vietbao

Bóng dáng một "siêu trùm" ma túy

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bóng dáng một
Nguyễn Văn Quyết tại phiên tòa
Hàng năm ròng, các trinh sát Cục Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy và điều tra viên đã đấu trí buộc 120 tên tội phạm lọc lõi phải khai báo, từ đó bóc gỡ đường dây ma túy ngầm lớn nhất từ trước đến nay mà mỗi khi nhắc đến tính chất và quy mô của nó ai cũng phải rùng mình.

Kỳ 1: Bóng dáng ông trùm

Đó là trùm ma túy Nguyễn Văn Tám điều khiển cả đường dây ma túy từ Lai Châu và Thanh Hóa về Nam Định, Hà Nội, tỏa đi 30 tỉnh, thành.

Bóng dáng một
Thứ trưởng Lê Thế Tiệm và Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Đỗ Hùng chỉ đạo công tác bảo vệ phiên tòa

Đầu mối

Trưa 31-10-1998, tại bến phà Lạc Quần (nay là cầu Lạc Quần, Nam Định) vắng người qua lại. Tại điểm phục kích, các trinh sát Cục CSĐT tội phạm về ma túy kiên nhẫn chờ đợi đối tượng xuất hiện. Từ xa, một người đàn ông chở một bé gái đeo cặp sách trên chiếc xe Cup 80 BS: 18Z-9813, dáng vẻ như hai chú cháu đang trên đường tới trường. Ngay lập tức, các mũi phục kích đồng loạt bao vây.

Người đàn ông nhanh chóng vứt chiếc cặp xuống vệ đường, rồ ga bỏ chạy. Tuy nhiên, y đã bị bắt giữ cùng chiếc cặp nghi vấn. Sắc mặt y tái dại khi các trinh sát lôi ra hai bánh heroin trong chiếc cặp. Đến lúc này, người thanh niên buộc phải thừa nhận đó là “món hàng” hắn vận chuyển nhưng chưa kịp tiêu thụ. Lương Văn Chinh (ở xã Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định) và cháu y là Ngô Thị Hồng được đưa về trụ sở cơ quan công an. Từ điểm đột phá này, hàng loạt mắt xích trong đường dây ma túy đặc biệt lớn dần lộ diện.

Mặc dù bị bắt cùng tang vật không thể chối cãi nhưng Chinh rất ngoan cố, không chịu khai báo. Hắn chọn cách im lặng không khai, một mình nhận tội. Tài liệu trinh sát cho thấy, đây là đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia quy mô lớn. Vụ án tưởng như đi vào bế tắc. Suốt bốn tháng ròng, các điều tra viên đi rất nhiều nơi, từ các trại giam có phạm nhân và bị can liên quan, đến các địa bàn có mối quan hệ với Chinh để tìm manh mối. Lý lịch của gia đình Chinh cũng “đen” chẳng khác màu đen của ma túy. Lương Văn Chinh có anh trai là Lương Thanh Bình, anh rể là Mai Thanh Ngân vận chuyển ma túy đã bị Công an Lạng Sơn bắt ngày 23-8-1997 khi đang giao hai bánh heroin cho vợ chồng Nông Thị Hằng ở thị trấn Đồng Đăng, Lạng Sơn. Khai thác Bình, Hằng là một bài toán hóc búa. Tuy nhiên, được các điều tra viên kiên trì động viên, cuối cùng các đối tượng đã khai nhận. Hai bánh heroin Bình vận chuyển lên Lạng Sơn để bán cho Hằng chính là mua của Nguyễn Văn Quyết (quê ở Hưng Hà, Thái Bình, cư trú tại Điện Biên, Lai Châu). Quyết là nhân vật cộm cán trong làng buôn ma túy, đang bị truy nã đã thay đổi họ tên về Thái Bình, Nam Định ẩn náu. Chú của Quyết là Nguyễn Văn Tám ở Lai Châu, một trùm buôn ma túy thường xuyên cung cấp hàng cho hắn để mang về Thái Bình, Nam Định, Lạng Sơn... tiêu thụ. Mặc dù đang trốn truy nã của Công an tỉnh Lai Châu nhưng Quyết vẫn móc nối với Lương Thanh Bình, Ngô Văn Đoàn, Ngô Văn Ngọc, Phạm Văn Tuấn, Mai Văn Nhã, Nông Thị Hằng, Nguyễn Xuân Toàn, Lương Văn Chinh tạo thành đường dây chặt chẽ, sử dụng luôn mạng lưới vệ tinh là con em, người thân trong nhà vận chuyển ma túy đi tiêu thụ. Ngày 4-12-1998, thiếu tướng Đỗ Hùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho ý kiến chỉ đạo, Quyết là đối tượng chính, đầu mối quan trọng để mở rộng vụ án. Ngày 15-12-1998, Cục Cảnh sát điều tra khởi tố bị can, ra lệnh truy nã toàn quốc Nguyễn Văn Quyết. Biết Quyết là đối tượng nguy hiểm, có súng, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát thường xuyên chỉ đạo các cục nghiệp vụ và công an các địa phương truy bắt Quyết, đồng thời củng cố chứng cứ bắt Nguyễn Văn Tám tên trùm đường dây, thường cung cấp heroin cho Quyết mang đi tiêu thụ.

