vietbao

Cà Mau: Phó chánh Thanh tra văn hóa nhũng nhiễu, làm tiền nhiều doanh nghiệp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đó là ông Lê Quang Nghĩa, Phó Chánh thanh tra, kiêm Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành 814. Trong nhiều năm liền, ông thanh tra này luôn dùng bài “than nghèo kể khổ” để mượn tiền doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh không trả.

Ca Mau Pho chanh Thanh tra van hoa nhung nhieu lam tien nhieu doanh nghiep
Tiệm băng đĩa Thanh Phương kêu cứu

Càng lên chức ông Lê Quang Nghĩa càng nhũng nhiễu, làm cho nhiều doanh nghiệp chịu không nổi phải thưa kiện, tố cáo lên Sở VHTT. Nhưng rồi, ông Lê Văn Nghĩa vẫn bình yên vô sự, mọi việc êm ru…

Bị “hành” chịu hết nổi

Bà Trần Thị Yến Phượng, ngụ tại số 24, đường Phan Đình Phùng, khóm 2, phường 2, TP Cà Mau, than phiền: “Tôi là chủ doanh nghiệp Thanh Phương chuyên bán băng đĩa và dầu nhớt. Người làm ăn như tôi không ai dám đụng chạm với cán bộ kiểm tra 814. Nhưng ông Lê Quang Nghĩa nhũng nhiễu gia đình tôi quá sức chịu đựng, ăn đồng tiền mồ hôi nước mắt của tôi”.

Ông Lê Quang Nghĩa lúc còn làm Phó Chánh văn phòng Sở VHTT đã mượn 7 triệu đồng của bà Phượng với lý do để đưa cho một vị lãnh đạo Sở đi công tác gấp vào cuối tuần, cơ quan kẹt tiền. Quá hẹn không trả, vợ chồng bà Phượng gọi điện thoại đòi thì ông Nghĩa giận, buộc vợ chồng bà phải xin lỗi, nhưng cũng chỉ trả được 2 triệu đồng.

Khi ông Lê Quang Nghĩa được bổ nhiệm làm Phó Chánh Thanh tra, Phó Bí thư Chi bộ, kiêm Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành 814, nhiều cơ sở, doanh nghiệp thuộc đối tượng kiểm tra, xử phạt của Đội kiểm tra liên ngành 814 lại càng hoang mang.

Ca Mau Pho chanh Thanh tra van hoa nhung nhieu lam tien nhieu doanh nghiep
Bà Trần Thị Yến Phượng chịu hết nổi “ăn dơ” phải tố cáo
Bà Phượng kể: “Ông Nghĩa xin năm trăm, một triệu đồng thường xuyên với không biết bao nhiêu lý do: “nào là đang nhậu quán ca cổ có tiếp viên thiếu tiền bo, tiếp khách “quan trọng”, đãi nhậu sau lần kiểm tra trót lọt. Còn đi nước ngoài, đi hội nghị xa là mượn năm đến mười triệu đồng rồi không trả”.

Có lần ông Nghĩa đi Trung Quốc đã đến xin bà Phượng 1 triệu đồng. Vài hôm sau, từ Sài Gòn ông lại gọi điện về cho chồng bà Phượng hỏi có chỗ nào quen mượn giùm 2 triệu đồng. Vợ chồng bà Phượng đành phải nhờ người quen mang tiền đến cho ông Nghĩa.

Lần khác đi các nước Asean, vào tháng 9/2004, ông Lê Quang Nghĩa nhắn vào máy điện thoại di động của chồng bà Phượng: “O SG CO AI QUEN MUON GIUP A 1 TRA DI NN XAI BI MOC TUI HET TIEN KHO QUA ROI, GIUP 1 LAN NUA DI CAM ON NHIEU LAM” (ở Sài Gòn có ai quen mượn giúp anh 1 triệu đồng đi nước ngoài xài bị móc túi hết tiền khổ quá rồi, giúp một lần nữa đi cám ơn nhiều lắm- NV).

Lần đó, vợ chồng bà Phượng không cho mượn vì lần trước ông Nghĩa đi họp ở Sài Gòn đã mượn 2 triệu đồng mà không trả. Khi về cơ quan, ông Lê Quang Nghĩa nổi giận tổ chức kiểm tra cơ sở băng từ Thanh Phương vào lúc 20 giờ 30 ngày 12/10/2004.

Ông Đỗ Trí Nhân (Chủ cơ sở điện Trí Nhân) ngụ số 87 đường Nguyễn Hữu Lễ, phường 2, TP Cà Mau cho biết: Ông Lê Quang Nghĩa mượn 9 triệu đồng, không trả. Khi tiệm điện Trí Nhân bán ăngten parapol thì Lê Quang Nghĩa “ép” chủ tiệm phải lắp cho một vị lãnh đạo để lấy uy tín cá nhân, không hề nói đến việc trả tiền.

Bà Đoàn Trúc Phượng, chủ tiệm điện Trí Nhân, nói: “Vợ chồng tôi đâu có quen biết, quan hệ thân thiết gì với ông Nghĩa nhưng phải chịu thiệt để làm ăn, đụng chạm là khổ, tiền bạc bỏ ra ai mà không xót!” Anh H, cơ sở dịch vụ Internet ở phường 2, TP Cà Mau cho biết, có lần ông Lê Quang Nghĩa cho kiểm tra đột xuất để “dằn mặt”, không sai phạm gì lớn nhưng tôi phải biết điều gửi quà cho ông Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành 814.

Có hay không sự bao che?

