vietbao

Các "quan tham" và vụ xâm hại gần 10 tỉ đồng của Nhà nước

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

*Lập "quỹ đen" gần 4 tỉ đồng để chi tiêu sai nguyên tắc
*Cán bộ xã, huyện cấu kết bán 319.000m2 đất công thu tiền tỉ
*Dùng tiền ngân sách Nhà nước, mua đất cho 15 cán bộ lãnh đạo
*Cán bộ Chi cục thuế tiếp tay cho sai phạm, chiếm đoạt tài sản Nhà nước

Tự ý lập quy hoạch 5 vùng, bán hơn 319.000m2 đất công

Ngày 12.5, tin từ Hà Tĩnh cho biết, thượng tá Nguyễn Hải Sơn, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và chức vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ký văn bản báo cáo kết quả điều tra ban đầu vụ sai phạm nghiêm trọng trong quản lý kinh tế liên quan đến một số cán bộ xã Phú Phong, và cán bộ huyện Hương Khê gửi đến các cơ quan chức năng. Vụ việc này sau khi cơ quan công an phát hiện đã nhận được sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật. Qua điều tra ban đầu được biết, kể từ năm 2000 đến nay, UBND xã Phú Phong, huyện Hương Khê đã có hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai, tự ý quy hoạch 5 vùng đất bao gồm Bàu Trọc, Đập Nhà Vơn, đường đi Phú Gia, đồi Phục Sy, dọc tuyến đường Hồ Chí Minh để bán cho các hộ dân và các "quan" cấp xã. Các diện tích được tự ý quy hoạch để bán này không hề được cấp có thẩm quyền của tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt. Trong đó, riêng diện tích đất "cắt" bán cho 268 hộ dân là 262.093m2 và đã thu số tiền gần 1,8 tỉ đồng. Đáng nói, dù không hề có quy hoạch nhưng việc làm của cán bộ xã Phú Phong vẫn nhận được sự đồng thuận của một số cán bộ chức năng cấp huyện với việc có 252 hộ dân đã được UBND huyện Hương Khê cấp... sổ đỏ! Mặt khác, số tiền bán đất vô nguyên tắc xấp xỉ 1,8 tỉ đồng này sau đó đã được các cán bộ lãnh đạo xã này "ém lại" để sử dụng trái quy định theo những mục đích riêng đáng ngờ.

Ngoài 5 vùng đất nêu trên, các cán bộ lãnh đạo xã Phú Phong còn thực hiện hành vi bán đất trong các vùng dân cư cho 70 hộ dân khác với tổng diện tích là 48.366,5m2 đất để thu số tiền hơn 236 triệu đồng. Đồng thời, có 19 hộ dân trong vùng đã bị chính quyền địa phương sở tại "cắt" đất ngay trong vườn nhà mình để bán lại... cho mình. Nghiễm nhiên, các chủ hộ dân này vẫn được sử dụng diện tích đất lâu nay họ vẫn sinh sống, gieo trồng nhưng dưới hình thức "xẻ thịt" vườn tược, nhà cửa ra để chính quyền xã thu thêm số tiền hơn 111 triệu đồng khác. Một thủ đoạn rất cao tay của nhóm cán bộ lãnh đạo cấp xã ở đây đã áp dụng nhằm hợp thức hóa việc bán đất và cấp giấy chứng nhận cho các đối tượng mua đất là "lợi dụng" Nghị định số 64CP ngày 27.9.1993 của Chính phủ trong việc giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài. Tiếc thay, việc làm này của họ sau đó vẫn "qua mặt" được các cán bộ UBND huyện Hương Khê để những người mua đất trái quy định đàng hoàng nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lập "quỹ đen" gần 4 tỉ đồng để chi sai nguyên tắc

