vietbao

Bị cáo Bùi Quốc Huy xin lỗi nhân dân TP HCM

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bị cáo Bùi Quốc Huy trước toà.
Bị cáo Bùi Quốc Huy trước toà.

“Thông qua HĐXX, cho tôi gửi lời xin lỗi Đảng, xin lỗi Bộ Công an và nhân dân thành phố vì đã không làm tròn trách nhiệm của mình”. Nguyên thứ trưởng Bộ Công an, nguyên giám đốc Công an TP HCM, nói như vậy chiều 31/3 khi lần đầu tiên bị HĐXX vụ án Năm Cam đưa ra thẩm vấn về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Bùi Quốc Huy trình bày trước toà: “Trước khi nhận nhiệm vụ về làm giám đốc, Thường vụ Bộ Chính trị đã động viên, căn dặn rằng đây là địa bàn khá phức tạp, là trọng điểm kinh tế xã hội của đất nước; nội bộ Công an thành phố có nhiều mâu thuẫn, anh em tiêu cực... nên phải cố gắng để chấn chỉnh lại. Tôi đã hứa với Bộ Chính trị và thâm tâm luôn nghĩ sẽ làm hết trách nhiệm của mình. Vì vậy qua vụ án Trương Văn Cam, dù đã có chỉ đạo nhưng hiệu quả không cao, để hậu quả xấu, nhân dân thành phố bất bình, nên tôi xin chịu trách nhiệm và chịu mọi hình phạt của Đảng, của Bộ Công an”.

Lời xin lỗi của ông Huy làm những người có mặt trong phòng xét xử ồ lên. Thời gian ông Huy làm giám đốc (4/1996-7/2001), băng nhóm Năm Cam phát triển ngày càng mạnh, hoạt động công khai. Hàng loạt cán bộ dưới quyền của ông Huy, từ cấp phó giám đốc cho đến các trưởng, phó phòng cảnh sát hình sự, điều tra, một số cán bộ lãnh đạo công an quận... đã bị Năm Cam thao túng.

HĐXX cắt ngang lời khai của Bùi Quốc Huy: “Bị cáo có quan hệ thế nào với Trương Văn Cam?”, “Thưa tôi không có quan hệ nào với Năm Cam. Lúc còn làm Tổng cục trưởng Tổng cục an ninh (khoảng năm 1992), Hồ Việt Sử có dẫn một người đến thăm tôi và giới thiệu là anh Năm”. Chủ tọa hỏi: “Có biết Năm Cam được tha về không?”, “Thưa có biết, lúc đó tôi kêu anh Thân Thành Huyện (phó giám đốc Công an TP HCM) lên hỏi, anh Ba Huyện nói đó là đối tượng cải tạo được tha về do địa phương quản lý theo qui định. Tôi nghe là đã triển khai nên cũng yên tâm. Sau đó có nghe thông tin về một băng nhóm đâm thuê chém mướn nên tôi đã mở cuộc họp yêu cầu các trưởng công an quận rà soát, lập danh sách... Đến tháng 2/1999, tôi ký quyết định thành lập ban chuyên án về vụ cá độ bóng đá, trong đó có Dương Ngọc Hiệp (Hiệp “Phò Mã”) và Nguyễn Thành Thảo (Thảo “Ma”) nên biết có bàn tay Năm Cam. Nhưng anh Ba Huyện báo cáo đã xác minh không thấy có dấu hiệu gì chứng tỏ Năm Cam hoạt động bảo kê… Do vậy tháng 9/1999, bí thư Thành ủy Trương Tấn Sang yêu cầu báo cáo về việc Năm Cam tổ chức đánh bạc. Tôi giao Ba Huyện nếu không có gì thì viết báo cáo và phải chịu trách nhiệm về báo cáo đó”.

HĐXX hỏi: “Sau đó bị cáo có biện pháp gì triển khai để xác minh lại không?”. Bùi Quốc Huy: “Thưa lúc đó đã có ban chuyên án rồi nên không sử dụng lực lượng khác nữa (không chỉ đạo công khai cho cảnh sát hình sự làm). Và đến cuối năm 1999 tôi không phân công Thân Thành Huyện phụ trách hình sự điều tra nữa mà giao cho anh Tư Măng (phó giám đốc Võ Văn Măng)”. ”Tại sao thành lập chuyên án từ tháng 2/1999 đến tháng 7/2001 mới bàn giao công việc mà không có phương án gì giải quyết các đối tượng nói trên?”. “Thưa, kéo dài là vì vụ án này không được khởi tố điều tra công khai, lực lượng tiến hành chuyên án lúc đó là an ninh còn thiếu kinh nghiệm về công tác điều tra nên thời gian tiến hành lâu. Công an thành phố lại phải giải quyết nhiều vụ khác liên quan đến an ninh trên địa bàn. Việc đôn đốc kiểm tra thiếu kiên quyết…”. “Vậy tại sao giao cho an ninh mà không giao cho cảnh sát hình sự?”. ”Thưa, đây là một vấn đề khá tế nhị. Lúc đầu chỉ giao cho an ninh vụ cá độ bóng đá vì do bên an ninh phát hiện. Nội bộ còn nhiều rắc rối nên giao qua giao lại dễ lộ”.

