vietbao

Bóc trần đường dây tham nhũng lớn tại Tổng công ty Dầu khí

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Boc tran duong day tham nhung lon tai Tong cong ty Dau khi
Một số công trình ngoài giàn khoan bị rút ruột đến mức đáng sợ - ảnh: Ngọc Hải.
Thời gian gần đây, trước hàng loạt những sai phạm có hệ thống xảy ra ở Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (TCTDKVN), các cơ quan chức năng như Thanh tra Nhà nước và Bộ Công an đã vào cuộc kịp thời, làm rõ những sai phạm này để báo cáo Chính phủ xem xét xử lý.

Bắt đầu từ việc Thủ tướng Chính phủ cách chức Tổng giám đốc Tổng công ty DKVN Nguyễn Xuân Nhậm và tiếp theo Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa bắt tạm giam Phó tổng giám đốc Nguyễn Quang Thường. Cuộc đấu tranh thanh lọc đau đớn nhưng cần thiết này, nhằm mục đích cắt bỏ những "khối u" tiêu cực trong ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, đã bước đầu mang lại niềm tin cho mọi người.

Từ một đám cháy...

Mọi người còn nhớ vụ hỏa hoạn "bất ngờ" tại Phòng Thương mại của Liên doanh Việt - Xô Petro xảy ra cách đây ít tuần ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời điểm mà Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đang tiến hành chuyên án điều tra và bắt giữ một số cán bộ của Công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (DVKTDK) Vũng Tàu phạm tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng. Sau vụ hỏa hoạn này, có dư luận cho rằng (không hiểu cố tình hay vô ý) một số tài liệu, hồ sơ, hợp đồng rất quan trọng liên quan đến việc đấu thầu không ít hạng mục công trình của ngành dầu khí đã tan theo tro bụi (?). Để làm rõ sự việc này, ngay lập tức các cơ quan chức năng đã vào cuộc, và bước đầu đã thu thập được những dấu hiệu chứng cứ liên quan đến việc giả mạo giấy tờ của một đường dây tham nhũng lớn trong ngành dầu khí. Thực ra "mắt xích" đầu tiên của vụ án này đã hé lộ trước đó, khi Cơ quan An ninh điều tra và An ninh kinh tế của Bộ Công an qua xác minh, đã phát hiện một hợp đồng "dỏm" có giá trị tới 17 triệu USD được ký giữa Công ty DVKTDK và Viện Thiết kế Coranll Ukraina (Nga) - một đơn vị chuyên ngành về thi công các hạng mục khai thác dầu khí ngoài biển. Vào thời điểm ký hợp đồng này, ông Nguyễn Quang Thường vẫn đang còn làm Giám đốc Công ty DVKTDK. Sau đó, ông Thường mới được ông Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Nhậm cất nhắc lên làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty DKVN.

Hợp đồng trị giá 17 triệu USD nói trên được ký kết với nội dung: Viện Thiết kế Coranll Ukraina sẽ cung cấp vật tư, thiết bị để thi công xây dựng một khối nhà ở (khối nhà Bloc) bằng vật liệu đặc chủng trên giàn khoan dầu ngoài khơi của Liên doanh Việt - Xô Petro. Đây là một khối nhà ở cao tầng với kết cấu đặc biệt chịu đựng được thời tiết mưa bão khắc nghiệt ngoài biển khơi, nhằm cung cấp những "căn hộ" tiện nghi phục vụ cho việc nghỉ ngơi của cán bộ, công nhân đang làm việc ngày đêm trên giàn khoan. Nhưng "phi vụ" mờ ám 17 triệu USD đã bị phanh phui khi qua điều tra xác minh, cơ quan công an đã phát hiện Viện Thiết kế Coranll Nga không ký hợp đồng nào với Công ty DVKTDK và đây là một bản hợp đồng "dỏm" 100% từ con dấu, chữ ký, đến nội dung thiết bị, vật tư cung cấp.

...Đến chữ ký phê duyệt của ông phó tổng giám đốc

Qua điều tra, sự thực đã sáng tỏ, khi trong thực tế việc cung cấp vật tư, thiết bị để thi công xây dựng khối nhà Bloc trị giá 17 triệu USD nói trên là do một công ty tư nhân Việt Nam ở Bà Rịa - Vũng Tàu có tên là Công ty Interpet Vũng Tàu đảm nhận. Công ty Interpet đã thu mua các loại thiết bị, vật tư (cũng do Nga sản xuất) đang trôi nổi trên thị trường (với giá rẻ hơn so với nhập khẩu chính ngạch từ Nga) cho Công ty DVKTDK triển khai thi công khối nhà Bloc, để rồi cùng nhau chia hưởng số tiền chênh lệch khá lớn trong số 17 triệu USD ký trên "danh nghĩa" với Viện Thiết kế Coranll Ukraina. Một số đối tượng trong đường dây giả mạo giấy tờ, hợp đồng này cho rằng chẳng có cơ quan chức năng nào cất công sang tận Nga để tìm hiểu, xác minh về việc Viện Thiết kế Coranll Ukraina đã cung cấp vật tư, thiết bị cho Công ty DVKTDK. Và sau khi thi công khối nhà Bloc, họ cứ việc ngang nhiên làm giả con dấu và chữ ký của Viện Thiết kế Coranll Ukraina để chỉ định Công ty DVKTDK chuyển tiền vào ngân hàng nước ngoài rồi rút tiền ra chia nhau.

