vietbao

"Cò tín dụng" và những nạn nhân khốn khổ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Co tin dung va nhung nan nhan khon kho
Ông Lê Văn Trọng (người ngồi trên võng) già yếu và đã lẫn nên tới giờ vẫn chưa biết mình bị lừa - Ảnh: H.B.

Những vụ lừa đảo táo tợn

Hàng loạt vụ lừa đảo tín dụng vừa xảy ra ở TP.HCM, nạn nhân là những nông dân chân chất, cả tin vào những tay "cò tín dụng". Nhiều vụ lừa đảo táo tợn do những tay "cò" gây ra liệu có thực hiện được không nếu thiếu sự tiếp tay của một số nhân viên, cán bộ ngân hàng?

Vay "nóng" 15 triệu đồng thành nợ ngân hàng 700 triệu đồng

Từ trung tâm TP.HCM, vượt qua gần 25 km, chúng tôi tới ấp 3, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh. Gửãi xe gắn máy, đi bộ qua hơn 500m bờ ruộng, chúng tôi đến nhà ông Lê Văn Trọng. Năm nay đã 80 tuổi, ông Trọng ngồi lơ mơ trên võng, không buồn nhìn xem có ai đến tìm mình. Căn nhà của ông nằm trên một mảnh vườn rộng đầy cải héo rũ dưới cái nắng gay gắt. Ông và cả mảnh vườn này đang phải chịu trách nhiệm cho một khoản nợ vay ngân hàng hơn 700 triệu đồng "trên trời rơi xuống". Anh Lê Hiền Hữu, con ông Trọng nói: "Ba tôi hơn 80 tuổi rồi, đã lẫn nên lúc nhớ lúc không. Vậy mà không hiểu sao, "cò" lừa đã đành, nhưng cớ gì ngân hàng lại tin tưởng cho ổng ký vào hợp đồng bảo lãnh vay vốn cho một công ty?".

Anh Hữu kể vào khoảng đầu năm 2003, gia đình anh cần vốn để mua giống cải về trồng. Đang đắn đo vì nếu đi vay ở quỹ tín dụng nhân dân thì chỉ được vay có 6 tháng, không thể trả kịp thì anh được một số người quen giới thiệu đến gặp một phụ nữ ngụ cùng xã là bà Kim Anh. Bà Kim Anh lại giới thiệu anh đến gặp một phụ nữ tên Hoa cũng ngụ tại xã để vay tiền. Bà Hoa đồng ý cho anh vay 15 triệu đồng, lãi suất 1%/tháng trong 12 tháng, anh Hữu phải thế chấp sổ đỏ khu đất 6.780m2 do cha anh là ông Trọng đứng tên. Đầu năm 2004, đến hạn trả nợ, anh Hữu đem tiền đến trả tại nhà bà Kim Anh để lấy sổ đỏ về thì bà Kim Anh nói là phải chờ bà Hoa giải quyết. Chờ mãi cho đến một hôm, khi UBND xã Hưng Long mời anh Hữu lên thì anh mới té ngửa ra với "trát" đòi nợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NHNN-PTNT) Chi nhánh Đông Sài Gòn (trụ sở tại Q.2, TP.HCM) với tổng số nợ và lãi lên tới hơn 700 triệu đồng.

Đọc kỹ thì anh Hữu mới thấy là khu đất do cha anh đứng tên bỗng nhiên trở thành tài sản thế chấp, bảo lãnh vay vốn cho một công ty N.H nào đó. Hóa ra là sau khi nhận 15 triệu đồng tiền vay ít hôm, người nhà bà Kim Anh ghé qua chở ông Trọng lên nhà bà để "ký vào giấy cam kết đất không bị tranh chấp", tin lời họ nên anh Hữu đồng ý để cha đi. Ông Trọng sau đó có kể với anh là ông được đưa đến nhà bà Kim Anh, ký vào một tờ giấy mà người nhà của bà nói đó là "cam kết đất không tranh chấp". Ông đâu biết rằng đã bị lừa ký vào hợp đồng thế chấp bảo lãnh cho Công ty N.H vay vốn. Không chỉ có gia đình anh Hữu bị lừa, ở xã này còn có bà Mai Bạch Tuyết chỉ mượn của bà Hoa có 10 triệu đồng nhưng nhận "trát" đòi nợ đến 150 triệu đồng, hộ bà Lê Thị Ngọc Mai mượn 10 triệu đồng nhưng nhận "trát" 300 triệu đồng, hộ ông Võ Thành Phước mượn 30 triệu đồng phải nhận "trát" 500 triệu đồng...

