vietbao

BCĐ phòng chống tham nhũng: Được tạm đình chỉ chức vụ bộ trưởng?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TT (Hà Nội) - Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trung ương (do Thủ tướng đứng đầu) được ủy quyền ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ không quá ba tháng đối với cán bộ, công chức tới cấp bộ trưởng, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND cấp tỉnh khi có dấu hiệu tham nhũng và gây khó khăn cho hoạt động chống tham nhũng. Quyền hạn này vừa được Thủ tướng trình Ủy ban Thường vụ QH tại đề án tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn và qui chế hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng.

Ban chỉ đạo do Thủ tướng đứng đầu cho nên thường trực Ủy ban Pháp luật đã đề nghị không nên qui định những người thuộc các cơ quan của Đảng, của QH, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao là thành viên của ban.

Trong quá trình hoạt động, ban chỉ đạo có thể mời các cơ quan này phối hợp thực hiện nhiệm vụ. Khi đó thì cơ cấu ban chỉ đạo sẽ gồm: trưởng ban, phó trưởng ban thường trực là Phó thủ tướng kiêm trưởng Ban Nội chính trung ương, chánh văn phòng ban chỉ đạo (cấp bộ trưởng hoặc tương đương), ủy viên gồm bộ trưởng các Bộ Nội vụ, Tài chính, Tư pháp và thường trực ban gồm bộ trưởng Bộ Công an, Tổng thanh tra Chính phủ.

Theo tờ trình của Thủ tướng, ban chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chức năng rà soát chính sách, pháp luật, phát hiện những sơ hở, bất hợp lý để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp nhằm tăng cường phòng ngừa tham nhũng.

Đồng thời chỉ đạo, đôn đốc xây dựng thể chế, chính sách, giải pháp về phòng chống tham nhũng; chỉ đạo hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, truy tố; chủ trì việc phối hợp giữa các cơ quan liên quan thực hiện nhiệm vụ phòng chống tham nhũng; đôn đốc kiểm tra việc xử lý đơn, thư tố cáo tham nhũng, trực tiếp chỉ đạo xử lý một số đơn, thư tố cáo đối với cán bộ cao cấp khi cần thiết...

Ban chỉ đạo có quyền yêu cầu cung cấp tài liệu về tình hình phòng chống tham nhũng và việc xử lý các vụ việc tiêu cực, tham nhũng nghiêm trọng; giao các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra, kiểm toán các vụ việc có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng.

Ban này còn chỉ đạo xử lý các vụ án tham nhũng lớn, phức tạp và chủ trì thảo luận, kết luận chỉ đạo những vụ việc còn ý kiến khác nhau; cũng như có quyền quyết định tổ chức phúc tra hoặc trực tiếp kiểm tra vụ việc tham nhũng khi cần.

Ngoài ra cũng có quyền yêu cầu cấp có thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng. Đối với cán bộ, công chức cao hơn cấp bộ trưởng thì có quyền kiến nghị Bộ Chính trị, QH quyết định tạm đình chỉ chức vụ.

Đ.TR.

Phó chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Ngọc Đường: Dự thảo đề án chưa ổn lắm

BCD phong chong tham nhung Duoc tam dinh chi chuc vu bo truong
Ban soạn thảo đề án khi làm việc với Ủy ban Pháp luật của QH hôm 20-6 đã đề xuất việc đưa ra qui định cho phép trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng T.Ư được quyền ra quyết định đình chỉ chức vụ trong thời gian không quá ba tháng đối với cấp bộ trưởng, chủ tịch HĐND, UBND tỉnh.

Tuy nhiên để làm được việc này đòi hỏi phải có sự đổi mới của cả hệ thống. Bởi vì bộ trưởng, theo qui định hiện nay, thuộc diện của Bộ Chính trị quản lý. Chính vì vậy, vấn đề bây giờ là đề xuất như vậy rồi nhưng phải có ý kiến của bên Đảng.

