vietbao

Cách tính thuế nhập khẩu ôtô cũ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tôi là chuyên gia nông nghiệp tại châu Phi, Cộng hòa Guinea - Conakry. Xin hỏi khi hết hạn công tác, tôi muốn mua một ôtô đã qua sử dụng (4 hoặc 7 chỗ), ví dụ giá mua là 10.000 USD, dung tích động cơ là 3.0, về VN thì cách tính thuế như thế nào? (Đỗ Hữu)

Các cán bộ khoa học như tôi có được hưởng ưu đãi gì không? Nhiệm kỳ công việc của tôi từ 5/2008 đến 5/2011.

Xin trân trọng kính chào.

Ý kiến bạn đọc

Luật sư Tạ Anh Tuấn trả lời

Câu hỏi của bạn Đỗ Hữu tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA ngày 31/03/2006 hướng dẫn nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng theo Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 quy định về điều kiện nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng như sau:

- Ôtô đã qua sử dụng được nhập khẩu phải đảm bảo điều kiện: không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ôtô về đến cảng Việt Nam, cụ thể là năm 2006 chỉ được nhập ôtô loại sản xuất từ năm 2001 trở lại đây.

Năm sản xuất của ôtô được xác định theo thứ tự ưu tiên sau đây:

a) Theo số nhận dạng của ôtô;

b) Theo số khung của ôtô;

c) Theo các tài liệu kỹ thuật: Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng, êtơ két gắn trên xe hoặc các thông tin của nhà sản xuất;

d) Theo năm sản xuất được ghi nhận trong bản chính của Giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc Giấy hủy đăng ký xe đang lưu hành tại nước ngoài.

đ) Đối với các trường hợp đặc biệt khác thì cơ quan kiểm tra chất lượng thành lập Hội đồng giám định trong đó có sự tham gia của các chuyên gia kỹ thuật chuyên ngành để quyết định.

e) Trường hợp cơ quan kiểm tra chất lượng có nghi vấn về số khung và hoặc số máy của chiếc xe nhập khẩu thì cơ quan kiểm tra sẽ trưng cầu giám định tại cơ quan Công an. Kết luận của cơ quan Công an về số khung và hoặc số máy là cơ sở để giải quyết các thủ tục kiểm tra chất lượng nhập khẩu theo quy định.

2- Cấm nhập khẩu ôtô các loại có tay lái bên phải (tay lái nghịch) kể cả dạng tháo rời và dạng đã được chuyển đổi tay lái trước khi nhập khẩu vào Việt Nam, trừ các loại phương tiện chuyên dùng có tay lái bên phải hoạt động trong phạm vi hẹp gồm: xe cần cẩu; máy đào kênh rãnh; xe quyết đường, tưới đường; xe chở rác và chất thải sinh hoạt; xe thi công mặt đường, xe chở khách trong sân bay và xe nâng hàng trong kho, cảng; xe bơm bê tông; xe chỉ di chuyển trong sân gold, công viên.

3- Cấm nhập khẩu ôtô cứu thương đã qua sử dụng.

4- Cấm tháo rời ôtô khi vận chuyển và khi nhập khẩu.

5- Cấm nhập khẩu ôtô các oại đã thay đổi kết cấu, chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu, kể cả ôtô có công năng không phù hợp với số nhận dạng của ôtô hoặc số khung của nhà sản xuất đã công bố; bị đục sửa số khung, số máy trong mọi trường hợp và dưới mọi hình thức.

Như vậy trường hợp của bạn khi nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng phải đáp ứng điều kiện nêu trên mới được phép nhập khẩu vào Việt Nam.

I. Những loại thuế phải đóng khi nhập khẩu xe ô tô:

Xe ô tô cũ khi nhập khẩu vào Việt Nam phải nộp 03 loại thuế:

Thuế nhập khẩu tuyệt đối; thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt. Cụ thể các loại thuế được tính như sau:

1. Thuế nhập khẩu: Theo quy định tại Quyết định số 69/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/03/2006 về việc ban hành mức thuế tuyệt đối đối với nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu, thì thuế nhập khẩu tuyệt đối đối với xe ô tô 04 chỗ, có dung tích xi lanh 1.800 cm3 đã qua sử dụng mức thuế suất là 10.000 USD/chiếc; đối với xe ô tô 07 chỗ, có dung tích xi lanh 2.000cm3 đã qua sử dụng có mức thuế suất là 14.000 USD/chiếc.

