiện Phòng Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội (PC14) đang điều tra một vụ án lớn, liên quan đến nhiều đối tượng, chúng sử dụng Internet, các quán Internet công cộng làm công cụ, hẹn hò, lên kế hoạch cho các vụ cướp tài sản, hiếp dâm.

Từ hacker phá hoại đến lên mạng hẹn nhau đi cướp

Một thực tế được các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, càng ngày các vụ hacker tạo virus, xâm nhập hệ thống máy tính càng tăng. Cũng do chưa có những xử lý kiên quyết, đã có những người còn tái phạm. Điển hình như tác giả của Virus "gái xinh" sau khi bị phát hiện, phạt hành chính vẫn đưa mã nguồn phần mềm virus lên một diễn đàn. Tại đây có hai thành viên mới chỉ 15, 16 tuổi đã dùng mã nguồn này, để tiếp tục phát tán virus, đợt gần đây nhất, virus lây lan qua dịch vụ "chat" đã thâm nhập vào khoảng 21.000 máy tính, trong số đó có 7.000 máy đã bị lấy cắp thông tin.

Nhiều hàng Internet, tụ điểm Internet giờ đây đã là nơi để tội phạm hẹn hò, lên kế hoạch, thực hiện các hành vi phạm tội. Theo những thông tin mới nhất mà chúng tôi có được, PC14 đang thụ lý một số vụ án cướp tài sản, hiếp dâm tại địa bàn Hà Nội. Một trong những công cụ được nhóm này tích cực sử dụng là các hàng Internet.

Qua hai vụ án cướp tài sản, hiếp dâm tại phố Núi Trúc, Ba Đình và Bạch Đằng, Hoàn Kiếm, cơ quan công an đã khởi tố và ra lệnh bắt tạm giam với 13 đối tượng. Hiện 10 đối tượng trong đường dây cướp tài sản, hiếp dâm này đã bị bắt. Ngày 6/9, đối tượng cầm đầu Đinh Thu Huyền (Huyển Hổ mang cái sinh năm 1977) và Nguyễn Anh Dũng (Tùng Lò Gạch, sinh năm 1987) đã bị bắt.

1 giờ sáng ngày 14/7/2006, một nhóm đối tượng gồm cả nam và nữ đã tới quán Internet ở 39 phố Núi Trúc dùng vũ lực đánh đập, đe doạ, ép chị M.N.N, sinh năm 1986, trú tại phường Kim Mã, quận Ba Đình lên xe taxi đưa tới nhà nghỉ Tri Kỷ, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên. Trên đường đi, các đối tượng đã tiếp tục đánh đập, rồi cướp của chị N một chiếc điện thoại di động Samsung D 600 và 7,4 triệu đồng. Tại nhà nghỉ Tri Kỷ, chị M.N.N đã bị bọn cướp thay nhau hãm hiếp đến 12h trưa cùng ngày mới thả ra. 8 ngày sau, vào khoảng 0h30 ngày 22/7/2006, một nhóm đối tượng đã tới quán internet ở 192 đường Bạch Đằng, quận Hoàn Kiếm, dùng tông, dao quắm và dao chọc tiết lợn đe doạ, ép 2 cô gái có tên N.H.N, sinh năm 1988, ở phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm và N.M.T, sinh năm 1988, ở quận An Hải, TP Hải Phòng đang ngồi chat tại quán phải lên xe taxi đi theo chúng. Trên đường đi gần tới trụ sở công an phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, người lái xe taxi phát hiện bọn tội phạm đánh đập, đe doạ và cướp chiếc điện thoại di động của một cô gái đã dừng xe ngay trước trụ sở cơ quan công an và hô hoán. Lực lượng Công an và dân phòng phường Tràng Tiền đã kịp thời có mặt, bắt giữ 3 trong số các đối tượng gây án cướp tài sản, thu giữ 1 chiếc túi du lịch bên trong có nhiều dao các loại là hung khí bọn cướp sử dụng hoạt động phạm tội.

Liên quan tới các vụ án cướp "nét", công an quận Thanh Xuân lúc 21h ngày 21/8/2006 đã điều tra vụ cướp tài sản tại cửa hàng internet số 222 phố Khương Trung, Thanh Xuân. Kết quả đã khởi tố và ra lệnh bắt tạm giam đối với 2 bị can, tiếp tục đấu tranh làm rõ 8 đối tượng đồng phạm. Hai đối tượng bị bắt là Trịnh Hữu Vũ, sinh năm 1991, thường trú tại Yên Sở, quận Hoàng Mai và Đỗ Thị Tú, sinh năm 1990 ở xóm 7, Yên Ngưu, Tam Hiệp, Thanh Trì.

