vietbao

Cách tính thuế nhập khẩu ôtô cũ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tôi là chuyên gia nông nghiệp tại châu Phi, Cộng hòa Guinea - Conakry. Xin hỏi khi hết hạn công tác, tôi muốn mua một ôtô đã qua sử dụng (4 hoặc 7 chỗ), ví dụ giá mua là 10.000 USD, dung tích động cơ là 3.0, về VN thì cách tính thuế như thế nào? (Đỗ Hữu)

Các cán bộ khoa học như tôi có được hưởng ưu đãi gì không? Nhiệm kỳ công việc của tôi từ 5/2008 đến 5/2011.

Xin trân trọng kính chào.

Ý kiến bạn đọc

Luật sư Tạ Anh Tuấn trả lời

Câu hỏi của bạn Đỗ Hữu tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA ngày 31/03/2006 hướng dẫn nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng theo Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 quy định về điều kiện nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng như sau:

- Ôtô đã qua sử dụng được nhập khẩu phải đảm bảo điều kiện: không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ôtô về đến cảng Việt Nam, cụ thể là năm 2006 chỉ được nhập ôtô loại sản xuất từ năm 2001 trở lại đây.

Năm sản xuất của ôtô được xác định theo thứ tự ưu tiên sau đây:

a) Theo số nhận dạng của ôtô;

b) Theo số khung của ôtô;

c) Theo các tài liệu kỹ thuật: Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng, êtơ két gắn trên xe hoặc các thông tin của nhà sản xuất;

d) Theo năm sản xuất được ghi nhận trong bản chính của Giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc Giấy hủy đăng ký xe đang lưu hành tại nước ngoài.

đ) Đối với các trường hợp đặc biệt khác thì cơ quan kiểm tra chất lượng thành lập Hội đồng giám định trong đó có sự tham gia của các chuyên gia kỹ thuật chuyên ngành để quyết định.

e) Trường hợp cơ quan kiểm tra chất lượng có nghi vấn về số khung và hoặc số máy của chiếc xe nhập khẩu thì cơ quan kiểm tra sẽ trưng cầu giám định tại cơ quan Công an. Kết luận của cơ quan Công an về số khung và hoặc số máy là cơ sở để giải quyết các thủ tục kiểm tra chất lượng nhập khẩu theo quy định.

2- Cấm nhập khẩu ôtô các loại có tay lái bên phải (tay lái nghịch) kể cả dạng tháo rời và dạng đã được chuyển đổi tay lái trước khi nhập khẩu vào Việt Nam, trừ các loại phương tiện chuyên dùng có tay lái bên phải hoạt động trong phạm vi hẹp gồm: xe cần cẩu; máy đào kênh rãnh; xe quyết đường, tưới đường; xe chở rác và chất thải sinh hoạt; xe thi công mặt đường, xe chở khách trong sân bay và xe nâng hàng trong kho, cảng; xe bơm bê tông; xe chỉ di chuyển trong sân gold, công viên.

3- Cấm nhập khẩu ôtô cứu thương đã qua sử dụng.

4- Cấm tháo rời ôtô khi vận chuyển và khi nhập khẩu.

5- Cấm nhập khẩu ôtô các oại đã thay đổi kết cấu, chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu, kể cả ôtô có công năng không phù hợp với số nhận dạng của ôtô hoặc số khung của nhà sản xuất đã công bố; bị đục sửa số khung, số máy trong mọi trường hợp và dưới mọi hình thức.

Như vậy trường hợp của bạn khi nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng phải đáp ứng điều kiện nêu trên mới được phép nhập khẩu vào Việt Nam.