2. Thuế tiêu thụ đặc biệt: Theo quy định Điều 7 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH12 của Quốc hội Nước CHXHCNVN ngày 14/11/2008 có hiệu lực ngày 1/4/2009 thì thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô dung tích xi lanh từ 2.000 cm3 trở xuống có thuế suất 45%, loại có dung tích xi lanh trên 2.000 cm3 đến 3.000 cm3 có thuế suất 50%. Thuế tiêu thụ đặc biệt = (Giá nhập khẩu + Thuế nhập khẩu) x Thuế suất

3. Thuế giá trị gia tăng: Theo quy định tại Điều 8 Luật thuế Giá trị gia tăng số 13/2008/QH12 của Quốc hội Nước CHXHCNVN ngày 03/06/2008 thì thuế suất giá trị gia tăng đối với xe ô tô đã qua sử dụng là 10%. Thuế giá trị gia tăng = (Giá nhập khẩu + Thuế nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt) x Thuế suất Ví dụ: Xe ô tô 7 chỗ, có giá nhập khẩu 12.000 USD, dung tích động cơ 2.000cm3, thuế tuyệt đối sẽ là 14.000 USD.

Các loại thuế khác phải nộp là:

- Thuế tiêu thụ đặc biệt: 50% x (14.000 USD + 12.000 USD) = 13.000USD

- Thuế VAT: 10% x (12.000 USD + 14.000 USD +13.00 USD) = 3.900 USD

Như vậy tổng số tiền thuế phải nộp là: thuế tuyệt đối 14.000 USD + thuế tiêu thụ đặc biệt 13.000 USD + thuế VAT 3.900 USD = 30.900USD.

II. Những trường hợp nhập xe được miễn thuế: Theo quy định tại Điều 4 Quyết định 210/1999/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 27/10/1999 về một số chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài là trí thức, chuyên gia, công nhân lành nghề về nước làm việc trong thời gian từ một năm trở lên theo lời mời của cơ quan Nhà nước Việt Nam, có xác nhận của cơ quan mời, được tạm nhập miễn thuế một ô tô 4 chỗ ngồi.

Sau khi hết hạn làm việc, xe ô tô và các trang thiết bị đã tạm nhập phải tái xuất. Đối với các chuyên gia dự án ODA, nếu được phép lưu trú từ 183 ngày trở lên có quyền tạm nhập và được miễn thuế nhập khẩu 1 xe ô tô dưới 12 chỗ ngồi (Điểm 2 Mục I Thông tư 52/2000/TT-BTC của Bộ Tài Chính 05/06/2000).

Đối với gia đình, cá nhân người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, người nước ngoài được phép định cư tại Việt Nam được miễn thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng một chiếc ôtô.

Riêng thuế tiêu thụ đặc biệt không được miễn (Điều 19 khoản 5 Luật Thuế giá trị gia tăng số 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008.

Chúc bạn thành công!

Luật sư Tạ Anh Tuấn

Gửi 2 bác catbien và Mai Nam

Rất cảm ơn các bác đã góp ý nhưng tôi thấy các bác giải thích dài dòng và khó hiểu quá.

Các bác đâu cần phải lấy ví dụ vì người hỏi chắc chắn biết tính mà, người ta chỉ không biết phải nộp những loại thuế gì, bao nhiêu phần trăm, cách tính như thế nào:

- Thuế nhập khẩu tuyệt đối tính thế nào? số lượng bao nhiêu? -

Thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT thì như bác Mai Nam cũng rõ rồi.

Bác nói thuế chồng thuế thì người đọc cũng như là như thế nào rồi mà.

