vietbao

Bị cáo Bùi Quốc Huy xin lỗi nhân dân TP HCM

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bị cáo Bùi Quốc Huy trước toà.
Bị cáo Bùi Quốc Huy trước toà.

“Thông qua HĐXX, cho tôi gửi lời xin lỗi Đảng, xin lỗi Bộ Công an và nhân dân thành phố vì đã không làm tròn trách nhiệm của mình”. Nguyên thứ trưởng Bộ Công an, nguyên giám đốc Công an TP HCM, nói như vậy chiều 31/3 khi lần đầu tiên bị HĐXX vụ án Năm Cam đưa ra thẩm vấn về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Bùi Quốc Huy trình bày trước toà: “Trước khi nhận nhiệm vụ về làm giám đốc, Thường vụ Bộ Chính trị đã động viên, căn dặn rằng đây là địa bàn khá phức tạp, là trọng điểm kinh tế xã hội của đất nước; nội bộ Công an thành phố có nhiều mâu thuẫn, anh em tiêu cực... nên phải cố gắng để chấn chỉnh lại. Tôi đã hứa với Bộ Chính trị và thâm tâm luôn nghĩ sẽ làm hết trách nhiệm của mình. Vì vậy qua vụ án Trương Văn Cam, dù đã có chỉ đạo nhưng hiệu quả không cao, để hậu quả xấu, nhân dân thành phố bất bình, nên tôi xin chịu trách nhiệm và chịu mọi hình phạt của Đảng, của Bộ Công an”.

Lời xin lỗi của ông Huy làm những người có mặt trong phòng xét xử ồ lên. Thời gian ông Huy làm giám đốc (4/1996-7/2001), băng nhóm Năm Cam phát triển ngày càng mạnh, hoạt động công khai. Hàng loạt cán bộ dưới quyền của ông Huy, từ cấp phó giám đốc cho đến các trưởng, phó phòng cảnh sát hình sự, điều tra, một số cán bộ lãnh đạo công an quận... đã bị Năm Cam thao túng.

HĐXX cắt ngang lời khai của Bùi Quốc Huy: “Bị cáo có quan hệ thế nào với Trương Văn Cam?”, “Thưa tôi không có quan hệ nào với Năm Cam. Lúc còn làm Tổng cục trưởng Tổng cục an ninh (khoảng năm 1992), Hồ Việt Sử có dẫn một người đến thăm tôi và giới thiệu là anh Năm”. Chủ tọa hỏi: “Có biết Năm Cam được tha về không?”, “Thưa có biết, lúc đó tôi kêu anh Thân Thành Huyện (phó giám đốc Công an TP HCM) lên hỏi, anh Ba Huyện nói đó là đối tượng cải tạo được tha về do địa phương quản lý theo qui định. Tôi nghe là đã triển khai nên cũng yên tâm. Sau đó có nghe thông tin về một băng nhóm đâm thuê chém mướn nên tôi đã mở cuộc họp yêu cầu các trưởng công an quận rà soát, lập danh sách... Đến tháng 2/1999, tôi ký quyết định thành lập ban chuyên án về vụ cá độ bóng đá, trong đó có Dương Ngọc Hiệp (Hiệp “Phò Mã”) và Nguyễn Thành Thảo (Thảo “Ma”) nên biết có bàn tay Năm Cam. Nhưng anh Ba Huyện báo cáo đã xác minh không thấy có dấu hiệu gì chứng tỏ Năm Cam hoạt động bảo kê… Do vậy tháng 9/1999, bí thư Thành ủy Trương Tấn Sang yêu cầu báo cáo về việc Năm Cam tổ chức đánh bạc. Tôi giao Ba Huyện nếu không có gì thì viết báo cáo và phải chịu trách nhiệm về báo cáo đó”.

HĐXX hỏi: “Sau đó bị cáo có biện pháp gì triển khai để xác minh lại không?”. Bùi Quốc Huy: “Thưa lúc đó đã có ban chuyên án rồi nên không sử dụng lực lượng khác nữa (không chỉ đạo công khai cho cảnh sát hình sự làm). Và đến cuối năm 1999 tôi không phân công Thân Thành Huyện phụ trách hình sự điều tra nữa mà giao cho anh Tư Măng (phó giám đốc Võ Văn Măng)”. ”Tại sao thành lập chuyên án từ tháng 2/1999 đến tháng 7/2001 mới bàn giao công việc mà không có phương án gì giải quyết các đối tượng nói trên?”. “Thưa, kéo dài là vì vụ án này không được khởi tố điều tra công khai, lực lượng tiến hành chuyên án lúc đó là an ninh còn thiếu kinh nghiệm về công tác điều tra nên thời gian tiến hành lâu. Công an thành phố lại phải giải quyết nhiều vụ khác liên quan đến an ninh trên địa bàn. Việc đôn đốc kiểm tra thiếu kiên quyết…”. “Vậy tại sao giao cho an ninh mà không giao cho cảnh sát hình sự?”. ”Thưa, đây là một vấn đề khá tế nhị. Lúc đầu chỉ giao cho an ninh vụ cá độ bóng đá vì do bên an ninh phát hiện. Nội bộ còn nhiều rắc rối nên giao qua giao lại dễ lộ”.