I. Những loại thuế phải đóng khi nhập khẩu xe ô tô:

Xe ô tô cũ khi nhập khẩu vào Việt Nam phải nộp 03 loại thuế:

Thuế nhập khẩu tuyệt đối; thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt. Cụ thể các loại thuế được tính như sau:

1. Thuế nhập khẩu: Theo quy định tại Quyết định số 69/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/03/2006 về việc ban hành mức thuế tuyệt đối đối với nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu, thì thuế nhập khẩu tuyệt đối đối với xe ô tô 04 chỗ, có dung tích xi lanh 1.800 cm3 đã qua sử dụng mức thuế suất là 10.000 USD/chiếc; đối với xe ô tô 07 chỗ, có dung tích xi lanh 2.000cm3 đã qua sử dụng có mức thuế suất là 14.000 USD/chiếc.

2. Thuế tiêu thụ đặc biệt: Theo quy định Điều 7 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH12 của Quốc hội Nước CHXHCNVN ngày 14/11/2008 có hiệu lực ngày 1/4/2009 thì thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô dung tích xi lanh từ 2.000 cm3 trở xuống có thuế suất 45%, loại có dung tích xi lanh trên 2.000 cm3 đến 3.000 cm3 có thuế suất 50%. Thuế tiêu thụ đặc biệt = (Giá nhập khẩu + Thuế nhập khẩu) x Thuế suất

3. Thuế giá trị gia tăng: Theo quy định tại Điều 8 Luật thuế Giá trị gia tăng số 13/2008/QH12 của Quốc hội Nước CHXHCNVN ngày 03/06/2008 thì thuế suất giá trị gia tăng đối với xe ô tô đã qua sử dụng là 10%. Thuế giá trị gia tăng = (Giá nhập khẩu + Thuế nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt) x Thuế suất Ví dụ: Xe ô tô 7 chỗ, có giá nhập khẩu 12.000 USD, dung tích động cơ 2.000cm3, thuế tuyệt đối sẽ là 14.000 USD.

Các loại thuế khác phải nộp là:

- Thuế tiêu thụ đặc biệt: 50% x (14.000 USD + 12.000 USD) = 13.000USD

- Thuế VAT: 10% x (12.000 USD + 14.000 USD +13.00 USD) = 3.900 USD

Như vậy tổng số tiền thuế phải nộp là: thuế tuyệt đối 14.000 USD + thuế tiêu thụ đặc biệt 13.000 USD + thuế VAT 3.900 USD = 30.900USD.

II. Những trường hợp nhập xe được miễn thuế: Theo quy định tại Điều 4 Quyết định 210/1999/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 27/10/1999 về một số chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài là trí thức, chuyên gia, công nhân lành nghề về nước làm việc trong thời gian từ một năm trở lên theo lời mời của cơ quan Nhà nước Việt Nam, có xác nhận của cơ quan mời, được tạm nhập miễn thuế một ô tô 4 chỗ ngồi.

Sau khi hết hạn làm việc, xe ô tô và các trang thiết bị đã tạm nhập phải tái xuất. Đối với các chuyên gia dự án ODA, nếu được phép lưu trú từ 183 ngày trở lên có quyền tạm nhập và được miễn thuế nhập khẩu 1 xe ô tô dưới 12 chỗ ngồi (Điểm 2 Mục I Thông tư 52/2000/TT-BTC của Bộ Tài Chính 05/06/2000).

Đối với gia đình, cá nhân người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, người nước ngoài được phép định cư tại Việt Nam được miễn thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng một chiếc ôtô.

Riêng thuế tiêu thụ đặc biệt không được miễn (Điều 19 khoản 5 Luật Thuế giá trị gia tăng số 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008.

Chúc bạn thành công!

Luật sư Tạ Anh Tuấn

Gửi 2 bác catbien và Mai Nam

Rất cảm ơn các bác đã góp ý nhưng tôi thấy các bác giải thích dài dòng và khó hiểu quá.