Có người nhận định rằng, có khả năng một số nhân viên, cán bộ NHNN- PTNT Đông Sài Gòn tiếp tay cho bà Kim Anh, bà Hoa (?). Bởi nếu không thì vì sao hợp đồng bảo lãnh vay vốn mà ông Trọng - một người gần 80 tuổi, đã lẫn - lại ký được ở nhà bà Kim Anh mà không phải ở cơ quan công chứng nhà nước theo quy định? Vì sao khu đất của ông Trọng có giá tối đa theo thời giá khoảng 500 triệu đồng nhưng ngân hàng lại cho vay đến gần 700 triệu đồng?

"Thần tài" xuất hiện

Co tin dung va nhung nan nhan khon kho

Ông Bé và bà Lùng đang ký tên để chứng minh chữ ký trong hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp vay 600 triệu đồng không phải là của họ - Ảnh: H.B

Khoảng giữa năm 2003, vợ chồng ông Phan Văn Bé và bà Phan Thị Lùng ở ấp Trung Đông, xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn túng quẫn vì chăn nuôi bị thất bại, nợ khoảng 60 triệu đồng. Chưa biết đào đâu ra tiền trả nợ thì bà Kim Anh ngụ cùng xã (không phải bà Kim Anh ở xã Hưng Long - Bình Chánh nói trên) xuất hiện, hứa sẽ giúp gia đình bà Lùng vay 200 triệu đồng tại Quỹ tín dụng nhân dân trung ương chi nhánh TP.HCM để trả nợ và còn dư để tiếp tục làm ăn. Mừng hơn bắt được vàng, vợ chồng bà Lùng răm rắp nghe lời bà Kim Anh. Thủ tục vay rất đơn giản, vợ chồng bà Lùng chỉ cần đưa sổ đỏ để thế chấp và Chứng minh nhân dân, còn lại bà Kim Anh lo tất. Hợp đồng thế chấp hơn 2.200m2 đất vườn vợ chồng bà Lùng ký tại UBND xã với sự có mặt của đại diện quỹ tín dụng.

Mấy ngày sau, bà Kim Anh qua nhà chở ông Bé đi nhận tiền vay, nhưng chỉ có 103 triệu đồng chứ không phải 200 triệu đồng. Vợ chồng bà Lùng thắc mắc thì bà Kim Anh giải thích số còn lại nào là tiền "cò", tiền chuộc sổ đỏ, tiền cho người khác vay lại, chi phí công chứng giấy tờ, còn hợp đồng vay vốn sẽ đưa sau. Bà Lùng kể trong nước mắt: "Chưa hết, khi nhận được "trát" đòi nợ vợ chồng tui mới biết số tiền vay không phải là 200 triệu đồng mà tới 600 triệu đồng. Hỏi bà Kim Anh thì bả nói là có một người tên Tuấn nào đó vay ké 400 triệu đồng". Đến nay chẳng thấy "Tuấn" nào trả tiền trong khi quỹ tín dụng thông báo là sẽ phát mãi tài sản nếu vợ chồng bà Lùng không trả 600 triệu đồng đúng hạn. "Chắc tôi phải tự vẫn thôi, vì phát mãi tài sản xem như cả gia tộc tôi phải ra đường", bà Lùng nói.

Điều đáng ngờ nhất là trong hợp đồng thế chấp và hợp đồng tín dụng ghi vợ chồng ông Bé - bà Lùng vay 600 triệu đồng có 2 chữ ký của ông Bé khác nhau. Ông Bé cho biết ông có ký hồ sơ thế chấp vay 200 triệu đồng chứ không có ký hồ sơ nào vay đến 600 triệu đồng.

Một nạn nhân khác của bà Kim Anh là chị Đặng Thị Lệ cũng ở ấp Trung Đông, xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn. Tương tự như gia đình bà Lùng, khi chị Lệ túng quẫn thì bà Kim Anh lại xuất hiện, hứa giúp chị Lệ vay 100 triệu đồng. Cho đến lúc gần nhận được tiền thì bà Kim Anh ra điều kiện phải cho bà ta "vay ké" thêm 100 triệu đồng, hợp thức hóa bằng cách chị Lệ phải ký một hợp đồng góp 100 triệu đồng hợp tác kinh doanh với Công ty CP P.A.H. Mọi giấy tờ, hợp đồng hợp tác kinh doanh đều được bà Kim Anh soạn sẵn và chị Lệ phải ký vào. Giờ thì công ty kia đâu không thấy, chị Lệ sẽ phải hầu tòa với khoản nợ 200 triệu đồng chưa thanh toán cho Quỹ tín dụng nhân dân chi nhánh TP.HCM!

