vietbao

Ảo thuật ăn chặn vốn rừng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ao thuat an chan von rung
Vùng rừng chưa cấp cây giống nhưng đã được... nghiệm thu (!)
Dự án rừng phòng hộ tại huyện Tương Dương, Nghệ An (thuộc dự án trồng mới 5 triệu ha rừng của Chính phủ) bị ăn chặn hàng tỉ đồng trắng trợn. Ông giám đốc dự án này còn thẳng tay trù dập cán bộ khi họ lên tiếng tố cáo các trò ảo thuật ăn chặn vốn rừng.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Ông Vi Văn Th., một dân bản, trình bày: "Cán bộ dự án về phổ biến: 1ha rừng được nhận tiền khoanh nuôi, bảo vệ là 50.000 đồng/năm nhưng gia đình tôi chỉ nhận được 5.000 đồng/ha. Bản Tạt có 14 hộ nhận gần 252ha rừng nhưng do dân không nhận đủ tiền nên không thể khoanh nuôi bảo vệ như dự án yêu cầu. Vì vậy, ai muốn phá rừng thì cứ vào phá”. Anh Vi Văn Nam - kế toán bản - chỉ những khối gỗ bị xẻ nằm la liệt giữa rừng, nói: "Rừng bị phá nhiều lắm. Dân bản rất xót nhưng không biết kêu ai cho thấu".

Trạm kiểm soát... ma!

Có không sự che chắn?

Chúng tôi đã tìm gặp ông Nguyễn Thọ Cảnh, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An, người phụ trách dự án rừng phòng hộ Tương Dương. Ông nhìn nhận có nhiều sai sót trong dự án này từ sự điều hành của ông Hùng, giám đốc dự án.

Riêng về các sai phạm của ông Hùng và thuộc cấp tuy nghiêm trọng nhưng chỉ nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo và khiển trách, ông Cảnh bày tỏ: "Để đưa ra được mức kỷ luật đó không hề đơn giản. Hôm xét kỷ luật ông Hùng, chúng tôi mời ông Moong Văn Hợi, phó bí thư Huyện ủy Tương Dương, dự. Ông Hợi không đồng ý mức kỷ luật cảnh cáo, đề nghị phải hỏi ý kiến bí thư huyện ủy Lữ Kim Duyên. Ông Duyên đề nghị dừng cuộc họp lại. Sau đó, do áp lực của nhân dân, chúng tôi phải tiếp tục họp và thống nhất mức kỷ luật cảnh cáo ông Hùng, còn trước đó huyện thống nhất mức khiển trách thôi".

Đi sâu tìm hiểu những trò ảo thuật để chiếm đoạt nhiều tỉ đồng tại ban quản lý rừng phòng hộ Tương Dương, chúng tôi bất ngờ với hàng loạt "trạm ma" (trạm quản lý bảo vệ rừng) nhưng có tên thật tận... rừng sâu. Trong hồ sơ thiết kế, ban quản lý bố trí bảy trạm, gồm trạm bản Ang, Tam Thái, Tam Quang, Kim Đa, Yên Hòa, Kim Tiến, Hữu Khuông quản lý, bảo vệ gần 4.000ha. Và trong danh sách giao khoán, chứng từ kế toán có hơn 100 người hoạt động tại bảy trạm này. Nhưng một nhân viên của ban quản lý cho biết: "Năm 2005 làm gì có bảy trạm, chỉ có bốn trạm thôi. Mỗi trạm thật cũng chỉ có ba nhân viên, còn lại là... ma cả. Ban quản lý đã bịa ra như thế để năm 2005 họ rút 127 triệu đồng".

Chúng tôi thâm nhập vùng rừng xã Kim Đa để xem thực hư chuyện "trạm ma". Vào tới nơi, dân bản bảo: "Ở đây mần chi có trạm. Ở Hữu Khuông, Kim Tiến cũng không hề có trạm, đừng vô mất công". Hóa ra năm 2006 ban quản lý thiết kế bảy trạm, quản lý, bảo vệ gần 16.000ha thì vẫn còn nguyên ba trạm ảo. Nhưng 22 người tại bốn trạm thật này cũng không hề nhận được một đồng tiền bảo vệ, quản lý nào. Trong khi đó, tại chứng từ thanh toán khoản tiền này, ban quản lý đã thu về 567 triệu đồng!

Cột mốc ảo, vườn ươm ảo, rừng cháy "khống" ...

