vietbao

Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng: Có quyền tạm đình chỉ từ thứ trưởng trở xuống

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Về Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội NGUYỄN PHÚ TRỌNG:

Ban chi dao phong chong tham nhung Co quyen tam dinh chi tu thu truong tro xuong

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: K.H.

“Gần đây, các cơ quan pháp luật, kể cả Thủ tướng Chính phủ, đang tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm một số vụ việc cụ thể. Tôi nghĩ chiều hướng chuyển động đang tốt”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhận định như trên với báo chí bên lề phiên khai mạc hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách lần 9 diễn ra sáng qua 8-8.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho biết:

- Lần này chúng ta thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng không phải là ban của Chính phủ mà là ban chỉ đạo trung ương gồm cả Đảng, Nhà nước, các cơ quan có liên quan nhằm phát huy vai trò chống tham nhũng.

Ban chỉ đạo sẽ có quyền hành thực tế và có đủ quyền để xử lý một số vụ việc cụ thể theo pháp luật, đương nhiên là dưới sự lãnh đạo của Đảng và có sự phối hợp của tất cả các ngành, các cấp có liên quan. Cái hay là chúng ta làm rất đồng bộ. Thứ nhất, trung ương đã có nghị quyết trung ương 3 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Thứ hai, Chính phủ đang chuẩn bị nghị định hướng dẫn thực hiện. Thứ ba, chúng ta lập Ban chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng và nếu theo nghị quyết trung ương 3 sắp tới các địa phương cũng sẽ lập ban chỉ đạo để phối hợp.

+ Thưa chủ tịch, nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí có những điểm gì đáng lưu ý?

- Đã có Luật phòng chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đấy là toàn dân thực hiện, trong đó cán bộ, công chức, đảng viên, mọi người đều phải thực hiện. Vậy vì sao lần này trung ương phải ra nghị quyết?

Ý (của trung ương) là Đảng phải tập trung vào lãnh đạo công tác phòng chống tham nhũng, đồng thời bản thân Đảng cũng phải gương mẫu đi đầu trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, yêu cầu tất cả lãnh đạo các cấp từ trung ương trở xuống phải cam kết không tham nhũng và kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Nghị quyết ra đời để nhấn mạnh Đảng phải nắm ngọn cờ chống tham nhũng mà tiến lên, Đảng phải gương mẫu, đi đầu trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Kỳ họp sắp tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét thông qua nghị quyết về qui chế, cơ cấu, tổ chức, phương thức, lề lối làm việc và qui chế thực hiện của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng.

Hiện tại, những vấn đề còn khác nhau là cơ cấu thành phần (của ban) gồm những ai tham gia và cơ cấu, quyền hạn của ban đến đâu.

+ Có ý kiến cho rằng nếu một bộ trưởng có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì cơ quan pháp luật có thể xử lý, vì nếu xin ý kiến Bộ Chính trị mà Bộ Chính trị không đồng ý hóa ra không thực hiện được pháp luật?

- Chúng ta vẫn làm theo qui định của pháp luật. Các cơ quan điều tra, xét xử, các cơ quan tư pháp nói chung có sự độc lập tương đối theo qui định của pháp luật. Nhưng có một qui định khác là cấp ủy quản lý cán bộ diện nào thì anh phải báo cho cấp ủy đó biết để phòng xa những trường hợp anh lạm quyền. Đây chỉ là cơ chế phối hợp làm sao cho tốt để bảo đảm tính chính xác, khách quan, trung thực và xử đúng người, đúng tội chứ không có ý bao che cho ai, không có ý ngăn trở cơ quan bảo vệ pháp luật.

+ Theo chủ tịch, quyền hạn của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng nên như thế nào?

- Nói chung sẽ theo qui định của pháp luật và phải theo đúng thẩm quyền. Ví dụ việc nào của Thủ tướng thì việc đó của Thủ tướng, còn Thủ tướng với tư cách trưởng Ban chỉ đạo trung ương thì sẽ theo nguyên tắc tập trung dân chủ.

