vietbao

Cà Mau: Phó chánh Thanh tra văn hóa nhũng nhiễu, làm tiền nhiều doanh nghiệp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đó là ông Lê Quang Nghĩa, Phó Chánh thanh tra, kiêm Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành 814. Trong nhiều năm liền, ông thanh tra này luôn dùng bài “than nghèo kể khổ” để mượn tiền doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh không trả.

Ca Mau Pho chanh Thanh tra van hoa nhung nhieu lam tien nhieu doanh nghiep
Tiệm băng đĩa Thanh Phương kêu cứu

Càng lên chức ông Lê Quang Nghĩa càng nhũng nhiễu, làm cho nhiều doanh nghiệp chịu không nổi phải thưa kiện, tố cáo lên Sở VHTT. Nhưng rồi, ông Lê Văn Nghĩa vẫn bình yên vô sự, mọi việc êm ru…

Bị “hành” chịu hết nổi

Bà Trần Thị Yến Phượng, ngụ tại số 24, đường Phan Đình Phùng, khóm 2, phường 2, TP Cà Mau, than phiền: “Tôi là chủ doanh nghiệp Thanh Phương chuyên bán băng đĩa và dầu nhớt. Người làm ăn như tôi không ai dám đụng chạm với cán bộ kiểm tra 814. Nhưng ông Lê Quang Nghĩa nhũng nhiễu gia đình tôi quá sức chịu đựng, ăn đồng tiền mồ hôi nước mắt của tôi”.

Ông Lê Quang Nghĩa lúc còn làm Phó Chánh văn phòng Sở VHTT đã mượn 7 triệu đồng của bà Phượng với lý do để đưa cho một vị lãnh đạo Sở đi công tác gấp vào cuối tuần, cơ quan kẹt tiền. Quá hẹn không trả, vợ chồng bà Phượng gọi điện thoại đòi thì ông Nghĩa giận, buộc vợ chồng bà phải xin lỗi, nhưng cũng chỉ trả được 2 triệu đồng.

Khi ông Lê Quang Nghĩa được bổ nhiệm làm Phó Chánh Thanh tra, Phó Bí thư Chi bộ, kiêm Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành 814, nhiều cơ sở, doanh nghiệp thuộc đối tượng kiểm tra, xử phạt của Đội kiểm tra liên ngành 814 lại càng hoang mang.

Ca Mau Pho chanh Thanh tra van hoa nhung nhieu lam tien nhieu doanh nghiep
Bà Trần Thị Yến Phượng chịu hết nổi “ăn dơ” phải tố cáo
Bà Phượng kể: “Ông Nghĩa xin năm trăm, một triệu đồng thường xuyên với không biết bao nhiêu lý do: “nào là đang nhậu quán ca cổ có tiếp viên thiếu tiền bo, tiếp khách “quan trọng”, đãi nhậu sau lần kiểm tra trót lọt. Còn đi nước ngoài, đi hội nghị xa là mượn năm đến mười triệu đồng rồi không trả”.

Có lần ông Nghĩa đi Trung Quốc đã đến xin bà Phượng 1 triệu đồng. Vài hôm sau, từ Sài Gòn ông lại gọi điện về cho chồng bà Phượng hỏi có chỗ nào quen mượn giùm 2 triệu đồng. Vợ chồng bà Phượng đành phải nhờ người quen mang tiền đến cho ông Nghĩa.

Lần khác đi các nước Asean, vào tháng 9/2004, ông Lê Quang Nghĩa nhắn vào máy điện thoại di động của chồng bà Phượng: “O SG CO AI QUEN MUON GIUP A 1 TRA DI NN XAI BI MOC TUI HET TIEN KHO QUA ROI, GIUP 1 LAN NUA DI CAM ON NHIEU LAM” (ở Sài Gòn có ai quen mượn giúp anh 1 triệu đồng đi nước ngoài xài bị móc túi hết tiền khổ quá rồi, giúp một lần nữa đi cám ơn nhiều lắm- NV).

