Thứ năm, 05 Tháng bảy 2001, 10:59 GMT+7

Cấm photo các bài báo về vụ án Nguyễn Hữu Thuận

Trong lúc Đoàn Thanh tra tỉnh Bình Phước đang tiếp xúc với các nhân chứng về các sai phạm tại Trung tâm Giáo dục lao động tỉnh thì gia đình nạn nhân Nguyễn Hữu Thuận lại phải tiếp những vị khách không mời. Một số người mặc thường phục, xưng là công an huyện Thuận An đến yêu cầu gia đình không được photo, phân phát các bài báo viết về vụ án này.

Nguyễn Hữu Trí , anh của nạn nhân Nguyễn Hữu Thuận, cho phóng viên TS biết, nơi gia đình anh ở, báo chí rất hiếm. Nhiều bà con quan tâm đến vụ án nghiêm trọng tại Trung tâm Giáo dục Lao động Bình Phước, đã đến gia đình xin bản sao của các bài báo viết về vụ việc này. Tuy nhiên, hôm 30/6, một công an thị trấn An Thạnh, nơi gia đình Thuận sinh sống, đã dẫn một số người đến gia đình cảnh cáo và cấm photo các bài báo. Những người này không mặc quân phục, không đeo biển hiệu, xưng là công an huyện Thuận An, đã dùng lời lẽ nặng nề nói rằng việc phát tán các bài báo gây mất an ninh chính trị, là phạm pháp... Trước đó, một số học viên đứng ra làm nhân chứng về các sai phạm ở Trung tâm cũng nhận lời răn đe: “Chuyện của ai, kệ người ta. Muốn vô hộp lại hả?”.

Những việc làm này đang gây thắc mắc trong dư luận. Gia đình Nguyễn Hữu Thuận cho biết, hôm khai quật mộ Thuận, một công an tham gia đoàn giám định pháp y khẳng định: "Đúng 1 tháng sau, sẽ có thông tin cho gia đình". Thế nhưng cho đến nay, dù nhiều lần liên lạc với cơ quan điều tra, “xin” thông tin về cái chết của nạn nhân, gia đình vẫn bị từ chối.

Anh trai nạn nhân Thuận cho hay là Hội đồng Pháp y Trung ương đã có kết luận về cái chết này.

Tội ác tiếp tục bị vạch trần

Hôm nay (4/7), Đoàn Thanh tra làm việc với lãnh đạo Trung tâm Giáo dục Lao động Bình Phước để xác định lại thông tin thu được từ các nhân chứng và những người từng sống ở Trung tâm này. Nhiều nạn nhân đã gặp và cho Đoàn Thanh tra xem những vết thương đã thành sẹo trên người, do cán bộ quản giáo Trung tâm đánh đập gây ra. Số học viên nữ mà Đoàn tìm gặp đã xác nhận nạn lạm dụng tình dục với nhiều hình thức sa đọa, quái đản. Họ đã phải cắn răng chịu đựng để được yên thân. Bác sĩ Lê Thúc Đề bị tố cáo khá nhiều vì thích “chữa bệnh” cho những học viên trẻ đẹp. Ông ta thường vô cớ bắt các cô cởi quần áo để “khám”.

Theo anh Nguyễn Hữu Trí, Thuận chỉ là một trong nhiều cái chết oan khuất ở Trung tâm này. Hôm khai quật mộ Thuận, một bà mẹ ở TP HCM, tay cầm tờ báo viết về vụ án, đã ra mộ gặp gia đình Thuận hỏi việc thưa kiện. Con trai bà cũng đi cai nghiện ở Trung tâm này và đã chết, mà theo thông báo của lãnh đạo Trung tâm, là do “trúng gió”. Thế nhưng, thân thể “bệnh nhân” này lại đầy vết bầm dập. Gia đình nghi ngờ nhưng không biết khiếu kiện thế nào, chỉ đến khi báo chí lên tiếng vụ Nguyễn Hữu Thuận, mới bắt đầu đi tìm câu trả lời cho cái chết của con mình.