Ông Trần Ngọc Minh - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM: Một số nhân viên ngân hàng có dấu hiệu thông đồng với "cò"

Co tin dung va nhung nan nhan khon kho

Người dân có nhu cầu vay vốn cần trực tiếp đến các ngân hàng để làm thủ tục - Aãnh: D.Đ.M

Vay vốn ngân hàng nhanh, tránh được các thủ tục giấy tờ phức tạp là điều mà hầu hết các khách hàng đi vay vốn ngân hàng mong muốn. Từ thực tế này mà "cò tín dụng" hiện nay vẫn tồn tại và còn phát triển như nấm. Nhiều "cò" còn công khai đăng quảng cáo trên báo chí nhận làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, giải chấp đáo hạn vốn vay...

Cũng từ đây đã xuất hiện sơ hở cho kẻ xấu lợi dụng các hồ sơ vay của khách hàng để vay thêm, vay ké, kê thêm số tiền vay. Vừa qua, chúng tôi phát hiện trên địa bàn TP.HCM có một số cán bộ, nhân viên ngân hàng có dấu hiệu thông đồng với các cá nhân, tổ chức bên ngoài để cho vay thông qua trung gian, những khách hàng vay bị trung gian này "vay ké". Do đó, chúng tôi cũng đã có công văn yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn việc cho vay thông qua trung gian. Nếu phát hiện thì các ngân hàng phải xử lý ngay. Khi chúng tôi kiểm tra đột xuất mà có một bộ hồ sơ có dấu hiệu nghi vấn thì sẽ cho kiểm tra đối chiếu tất cả các hồ sơ vay còn lại.

Về phía người dân, khi đi vay vốn ngân hàng cần trực tiếp đến ngân hàng để thực hiện các thủ tục vay, trước khi ký hợp đồng phải xem kỹ các điều khoản. Trường hợp người vay đã trả hết nợ ngân hàng thì nên rút hồ sơ vay về, không nên nhờ người khác lấy hồ sơ và giữ hộ vì thực tế đã xảy ra trường hợp người giữ hộ đã lấy hồ sơ đi vay tiếp.

Ông Nguyễn Thanh Toại - Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu: Cần công nhận và cho phép dịch vụ tư vấn vay vốn hoạt động

Cơ quan nhà nước nên công nhận và quy định một cách rõ ràng trách nhiệm của các công ty làm dịch vụ tư vấn các khoản vay. Điều này không có nghĩa là những tổ chức này có quan hệ thân thiết với nhân viên ngân hàng mà họ có trách nhiệm tư vấn cho khách hàng những thông tin vay như ngân hàng nào cho vay với lãi suất thấp, thực hiện một cách chuyên nghiệp hơn những thủ tục vay... Khi pháp luật quy định rõ ràng trách nhiệm của đôi bên thì sẽ không có chuyện tiêu cực xảy ra mà sự có mặt của họ sẽ giúp đồng tiền trong xã hội được lưu thông nhanh hơn.

Thanh Xuân

Thanh Hải - Hà Bắc

Việt Báo
Comment :"Cò tín dụng" và những nạn nhân khốn khổ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Cò tín dụng" và những nạn nhân khốn khổ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Co tin dung va nhung nan nhan khon kho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Cò tín dụng" và những nạn nhân khốn khổ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
"credit" and the wretched victims
Kim English Hung Long, People's Credit Fund, contract mortgage banker, credit fraud, the number of employees, perform, loans, records, victims, spouses, some, cheeky , million
The brazen fraud Numerous credit fraud has occurred in the city, the victims were farmers feet high, both believed in the hands "credit". Many apple scams violent hands by the "trigger" that causes no material is made without the more ...
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp

Vụ việc của chị B tử vong thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng như việc buổi sáng ngày B mất, bạn bè gọi điện thoại mấy lần máy đều không liên lạc được, nhưng hiện tại điện thoại lại đổ chuông...

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