Lúc 2h ngày 24/8/2006 , công an quận Long Biên đã thụ lý vụ án cướp tài sản xảy ra tại quán Internet phố Nhân Chính, Thanh Xuân. Hiện đã khởi tố và bắt tên Vũ Nguyên Duy, sinh năm 1987 và đang tiếp tục điều tra, làm rõ 7 đối tượng liên quan khác.

Cũng trong ngày 21/8/2006, công an quận Thanh Trì đã điều tra vụ án cướp tài sản (xe máy), xảy ra lúc 1h30 tại đường Cầu Tô, Kim Giang, Hà Nội. Trong vụ án này có 7 đối tượng liên quan. Một số đối tượng thường tụ tập vào dùng Internet.

Hoạt động Internet đang mở tràn lan

Là những người đang trực tiếp tham gia phá các vụ án cướp "net", Thiếu tá Phạm Giang Sơn, Đội phó PC 14 nhận định, thời gian qua, tình hình tội phạm hình sự liên quan đến Internet diễn biến rất phức tạp, phát sinh các loại tội phạm: cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, hiếp dâm, cố ý gây thương tích, lừa đảo cướp đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm để cướp đoạt tài sản, môi giới mại dâm, mại dâm...

Nguyên nhân của tình trạng trên theo Thiếu tá Sơn là hoạt động Internet mở ra tràn lan, hơn 50% số các điểm kinh doanh Internet ở Hà Nội hiện mở qua đêm đến sáng (trong khi đó quy định chỉ được đến 24 h). Trong khi đó, công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm của các cửa hàng Internet còn thiếu và hầu như chưa được thực hiện.

Về thành phần sử dụng Internet cũng khá phức tạp, nhiều khách vào net qua đêm là các gái mại dâm chuyên nghiệp, gái nhà hàng, vũ trường, những đối tượng ăn chơi, đua đòi, thiếu sự quản lý của gia đình và xã hội.

Dùng mạng làm công cụ phạm tội

Theo điều tra của cơ quan công an, các nhóm tội phạm bắt đầu hình thành, chúng quen biết nhau qua mạng, cùng tụ tập qua mạng, hình thành chùng quan điểm, lối sống. Những đối tượng này gồm cả nam và nữ, đa số chỉ biết nick chat của nhau, không biết tên thật và địa chỉ, đây cũng là một khó khăn cho việc truy tìm.

Hình thức phạm tội cũng rất phong phú. Qua mạng, chúng có thể hẹn, bắt gái mại dâm đi ngủ qua đêm. Dựng các vụ "cứu nét" giả để cướp, cưỡng đoạt tài sản của người đến "cứu net". Thủ đoạn của nhóm tội phạm này là cho một đối tượng nữ lên mạng gọi "cứu net" khi có khách đến trr tiền net, đưa cô gái đó vào nhà nghỉ thì sẽ có một số đối tượng nam thanh niên đến đe doạ: đay là vợ, người yêu, ... Sau đó bọn chúng lấy tiền, điện thoại của khách "cứu nét". Đa số nhưng người bị hại này không trình báo cơ quan công an. Một số khác rủ bạn bè, sang đòi lại tài sản bị cướp dẫn đến đánh nhau, gây mất trật tự công cộng.

Táo bạo hơn, các nhóm tội phạm đi xe taxi đến các quán internet để tìm các cô gái chơi đêm ở đó. Chúng sẽ ép từ 1 đến 3 cô trong hàng internet ra ngoài, đưa lên xe taxi. Trên xe, bọn chúng sẽ cướp tiền, điện thoại di động, sau đó đưa họ đi nhà nghỉ để hiếp dâm tập thể.

Về vũ khí các nhóm này thường sử dụng là dao chọc tiết lợn, kiếm, mã tấu,... khiến người bị hại rất sợ không dám chống cự.

Trong tháng 6 tới tháng 8, có 5 đến 6 ổ nhóm đối tượng hoạt động cướp tài sản với các phương thức như trên. Mỗi nhóm có từ 7 đến 10 đối tượng.