Một trường hợp khác ở Dĩ An chết trôi sông trong thời gian cai nghiện ở Trung tâm. Thân nhân nhận được lời giải thích của Trung tâm: "Do trốn trại mà chết". Một học viên lớn tuổi ở thị xã Thủ Dầu Một, trong thời gian cai nghiện đã bênh vực những học viên cùng quê bị đánh đập vô lý, do đó bị cán bộ quản giáo ở đây để ý. Trong thời gian này, Trung tâm mất một đầu video, anh này bị nghi ngờ. Trung tâm đã mời công an về lập biên bản điều tra... Sau đó học viên lớn tuổi này tử tự trong tư thế treo cổ bằng ống quần, chân chạm đất. Còn lãnh đạo Trung tâm thì lý giải rằng, học viên tự tử chết do “buồn vì vợ ngoại tình”.

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, trong quá trình làm việc, Đoàn Thanh tra đã xác minh những khuất tất về đất đai của lãnh đạo Trung tâm. Phó giám đốc Trung tâm Nguyễn Thị Oanh là chuyên gia bóc lột sức lao động của học viên. Một số nhân chứng nói: “Chúng tôi phải đi làm việc riêng cho bà ta, thậm chí còn bị bắt đi hót phân bò làm trễ giờ về Trung tâm”. Về việc này, bà Oanh khăng khăng: “Tôi trả lương đàng hoàng”. Thanh tra hỏi: “Trả cho ai?”. Bà Oanh: “Thì trả cho Trung tâm”. Nhưng tại Trung tâm, chẳng thấy phiếu thu đâu.

Ông Trần Việt Trung, Cục phó cục Phòng chống Tệ nạn xã hội, thành viên Đoàn Thanh tra, khẳng định: “Chúng tôi không bao che, sẽ làm rõ đến nơi đến chốn những sai phạm của Trung tâm để xử lý. Ai có tội nặng thì ra tòa, nhẹ thì xử phạt hành chính, kỷ luật về Đảng, cách chức hoặc cho thôi việc. Riêng lãnh đạo Trung tâm, chỉ với những tiêu cực cũng đủ cách chức rồi. Nếu có hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng thì phải chịu tội trước pháp luật”.

Nghĩa Nhân

Theo dòng sự kiện:

Anh ruột nạn nhân Nguyễn Hữu Thuận viết cho TS (2/7)
Giám đốc Hưng chứng kiến việc đánh đập Nguyễn Hữu Thuận (1/7)
Trưởng ban TCCQ Bình Phước dung túng cháu trai (30/6)
Thanh tra toàn diện Trung tâm cai nghiện Bình Phước (25/6)
Đề nghị lập đoàn thanh tra vụ án Nguyễn Hữu Thuận (15/6)
Đòn roi và nô lệ tình dục ở Trung tâm cai nghiện Bình Phước (6/6)
Khởi tố 4 bị can trong vụ án Nguyễn Hữu Thuận (29/5)
“Nguyễn Hữu Thuận chết do tác động từ bên ngoài” (25/5)
Khởi tố vụ án hình sự về cái chết của Nguyễn Hữu Thuận (19/5)

Việt Báo

Nhận xét tin Cấm photo các bài báo về vụ án Nguyễn Hữu Thuận

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cấm photo các bài báo về vụ án Nguyễn Hữu Thuận bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cam photo cac bai bao ve vu an Nguyen Huu Thuan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cấm photo các bài báo về vụ án Nguyễn Hữu Thuận ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

Cam photo of articles on the case Huu Thuan Nguyen
Nguyen Huu Thuan, Binh Phuoc, YU, Thuan An Education Workers, Police District, in time, contact centers, family families, cases, articles, inspection, the victim, to

While Binh Phuoc province inspection teams are in contact with the witness of the violations at the Center for Labor Education provincial families Nguyen Huu had to agree to these uninvited guests. Some people in civilian clothes, claiming to be the ...



  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.