Cửu vạn xách thuê ma túy

Sau nhiều ngày im lặng, cuối cùng Chinh đã phải khai nhận hai bánh heroin này là của Ngô Thị Hà (mẹ vợ Chinh) đưa cho Ngô Thị Thủy (vợ Chinh) để Chinh mang ra cầu Lạc Quần, Nam Định giao cho một đối tượng ở Nam Định. Chinh gia nhập làng buôn ma túy từ lâu, quan hệ với khá nhiều đối tượng cộm cán. Hai bánh heroin nói trên chính là của Nguyễn Văn Quyết. Đang làm thuê ở Biên Hòa, Đồng Nai, trong dịp về dự đám cưới anh trai là Lương Thanh Bình, Chinh gặp Quyết, bạn chí cốt của anh trai đang lẩn trốn tại nhà. Mới hơn 20 tuổi, được Quyết cho nếm mùi heroin, cảm giác say túy lúy nhanh chóng khiến Chinh nghiện và tình nguyện làm môn đệ vận chuyển ma túy để có tiền hút chích. Đầu năm 1996, Quyết giới thiệu với Tám là Chinh sẽ làm cửu vạn thường xuyên vận chuyển hàng cho Quyết. Một lần Quyết đưa cho Chinh 1,5 triệu đồng để ăn đường và mua một chiếc xe đạp ở Điện Biên lên nhà Tám cho tiện, đi xe ôm nhiều dễ bị lộ. Đúng như chỉ đạo, Chinh cùng Công ở Xuân Tiến, Xuân Trường (Nam Định) đi xe khách lên Điện Biên, mua chiếc xe đạp mini Trung Quốc giá 730.000 đồng chở nhau về nhà Tám. Tám giao cho mỗi tên hai bánh heroin và dặn: “Hai đứa ra nhà trọ nghỉ để sáng mai về sớm”. Chúng nhét “hàng” vào bít tất sau ống chân, dùng băng keo dán cố định rồi lên Lạng Sơn giao hàng, lần khác lại giấu trong hai túi bánh bích-quy. Một ngày nọ, một anh công an đến nhà Tám hỏi xin mật gấu. “Có tật giật mình”, Tám vội vã bảo Chinh: “Chúng mày bị lộ rồi, tí nữa tao đưa sang nhà anh Sơn ngủ”. Năm ngày sau, vẫn chưa thấy dấu hiệu bị lộ, Tám mới dám giao bốn bánh heroin. Vợ chồng Chinh thường mua chịu “hàng” của bố vợ là Ngô Văn Đoàn bán lại cho Phạm Ngọc Định ở Đồng Bún, Niệm Nghĩa, Lê Chân (Hải Phòng), điểm giao “hàng” là chân cầu Hành Thiện. Định từng là sinh viên Đại học Y, nhưng thường xuyên quan hệ với các phần tử xấu, ngày càng trượt dài trên con đường phạm tội, nên bị Tòa án nhân dân Hải Phòng kết án năm năm tù giam về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Vì thành khẩn khai báo, Lương Văn Chinh may mắn được giảm án từ tử hình xuống chung thân, trong khi hai anh trai đều bị xử tử hình.

Bóng dáng một

Các đối tượng trong phiên tòa xét xử tại Nam Định

Nguyễn Văn Quyết, sinh năm 1972, nguyên quán tại Tân Mỹ, Hưng Hà, Thái Bình, Quyết phiêu dạt lên bản Noọng Hẹt, Tần Biên, Lai Châu đã lâu. Cha Quyết là Nguyễn Thanh Sơn, một đối tượng buôn ma túy đã bị bắt, Quyết cũng nối gót cha, nghiện ma túy nặng. Phi vụ buôn thuốc phiện táo bạo nhất xảy ra ngày 11-9-1994. Khi hai người khách lạ đến hỏi mua thuốc phiện, Quyết dẫn họ đến nhà bố đẻ, đưa cho Sơn một cái đèn pin và nói: “Bố ra bờ ao nhà chị Hậu, anh Văn, con để bao thóc ở đấy mang về cho con”. Đó là một bao tải màu trắng, dựng đứng, miệng buộc, bên trong có nhiều cục lổn nhổn lẫn mùi thuốc phiện. Trong khi trao đổi “hàng”, Quyết dặn bố canh cổng, khi có ai vào lập tức hô lên báo động. Thoáng thấy bóng người, Sơn hô vang “cướp, cướp”, Quyết ôm bọc thuốc phiện vứt xuống ao nhà hàng xóm, lao vút trong đêm biến mất. Sau lần bị lộ này, Quyết trốn thoát nhưng bị công an truy nã toàn quốc.