Sau khi thu thập đủ các chứng cứ ban đầu về hành vi phạm tội của các đối tượng trong đường dây giả mạo giấy tờ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vụ án được Cơ quan An ninh điều tra khởi tố. Và lệnh bắt tạm giam được thi hành đối với các đối tượng Trần Ngọc Giao - Chủ tịch HĐQT và Trần Quang (tức Quang "điện lạnh") - Giám đốc Công ty Interpet Vũng Tàu cùng Nguyễn Lai Phong - nhân viên của công ty này. Sau đó, Cơ quan An ninh điều tra tiến hành bắt giữ Nguyễn Mạnh Hùng - Phó giám đốc Công ty DVKTDK và Cao Duy Chính, Trưởng phòng kỹ thuật của công ty. Khi phát hiện thấy dấu hiệu vi phạm liên quan đến vụ án này của ông Nguyễn Quang Thường, Phó tổng giám đốc Tổng công ty DKVN, Cơ quan An ninh điều tra đã triệu tập ông này tới để làm rõ. Nhưng ông Thường vẫn cho rằng mình không hề biết các hợp đồng mà Công ty DVKTDK Vũng Tàu ký với Viện Thiết kế Coranll Ukraina là những hợp đồng "dỏm", và do tin tưởng vào cấp dưới nên ông ta đã ký phê duyệt các hợp đồng này mà không lường được hậu quả nghiêm trọng đến thế. Nhưng từ những tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra cho rằng ông Thường không thể không biết hợp đồng nói trên là hợp đồng giả mạo. Ngày 1/6, Cơ quan An ninh điều tra đã có lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Quang Thường - Phó tổng giám đốc Tổng công ty DKVN để phục vụ cho công tác điều tra. Theo thông tin mới nhất, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa thu giữ của Công ty Interpet số tiền 1 triệu USD có liên quan đến vụ án trên.

Việt Chiến

Ông Phạm Quang Dự - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Dầu khí Việt Nam: Tôi biết họ đã chia chác nhau hàng triệu đô la

Boc tran duong day tham nhung lon tai Tong cong ty Dau khi

Ông Phạm Quang Dự - Ảnh: L.Q.P.

* Thanh Niên: Ông có thể cho biết cụ thể hơn về những thông tin xung quanh việc ông Thường bị bắt giam ?

- Ông Phạm Quang Dự: Thông tin thì Báo Thanh Niên sáng nay (2.6) đã đăng. Có người nói là vụ việc này liên quan trực tiếp đến các vụ việc trước đây anh Thường tham gia hay là liên quan đến kết quả thanh tra, nhưng không phải, đó là vụ khác. Người bị bắt đầu tiên trong vụ này là Trần Ngọc Giao (Chủ tịch HĐQT Công ty Interpet Vũng Tàu - TN). Hiện nay, công an chưa có kết luận và bên tôi cũng chưa tiến hành kiểm điểm gì cả.

* Thanh Niên: Trước khi bị bắt, ông Thường phụ trách lĩnh vực gì tại tổng công ty và ai sẽ thay thế chức vụ của ông Thường ?

- Anh Thường phụ trách công tác dịch vụ, tham gia Tổ chuyên viên giúp việc cho Ban Chỉ đạo nhà nước cho các chương trình trọng điểm quốc gia. Còn sau khi anh Thường bị bắt, chắc chắn phải có người thay thế. Về quy trình thì từ trước khi anh Thường bị bắt, chúng tôi đã làm rồi. Chúng tôi đã điều anh Thường sang chuyên trách của tổ chuyên viên giúp việc cho Ban chỉ đạo nhà nước, anh ấy là tổ phó. Đã chuẩn bị người thay thế anh ấy làm phó tổng giám đốc.

* Thanh Niên: Việc trước đây ông Nguyễn Xuân Nhậm, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam bị cách chức có liên quan đến vụ này không ?

- Không, anh Nhậm và anh Ngà (nguyên phó tổng giám đốc - TN) trước đây bị kỷ luật chủ yếu do sai phạm trong việc thực hiện đấu thầu gói thầu số 1 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Còn vụ công an đang làm này liên quan đến Công ty DVKTDK triển khai hợp đồng xây dựng bloc nhà ở trên một giàn khoan cho Xí nghiệp liên doanh Việt - Xô.