Chủ toạ tiêp tục yêu cầu: “Bị cáo trình bày lại việc chỉ đạo giải quyết vụ án Phan Lê Sơn và Dung Hà?”. Bùi Quốc Huy: “Lúc vụ án Phan Lê Sơn xảy ra, tôi lập ngay ban chuyên án để truy bắt xử lý kẻ thủ ác và chủ mưu, giao toàn quyền cho Tư Măng. Sau đó nghe Tư Măng báo cáo có dính đến Nguyễn Văn Thọ (Thọ “Đại Úy”) và một số tên đã bỏ trốn sang Campuchia. Còn vụ án Dung Hà thì Tư Măng làm trưởng ban chuyên án, Dương Minh Ngọc và Nguyễn Mạnh Trung làm phó ban. Tháng 12/2000, ban chuyên án báo cáo là các đối tượng bị tình nghi không phải ở thành phố, vì vậy tôi báo cáo lên Tổng cục Cảnh sát. Tổng cục Cảnh sát cũng thành lập ban chuyên án do anh Nguyễn Việt Thành làm trưởng ban và tiến hành điều tra”.

Trong phiên toà hôm nay, trước sau Bùi Quốc Huy đều nói mình đã chỉ đạo giải quyết những vụ án do đàn em Năm Cam thực hiện, nhưng vì “mới về nhận nhiệm vụ nên chưa biết nhiều về anh em trong ngành. Tôi tin và dựa vào anh em là chính. Lúc đó tôi chỉ lo chấn chỉnh, sắp xếp lại nội bộ, sau đó là chống tiêu cực trong nội bộ. Có thể nói tôi đã ra nhiều quyết định nhất về việc xử lý tiêu cực. Con số xử lý kỷ luật trong thời gian đó là nhiều nhất nếu so với các đời giám đốc trước đây…”. Ở điểm này, khi được hỏi về trách nhiệm quản lý nội bộ, Bùi Quốc Huy tự tin trả lời: “HĐXX thông cảm, địa bàn thành phố khá rộng lớn, tôi không thể nào kiểm soát hết được mà chỉ dựa vào báo cáo của anh em cấp dưới phụ trách từng phần, từng địa bàn. Suốt thời kỳ đó không có ai báo cáo về việc có người của mình quan hệ với tội phạm. HĐXX xử tôi tội quan liêu bao nhiêu cũng được, chứ không có báo cáo thì làm sao tôi biết được”.

Trong thời gian làm giám đốc Công an thành phố, Bùi Quốc Huy đã điều chuyển công tác với Nguyễn Mạnh Trung và Dương Minh Ngọc. Bị cáo này khai: “Tháng 9/1999 tôi biết có đàn em Năm Cam trong đường dây cá độ bóng đá nhưng Ba Huyện và Minh Ngọc lại báo cáo không có gì nên tôi cho là hai anh này không nắm được vấn đề. Thứ hai là khi ban chuyên án vụ án Phan Lê Sơn được thành lập thì Phòng Cảnh sát hình sự do Dương Minh Ngọc phụ trách không làm hết trách nhiệm của mình. Còn đối với Nguyễn Mạnh Trung thì được giao việc hỏi cung mấy tên bị bắt ở Campuchia, nhưng sau cả tháng trời không khai thác được gì. Anh Tư Măng nói có đủ chứng cứ để bắt Thọ “Đại Úy” thì Mạnh Trung lại cãi là chưa đủ chứng cứ...”.

Tự nhận xét về sai phạm của mình, Bùi Quốc Huy nói: “Bản thân tôi chưa thấy đến mức có tội để bị truy tố hình sự. Còn hành vi thiếu trách nhiệm thì tôi đã chịu xử lý hành chính, xử lý Đảng và ngành rồi nên xin HĐXX xem xét”. HĐXX bác cách bao biện này, và phân tích trách nhiệm của một giám đốc công an khác với trách nhiệm của một giám đốc của ngành bình thường, nên không thể nói là chỉ chịu biện pháp xử lý về mặt hành chính là xong.

