Thứ ba, 03 Tháng bảy 2012, 22:46 GMT+7

Cơ quan có thẩm quyền thay đổi tên đệm?

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu cho bạn là  UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây của bạn nếu như bạn dưới 14 tuổi;  trong trường hợp bạn đã đủ 14 tuổi trở lên thi UBND cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó bạn đã được đăng ký khai sinh sẽ có thẩm quyền và trách nhiệm thay đổi tên đệm cho bạn. 

Câu hỏi:

Em tên là Đoàn Ngọc Hà giới tính nam. Em sinh ra tại thành phố Phủ Lý - tỉnh Hà Nam. Hiện nay em đang sinh sống tại Tp.HCM và đã có hộ khẩu trong Tp.HCM. Tên em giống tên con gái do đó gây rất nhiều phiền phức cho em trong giao tiếp nên em đã làm hồ sơ xin thay đổi tên đệm của em từ “Ngọc” thành “Mạnh” theo Nghị định 158/2005/NĐ-CP và em đã nhờ anh ruột em gửi hồ sơ lên phòng Tư pháp nơi em sinh ra nhưng phòng Tư pháp không chấp nhận vì lý do xin thay đổi tên của em chưa thuyết phục và nói là em có hộ khẩu trong Tp.HCM rồi thì có thể lên Sở Tư pháp Tp.HCM làm thủ tục thay đổi. Vậy xin hỏi trường hợp của em có được phép thay đổi tên đệm không và cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật Dân sự 2005, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong trường hợp “việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó”.

Mặt khác, tại khoản 1, Điều 36 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch cũng quy định: “Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự”.

Căn cứ vào quy định trên, do tên gọi của bạn đã gây ra những hiểu lầm, phiền phức trong cuộc sống của bạn vì vậy bạn có quyền được thay đổi tên đệm theo quy định của pháp luật.

Theo đó, thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu cho bạn là  UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây của bạn nếu như bạn dưới 14 tuổi;  trong trường hợp bạn đã đủ 14 tuổi trở lên thi UBND cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó bạn đã được đăng ký khai sinh sẽ có thẩm quyền và trách nhiệm thay đổi tên đệm cho bạn.

Viet Bao (Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp)

Nhận xét tin Cơ quan có thẩm quyền thay đổi tên đệm?

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cơ quan có thẩm quyền thay đổi tên đệm? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Co quan co tham quyen thay doi ten dem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cơ quan có thẩm quyền thay đổi tên đệm? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

Agency has the power to change middle name ?
The competent bodies , change the name , is registered, the right to change , in which case , middle initial , birth , age 14 , ask you , was , I , CPC , where

Agency jurisdiction is required for you to commune-level People's Committee , which has previously registered your birth if you are under 14 years ; in case you were under 14 years of age DPC competition , but in the realm of which district you are registered ...



  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.