Theo tính toán sơ bộ của cơ quan điều tra Công an Hà Tĩnh, số tiền mà các cán bộ chủ chốt của xã Phú Phong, huyện Hương Khê đã bán hơn 319.000m2 đất nói trên thu được lên tới hơn 2,1 tỉ đồng. Tuy nhiên, chính quyền địa phương khi bán đất cho các hộ dân đã không lập phiếu thu tiền bán đất mà chỉ lập một phiếu ghi nội dung rất mập mờ là "đóng góp xây dựng quê hương" (?!). Thành thử, số tiền nhiều tỉ đồng này không hề được trích 50% nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định mà toàn bộ đã được để lại UBND xã để sử dụng cho các mục đích riêng của mình. Nhiều khoản chi sai trái trong số tiền bán đất này đang được làm rõ.

Chưa hết, trong quá trình điều tra những sai phạm của bộ sậu cán bộ lãnh đạo cấp xã ở đây, CQĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong việc thu chi tài chính. Đặc biệt là hành vi lập "quỹ đen" để chi tiêu vô nguyên tắc cho các hoạt động của lãnh đạo. Cụ thể là qua kiểm tra sổ sách, chứng từ tài chính kế toán của UBND xã Phú Phong từ năm 2000 đến năm 2005, CQĐT phát hiện tổng thu ngân sách trên địa bàn là xấp xỉ 10 tỉ đồng. Vậy nhưng, UBND xã chỉ đưa vào sổ sách kế toán trình lên Phòng Tài chính và Kho bạc Nhà nước huyện Hương Khê phê duyệt quyết toán hằng năm có 6,09 tỉ đồng, còn lại gần 4 tỉ đồng đã được "để ra ngoài" thành một "quỹ riêng". Theo một nguồn tin, việc rút tiền ra chi tiêu từ "quỹ đen" ngoài sự quản lý của Nhà nước ở địa phương này rất tùy tiện, nhiều sai phạm nghiêm trọng và hiện tại CQĐT đang tiến hành xác minh những "góc khuất" đằng sau các khoản tiền này!

Tham ô tiền ngân sách mua đất cho 15 "quan xã"

Trong thời gian tự ý quy hoạch 5 vùng đất vô nguyên tắc, tùy tiện bán hơn 300 suất đất cho dân và cấu kết với cán bộ chuyên môn cấp huyện nhằm hợp thức hóa đất sai phạm, các cán bộ chủ chốt của xã này cũng đã "cấu" cho mình những suất đất ngon lành ở các khu vực bám mặt đường. Theo đó, có 22 cán bộ chủ chốt ở đây thì mỗi người được mua theo giá "nội bộ" 3 suất đất nằm ở những vị trí đẹp với giá rất thấp do họ tự quy định. 66 suất đất bán cho cán bộ lãnh đạo này đã được thực hiện đầy khuất tất khiến người dân địa phương thắc mắc, khiếu kiện. Trước đó, vào năm 2002, mặc dù có "quỹ đen" lên đến nhiều tỉ đồng nhưng các cán bộ xã này vẫn tham lam hết mức khi trích quỹ ngân sách Nhà nước cấp vốn rất ít ỏi để trả tiền mua đất cho... 15 cán bộ chủ chốt. Việc làm này của họ đã bị CQĐT phát hiện và xem xét ở góc độ là hành vi tham ô tài sản. Trong số các cán bộ tham ô tài sản này, có tên của ông Nguyễn Văn Hồng, nguyên Chủ tịch UBND xã Phú Phong, nay là Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phú Phong, Hương Khê (Hà Tĩnh).

