vietbao

"Cò tín dụng" và những nạn nhân khốn khổ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Co tin dung va nhung nan nhan khon kho
Ông Lê Văn Trọng (người ngồi trên võng) già yếu và đã lẫn nên tới giờ vẫn chưa biết mình bị lừa - Ảnh: H.B.

Những vụ lừa đảo táo tợn

Hàng loạt vụ lừa đảo tín dụng vừa xảy ra ở TP.HCM, nạn nhân là những nông dân chân chất, cả tin vào những tay "cò tín dụng". Nhiều vụ lừa đảo táo tợn do những tay "cò" gây ra liệu có thực hiện được không nếu thiếu sự tiếp tay của một số nhân viên, cán bộ ngân hàng?

Vay "nóng" 15 triệu đồng thành nợ ngân hàng 700 triệu đồng

Từ trung tâm TP.HCM, vượt qua gần 25 km, chúng tôi tới ấp 3, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh. Gửãi xe gắn máy, đi bộ qua hơn 500m bờ ruộng, chúng tôi đến nhà ông Lê Văn Trọng. Năm nay đã 80 tuổi, ông Trọng ngồi lơ mơ trên võng, không buồn nhìn xem có ai đến tìm mình. Căn nhà của ông nằm trên một mảnh vườn rộng đầy cải héo rũ dưới cái nắng gay gắt. Ông và cả mảnh vườn này đang phải chịu trách nhiệm cho một khoản nợ vay ngân hàng hơn 700 triệu đồng "trên trời rơi xuống". Anh Lê Hiền Hữu, con ông Trọng nói: "Ba tôi hơn 80 tuổi rồi, đã lẫn nên lúc nhớ lúc không. Vậy mà không hiểu sao, "cò" lừa đã đành, nhưng cớ gì ngân hàng lại tin tưởng cho ổng ký vào hợp đồng bảo lãnh vay vốn cho một công ty?".

Anh Hữu kể vào khoảng đầu năm 2003, gia đình anh cần vốn để mua giống cải về trồng. Đang đắn đo vì nếu đi vay ở quỹ tín dụng nhân dân thì chỉ được vay có 6 tháng, không thể trả kịp thì anh được một số người quen giới thiệu đến gặp một phụ nữ ngụ cùng xã là bà Kim Anh. Bà Kim Anh lại giới thiệu anh đến gặp một phụ nữ tên Hoa cũng ngụ tại xã để vay tiền. Bà Hoa đồng ý cho anh vay 15 triệu đồng, lãi suất 1%/tháng trong 12 tháng, anh Hữu phải thế chấp sổ đỏ khu đất 6.780m2 do cha anh là ông Trọng đứng tên. Đầu năm 2004, đến hạn trả nợ, anh Hữu đem tiền đến trả tại nhà bà Kim Anh để lấy sổ đỏ về thì bà Kim Anh nói là phải chờ bà Hoa giải quyết. Chờ mãi cho đến một hôm, khi UBND xã Hưng Long mời anh Hữu lên thì anh mới té ngửa ra với "trát" đòi nợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NHNN-PTNT) Chi nhánh Đông Sài Gòn (trụ sở tại Q.2, TP.HCM) với tổng số nợ và lãi lên tới hơn 700 triệu đồng.

Đọc kỹ thì anh Hữu mới thấy là khu đất do cha anh đứng tên bỗng nhiên trở thành tài sản thế chấp, bảo lãnh vay vốn cho một công ty N.H nào đó. Hóa ra là sau khi nhận 15 triệu đồng tiền vay ít hôm, người nhà bà Kim Anh ghé qua chở ông Trọng lên nhà bà để "ký vào giấy cam kết đất không bị tranh chấp", tin lời họ nên anh Hữu đồng ý để cha đi. Ông Trọng sau đó có kể với anh là ông được đưa đến nhà bà Kim Anh, ký vào một tờ giấy mà người nhà của bà nói đó là "cam kết đất không tranh chấp". Ông đâu biết rằng đã bị lừa ký vào hợp đồng thế chấp bảo lãnh cho Công ty N.H vay vốn. Không chỉ có gia đình anh Hữu bị lừa, ở xã này còn có bà Mai Bạch Tuyết chỉ mượn của bà Hoa có 10 triệu đồng nhưng nhận "trát" đòi nợ đến 150 triệu đồng, hộ bà Lê Thị Ngọc Mai mượn 10 triệu đồng nhưng nhận "trát" 300 triệu đồng, hộ ông Võ Thành Phước mượn 30 triệu đồng phải nhận "trát" 500 triệu đồng...