Lần đó, vợ chồng bà Phượng không cho mượn vì lần trước ông Nghĩa đi họp ở Sài Gòn đã mượn 2 triệu đồng mà không trả. Khi về cơ quan, ông Lê Quang Nghĩa nổi giận tổ chức kiểm tra cơ sở băng từ Thanh Phương vào lúc 20 giờ 30 ngày 12/10/2004.

Ông Đỗ Trí Nhân (Chủ cơ sở điện Trí Nhân) ngụ số 87 đường Nguyễn Hữu Lễ, phường 2, TP Cà Mau cho biết: Ông Lê Quang Nghĩa mượn 9 triệu đồng, không trả. Khi tiệm điện Trí Nhân bán ăngten parapol thì Lê Quang Nghĩa “ép” chủ tiệm phải lắp cho một vị lãnh đạo để lấy uy tín cá nhân, không hề nói đến việc trả tiền.

Bà Đoàn Trúc Phượng, chủ tiệm điện Trí Nhân, nói: “Vợ chồng tôi đâu có quen biết, quan hệ thân thiết gì với ông Nghĩa nhưng phải chịu thiệt để làm ăn, đụng chạm là khổ, tiền bạc bỏ ra ai mà không xót!” Anh H, cơ sở dịch vụ Internet ở phường 2, TP Cà Mau cho biết, có lần ông Lê Quang Nghĩa cho kiểm tra đột xuất để “dằn mặt”, không sai phạm gì lớn nhưng tôi phải biết điều gửi quà cho ông Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành 814.

Có hay không sự bao che?

Không chỉ các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ văn hóa bị ông Lê Quang Nghĩa làm tình, làm tội mà các nhà hàng khách sạn, dịch vụ karaoke, dịch vụ ăn uống giải khát có tiếp viên cũng bị “bóp cổ”.

“Tổ kiểm tra kết luận đ/c Nghĩa đã mắc phải nhiều sai phạm, diễn ra có quá trình nhiều năm. Ngoài đơn tố cáo của bà Phượng, tổ kiểm tra đã nghe phản ánh từ nhiều nguồn dư luận trong và ngoài ngành.

Do đó, tổ kiểm tra sẽ tiến hành xác minh một số cơ sở dịch vụ được dư luận phản ánh. Chúng tôi nghe băng ghi lại những cuộc trò chuyện giữa Lê Quang Nghĩa với chủ cơ sở băng từ Thanh Phương chỉ vẽ cách chạy giảm phạt, hứa hẹn giúp cơ sở gỡ gạc, thỏa hiệp với sai trái, dung túng trong kiểm tra mang tính “bảo kê”

(Trích báo cáo số 2 đề ngày 1/3/2005 của Tổ kiểm tra nội dung tố cáo ông Lê Quang Nghĩa).

Làm cán bộ văn hóa nhưng ông Lê Quang Nghĩa chơi bời tới bến. Một đêm cuối tháng 10/ 2002, Đội kiểm tra liên ngành 814 TP Cà Mau kiểm tra Quán bia Ba Cây Dừa đã phát hiện và lập biên bản Lê Quang Nghĩa “thoải mái” nhậu bia với tiếp viên trẻ đẹp. Khi bị lập biên bản, ông Nghĩa quát: “Lập biên bản thì cứ lập, làm gì được tao”.

Quả thật, sau lần đó, người dân Cà Mau vẫn thấy ông Lê Quang Nghĩa ung dung tại vị. Một lần, ông Lê Quang Nghĩa vào quán ca cổ nghệ sĩ đòi phải có tiếp viên đẹp. Kẹt lúc đông khách, ông Lê Quang Nghĩa “tự ái” bỏ về. Sau đó, nghệ sĩ cải lương CB phải đến tìm gặp ông Lê Quang Nghĩa khóc xin lỗi.