Chủ toạ tiêp tục yêu cầu: “Bị cáo trình bày lại việc chỉ đạo giải quyết vụ án Phan Lê Sơn và Dung Hà?”. Bùi Quốc Huy: “Lúc vụ án Phan Lê Sơn xảy ra, tôi lập ngay ban chuyên án để truy bắt xử lý kẻ thủ ác và chủ mưu, giao toàn quyền cho Tư Măng. Sau đó nghe Tư Măng báo cáo có dính đến Nguyễn Văn Thọ (Thọ “Đại Úy”) và một số tên đã bỏ trốn sang Campuchia. Còn vụ án Dung Hà thì Tư Măng làm trưởng ban chuyên án, Dương Minh Ngọc và Nguyễn Mạnh Trung làm phó ban. Tháng 12/2000, ban chuyên án báo cáo là các đối tượng bị tình nghi không phải ở thành phố, vì vậy tôi báo cáo lên Tổng cục Cảnh sát. Tổng cục Cảnh sát cũng thành lập ban chuyên án do anh Nguyễn Việt Thành làm trưởng ban và tiến hành điều tra”.

Trong phiên toà hôm nay, trước sau Bùi Quốc Huy đều nói mình đã chỉ đạo giải quyết những vụ án do đàn em Năm Cam thực hiện, nhưng vì “mới về nhận nhiệm vụ nên chưa biết nhiều về anh em trong ngành. Tôi tin và dựa vào anh em là chính. Lúc đó tôi chỉ lo chấn chỉnh, sắp xếp lại nội bộ, sau đó là chống tiêu cực trong nội bộ. Có thể nói tôi đã ra nhiều quyết định nhất về việc xử lý tiêu cực. Con số xử lý kỷ luật trong thời gian đó là nhiều nhất nếu so với các đời giám đốc trước đây…”. Ở điểm này, khi được hỏi về trách nhiệm quản lý nội bộ, Bùi Quốc Huy tự tin trả lời: “HĐXX thông cảm, địa bàn thành phố khá rộng lớn, tôi không thể nào kiểm soát hết được mà chỉ dựa vào báo cáo của anh em cấp dưới phụ trách từng phần, từng địa bàn. Suốt thời kỳ đó không có ai báo cáo về việc có người của mình quan hệ với tội phạm. HĐXX xử tôi tội quan liêu bao nhiêu cũng được, chứ không có báo cáo thì làm sao tôi biết được”.

Trong thời gian làm giám đốc Công an thành phố, Bùi Quốc Huy đã điều chuyển công tác với Nguyễn Mạnh Trung và Dương Minh Ngọc. Bị cáo này khai: “Tháng 9/1999 tôi biết có đàn em Năm Cam trong đường dây cá độ bóng đá nhưng Ba Huyện và Minh Ngọc lại báo cáo không có gì nên tôi cho là hai anh này không nắm được vấn đề. Thứ hai là khi ban chuyên án vụ án Phan Lê Sơn được thành lập thì Phòng Cảnh sát hình sự do Dương Minh Ngọc phụ trách không làm hết trách nhiệm của mình. Còn đối với Nguyễn Mạnh Trung thì được giao việc hỏi cung mấy tên bị bắt ở Campuchia, nhưng sau cả tháng trời không khai thác được gì. Anh Tư Măng nói có đủ chứng cứ để bắt Thọ “Đại Úy” thì Mạnh Trung lại cãi là chưa đủ chứng cứ...”.

Tự nhận xét về sai phạm của mình, Bùi Quốc Huy nói: “Bản thân tôi chưa thấy đến mức có tội để bị truy tố hình sự. Còn hành vi thiếu trách nhiệm thì tôi đã chịu xử lý hành chính, xử lý Đảng và ngành rồi nên xin HĐXX xem xét”. HĐXX bác cách bao biện này, và phân tích trách nhiệm của một giám đốc công an khác với trách nhiệm của một giám đốc của ngành bình thường, nên không thể nói là chỉ chịu biện pháp xử lý về mặt hành chính là xong.