Vô lý

Tôi không hiểu trên thế giới có quốc gia nào lại có mức đánh thuế ôtô cũ, mới nhật khẩu đắt như Việt Nam ta? trong khi Việt Nam đã ra nhập Tổ chức Thương thế giới WTO, AFTA vvv. Vậy phải chăng đây là sự bảo hộ độc quyền cho một nền công nghiệp sản xuất ô tô trong nước đầy yếu kém, dung túng cho các doanh nghiệp lắp ráp ô tô trong nước có cơ hội kiếm lời trên mồ hôi công sức của người Việt mà không chú trọng đến việc đầu tư dây chuyền sản xuất để có tỷ lệ nội địa hóa vẫn cao, vô hình ngành thuế và các nhà hoạch định chính sách của ta tiếp tay cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài hưởng lợi từ chính sách thuế.

Vậy thử hỏi người Việt ta bao giờ mới được hưởng lợi đích thực từ công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Xe ôtô nhập khẩu miễn thuế

Chào anh Đỗ Hữu,

Công dân Việt Nam được cơ quan nhà nước (bao gồm: Quốc Hội, Chính phủ, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, các Bộ, các cơ quan ngang bộ, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố) cử đi công tác, làm việc, làm chuyên gia ở nước ngoài với thời hạn 03 năm trở lên mới được miễn thuế NK & VAT chỉ phải đóng thuế TTĐB (trường hợp của anh có nhiệm kỳ 3 năm như anh nêu trên thì không được miễn thuế mà phải đóng tất cả 3 loại thuế NK + VAT + TTĐB).

Về cách tính thuế thì đã có 1 số hướng dẫn như các bài trả lời trước
Về thuế NK & TTĐB
Xe có dung tích động cơ :
+ Từ 2501cc -->3.000cc (Thuế NK: 18.000 USD Thuế TTĐB: 50%)
+ Từ 3001cc --> 4.000cc (Thuế NK: 20.000 USD Thuế TTĐB: 60%)
Thuế VAT tính chung không phụ thuộc dung tích động cơ là 10%

Trân trọng,

Theo chủ đề, nhờ các bác giúp đỡ

Hiện tôi đang du học tại nước ngoài được hơn 3năm rồi, dự kiến cũng khoảng 3 năm nữa cũng về nước. Hiện cũng đang chuẩn bị mua xe ở nước sở tại. Vậy sau khi về nước tôi có được mang xe của mình về không? có phải chịu mức thuê" nào nữa không?

Cũng như theo như tôi đã tìm hiểu thì chỉ cần xe của mình đã qua sử dụng 2năm, xe phải chạy hơn 10.000 km và không quá 5 năm tính từ ngày sx thi sẽ được miễn các loại thuế. không biết có phải như vậy không ạ?

Rất mong sự trả lời giúp đỡ của mọi người.
Xin chân thành cảm ơn.

Việt Báo
Thảm sát Lào Cai: Hung thủ đặt bẫy súng kíp giết nốt người chồng
Comment :Cách tính thuế nhập khẩu ôtô cũ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cách tính thuế nhập khẩu ôtô cũ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cach tinh thue nhap khau oto cu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cách tính thuế nhập khẩu ôtô cũ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
The older the car import tax?
Vietnam, Do Huu, excise tax, value added tax, used, engine capacity, cylinder capacity, tariffs, cars, as prescribed, how, calculation, tax calculation, agencies, for, auto
I am a specialist in African agriculture, the Republic of Guinea - Conakry. Please ask on the expiry of their work, I want to buy a used car (4 or 7 seats), for example, the purchase price is $ 10,000, engine capacities of 3.0, the VN is the tax treatment like? (Do. ..
Giải cứu thành công cô gái trẻ bị lừa bán sang Trung Quốc
Giải cứu thành công cô gái trẻ bị lừa bán sang Trung Quốc

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã phối hợp với Chi đội Công an Biên phòng thành phố Phòng Thành Cảng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) giải cứu thành công một nạn nhân sau 2 tuần bị lừa bán sang Trung Quốc.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.