Bị cáo Nguyễn Minh Ngọc trước toà.
Bị cáo Dương Minh Ngọc trước toà.
Trước Bùi Quốc Huy, Dương Minh Ngọc(nguyên trưởng phòng cảnh sát hình sự, Công an TP HCM) đã ra đứng trước vành móng ngựa. Nguyên trưởng Phòng Cảnh sát hình sự không phản đối tội danh nhận hối lộ mà VKSND Tối cao truy tố, nhưng chỉ thừa nhận một số tiền rất ít so với mức cáo trạng ghi.

Năm Cam từng khai trước tòa: “Hai lần đưa tiền cho chú Thảo đến đưa cho Ngọc, mỗi lần 5 triệu đồng. Còn tôi trực tiếp đưa 2 lần tổng cộng là 5 triệu. Tính ra đưa tiền mặt 15 triệu đồng và rất nhiều lần trả tiền ăn nhậu cho Ngọc, tổng cộng khoảng gần 40 triệu đồng”. Tại phiên tòa hôm nay, Năm Cam khai thêm về hành vi hối lộ là cho Dương Minh Ngọc hùn vốn vào 3 nhà hàng Cánh Buồm, Thanh Vy và Ra Khơi, mỗi nơi 100 triệu đồng. Số tiền lời chia cho Ngọc tổng cộng khoảng 500 triệu đồng. Vấn đề này, Dương Minh Ngọc giải thích: “Việc hùn vốn đó chỉ là quan hệ làm ăn bình thường và tiền lời được chia chỉ khoảng 300 triệu đồng thôi”. HĐXX hói: “Ai là người chủ động làm quen với Dương Minh Ngọc?”. Năm Cam: “Thưa bị cáo chủ động làm quen”. “Vì lý do gì?”. “Thưa vì bị cáo có chứa đánh bài...”.

HĐXX công bố lời khai trước CQĐT của Dương Minh Ngọc: “Tôi biết Năm Cam là đối tượng cải tạo về. Năm Cam đã chủ động làm quen kết thân với tôi, cho tôi hùn vốn làm ăn, cho tiền đi công tác. Tôi thừa nhận đã mất cảnh giác, mơ hồ về các đối tượng nên bị lợi dụng...”. Tại tòa, Dương Minh Ngọc nói: “Bị cáo xin nhận thiếu sót đó vì đã thiếu cảnh giác với Năm cam, bị Năm Cam lợi dụng. Chứ với đồng bọn của Năm Cam thì không hề có tha hóa như cáo trạng ghi, vì bị cáo từng bắt giữ những kẻ đó”.

Ngày mai tòa sẽ tiếp tục thẩm vấn các bị cáo và sau đó là phần tham gia xét hỏi của luật sư.

Nghĩa Phương

Theo dòng sự kiện:
Hoàng Linh, Quang Thắng phủ nhận việc tống tiền Năm Cam (31/03/2003)
Phạm Sĩ Chiến: "Bị cáo vẫn thấy kiến nghị tha cho Năm Cam là đúng" (28/03/2003)
Nguyễn Thập Nhất bác bỏ lời buộc tội trong cáo trạng (27/03/2003)
Đường chạy án từ lời khai của Thuyết "Buôn Vua" (26/03/2003)
Những tình tiết mới trong lời khai của con rể Năm Cam (26/03/2003)
Xem tiếp»
Việt Báo
Táo tợn cảnh xe máy đánh võng, giật balo phố Hà Nội
Comment :Bị cáo Bùi Quốc Huy xin lỗi nhân dân TP HCM
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bị cáo Bùi Quốc Huy xin lỗi nhân dân TP HCM bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bi cao Bui Quoc Huy xin loi nhan dan TP HCM ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bị cáo Bùi Quốc Huy xin lỗi nhân dân TP HCM ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Bui Quoc Huy, Duong Ngoc Minh City, Ho Chi Minh City, Tu Mang, Ba Huyen, Nguyen Manh Trung, Director of Police, Criminal Police, In case Cam, the police, police department, lack of accountability, apology, the accused, reports, positive
"Through the Panel, let me apologize Party, Ministry of Public Security and apologize city people because has not fulfilled its responsibilities. " Former Deputy Minister of Public Security, the former director of Ho Chi Minh City Public Security, said such a way 31/3 when the service was first Panel ...
Nghi can gây thảm án Lào Cai có thể vẫn đang trốn trên núi cao
Nghi can gây thảm án Lào Cai có thể vẫn đang trốn trên núi cao

Một thành viên Ban chuyên án truy bắt nghi can giết 4 người ở Lào Cai nhận định đối tượng có thể vẫn đang trốn trên núi cao

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.