Ban này ra đời chủ yếu để chỉ đạo, phối hợp điều hành, đôn đốc, thúc đẩy theo nguyên tắc tập trung dân chủ trong khuôn khổ hiến pháp và điều lệ Đảng chứ không làm thay các cơ quan chức năng. Chính phủ sẽ làm theo chức năng của Chính phủ, còn ban chỉ đạo làm theo chức năng của ban.

Đương nhiên quyền của Thủ tướng, đồng thời là trưởng Ban chỉ đạo trung ương, phải có sự phối hợp rất tốt, phải đủ quyền hành để làm. Ví dụ sắp tới ban chỉ đạo có thể có quyền tạm đình chỉ công tác cấp thứ trưởng và tương đương khi có dấu hiệu vi phạm, còn đối với cấp ủy thì có thể báo cho cấp ủy đó biết chứ bảo chờ xin ý kiến cấp ủy thì rất chậm.

+ Trước đây, khi đấu tranh chống tham nhũng đụng đến cán bộ cấp cao thường phải xin ý kiến Ban bí thư hoặc Bộ Chính trị. Vậy tới đây khi đã có Ban chỉ đạo trung ương, việc này còn phải thực hiện nữa không?

- Với cấp thứ trưởng và tương đương trở xuống, ban này có quyền tạm đình chỉ công tác rồi báo cho cơ quan có thẩm quyền. Còn đối với cấp cao hơn, ban phải kiến nghị, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền theo qui định của điều lệ Đảng và theo qui định của pháp luật.

+ Cơ quan nào sẽ giám sát hoạt động của ban chỉ đạo này?

- Nói chung, Quốc hội sẽ giám sát chứ không phải Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các đại biểu Quốc hội giám sát, Mặt trận Tổ quốc giám sát, nhân dân giám sát, các tổ chức Đảng giám sát. Chúng ta cho người ta một số quyền hành, nhưng đồng thời cũng phải đề phòng bản thân ban này lạm quyền.

Thành phần ban này trước hết phải là những người rất gương mẫu, trong sạch, liêm khiết nên phải có chế độ, chính sách cho anh em làm như thế nào chứ mấy “ông” trong ban chỉ đạo này mà “chấm mút” thì mất lòng tin ngay. Vì vậy phải có cơ chế giám sát. Vì đó là ban của trung ương nên Ban chấp hành trung ương có quyền lãnh đạo, rồi có Bộ Chính trị giữa hai kỳ họp của Ban chấp hành trung ương, còn có Quốc hội, Mặt trận.

KHIẾT HƯNG ghi

Việt Báo
Thực hư thông tin tội phạm bắt cóc, mổ lấy nội tạng ở Lào Cai
Comment :Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng: Có quyền tạm đình chỉ từ thứ trưởng trở xuống
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng: Có quyền tạm đình chỉ từ thứ trưởng trở xuống bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ban chi dao phong chong tham nhung Co quyen tam dinh chi tu thu truong tro xuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng: Có quyền tạm đình chỉ từ thứ trưởng trở xuống ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Steering Committee for the fight against corruption: Having the right to suspend or less from deputy
Nguyen Phu Trong, Chairman of Parliament, MPs, party leaders, steering committee, the politburo, opinion, direction of motion, prevention, central, corruption agencies and law, have the right, as
"Recently, the law enforcement agencies, including the Prime Minister, is focusing direction definitively settle a particular case. I think the trend is moving well. " National Assembly Chairman Nguyen Phu Trong received as to the press on the sidelines ...
Nghi can gây thảm án Lào Cai có thể vẫn đang trốn trên núi cao
Nghi can gây thảm án Lào Cai có thể vẫn đang trốn trên núi cao

Một thành viên Ban chuyên án truy bắt nghi can giết 4 người ở Lào Cai nhận định đối tượng có thể vẫn đang trốn trên núi cao

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.