vietbao

Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng: Có quyền tạm đình chỉ từ thứ trưởng trở xuống

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Về Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội NGUYỄN PHÚ TRỌNG:

Ban chi dao phong chong tham nhung Co quyen tam dinh chi tu thu truong tro xuong

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: K.H.

“Gần đây, các cơ quan pháp luật, kể cả Thủ tướng Chính phủ, đang tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm một số vụ việc cụ thể. Tôi nghĩ chiều hướng chuyển động đang tốt”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhận định như trên với báo chí bên lề phiên khai mạc hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách lần 9 diễn ra sáng qua 8-8.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho biết:

- Lần này chúng ta thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng không phải là ban của Chính phủ mà là ban chỉ đạo trung ương gồm cả Đảng, Nhà nước, các cơ quan có liên quan nhằm phát huy vai trò chống tham nhũng.

Ban chỉ đạo sẽ có quyền hành thực tế và có đủ quyền để xử lý một số vụ việc cụ thể theo pháp luật, đương nhiên là dưới sự lãnh đạo của Đảng và có sự phối hợp của tất cả các ngành, các cấp có liên quan. Cái hay là chúng ta làm rất đồng bộ. Thứ nhất, trung ương đã có nghị quyết trung ương 3 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Thứ hai, Chính phủ đang chuẩn bị nghị định hướng dẫn thực hiện. Thứ ba, chúng ta lập Ban chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng và nếu theo nghị quyết trung ương 3 sắp tới các địa phương cũng sẽ lập ban chỉ đạo để phối hợp.

+ Thưa chủ tịch, nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí có những điểm gì đáng lưu ý?

- Đã có Luật phòng chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đấy là toàn dân thực hiện, trong đó cán bộ, công chức, đảng viên, mọi người đều phải thực hiện. Vậy vì sao lần này trung ương phải ra nghị quyết?

Ý (của trung ương) là Đảng phải tập trung vào lãnh đạo công tác phòng chống tham nhũng, đồng thời bản thân Đảng cũng phải gương mẫu đi đầu trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, yêu cầu tất cả lãnh đạo các cấp từ trung ương trở xuống phải cam kết không tham nhũng và kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Nghị quyết ra đời để nhấn mạnh Đảng phải nắm ngọn cờ chống tham nhũng mà tiến lên, Đảng phải gương mẫu, đi đầu trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Kỳ họp sắp tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét thông qua nghị quyết về qui chế, cơ cấu, tổ chức, phương thức, lề lối làm việc và qui chế thực hiện của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng.

Hiện tại, những vấn đề còn khác nhau là cơ cấu thành phần (của ban) gồm những ai tham gia và cơ cấu, quyền hạn của ban đến đâu.

+ Có ý kiến cho rằng nếu một bộ trưởng có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì cơ quan pháp luật có thể xử lý, vì nếu xin ý kiến Bộ Chính trị mà Bộ Chính trị không đồng ý hóa ra không thực hiện được pháp luật?

- Chúng ta vẫn làm theo qui định của pháp luật. Các cơ quan điều tra, xét xử, các cơ quan tư pháp nói chung có sự độc lập tương đối theo qui định của pháp luật. Nhưng có một qui định khác là cấp ủy quản lý cán bộ diện nào thì anh phải báo cho cấp ủy đó biết để phòng xa những trường hợp anh lạm quyền. Đây chỉ là cơ chế phối hợp làm sao cho tốt để bảo đảm tính chính xác, khách quan, trung thực và xử đúng người, đúng tội chứ không có ý bao che cho ai, không có ý ngăn trở cơ quan bảo vệ pháp luật.

+ Theo chủ tịch, quyền hạn của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng nên như thế nào?

- Nói chung sẽ theo qui định của pháp luật và phải theo đúng thẩm quyền. Ví dụ việc nào của Thủ tướng thì việc đó của Thủ tướng, còn Thủ tướng với tư cách trưởng Ban chỉ đạo trung ương thì sẽ theo nguyên tắc tập trung dân chủ.

Ban này ra đời chủ yếu để chỉ đạo, phối hợp điều hành, đôn đốc, thúc đẩy theo nguyên tắc tập trung dân chủ trong khuôn khổ hiến pháp và điều lệ Đảng chứ không làm thay các cơ quan chức năng. Chính phủ sẽ làm theo chức năng của Chính phủ, còn ban chỉ đạo làm theo chức năng của ban.