Có người nhận định rằng, có khả năng một số nhân viên, cán bộ NHNN- PTNT Đông Sài Gòn tiếp tay cho bà Kim Anh, bà Hoa (?). Bởi nếu không thì vì sao hợp đồng bảo lãnh vay vốn mà ông Trọng - một người gần 80 tuổi, đã lẫn - lại ký được ở nhà bà Kim Anh mà không phải ở cơ quan công chứng nhà nước theo quy định? Vì sao khu đất của ông Trọng có giá tối đa theo thời giá khoảng 500 triệu đồng nhưng ngân hàng lại cho vay đến gần 700 triệu đồng?

"Thần tài" xuất hiện

Co tin dung va nhung nan nhan khon kho

Ông Bé và bà Lùng đang ký tên để chứng minh chữ ký trong hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp vay 600 triệu đồng không phải là của họ - Ảnh: H.B

Khoảng giữa năm 2003, vợ chồng ông Phan Văn Bé và bà Phan Thị Lùng ở ấp Trung Đông, xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn túng quẫn vì chăn nuôi bị thất bại, nợ khoảng 60 triệu đồng. Chưa biết đào đâu ra tiền trả nợ thì bà Kim Anh ngụ cùng xã (không phải bà Kim Anh ở xã Hưng Long - Bình Chánh nói trên) xuất hiện, hứa sẽ giúp gia đình bà Lùng vay 200 triệu đồng tại Quỹ tín dụng nhân dân trung ương chi nhánh TP.HCM để trả nợ và còn dư để tiếp tục làm ăn. Mừng hơn bắt được vàng, vợ chồng bà Lùng răm rắp nghe lời bà Kim Anh. Thủ tục vay rất đơn giản, vợ chồng bà Lùng chỉ cần đưa sổ đỏ để thế chấp và Chứng minh nhân dân, còn lại bà Kim Anh lo tất. Hợp đồng thế chấp hơn 2.200m2 đất vườn vợ chồng bà Lùng ký tại UBND xã với sự có mặt của đại diện quỹ tín dụng.

Mấy ngày sau, bà Kim Anh qua nhà chở ông Bé đi nhận tiền vay, nhưng chỉ có 103 triệu đồng chứ không phải 200 triệu đồng. Vợ chồng bà Lùng thắc mắc thì bà Kim Anh giải thích số còn lại nào là tiền "cò", tiền chuộc sổ đỏ, tiền cho người khác vay lại, chi phí công chứng giấy tờ, còn hợp đồng vay vốn sẽ đưa sau. Bà Lùng kể trong nước mắt: "Chưa hết, khi nhận được "trát" đòi nợ vợ chồng tui mới biết số tiền vay không phải là 200 triệu đồng mà tới 600 triệu đồng. Hỏi bà Kim Anh thì bả nói là có một người tên Tuấn nào đó vay ké 400 triệu đồng". Đến nay chẳng thấy "Tuấn" nào trả tiền trong khi quỹ tín dụng thông báo là sẽ phát mãi tài sản nếu vợ chồng bà Lùng không trả 600 triệu đồng đúng hạn. "Chắc tôi phải tự vẫn thôi, vì phát mãi tài sản xem như cả gia tộc tôi phải ra đường", bà Lùng nói.

Điều đáng ngờ nhất là trong hợp đồng thế chấp và hợp đồng tín dụng ghi vợ chồng ông Bé - bà Lùng vay 600 triệu đồng có 2 chữ ký của ông Bé khác nhau. Ông Bé cho biết ông có ký hồ sơ thế chấp vay 200 triệu đồng chứ không có ký hồ sơ nào vay đến 600 triệu đồng.

Một nạn nhân khác của bà Kim Anh là chị Đặng Thị Lệ cũng ở ấp Trung Đông, xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn. Tương tự như gia đình bà Lùng, khi chị Lệ túng quẫn thì bà Kim Anh lại xuất hiện, hứa giúp chị Lệ vay 100 triệu đồng. Cho đến lúc gần nhận được tiền thì bà Kim Anh ra điều kiện phải cho bà ta "vay ké" thêm 100 triệu đồng, hợp thức hóa bằng cách chị Lệ phải ký một hợp đồng góp 100 triệu đồng hợp tác kinh doanh với Công ty CP P.A.H. Mọi giấy tờ, hợp đồng hợp tác kinh doanh đều được bà Kim Anh soạn sẵn và chị Lệ phải ký vào. Giờ thì công ty kia đâu không thấy, chị Lệ sẽ phải hầu tòa với khoản nợ 200 triệu đồng chưa thanh toán cho Quỹ tín dụng nhân dân chi nhánh TP.HCM!

