vietbao

Chủ tọa phiên toà Năm Cam: "Đây là vụ án hình sự mang tính chất trị an"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chu toa phien toa Nam Cam Day la vu an hinh su mang tinh chat tri an
Chủ tọa phiên tòa Bùi Hoàng Danh tại cuộc họp báo.

Chiều qua, sau khi tuyên xong bản án sơ thẩm, chủ tọa Bùi Hoàng Danh đã có buổi họp báo ngay tại phòng xét xử TAND TP HCM. Trả lời câu hỏi của các hãng thông tấn báo chí trong và ngoài nước, ông nhấn mạnh, đây hoàn toàn không phải là vụ án tham nhũng.

- Ông có cho rằng xử vụ án này sẽ gửi một thông điệp tới các quan chức tham nhũng khác không? Theo ông, phải chăng sẽ có vài quan chức bị đưa ra xét xử trong thời gian tới? Nếu có thì đó là ai và khi nào?

- Chúng ta phải xác định lại vụ án này là vụ án hình sự mang tính chất trị an, hoàn toàn không phải là vụ án tham nhũng. Tuy nhiên trong đó có một số bị cáo phạm tội nằm trong nhóm tội tham nhũng đã bị xét xử. Về nguyên tắc chung của pháp luật VN là giáo dục, răn đe, phòng ngừa và trừng trị người phạm tội. Vụ án này hay bất kỳ vụ hình sự nào khác đều phải tuân theo nguyên tắc đó. Nếu có ai phạm tội đều bị đưa ra xét xử bất kể người đó ở cương vị nào. Thời điểm nào là không xác định được, vì hiện nay chúng tôi chưa biết được ai là người phạm tội.

- Ông có cho rằng tất cả các bị cáo kể cả Năm Cam đều đã được xét xử công bằng không? Một số người cho rằng Năm Cam bị trừng trị nặng hơn mức đáng phải chịu vì ông ta được coi là tấm gương để răn đe người khác, ông có bình luận gì?

- Về chính sách hình sự của VN là xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi phạm tội đến đâu thì chịu mức hình phạt đến đó. Các bị cáo kể cả Năm Cam đã được nhận mức hình phạt công bằng theo đúng pháp luật.

- Tòa án đã nhận định các quan chức nhà nước làm mất lòng tin của nhân dân, liệu dân chúng sẽ nghĩ gì về bản án của họ khi so với mức án tử hình và mức án tù lâu năm hơn của các bị cáo khác? Ông có cho rằng vụ án này sẽ góp phần vào quá trình cải cách tư pháp và chống tham nhũng không?

- Mức án của các bị cáo nguyên là cán bộ nhà nước không thể so sánh được với các phạm nhân khác vì họ phạm tội khác nhau, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội từng bị cáo khác nhau, cũng như không thể so sánh mức án giữa những bị cáo khác với nhau được. HĐXX quyết định mức án căn cứ vào mức độ, hành vi phạm tội kể cả nhân thân của bị cáo và đánh giá tổng hợp. Tòa án và các cơ quan tư pháp đang thực hiện chương trình cải cách tư pháp, vụ án này được xét xử cũng đang trong quá trình cải cách đó. Tôi tin vụ án này có tác dụng răn đe phòng chống tội phạm tốt hơn.

- Tại sao những bị cáo như Phạm Sĩ Chiến, Bùi Quốc Huy, Trần Mai Hạnh không bị bắt giam trong quá trình điều tra và kể cả sau khi tuyên án?

- Với cương vị là chủ tọa phiên tòa, tôi trả lời vì 3 bị cáo đó được tại ngoại trong giai đoạn điều tra. Trong khi xét xử và sau khi tuyên án, chỉ bắt bị cáo đang tại ngoại khi hội đủ hai điều kiện sau: người đó phải có hành vi bỏ trốn và có hành vi phạm tội mới. Cụ thể trong vụ án này đã có bị cáo Trần Thị Cẩm bị truy tố về tội đánh bạc, trong quá trình xét hỏi bị cáo về địa phương tiếp tục đánh bạc, nhân danh chủ tọa tôi đã ra lệnh bắt giam ngay. Còn những bị cáo khác vẫn để tiếp tục tại ngoại đến khi bản án phúc thẩm có hiệu lực vì các bị cáo có thể kháng án.

- Với vai trò là chủ tọa, ông đánh giá vai trò của đại diện Viện kiểm sát và luật sư trong phiên tòa này như thế nào, vai trò đó đã thể hiện tới đâu theo tinh thần cải cách tư pháp?