Cuối năm 1994, Quyết trốn lên nhà mẹ kế ở Lạng Sơn ẩn náu, nhanh chóng làm quen những con nghiện như Hà Thế Hùng, Nguyễn Xuân Toàn. Đầu năm 1995, Quyết về Thái Bình ở nhà anh rể là Trần Ngọc Quỳnh, làm chứng minh nhân dân khác để tạo vỏ bọc, đội lốt dưới cái tên Trần Văn Dũng, ở Hưng Hà, Thái Bình. Với tên tội phạm vô cùng ranh ma này, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nam Định tung vào cuộc những trinh sát giỏi nhất, quả cảm nhất. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau một thời gian ngắn, các trinh sát đã nắm được chi tiết các mối quan hệ của Quyết. Khoảng 23 giờ đêm 7-2-1999, Quyết xuất hiện tại nhà Ngô Văn Ngọc (ở xóm 4, xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường).

Theo các nguồn tin trinh sát, y về đây đòi nợ tiền hàng, sáng sớm hôm sau sẽ vào TP. Hồ Chí Minh. Thời cơ bắt Quyết đã đến. Nếu để tuột mất cơ hội này, tìm y chẳng khác nào mò kim đáy bể. Đêm cuối đông, mưa phùn, lạnh thấu xương. Một tổ trinh sát do trung tá Nguyễn Hải Đường, Phó phòng trực tiếp chỉ huy không quản mưa rét, lặng lẽ lên đường. Trời mưa, đường trơn rất khó đi, lại phải qua phà Lạc Quần nên mãi đến nửa đêm anh em mới đến được xã Xuân Tiến. Một mũi trinh sát áp sát nhà tên Ngô Văn Ngọc, một đối tác buôn ma túy rất gắn bó với Quyết, một mũi khác canh chừng ở nhà Đinh Văn Tân (bố vợ Ngô Văn Ngọc). Mũi thứ ba có nhiệm vụ giám sát ngôi nhà Quyết thường xuyên đến ăn ngủ. Qua kiểm tra nhà tên Ngọc, trinh sát khẳng định Ngọc không có trong nhà, Quyết cũng không. Ba trinh sát được cử ở lại đón lõng phòng trường hợp Ngọc và Quyết quay trở về nhà Ngọc ngủ, các trinh sát còn lại của mũi thứ nhất được lệnh khẩn trương đến hỗ trợ cho lực lượng đang giám sát nhà Đinh Văn Tân. Sau khi vòng vây đã khép kín, trinh sát gõ cửa nhà Tân. Chừng mười phút sau Tân mới ra mở cửa. Tân leo lẻo cam đoan rằng nhà không có người lạ, chỉ có ba con trai đang ngủ trong buồng. Nhưng, một chỗ ngủ bị trống trong buồng, chăn gối bị đạp tung vẫn còn ấm hơi người đã tố cáo sự dối trá của Tân. Trung tá Đường ra lệnh xiết chặt vòng vây, đích thân anh trèo lên nóc nhà soi đèn pin kiểm tra. Cây đèn quét một vệt sáng dài lên mái ngói. Quyết đang lom khom trên mái nhà tìm đường thoát thân. Trong giây lát, bằng những động tác võ thuật thành thạo, anh cùng đồng đội tóm gọn tên tội phạm nguy hiểm này. Lúc đó, gà gáy sang canh, trời bắt đầu tảng sáng. Lạnh thế mà trinh sát mồ hôi đầm đìa lưng áo. Xóm làng vẫn chìm trong giấc ngủ.

(Còn tiếp)

(Theo CA TP. HCM)
Việt Báo
Bác sĩ tiêm thuốc làm 6 người chết rồi chôn xác phi tang
Comment :Bóng dáng một "siêu trùm" ma túy
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bóng dáng một "siêu trùm" ma túy bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bong dang mot sieu trum ma tuy ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bóng dáng một "siêu trùm" ma túy ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
sheer a "super boss" drug
Nam Dinh, Thai Binh, Lang Son, Lai Chau, Nguyen Van Decision, Ngo Van Ngoc, Police Investigator, to date, Investigator, ma drugs, reconnaissance, crime, lines, objects, police, house
Annual net, the Police Department reconnaissance survey (CSDT) about drugs and crime investigators had forced 120 criminal mind games core filter to report violations, then remove the line peeled biggest underground drug so far that when referring to the nature and rules ...
Tiết lộ sự thăng tiến đến chóng mặt của ông Trịnh Xuân Thanh (1)
Tiết lộ sự thăng tiến đến chóng mặt của ông Trịnh Xuân Thanh (1)

Trịnh Xuân Thanh có lẽ là cái tên luôn được nhắc từ nghị trường đến công sở bởi những khúc mắc và ồn ào của nhân vật này từ khi đảm nhiệm chức vụ ở bộ Công Thương và sau đó là PCT Hậu Giang...

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t