* Tuổi Trẻ: Vụ việc của anh Thường do tổng công ty hay do cơ quan chức năng phát hiện ? Số tiền sai phạm là bao nhiêu ?

- Đây là một hợp đồng giữa Công ty DVKTDK với Liên doanh Việt-Xô, mọi việc đều theo thủ tục, cho đến khi cơ quan điều tra phát hiện ra các dấu hiệu không bình thường trong việc thanh quyết toán. Còn về con sốë thì hiện nay chúng tôi chưa thể nào nói được, các cơ quan điều tra sẽ xác minh. Nhưng chắc chắn những người tiêu cực trong vụ này đã chia chác nhau một khoản tiền đáng kể, phải tính đến hàng triệu USD.

* Thanh Niên: Ngoài anh Thường và 5 người khác đã bị bắt, còn ai nữa không ? Hướng khắc phục hậu quả vụ việc này như thế nào ?

- Hiện nay, cơ quan điều tra đang làm rõ, chúng tôi chưa thể nào nói được. Riêng về cá nhân anh Thường thì tôi biết anh Thường là một cán bộ cũng trưởng thành từ cơ sở, cũng đã kinh qua các chức vụ. Sinh hoạt cũng bình thường. Về khắc phục hậu quả thì chúng tôi đang chờ kết quả cuối cùng của cơ quan điều tra. Chắc chắn đã khởi tố thì sẽ xét xử, sau khi xét xử thì chắc chắn sẽ có kiến nghị tổng công ty khắc phục hậu quả. Vấn đề là người ta phải làm rõ giá trị thật và giá trị ảo trong hợp đồng đã ký và thanh quyết toán. Theo chúng tôi được biết tổng giá trị hợp đồng là 17 triệu USD; giá trị thật, theo các chuyên gia, thì không tới như vậy. Nhưng cũng phải chờ xác định.

* Tuổi Trẻ: Vụ việc này là nghiêm trọng, ông có nhìn nhận trách nhiệm của mình?

- Đây là vụ việc xảy ra trước năm 2000, trước khi tôi đảm nhận chức vụ. Tuy nhiên, qua vụ việc này, cũng như những vụ việc mà Thanh tra Nhà nước phát hiện, chúng tôi sẽ phải có những quản lý chặt chẽ hơn nữa đối với các đơn vị thành viên, đặc biệt là công tác đấu thầu, công tác cán bộ.

* Thanh Niên: Là lãnh đạo của ngành dầu khí, ông nghĩ gì khi trong một thời gian ngắn đã có hàng chục cán bộ, thậm chí lãnh đạo cao cấp của ngành bị xử lý kỷ luật, cách chức, một số người đã bị khởi tố, bắt giam do có những sai phạm làm thất thoát ngân sách ? Phải chăng kỷ luật và công tác thanh tra nội bộ trong ngành là yếu ?

- Ngành dầu khí làm một ngành có đóng góp nhiều cho ngân sách đất nước. Bấy lâu nay không phải là không có những vụ sai phạm tiêu cực, nhưng vì là ngành đóng góp cho kinh tế quốc dân nên khi xử lý các vụ việc, các cấp thường rất thận trọng sợ ảnh hưởng đến công việc của ngành. Nhưng lãnh đạo chúng tôi hiện nay cho rằng nếu có những sai phạm tiêu cực thì cần phải xử lý; xử lý càng tốt, càng triệt để thì càng làm cho đội ngũ cán bộ của ngành trong sạch, ngành càng phát triển tốt.

Mạnh Quân - Xuân Danh

Việt Báo
Thảm sát Lào Cai: Hung thủ đặt bẫy súng kíp giết nốt người chồng
Comment :Bóc trần đường dây tham nhũng lớn tại Tổng công ty Dầu khí
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bóc trần đường dây tham nhũng lớn tại Tổng công ty Dầu khí bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Boc tran duong day tham nhung lon tai Tong cong ty Dau khi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bóc trần đường dây tham nhũng lớn tại Tổng công ty Dầu khí ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
line exposing corruption large at the Petroleum Corporation
Coranll Ukraine, Thanh Nien, Nguyen Quang Thuong, Mr. Pham Quang Du, Interpet Vung Tau, Vung Tau, Petroleum Corporation of Vietnam, the Investigation Security Agency, deputy general manager, State Inspection, Investigation Agency, the police, hospital design, related to, the company, where
Recently, before a series of systematic violations occurred in Oil and Gas Corporation Vietnam (TCTDKVN), other agencies such as the State Inspectorate and the Ministry of Public Security at the time, to clarify reporting violations to the Government for consideration ...
Giải cứu thành công cô gái trẻ bị lừa bán sang Trung Quốc
Giải cứu thành công cô gái trẻ bị lừa bán sang Trung Quốc

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã phối hợp với Chi đội Công an Biên phòng thành phố Phòng Thành Cảng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) giải cứu thành công một nạn nhân sau 2 tuần bị lừa bán sang Trung Quốc.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.