vietbao

Bắt Mai Thanh Hải, con trai Thứ trưởng Bộ thương mại Mai Văn Dâu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bat Mai Thanh Hai con trai Thu truong Bo thuong mai Mai Van Dau
Đông đảo người dân theo dõi vụ bắt giữ Mai Thanh Hải. Ảnh L.Q.P

13h ngày 30/9, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an phối hợp với An ninh kinh tế đã thi hành lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam, khám xét nơi làm việc và nhà riêng của Mai Thanh Hải, chuyên viên Vụ Xuất nhập khẩu (XNK) Bộ Thương mại trong vụ án nhận hối lộ, đưa hối lộ và môi giới hối lộ liên quan đến đường dây tham nhũng lớn tại Vụ XNK

.

Cuộc khám xét ngôi nhà trị giá 3.000 cây vàng

Cuộc khám xét nhà riêng của Mai Thanh Hải tại 35 phố Liên Trì, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bắt đầu từ 13h tới 16h mới kết thúc. Đoạn phố gần ngôi nhà đang khám xét bị lực lượng bảo vệ chặn từ hai đầu, các nhà báo chỉ được "mục kích" từ xa. Có tới 5 xe ô tô mang biển của cơ quan công an vây chặt mặt tiền ngôi nhà bị khám. Khi được áp giải ra xe, Mai Thanh Hải gục đầu chui vào giữa 2 điều tra viên. Đoàn xe nổ máy chạy nhưng phải luồn lách giữa đám đông hiếu kỳ, tò mò muốn biết mặt Mai Thanh Hải ra sao. Cho đến cuối giờ chiều ngày 30/9, việc kiểm tra nơi làm việc của Hải tại Vụ XNK vẫn còn được tiến hành.

Gia đình Mai Thanh Hải thường trú ở 35 phố Liên Trì cùng với bố của mình là ông Mai Văn Dâu, Thứ trưởng Bộ Thương mại. Ngôi nhà 4 tầng với diện tích mặt bằng gần 200m2 của họ tọa lạc ở một trong những dãy phố trung tâm nằm cạnh hồ Thiền Quang. Một số người dân gần nhà bố con ông Mai Văn Dâu cho biết, trị giá ngôi nhà này tới gần 3.000 lượng vàng, rằng "cậu" Mai Thanh Hải đã sống cuộc đời vương giả từ cách đây nhiều năm. Mai Thanh Hải có vợ là hoa hậu Phan Thị Thu Ngân.

Một người hàng xóm cho hay, Hải có thú chơi ô tô mà ít tay chơi nào bì kịp và thay xe như thay áo. Ngay từ năm 1996, Hải đã sắm một chiếc xe thể thao 2 cửa màu đỏ "xịn" nhất Hà Nội. Gần đây người ta lại thấy cậu "cưỡi" một chiếc Lexus màu đen (giá hơn 100.000 USD) thuộc dòng xe cao cấp nhất của hãng Toyota. Còn mỗi khi đi xa, dân phố lại thấy anh ta phóng một chiếc Land Cruiser đời mới nhất, biển số “đẹp”. Một số người ở Thanh Hóa cho biết, mỗi một khi Hải về quê chơi là lại tụ tập cả dàn "em út" hoa khôi xứ Thanh tới tưng bừng ở những nhà hàng sang trọng. Trước khi được giới làm ăn mệnh danh là Hải "quota" thì Mai Thanh Hải đã có một biệt danh không hay lắm là Hải "cắm", không rõ vì lý do gì.

Nhận hối lộ để chạy quota

- Mai Thanh Hải sinh ngày 2/9/1972, quê Thanh Hóa.
- 1994: Nhân viên Tổng công ty Xuất nhập khẩu tổng hợp thuộc Bộ Thương mại.
Sau đó một thời gian ngắn xin nghỉ để học ĐH Ngoại thương tại chức.
- Tháng 8/1998, trở về Tổng công ty Xuất nhập khẩu tổng hợp.
- Tháng 9/2002 về công tác tại Phòng Quản lý xuất nhập khẩu Hà Nội thuộc Bộ Thương mại.
- Tháng 1/2003, về công tác tại Vụ Xuất nhập khẩu.