Theo tôi hiểu, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trung ương là cơ quan giúp cho Thủ tướng tổ chức thực hiện việc phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, trong buổi làm việc với Ủy ban Pháp luật, đã có ý kiến cho rằng những nội dung mà dự thảo đề án này đưa ra mới chỉ đặt nặng việc “chống”, trong khi các biện pháp “phòng” chưa đề cập được nhiều. Tôi nghĩ rằng đây là việc phải cân nhắc nghiêm túc.

Đại biểu Nguyễn Đức Dũng (Kontum): Không giống ban nào cả

BCD phong chong tham nhung Duoc tam dinh chi chuc vu bo truong
Luật phòng chống tham nhũng (TN) được thông qua có qui định là Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống TN sẽ trực thuộc Thủ tướng, có chức năng tư vấn. Thế nhưng giờ đây Chính phủ trình ra Ủy ban Thường vụ QH một mô hình như cơ quan chuyên trách nhưng mang tính chất rất tổng hợp, gồm các cơ quan của Đảng, Chính phủ, cơ quan tư pháp và thậm chí cả MTTQ nữa. Về chức năng, ban này được tham gia những việc rất cụ thể như chỉ đạo các vụ án, gồm cả xét xử như thế nào, điều tra ra sao (trong khi chức năng này thuộc cơ quan tư pháp)...

Sẽ rất chồng chéo, rối tinh vì nếu ban này chỉ đạo sai thì ai chịu trách nhiệm? Ủy ban Pháp luật sẽ tiếp tục nghiên cứu về BCĐ phòng chống TN do Thủ tướng, Chính phủ trình, xác định lại vai trò, vị trí pháp lý của nó. Chỉ khi xác định vị trí pháp lý rồi mới xác định được thành phần, nhiệm vụ: là cơ quan chống tham nhũng hay chỉ là bộ phận tư vấn, tham vấn?

Đại biểu Phan Anh Minh (TP.HCM): Đừng để Luật phòng chống tham nhũng chỉ là "liều thuốc an thần"

BCD phong chong tham nhung Duoc tam dinh chi chuc vu bo truong
Việc triển khai Luật phòng chống tham nhũng, xây dựng đề án thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, theo tôi nghĩ, cần phải được đối chiếu ngay vào những vụ án tiêu cực mà cơ quan pháp luật đang tiến hành điều tra thì mới có thể có hiệu quả. Lấy ví dụ như với vụ PMU18 và thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến, bây giờ thử tính xem nếu áp dụng các qui định dự kiến đưa ra, liệu chúng ta có thể ngăn ngừa được vụ tham nhũng này không?

Nếu không thể ngăn ngừa được thì là tại sao, do những qui định nào, muốn ngăn ngừa được thì phải làm sao? Đấy là những vấn đề phải tính kỹ, nếu không thì Luật phòng chống tham nhũng sẽ chỉ là liều thuốc “an thần” chứ không phải là công cụ thật sự hữu hiệu cho hoạt động phòng chống tham nhũng.

N.LINH - Đ.ĐẠI ghi

Việt Báo
Tài xế say lướt khướt từ chối cho CSGT kiểm tra nồng độ cồn

Bài viết cùng chủ đề:Quốc hội

Comment :BCĐ phòng chống tham nhũng: Được tạm đình chỉ chức vụ bộ trưởng?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết BCĐ phòng chống tham nhũng: Được tạm đình chỉ chức vụ bộ trưởng? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết BCD phong chong tham nhung Duoc tam dinh chi chuc vu bo truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc BCĐ phòng chống tham nhũng: Được tạm đình chỉ chức vụ bộ trưởng? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Anti-Corruption Steering Committee: To temporarily suspend the minister?
Standing Committee, the Steering Committee, a ministerial level, decision making, operations, corruption prevention agency, the prime minister, suspension, position of, temporary, QH, the
committee the central anti-corruption (headed by the Prime Minister) is authorized to suspend a decision within three months positions for civil servants to the level of Ministers, Council chairman, chairman of the PPC There are signs of corruption ...
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm

Sau khi thuê người tự chặt chân, tay để trục lợi bảo hiểm, Lý Thị N. đã gạ gẫm cảnh sát xác nhận đây là vụ tai nạn đường sắt và sẵn sàng chia nửa số tiền bảo hiểm nếu được thanh toán.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t