Chu toa phien toa Nam Cam Day la vu an hinh su mang tinh chat tri an
Nhiều phóng viên nước ngoài đặt câu hỏi về vụ Năm Cam.

- Vai trò của Viện kiểm sát cũng như vai trò của luật sư tại phiên tòa nói chung đều làm hết trách nhiệm của mình. Tinh thần trách nhiệm thể hiện rất cao trong quá trình nghiên cứu hồ sơ cũng như xét hỏi, tham gia tranh tụng tại tòa, không phải tất cả mỗi lời luật sư đặt ra Viện kiểm sát đều phải trả lời.

- Luật sư có hành vi vu khống thì có bị truy tố không?

- Theo pháp luật VN, tất cả công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Nếu luật sư có hành vi vi phạm pháp luật thì cơ quan chức năng sẽ thực thi trách nhiệm của mình.

- Các bị cáo Trần Mai Hạnh, Phạm Sĩ Chiến không có quyền lực để có thể thả Năm Cam trước thời hạn, quyết định đó là của những người có thẩm quyền cao hơn, vậy tại sao những người đó không có mặt tại tòa?

- Trong quá trình điều tra, chứng cứ tại hồ sơ thì bị cáo Hạnh và Chiến là người có hành vi tác động để Năm Cam được tha, hồ sơ chưa chứng minh việc quyết định đó có được thực hiện hay không. Bị cáo Chiến và Hạnh phải chịu trách nhiệm về hành vi nhận hối lộ của mình.

- Đây là giai đoạn đầu của chuyên án Năm Cam, vậy giai đoạn 2 bao giờ tiến hành điều tra? Có những ai liên quan?

- Tôi là chủ tọa phiên tòa Năm Cam xét xử vụ án khi Viện kiểm sát truy tố, còn giai đoạn điều tra, khởi tố là giai đoạn trước đó, chúng tôi không trả lời câu này được.

- HĐXX có thấy khó khăn khi nghị án không trong khi tranh luận giữa Viện kiểm sát và luật sư chưa đầy đủ?

- Về nguyên tắc nghị án, HĐXX đều xem xét toàn bộ chứng cứ có trong hồ sơ và được thẩm tra tại tòa, xem xét toàn bộ chứ không phải một vấn đề.

- Tại sao bị cáo Trần Lệ Nguyên được hưởng án treo trong khi những bị cáo khác cùng phạm tội đánh bạc với số tiền ít hơn thì có mức án tù giam?

- Khi quy định hình phạt, HĐXX căn cứ vào hành vi, tính chất, mức độ phạm tội cũng như xem xét đến nhân thân và những tình tiết giảm nhẹ khác. Bị cáo Trần Lệ Nguyên là người ra đầu thú thứ hai sau Lương Cẩm Huy, bị cáo cộng tác cùng cơ quan điều tra, giúp cơ quan điều tra đấu tranh chống tội phạm. Một điểm nữa là áp dụng Điều 200 Bộ luật Hình sự 1985 chứ không phải là Điều 248 Bộ luật Hình sự 1999 nên đủ điều kiện hưởng án treo.

- Những bị cáo chịu án treo nhưng đã bị tạm giam trước thì xử lý như thế nào?

- Án treo là một mức hình phạt chấp hành có điều kiện. Do đó nếu trong quá trình thử thách mà bị cáo phạm tội mới cố ý bất kỳ sẽ chuyển thành án giam (được khấu trừ thời gian tạm giam trước đó). Hoặc bị cáo phạm tội mới do lỗi vô ý nhưng bản án sau bị xử án giam thì án treo cũng bị chuyển thành án giam.

- Xin ông cho biết sau khi tòa sơ thẩm, tuyên xét xử phúc thẩm sẽ diễn ra khi nào? Một khi Năm Cam đã bị kết án tử hình thì bị cáo có thể xin Chủ tịch nước ân xá không? Bao giờ mức án tử hình sẽ được thi hành? Xin cho biết các thủ tục, thời gian diễn ra việc kháng cáo đối với bị cáo Trương Văn Cam như thế nào?