Ông Lê Quang Nghĩa có biểu hiện tiêu cực, diễn ra trong nhiều năm nhưng không được xử lý nghiêm đã làm hoang mang trong giới kinh doanh ngành nghề văn hóa, dịch vụ giải trí thuộc lĩnh vực quản lý Đội kiểm tra liên ngành 814. Với tư cách là Đội trưởng, Lê Quang Nghĩa còn tiết lộ nhiều thông tin nghiệp vụ kiểm tra làm cho quan hệ với các lực lượng phối hợp mất lòng tin.

Lợi dụng chức vụ, nghề nghiệp, nhiệm vụ được giao, Lê Quang Nghĩa xin tiền, mượn tiền, xin quà… trong những hoàn cảnh nhạy cảm. Đã nhiều tháng nay, bà Trần Thị Yến Phượng gửi đơn tố cáo ông Lê Quang Nghĩa đến lãnh đạo UBND, các cơ quan Đảng, BGĐ sở VHTT.

Ông Đỗ Thanh Trang, Phó Giám đốc Sở VHTT, cho biết: “Việc ông Lê Quang Nghĩa bị tố cáo chưa xử lý vì tổ công tác phải xác minh làm rõ. Khi có báo cáo rồi, chúng tôi giao cho chi bộ kiểm điểm, tập thể góp ý xem ông Nghĩa chấp nhận đến đâu? Trong giải trình, Nghĩa nói mượn tiền đã trả rồi. Nhưng trong đơn tố cáo thì lại nói chưa”.

Việc một cán bộ quản lý văn hóa đang nắm trong tay kế hoạch kiểm tra, thẩm quyền xử phạt đi mượn tiền của chủ cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực kiểm tra xử lý đã nói lên sự tha hóa, biến chất của một cán bộ đảng viên.

Thanh Minh

Việt Báo
Comment :Cà Mau: Phó chánh Thanh tra văn hóa nhũng nhiễu, làm tiền nhiều doanh nghiệp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cà Mau: Phó chánh Thanh tra văn hóa nhũng nhiễu, làm tiền nhiều doanh nghiệp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ca Mau Pho chanh Thanh tra van hoa nhung nhieu lam tien nhieu doanh nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cà Mau: Phó chánh Thanh tra văn hóa nhũng nhiễu, làm tiền nhiều doanh nghiệp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Ca Mau: Deputy chief inspector of cultural harassment, many businesses make money
Le Quang Nghia of Ca Mau, Ca Mau City, Thanh Phuong, Deputy Chief, Tri Nhan, business establishments, for many years , denunciations, make records, inspection, business inspection, cultural, interdisciplinary, women
This is Mr. Le Quang Nghia, deputy chief inspector, search teams interdisciplinary inspection 814. For years, he has always used last inspection "than poor after suffering" for businesses to borrow money, businesses do not pay ..
Vợ chồng sắp cưới bị đánh: Triệu tập con Phó CT huyện
Vợ chồng sắp cưới bị đánh: Triệu tập con Phó CT huyện

Công an đã triệu tập con của một Phó Chủ tịch huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) để tiến hành xác minh, làm rõ sự liên quan đến việc đôi vợ chồng trẻ sắp cưới bị nhóm côn đồ đánh nhập viện.

Án oan chấn động Ninh Bình: 27 năm cơ cực đòi công lý

Từ 1 doanh nhân thành đạt, 27 năm qua, người đàn ông này đã tán gia bại sản, vợ con tha phương cầu thực. Sau 17 năm ròng rã đi hầu kiện, ngày 14/11/2016, Tòa án nhân dân huyện Gia Viễn đã về Hội trường xã Gia Lập nơi ông cư trú để “công khai xin lỗi ông Phạm Hồng Thái vì đã kết tội oan cho ông”. Thế nhưng, tới tận bây giờ, hơn 10 năm nữa lại trôi qua, công l

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