Ngày 1/6/2004, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội nhận được văn bản của cơ quan cấp trên yêu cầu làm rõ những tiêu cực trong việc cấp hạn ngạch hàng dệt may sang thị trường Hoa Kỳ trong năm 2003 của một số cán bộ, nhân viên Bộ Thương mại.

Mai Thanh Hải khi đó đã nhận tiền của Công ty liên doanh Qualitex (nay đổi tên là Công ty Parks) để lo chạy quota hàng dệt may sang thị trường Hoa Kỳ. Năm 2003, công ty này có chủ trương "thưởng" cho người có công giúp công ty xin được hạn ngạch xuất khẩu hàng dệt may vào thị trường Hoa Kỳ. Tháng 6/2003, Phó giám đốc Nguyễn Thị Mỹ Hà và anh Nguyễn Đức Chính (nhân viên Qualitex) đã gặp anh Đặng Vũ Quang, Giám đốc Công ty TNHH Hàng Dầu ở 181 Đông Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, để nhờ "chạy" giúp hạn ngạch.

Tại cơ quan công an, anh Quang khai nhận đã nhờ Hải giúp Qualitex với "chi phí" từ 1 USD-1,4 USD/tá sản phẩm. Ngày 9/6/2003, anh Quang nhận 1,5 tỉ đồng của chị Hà và anh Chính tại trụ sở Công ty TNHH Hàng Dầu. Do Hải đòi đưa tiền trước, chiều 11/6/2003, anh Quang đã đưa cho Hải 510 triệu đồng tại Phòng Giao dịch số 8 - Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Hà Nội. Xác minh tại Phòng Giao dịch này cho thấy cùng ngày trên, Hải có gửi khoản tiền 510 triệu đồng dưới hình thức tiết kiệm mang tên Mai Thanh Hải, sau đó được rút làm nhiều lần. Đến thời điểm Công an TP Hà Nội xác minh, sổ tiết kiệm của Hải còn 19 triệu đồng.

Do trước đó có sự nhầm lẫn trong việc báo cáo về "chi phí" xin hạn ngạch, ông Mike, Chủ tịch HĐQT Qualitex chỉ đồng ý chi 100 triệu đồng, nhưng anh Chính lại đưa cho anh Quang 1,5 tỉ đồng (tương đương 100.000 USD), nên ông Mike yêu cầu anh Chính phải lấy lại tiền. Anh Quang đã trả lại cho anh Chính 1 tỉ đồng, còn 500 triệu đồng thì nói đã đưa cho Mai Thanh Hải nên không lấy lại được.

Đến ngày 20/6/2003, Bộ Thương mại chỉ cấp hạn ngạch cho Công ty Qualitex được xuất khẩu 28.000 tá sản phẩm, không đủ 70.000 tá sản phẩm như đã hứa, ngày 24/6/2003, Mai Thanh Hải đã trả lại cho anh Quang 154 triệu đồng. Số tiền còn lại 356 triệu đồng, Hải không trả với lý do đã "chạy" được cho Công ty Qualitex hạn ngạch xuất khẩu 23.000 tá sản phẩm tương đương với 23.000 USD. Vì vậy anh Chính và chị Hà đã gửi đơn đến Bộ Thương mại khiếu nại và trực tiếp đến gia đình Mai Thanh Hải để đòi tiền. Đến ngày 30/8/2003, Hải mới trả nốt 356 triệu đồng cho anh Quang để hoàn lại cho Qualitex. Sau đó, anh Chính và chị Hà đã rút đơn khởi kiện đối với Mai Thanh Hải.

Do chưa biết anh Chính và chị Hà đã nhận đủ tiền nên bố của chị Hà đã báo cáo vụ tiêu cực nói trên lên các cơ quan trung ương. Trong một báo cáo gửi Bộ Công an, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội xác định đã nhiều lần làm việc với ông Phạm Thế Dũng, Vụ trưởng Vụ XNK Bộ Thương mại về vụ tiêu cực này nhưng ông Dũng tỏ thái độ bất hợp tác!