- Điều 215 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định, thời gian xét xử cấp phúc thẩm của TAND Tối cao là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý hồ sơ. Khoản 1 điều 208 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định 7 ngày sau khi bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật, bị cáo bị kết án tử hình được làm đơn gửi Chủ tịch nước xin ân giảm. Theo khoản 2 điều 228 Bộ luật Tố tụng hình sự, người bị mức án tử hình phải thi hành án khi không có kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Tối cao, TAND Tối cao và bị cáo không có đơn xin ân giảm. Nếu có đơn gửi Chủ tịch nước xin ân giảm thì phải chờ có quyết định của Chủ tịch nước bác đơn mới đưa ra thi hành bản án. Khoản 1 điều 208 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định thời hạn kháng cáo là 15 ngày đối với người có mặt tại phiên tòa (kể tất cả bị cáo) kể từ khi bản án được tuyên (người vắng mặt kể từ ngày giao hoặc niêm yết bản án). Thời hạn kháng nghị là 15 ngày đối với Viện kiểm sát cùng cấp và 30 ngày với cấp trên trực tiếp.

- Có một bị cáo được miễn hình phạt đó là ai? Có thể tuyên bị cáo này vô tội không?

- Bị cáo được miễn hình phạt là Đàm Nguyệt Hương (phạm tội gá bạc). Miễn hình phạt là người có tội chứ không phải là vô tội. Nhưng xét vì điều kiện hoàn cảnh và tính chất của vụ án nên tuyên miễn hình phạt (khác với miễn trách nhiệm hình sự).

- Xin chủ tọa cho biết vai trò tham gia của thư ký luật sư trong phiên tòa vì Bộ luật Tố tụng hình sự không quy định điều này? Còn khi thư ký phát biểu ý kiến thì với tư cách nào?

- Theo quy định thư ký tham gia tố tụng không được có bất kỳ ý kiến gì. Chủ tọa cho phép thư ký luật sư Đặng Văn Luân tham gia tố tụng vì xét lý do luật sư Luân đang ở phía Bắc, không có thời gian theo dõi suốt diễn biến phiên tòa cho nên cho phép một thư ký theo dõi ghi chép khi luật sư vắng mặt. Tuy nhiên khi thư ký đưa bút lục chỉ nêu ngày tháng nhưng thư ký đã phát biểu ngay sai, chủ tọa đã chấn chỉnh ngay tại phiên tòa đề nghị luật sư xem lại.

- Biện pháp nào đảm bảo các kiến nghị của tòa được thực hiện?

- Theo quy định của pháp luật, bản án của tòa án phải được các bị cáo và các cơ quan pháp luật thực hiện. Còn khi thực hiện kết quả ra sao là vấn đề khác.

- Là người tuyên 6 án tử hình, 5 án chung thân trong một vụ án toàn những nhân vật cộm cán hoạt động theo kiểu xã hội đen, ông có thấy lo sợ và đề nghị biện pháp nào để bảo vệ cho mình?

- Nói chung trong quá trình công tác, chúng tôi đã tham gia xét xử những vụ mang tính nghiệm trọng, mức hình phạt cao nhưng chúng tôi luôn tin tưởng có nhân dân bảo vệ mình, không có ai bảo vệ tốt bằng nhân dân. Bên cạnh đó còn có luật pháp nữa.

- Phiên tòa này là phiên tòa lớn đầu tiên diễn ra theo tinh thần cải cách tư pháp. Vậy những phiên tòa sau có tiếp tục được xử theo hướng đó nữa không? Qua vụ án này, rút ra bài học gì cho việc cải cách tư pháp?

- Những phiên tòa sau đều được tiến hành theo đúng tinh thần đó. Sau phiên tòa này chúng tôi sẽ họp lại và rút kinh nghiệm chung.

Nhóm phóng viên

Việt Báo
Comment :Chủ tọa phiên toà Năm Cam: "Đây là vụ án hình sự mang tính chất trị an"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chủ tọa phiên toà Năm Cam: "Đây là vụ án hình sự mang tính chất trị an" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chu toa phien toa Nam Cam Day la vu an hinh su mang tinh chat tri an ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chủ tọa phiên toà Năm Cam: "Đây là vụ án hình sự mang tính chất trị an" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Nam Cam trial chairman: "This is criminal in nature and security"
In Cam, Bui Hoang Danh, HCM City People's Court, the Code of Criminal Procedures, Criminal Investigation, of crime, domestic and foreign, in the process, the procuracy, the death penalty, is not the defendant, presiding, the trial, trial, said
Yesterday afternoon, after the courts declared finished , chairman Bui Hoang list had a press conference at the HCM City People's Court courtroom. Answering the question of the media and foreign press, he said, this is not entirely the case to ...
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.