Ông Trần Ngọc Minh - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM: Một số nhân viên ngân hàng có dấu hiệu thông đồng với "cò"

Co tin dung va nhung nan nhan khon kho

Người dân có nhu cầu vay vốn cần trực tiếp đến các ngân hàng để làm thủ tục - Aãnh: D.Đ.M

Vay vốn ngân hàng nhanh, tránh được các thủ tục giấy tờ phức tạp là điều mà hầu hết các khách hàng đi vay vốn ngân hàng mong muốn. Từ thực tế này mà "cò tín dụng" hiện nay vẫn tồn tại và còn phát triển như nấm. Nhiều "cò" còn công khai đăng quảng cáo trên báo chí nhận làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, giải chấp đáo hạn vốn vay...

Cũng từ đây đã xuất hiện sơ hở cho kẻ xấu lợi dụng các hồ sơ vay của khách hàng để vay thêm, vay ké, kê thêm số tiền vay. Vừa qua, chúng tôi phát hiện trên địa bàn TP.HCM có một số cán bộ, nhân viên ngân hàng có dấu hiệu thông đồng với các cá nhân, tổ chức bên ngoài để cho vay thông qua trung gian, những khách hàng vay bị trung gian này "vay ké". Do đó, chúng tôi cũng đã có công văn yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn việc cho vay thông qua trung gian. Nếu phát hiện thì các ngân hàng phải xử lý ngay. Khi chúng tôi kiểm tra đột xuất mà có một bộ hồ sơ có dấu hiệu nghi vấn thì sẽ cho kiểm tra đối chiếu tất cả các hồ sơ vay còn lại.

Về phía người dân, khi đi vay vốn ngân hàng cần trực tiếp đến ngân hàng để thực hiện các thủ tục vay, trước khi ký hợp đồng phải xem kỹ các điều khoản. Trường hợp người vay đã trả hết nợ ngân hàng thì nên rút hồ sơ vay về, không nên nhờ người khác lấy hồ sơ và giữ hộ vì thực tế đã xảy ra trường hợp người giữ hộ đã lấy hồ sơ đi vay tiếp.

Ông Nguyễn Thanh Toại - Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu: Cần công nhận và cho phép dịch vụ tư vấn vay vốn hoạt động

Cơ quan nhà nước nên công nhận và quy định một cách rõ ràng trách nhiệm của các công ty làm dịch vụ tư vấn các khoản vay. Điều này không có nghĩa là những tổ chức này có quan hệ thân thiết với nhân viên ngân hàng mà họ có trách nhiệm tư vấn cho khách hàng những thông tin vay như ngân hàng nào cho vay với lãi suất thấp, thực hiện một cách chuyên nghiệp hơn những thủ tục vay... Khi pháp luật quy định rõ ràng trách nhiệm của đôi bên thì sẽ không có chuyện tiêu cực xảy ra mà sự có mặt của họ sẽ giúp đồng tiền trong xã hội được lưu thông nhanh hơn.

Thanh Xuân

Thanh Hải - Hà Bắc

Việt Báo
Gạ du khách đi massage kích dục để trấn lột
Comment :"Cò tín dụng" và những nạn nhân khốn khổ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Cò tín dụng" và những nạn nhân khốn khổ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Co tin dung va nhung nan nhan khon kho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Cò tín dụng" và những nạn nhân khốn khổ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
"credit" and the wretched victims
Kim English Hung Long, People's Credit Fund, contract mortgage banker, credit fraud, the number of employees, perform, loans, records, victims, spouses, some, cheeky , million
The brazen fraud Numerous credit fraud has occurred in the city, the victims were farmers feet high, both believed in the hands "credit". Many apple scams violent hands by the "trigger" that causes no material is made without the more ...
Vung tiền bao gái rồi giả bị cướp lừa vợ
Vung tiền bao gái rồi giả bị cướp lừa vợ

Sau khi vung tiền bao gái, bị hụt vốn làm ăn, ông Phương thuê người trói tay giả bị cướp để hợp thức số tiền và yêu cầu gia đình tiếp tế.

Người phụ nữ thuê chặt chân tay lên tiếng khẩn cầu

 “Giờ thì em mất hết, không chỉ đau đớn về thể xác mà cả tình cảm của gia đình bên chồng và các con. Em chỉ có một khẩn cầu là mong câu chuyện của em chấm dứt tại đây, để em có thể bình tâm và bắt đầu một cuộc sống mới” Lý Thị N. nghẹn ngào trong suốt cuộc nói chuyện với PV .

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t