Trả lại tiền vẫn không thoát tội

Bat Mai Thanh Hai con trai Thu truong Bo thuong mai Mai Van Dau

Ngôi nhà của gia đình Mai Thanh Hải. Ảnh L.Q.P

Với kết quả điều tra nêu trên, các cơ quan chức năng đã họp nghiên cứu tài liệu, chứng cứ thu thập được và thống nhất đánh giá: các vấn đề nêu trong đơn tố cáo của Công ty Qualitex về việc chi 1,5 tỉ đồng để "chạy" hạn ngạch xuất khẩu hàng dệt may sang Hoa Kỳ có liên quan đến Mai Thanh Hải là có thật. Nhưng số tiền nói trên đã được những người có liên quan trả hết cho nhau, các bên không còn khiếu nại, tố cáo nữa nên Phòng PC15, PC16 Công an TP Hà Nội và Phòng 1, Viện KSNDTP đã thống nhất không cần thiết phải xử lý bằng pháp luật hình sự. Nhưng do vụ việc khá phức tạp, ngày 14/9/2004 lãnh đạo 3 ngành trên đã họp lại và đã thống nhất đánh giá: Hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ đã hoàn thành. Việc khắc phục hậu quả chỉ là tình tiết xem xét giảm nhẹ. Để thận trọng và khách quan, Phòng Cảnh sát kinh tế chuyển hồ sơ cho Viện KSNDTP nghiên cứu lại và có quan điểm chính thức có khởi tố vụ án hình sự hay không.

Sau khi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có quyết định bắt giam Lê Văn Thắng, Phó vụ trưởng Vụ XNK Bộ Thương mại về tội nhận hối lộ trong việc cấp quota hàng dệt may, được biết Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội cũng đang điều tra vụ việc trên, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có ý kiến đề nghị Công an TP Hà Nội bàn giao hồ sơ để thống nhất điều tra. Công an TP Hà Nội xét thấy đây là một vụ án nhận hối lộ, đưa hối lộ và môi giới hối lộ nêu trên là một phần của đường dây tiêu cực trong việc chạy quota hàng dệt may tại Vụ XNK Bộ Thương mại, cần thiết phải đưa vào một mối để thống nhất chỉ đạo điều tra, nên đã nhất trí chuyển toàn bộ hồ sơ vụ Mai Thanh Hải lên Bộ Công an ngày 28/9.

Và chỉ sau 2 ngày thụ lý hồ sơ vụ án này, lệnh khởi tố, bắt giữ, khám xét đối với Mai Thanh Hải đã được thi hành. Nguồn tin mới nhất cho biết, qua việc khám xét nơi ở và nơi làm việc, Cơ quan Công an đã tiến hành kê biên một số tài sản và thu giữ được một số tài liệu, sổ sách liên quan đến vụ án.

Nhóm PV Điều tra

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Đường dây chạy quota

Comment :Bắt Mai Thanh Hải, con trai Thứ trưởng Bộ thương mại Mai Văn Dâu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bắt Mai Thanh Hải, con trai Thứ trưởng Bộ thương mại Mai Văn Dâu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bat Mai Thanh Hai con trai Thu truong Bo thuong mai Mai Van Dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bắt Mai Thanh Hải, con trai Thứ trưởng Bộ thương mại Mai Văn Dâu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Getting Mai Thanh Hai, son of Deputy Minister of Trade Mai Van Dau
Mai Thanh Hai, Ha Noi, Mai Van Dau, Getting Mai Thanh Hai, Ha Noi, the U.S., the Investigation Security Agency, Vice Minister of Commerce, Economic Police Department, Export-Import, export quotas, the police, related to, son, work, bribery, on
13h on 30/9, Office of security investigation, in collaboration with the Ministry of Public Security Economic Security has executed the command to initiate prosecutions, the accused prosecuted, arrested, searched the workplace and home of Mai Thanh Hai, senior Department of Export Export (Export) in the Ministry of Commerce ...
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp

Vụ việc của chị B tử vong thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng như việc buổi sáng ngày B mất, bạn bè gọi điện thoại mấy lần máy đều không liên lạc được, nhưng hiện tại điện thoại lại đổ chuông...

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