Các bác đâu cần phải lấy ví dụ vì người hỏi chắc chắn biết tính mà, người ta chỉ không biết phải nộp những loại thuế gì, bao nhiêu phần trăm, cách tính như thế nào:

- Thuế nhập khẩu tuyệt đối tính thế nào? số lượng bao nhiêu? -

Thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT thì như bác Mai Nam cũng rõ rồi.

Bác nói thuế chồng thuế thì người đọc cũng như là như thế nào rồi mà.

Vô lý

Tôi không hiểu trên thế giới có quốc gia nào lại có mức đánh thuế ôtô cũ, mới nhật khẩu đắt như Việt Nam ta? trong khi Việt Nam đã ra nhập Tổ chức Thương thế giới WTO, AFTA vvv. Vậy phải chăng đây là sự bảo hộ độc quyền cho một nền công nghiệp sản xuất ô tô trong nước đầy yếu kém, dung túng cho các doanh nghiệp lắp ráp ô tô trong nước có cơ hội kiếm lời trên mồ hôi công sức của người Việt mà không chú trọng đến việc đầu tư dây chuyền sản xuất để có tỷ lệ nội địa hóa vẫn cao, vô hình ngành thuế và các nhà hoạch định chính sách của ta tiếp tay cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài hưởng lợi từ chính sách thuế.

Vậy thử hỏi người Việt ta bao giờ mới được hưởng lợi đích thực từ công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Xe ôtô nhập khẩu miễn thuế

Chào anh Đỗ Hữu,

Công dân Việt Nam được cơ quan nhà nước (bao gồm: Quốc Hội, Chính phủ, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, các Bộ, các cơ quan ngang bộ, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố) cử đi công tác, làm việc, làm chuyên gia ở nước ngoài với thời hạn 03 năm trở lên mới được miễn thuế NK & VAT chỉ phải đóng thuế TTĐB (trường hợp của anh có nhiệm kỳ 3 năm như anh nêu trên thì không được miễn thuế mà phải đóng tất cả 3 loại thuế NK + VAT + TTĐB).

Về cách tính thuế thì đã có 1 số hướng dẫn như các bài trả lời trước
Về thuế NK & TTĐB
Xe có dung tích động cơ :
+ Từ 2501cc -->3.000cc (Thuế NK: 18.000 USD Thuế TTĐB: 50%)
+ Từ 3001cc --> 4.000cc (Thuế NK: 20.000 USD Thuế TTĐB: 60%)
Thuế VAT tính chung không phụ thuộc dung tích động cơ là 10%

Trân trọng,

Theo chủ đề, nhờ các bác giúp đỡ

Hiện tôi đang du học tại nước ngoài được hơn 3năm rồi, dự kiến cũng khoảng 3 năm nữa cũng về nước. Hiện cũng đang chuẩn bị mua xe ở nước sở tại. Vậy sau khi về nước tôi có được mang xe của mình về không? có phải chịu mức thuê" nào nữa không?

Cũng như theo như tôi đã tìm hiểu thì chỉ cần xe của mình đã qua sử dụng 2năm, xe phải chạy hơn 10.000 km và không quá 5 năm tính từ ngày sx thi sẽ được miễn các loại thuế. không biết có phải như vậy không ạ?

Rất mong sự trả lời giúp đỡ của mọi người.
Xin chân thành cảm ơn.

Việt Báo
Comment :Cách tính thuế nhập khẩu ôtô cũ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cách tính thuế nhập khẩu ôtô cũ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cach tinh thue nhap khau oto cu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cách tính thuế nhập khẩu ôtô cũ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
The older the car import tax?
Vietnam, Do Huu, excise tax, value added tax, used, engine capacity, cylinder capacity, tariffs, cars, as prescribed, how, calculation, tax calculation, agencies, for, auto
I am a specialist in African agriculture, the Republic of Guinea - Conakry. Please ask on the expiry of their work, I want to buy a used car (4 or 7 seats), for example, the purchase price is $ 10,000, engine capacities of 3.0, the VN is the tax treatment like? (Do. ..
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