Không chỉ các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ văn hóa bị ông Lê Quang Nghĩa làm tình, làm tội mà các nhà hàng khách sạn, dịch vụ karaoke, dịch vụ ăn uống giải khát có tiếp viên cũng bị “bóp cổ”.

“Tổ kiểm tra kết luận đ/c Nghĩa đã mắc phải nhiều sai phạm, diễn ra có quá trình nhiều năm. Ngoài đơn tố cáo của bà Phượng, tổ kiểm tra đã nghe phản ánh từ nhiều nguồn dư luận trong và ngoài ngành.

Do đó, tổ kiểm tra sẽ tiến hành xác minh một số cơ sở dịch vụ được dư luận phản ánh. Chúng tôi nghe băng ghi lại những cuộc trò chuyện giữa Lê Quang Nghĩa với chủ cơ sở băng từ Thanh Phương chỉ vẽ cách chạy giảm phạt, hứa hẹn giúp cơ sở gỡ gạc, thỏa hiệp với sai trái, dung túng trong kiểm tra mang tính “bảo kê”

(Trích báo cáo số 2 đề ngày 1/3/2005 của Tổ kiểm tra nội dung tố cáo ông Lê Quang Nghĩa).

Làm cán bộ văn hóa nhưng ông Lê Quang Nghĩa chơi bời tới bến. Một đêm cuối tháng 10/ 2002, Đội kiểm tra liên ngành 814 TP Cà Mau kiểm tra Quán bia Ba Cây Dừa đã phát hiện và lập biên bản Lê Quang Nghĩa “thoải mái” nhậu bia với tiếp viên trẻ đẹp. Khi bị lập biên bản, ông Nghĩa quát: “Lập biên bản thì cứ lập, làm gì được tao”.

Quả thật, sau lần đó, người dân Cà Mau vẫn thấy ông Lê Quang Nghĩa ung dung tại vị. Một lần, ông Lê Quang Nghĩa vào quán ca cổ nghệ sĩ đòi phải có tiếp viên đẹp. Kẹt lúc đông khách, ông Lê Quang Nghĩa “tự ái” bỏ về. Sau đó, nghệ sĩ cải lương CB phải đến tìm gặp ông Lê Quang Nghĩa khóc xin lỗi.

Ông Lê Quang Nghĩa có biểu hiện tiêu cực, diễn ra trong nhiều năm nhưng không được xử lý nghiêm đã làm hoang mang trong giới kinh doanh ngành nghề văn hóa, dịch vụ giải trí thuộc lĩnh vực quản lý Đội kiểm tra liên ngành 814. Với tư cách là Đội trưởng, Lê Quang Nghĩa còn tiết lộ nhiều thông tin nghiệp vụ kiểm tra làm cho quan hệ với các lực lượng phối hợp mất lòng tin.

Lợi dụng chức vụ, nghề nghiệp, nhiệm vụ được giao, Lê Quang Nghĩa xin tiền, mượn tiền, xin quà… trong những hoàn cảnh nhạy cảm. Đã nhiều tháng nay, bà Trần Thị Yến Phượng gửi đơn tố cáo ông Lê Quang Nghĩa đến lãnh đạo UBND, các cơ quan Đảng, BGĐ sở VHTT.

Ông Đỗ Thanh Trang, Phó Giám đốc Sở VHTT, cho biết: “Việc ông Lê Quang Nghĩa bị tố cáo chưa xử lý vì tổ công tác phải xác minh làm rõ. Khi có báo cáo rồi, chúng tôi giao cho chi bộ kiểm điểm, tập thể góp ý xem ông Nghĩa chấp nhận đến đâu? Trong giải trình, Nghĩa nói mượn tiền đã trả rồi. Nhưng trong đơn tố cáo thì lại nói chưa”.

Việc một cán bộ quản lý văn hóa đang nắm trong tay kế hoạch kiểm tra, thẩm quyền xử phạt đi mượn tiền của chủ cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực kiểm tra xử lý đã nói lên sự tha hóa, biến chất của một cán bộ đảng viên.

Thanh Minh

Việt Báo
Bí thư và Chủ tịch HĐND Yên Bái bị bắn trọng thương
Comment :Cà Mau: Phó chánh Thanh tra văn hóa nhũng nhiễu, làm tiền nhiều doanh nghiệp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cà Mau: Phó chánh Thanh tra văn hóa nhũng nhiễu, làm tiền nhiều doanh nghiệp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ca Mau Pho chanh Thanh tra van hoa nhung nhieu lam tien nhieu doanh nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cà Mau: Phó chánh Thanh tra văn hóa nhũng nhiễu, làm tiền nhiều doanh nghiệp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Ca Mau: Deputy chief inspector of cultural harassment, many businesses make money
Le Quang Nghia of Ca Mau, Ca Mau City, Thanh Phuong, Deputy Chief, Tri Nhan, business establishments, for many years , denunciations, make records, inspection, business inspection, cultural, interdisciplinary, women
This is Mr. Le Quang Nghia, deputy chief inspector, search teams interdisciplinary inspection 814. For years, he has always used last inspection "than poor after suffering" for businesses to borrow money, businesses do not pay ..
Tiết lộ sự thăng tiến đến chóng mặt của ông Trịnh Xuân Thanh (1)
Tiết lộ sự thăng tiến đến chóng mặt của ông Trịnh Xuân Thanh (1)

Trịnh Xuân Thanh có lẽ là cái tên luôn được nhắc từ nghị trường đến công sở bởi những khúc mắc và ồn ào của nhân vật này từ khi đảm nhiệm chức vụ ở bộ Công Thương và sau đó là PCT Hậu Giang...

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t