Không chỉ vậy, CQĐT Công an Hà Tĩnh còn phát hiện việc hàng loạt cán bộ lãnh đạo cơ sở ở đây cấu kết với các cán bộ Chi cục Thuế huyện Hương Khê chiếm đoạt và gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hàng trăm triệu đồng. Cụ thể là nhóm cán bộ này đã lợi dụng việc thực hiện quyết định số 132/QĐ-UB năm 1999, QĐ số 347/QĐ-UB năm 2003 và QĐ số 10/QĐ-UB năm 2004 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc quy định tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu cho các cấp ngân sách địa phương nhằm khuyến khích tăng thu ngân sách xã để chiếm đoạt tiền Nhà nước. Từ năm 2000 đến năm 2005, nhiều cán bộ Chi cục Thuế huyện Hương Khê đã thông đồng với một số cán bộ UBND xã Phú Phong để chiếm đoạt và gây thiệt hại 280 triệu đồng cho ngân sách Nhà nước. Trong số này, bước đầu CQĐT đã xác định các cán bộ liên quan đã được "lại quả" số tiền 116 triệu đồng.

 Từ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, ngày hôm qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án "cố ý làm trái các quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "tham ô tài sản" và "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". CQĐT Công an Hà Tĩnh cũng đã khởi tố bị can, khám xét và bắt tạm giam nhiều bị can liên quan trong địa bàn, trong đó chủ yếu là các cán bộ cấp xã và cấp huyện. Các bị can bị bắt tạm giam gồm Nguyễn Văn Hồng, SN 1961, nguyên Chủ tịch UBND xã Phú Phong, bị khởi tố về các tội "cố ý làm trái..."; "tham ô tài sản" và "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; Nguyễn Kim Chung, SN 1949, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND và Lê Hữu Cơ, nguyên cán bộ địa chính xã Phú Phong, cùng bị khởi tố về 2 tội "cố ý làm trái" và "lợi dụng chức vụ quyền hạn...". Ngoài ra, CQĐT cũng ra lệnh bắt tạm giam với Đặng Quang Châu, SN 1948, nguyên Trưởng phòng và Trịnh Xuân Tùng, SN 1962, cán bộ Phòng TNMT và Nguyễn Đình Lợi, SN 1957, cán bộ Chi cục Thuế huyện Hương Khê, cùng bị khởi tố về tội danh "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Hiện tại, vụ việc nghiêm trọng này đang tiếp tục được điều tra làm rõ với hàng chục đối tượng liên quan khác thuộc các cấp ngành của xã Phú Phong và huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

NPVĐT

Việt Báo
Comment :Các "quan tham" và vụ xâm hại gần 10 tỉ đồng của Nhà nước
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các "quan tham" và vụ xâm hại gần 10 tỉ đồng của Nhà nước bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cac quan tham va vu xam hai gan 10 ti dong cua Nha nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các "quan tham" và vụ xâm hại gần 10 tỉ đồng của Nhà nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
The "corrupt officials" and harassment of nearly 10 billion State
Phu Phong, CQDT Cong leaders, state budget, state property , the staff, Huong Khe district, the state, Ha Tinh Province, land and violations, amount, investigation, social
* Making "black budget" nearly 4 billion to spend unprincipled Personnel * commune, district colluding to sell public land 319.000m2 collection billion * Use the state budget money, buy land for 15 leaders * Tax Department officials abet violations, appropriating state assets.
Vợ chồng sắp cưới bị đánh: Triệu tập con Phó CT huyện
Vợ chồng sắp cưới bị đánh: Triệu tập con Phó CT huyện

Công an đã triệu tập con của một Phó Chủ tịch huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) để tiến hành xác minh, làm rõ sự liên quan đến việc đôi vợ chồng trẻ sắp cưới bị nhóm côn đồ đánh nhập viện.

Án oan chấn động Ninh Bình: 27 năm cơ cực đòi công lý

Từ 1 doanh nhân thành đạt, 27 năm qua, người đàn ông này đã tán gia bại sản, vợ con tha phương cầu thực. Sau 17 năm ròng rã đi hầu kiện, ngày 14/11/2016, Tòa án nhân dân huyện Gia Viễn đã về Hội trường xã Gia Lập nơi ông cư trú để “công khai xin lỗi ông Phạm Hồng Thái vì đã kết tội oan cho ông”. Thế nhưng, tới tận bây giờ, hơn 10 năm nữa lại trôi qua, công l

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