Quy định chặt mà không khả thi

Là một chuyên gia về an ninh mạng hàng đầu tại Việt Nam, đã giúp khám phá, truy tìm nhiều tội phạm qua mạng, ông Nguyễn Tử Quảng - Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Đại học Bách Khoa (BKIS) cho chúng tôi biết, Thông tư 02 về quản lý các đại lý internet là rất đúng, nhưng các nội dung quy định của nó lại chưa mang tính khả thi cao, chưa kết hợp được với yếu tố kỹ thuật, công nghệ. Đáng lẽ chúng ta phải có các cuộc thử nghiệm trước, rồi mới làm thì sẽ hiệu quả hơn. Để quản lý các đại lý Internet, người dùng Internet có thể nói là khó nhưng cũng dễ nếu biết cách làm. Giờ đây, các cơ quan như Bộ BCVT, các Sở BCVT, Công an, VHTT,... cần ngồi lại với nhau để lên một phương án khả thi trong việc quản lý internet công cộng. Nghị định, Thông tư phải gắn với hơi thở cuộc sống xã hội. Thông tư 02 vẫn mang nặng yếu tô con người mà thiếu phần công nghệ. Về một số quy định của thông tư 02, ông Quảng đánh giá, nó "chặt", nhưng không khả thi.

Hiện BKIS đang xây dựng một phương án mang tính khả thi để quản lý các điểm intetnet công cộng. Dự định tới khi hoàn thành vào đầu năm 2007, BKIS sẽ làm việc với ngành VHTT, Công an, BCVT để đưa vào sử dụng.

Lý giải cho vấn đề tai sao tội phạm liên quan đến internet lại gia tăng nhanh, ông Quảng cho rằng internet là một công cụ rất mạnh, nó mang lại nhiều lợi ích và cũng có mặt trái. Tội phạm ở Việt Nam cũng bắt đầu gia tăng dùng Internet vào việc phạm tội. Với nhiều tên tội phạm, do chưa hiểu về hệ thống công nghệ, chúng cứ nghĩ là ngồi ở một nơi, không ai nhìn thấy, sử dụng một cái tên ảo là an toàn, nhưng chúng không hề biết rằng để tìm ra và định vị được vị trí của chúng là rất dễ với các chuyên gia bảo mật. Ông Quảng cũng bày tỏ sự sẵn sàng kết hợp với các cơ quan công an để truy tìm những đối tượng này, nếu được yêu cầu.

Truy bắt triệt để tội phạm

Về phía cơ quan công an, sau một loạt các vụ án liên quan đến internet diễn ra đã đề xuất một số biện pháp, yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, kiến quyết thực hiện việc buộc các đại lý phải đóng cửa đúng giờ. Nếu cần rút giấy phép với cơ sở vi phạm. Đưa kinh doanh Internet vào lĩnh vực ngành nghề kinh doanh có điều kiện để tổ chức quản lý chặt chẽ hơn,... Lực lượng công an phường, xã, quận, huyện phải thường xuyên kiểm tra các điểm kinh doanh dịch vụ Internet để xưt lý vi phạm, bắt giữ đối tượng phạm pháp.

Qua việc khám phá một số vụ án liên quan đến internet cũng ho thấy, lực lượng công an cần được trang bị công cụ mạnh hơn, tập huấn để có thể nhanh chóng điều tra, truy bắt các đối tượng phạm tội. Và việc xét xử các đối tượng cũng cần được thực nghiêm minh để có tính răn đe.

Các hình thức tội phạm qua mạng phát triển mà chưa được kiềm chế hiệu quả, truy tìm tung tích tội phạm gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua, bên cạnh nguyên nhân các đơn vị điều tra chưa được trang bị đủ phương tiện, máy móc và tập huấn còn có nguyên nhân rất lớn từ những việc chậm chễ kể trên. Tuy nhiên, các cơ quan công an Hà Nội cũng đã ra quyết tâm, sẽ sát sao điều tra để truy bắt, khám phá các vụ án cướp tài sản, hiếp dâm xảy ra trên địa bàn thời gian vừa qua.

L.Quang

Việt Báo
Đồng Nai: Cán bộ nâng khống tiền ăn học viên cai nghiện để trục lợi
Comment :Cướp thời @
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cướp thời @ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cuop thoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cướp thời @ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Pirates of the @
Hoan Kiem, Hanoi, Thanh Xuan, Hanoi, Landscape, Ministry of Posts and Telecommunications, mobile phones, Police Investigations, Pirates of the property, relating to, to design planning, the introduction, the object, the police, Internet
Despite the very tight regulation, which most recently the introduction of Circular 02 and the requirements of the Ministry of Posts and Telecommunications (PT) on comprehensive inspection of public Internet agents across the country, the activities of Internet agents is still ...
Tiết lộ sự thăng tiến đến chóng mặt của ông Trịnh Xuân Thanh (1)
Tiết lộ sự thăng tiến đến chóng mặt của ông Trịnh Xuân Thanh (1)

Trịnh Xuân Thanh có lẽ là cái tên luôn được nhắc từ nghị trường đến công sở bởi những khúc mắc và ồn ào của nhân vật này từ khi đảm nhiệm chức vụ ở bộ Công Thương và sau đó là PCT Hậu Giang...

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t