Bị cáo Nguyễn Minh Ngọc trước toà.
Bị cáo Dương Minh Ngọc trước toà.
Trước Bùi Quốc Huy, Dương Minh Ngọc(nguyên trưởng phòng cảnh sát hình sự, Công an TP HCM) đã ra đứng trước vành móng ngựa. Nguyên trưởng Phòng Cảnh sát hình sự không phản đối tội danh nhận hối lộ mà VKSND Tối cao truy tố, nhưng chỉ thừa nhận một số tiền rất ít so với mức cáo trạng ghi.

Năm Cam từng khai trước tòa: “Hai lần đưa tiền cho chú Thảo đến đưa cho Ngọc, mỗi lần 5 triệu đồng. Còn tôi trực tiếp đưa 2 lần tổng cộng là 5 triệu. Tính ra đưa tiền mặt 15 triệu đồng và rất nhiều lần trả tiền ăn nhậu cho Ngọc, tổng cộng khoảng gần 40 triệu đồng”. Tại phiên tòa hôm nay, Năm Cam khai thêm về hành vi hối lộ là cho Dương Minh Ngọc hùn vốn vào 3 nhà hàng Cánh Buồm, Thanh Vy và Ra Khơi, mỗi nơi 100 triệu đồng. Số tiền lời chia cho Ngọc tổng cộng khoảng 500 triệu đồng. Vấn đề này, Dương Minh Ngọc giải thích: “Việc hùn vốn đó chỉ là quan hệ làm ăn bình thường và tiền lời được chia chỉ khoảng 300 triệu đồng thôi”. HĐXX hói: “Ai là người chủ động làm quen với Dương Minh Ngọc?”. Năm Cam: “Thưa bị cáo chủ động làm quen”. “Vì lý do gì?”. “Thưa vì bị cáo có chứa đánh bài...”.

HĐXX công bố lời khai trước CQĐT của Dương Minh Ngọc: “Tôi biết Năm Cam là đối tượng cải tạo về. Năm Cam đã chủ động làm quen kết thân với tôi, cho tôi hùn vốn làm ăn, cho tiền đi công tác. Tôi thừa nhận đã mất cảnh giác, mơ hồ về các đối tượng nên bị lợi dụng...”. Tại tòa, Dương Minh Ngọc nói: “Bị cáo xin nhận thiếu sót đó vì đã thiếu cảnh giác với Năm cam, bị Năm Cam lợi dụng. Chứ với đồng bọn của Năm Cam thì không hề có tha hóa như cáo trạng ghi, vì bị cáo từng bắt giữ những kẻ đó”.

Ngày mai tòa sẽ tiếp tục thẩm vấn các bị cáo và sau đó là phần tham gia xét hỏi của luật sư.

Nghĩa Phương

Theo dòng sự kiện:
Hoàng Linh, Quang Thắng phủ nhận việc tống tiền Năm Cam (31/03/2003)
Phạm Sĩ Chiến: "Bị cáo vẫn thấy kiến nghị tha cho Năm Cam là đúng" (28/03/2003)
Nguyễn Thập Nhất bác bỏ lời buộc tội trong cáo trạng (27/03/2003)
Đường chạy án từ lời khai của Thuyết "Buôn Vua" (26/03/2003)
Những tình tiết mới trong lời khai của con rể Năm Cam (26/03/2003)
Xem tiếp»
Việt Báo
Comment :Bị cáo Bùi Quốc Huy xin lỗi nhân dân TP HCM
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bị cáo Bùi Quốc Huy xin lỗi nhân dân TP HCM bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bi cao Bui Quoc Huy xin loi nhan dan TP HCM ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bị cáo Bùi Quốc Huy xin lỗi nhân dân TP HCM ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Bui Quoc Huy, Duong Ngoc Minh City, Ho Chi Minh City, Tu Mang, Ba Huyen, Nguyen Manh Trung, Director of Police, Criminal Police, In case Cam, the police, police department, lack of accountability, apology, the accused, reports, positive
"Through the Panel, let me apologize Party, Ministry of Public Security and apologize city people because has not fulfilled its responsibilities. " Former Deputy Minister of Public Security, the former director of Ho Chi Minh City Public Security, said such a way 31/3 when the service was first Panel ...
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp

Vụ việc của chị B tử vong thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng như việc buổi sáng ngày B mất, bạn bè gọi điện thoại mấy lần máy đều không liên lạc được, nhưng hiện tại điện thoại lại đổ chuông...

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