Đương nhiên quyền của Thủ tướng, đồng thời là trưởng Ban chỉ đạo trung ương, phải có sự phối hợp rất tốt, phải đủ quyền hành để làm. Ví dụ sắp tới ban chỉ đạo có thể có quyền tạm đình chỉ công tác cấp thứ trưởng và tương đương khi có dấu hiệu vi phạm, còn đối với cấp ủy thì có thể báo cho cấp ủy đó biết chứ bảo chờ xin ý kiến cấp ủy thì rất chậm.

+ Trước đây, khi đấu tranh chống tham nhũng đụng đến cán bộ cấp cao thường phải xin ý kiến Ban bí thư hoặc Bộ Chính trị. Vậy tới đây khi đã có Ban chỉ đạo trung ương, việc này còn phải thực hiện nữa không?

- Với cấp thứ trưởng và tương đương trở xuống, ban này có quyền tạm đình chỉ công tác rồi báo cho cơ quan có thẩm quyền. Còn đối với cấp cao hơn, ban phải kiến nghị, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền theo qui định của điều lệ Đảng và theo qui định của pháp luật.

+ Cơ quan nào sẽ giám sát hoạt động của ban chỉ đạo này?

- Nói chung, Quốc hội sẽ giám sát chứ không phải Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các đại biểu Quốc hội giám sát, Mặt trận Tổ quốc giám sát, nhân dân giám sát, các tổ chức Đảng giám sát. Chúng ta cho người ta một số quyền hành, nhưng đồng thời cũng phải đề phòng bản thân ban này lạm quyền.

Thành phần ban này trước hết phải là những người rất gương mẫu, trong sạch, liêm khiết nên phải có chế độ, chính sách cho anh em làm như thế nào chứ mấy “ông” trong ban chỉ đạo này mà “chấm mút” thì mất lòng tin ngay. Vì vậy phải có cơ chế giám sát. Vì đó là ban của trung ương nên Ban chấp hành trung ương có quyền lãnh đạo, rồi có Bộ Chính trị giữa hai kỳ họp của Ban chấp hành trung ương, còn có Quốc hội, Mặt trận.

KHIẾT HƯNG ghi

Việt Báo
Comment :Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng: Có quyền tạm đình chỉ từ thứ trưởng trở xuống
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng: Có quyền tạm đình chỉ từ thứ trưởng trở xuống bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ban chi dao phong chong tham nhung Co quyen tam dinh chi tu thu truong tro xuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng: Có quyền tạm đình chỉ từ thứ trưởng trở xuống ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Steering Committee for the fight against corruption: Having the right to suspend or less from deputy
Nguyen Phu Trong, Chairman of Parliament, MPs, party leaders, steering committee, the politburo, opinion, direction of motion, prevention, central, corruption agencies and law, have the right, as
"Recently, the law enforcement agencies, including the Prime Minister, is focusing direction definitively settle a particular case. I think the trend is moving well. " National Assembly Chairman Nguyen Phu Trong received as to the press on the sidelines ...
Vợ chồng sắp cưới bị đánh: Triệu tập con Phó CT huyện
Vợ chồng sắp cưới bị đánh: Triệu tập con Phó CT huyện

Công an đã triệu tập con của một Phó Chủ tịch huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) để tiến hành xác minh, làm rõ sự liên quan đến việc đôi vợ chồng trẻ sắp cưới bị nhóm côn đồ đánh nhập viện.

Án oan chấn động Ninh Bình: 27 năm cơ cực đòi công lý

Từ 1 doanh nhân thành đạt, 27 năm qua, người đàn ông này đã tán gia bại sản, vợ con tha phương cầu thực. Sau 17 năm ròng rã đi hầu kiện, ngày 14/11/2016, Tòa án nhân dân huyện Gia Viễn đã về Hội trường xã Gia Lập nơi ông cư trú để “công khai xin lỗi ông Phạm Hồng Thái vì đã kết tội oan cho ông”. Thế nhưng, tới tận bây giờ, hơn 10 năm nữa lại trôi qua, công l

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