Trong chương trình dự án có một khoản kinh phí cấp làm cột mốc ranh giới giữa rừng sản xuất và rừng phòng hộ. Theo kế hoạch, trong tổng diện tích 143.000ha do ban quản lý rừng phòng hộ Tương Dương quản lý phải làm 900 cột mốc trong hai năm 2005, 2006. Nhưng từ khi triển khai dự án (2005) đến tháng 6-2007 rừng phòng hộ Tương Dương không có bóng dáng một cột mốc nào. Trong khi đó, biên bản nghiệm thu đầu năm 2007 của ban quản lý đã ghi nội dung: "100% đạt kế hoạch đề ra theo hồ sơ thiết kế". Từ đó, năm 2005 BQL thu về 80 triệu đồng. Năm 2006 thu 56 triệu đồng.

Tương tự, dự án có nguồn xây dựng cơ bản có khoản chi 40 triệu đồng cho việc làm vườn ươm nhưng năm 2006 ban quản lý không tiến hành xây dựng vườn ươm theo nguồn chi cơ bản này mà chỉ đạo trạm Yên Hòa trích tiền từ vốn mua cây giống để làm vườn ươm. Trước đó, năm 2005 trạm Yên Hòa đã ươm 30.000 cây mét theo kiểu làm vườn ươm 2005 nhưng vườn mét này đã chết rụi toàn bộ. Cây chết nhưng 40 triệu đồng vẫn vào túi của ban quản lý.

Trong cuộc họp của ban quản lý về nghiệm thu 575,5ha rừng (240ha mét, 200ha keo, 85,5ha sở, 50ha trầm gió) chăm sóc và rừng mới trồng trong hai năm 2005, 2006, giám đốc dự án yêu cầu các trạm trưởng: "Dù thực tế thế nào đi nữa cũng phải nghiệm thu trên 85% để thanh toán tại kho bạc" với gần 2 tỉ đồng. Một kỹ sư tên Phan Cảnh Thành không đồng ý với chỉ đạo này. Anh chỉ ra: "Biên bản kết quả phúc tra, nghiệm thu ngày 30-3-2007 của đoàn phúc tra Sở NN&PTNT ghi: chỉ có 130ha diện tích rừng chăm sóc và trồng mới được nghiệm thu". Nhưng theo điều tra của chúng tôi, hiện 130ha này chỉ còn lại khoảng 10ha (ở bản Tam Bông, xã Tam Quang 4ha; bản Hào, xã Yên Hòa 3ha; bản Xốp Pu, xã Yên Na 3ha), còn lại đã bị xóa sổ".

Trong dự án còn có chương trình làm 2km đường băng cản lửa. Nhưng những đường băng cản lửa này cũng đã bị ban quản lý lập hồ sơ khống để lấy 4,6 triệu đồng. Riêng số tiền dành cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng phòng hộ hai năm 2005, 2006 hơn 200 triệu đồng nhưng theo số liệu của thanh tra Sở NN&PTNT cho biết thực tế trong hai năm này, ban quản lý chỉ chi hết 67 triệu đồng. Năm 2006 rừng không cháy nhưng ban quản lý lập khống năm vụ dập cháy để thanh toán tiền. Nhưng trong báo cáo về công tác phòng cháy chữa cháy thì ban quản lý khẳng định "không để xảy ra một vụ cháy nào". Kỹ sư Thành cho biết: "Ban quản lý giao cho các trạm thật làm thêm nhưng hơn hai năm qua những người làm thêm không được hưởng một đồng nào. Vậy mà ban quản lý đã thanh toán chi 81 triệu đồng".

Trù dập người ngay, khen thưởng người sai

Ao thuat an chan von rung
Dân bị ăn chặn, rừng không ai coi đã bị xẻ thịt như thế này!
Phản ứng của kỹ sư Thành cùng với những lá đơn gửi ban quản lý đề nghị ban quản lý cần làm việc minh bạch, rõ ràng đã khiến kỹ sư này rơi vào "vòng ngắm" của giám đốc Chu Văn Hùng.

Lá đơn đầu tiên của Thành bị ông Hùng "cười khẩy" vì lúc đó một mình ông Hùng kiêm ba chức là giám đốc, trưởng ban dự án và trưởng phòng kỹ thuật. Lá đơn thứ hai Thành gửi UBND huyện Tương Dương nhưng huyện khẳng định "đơn tố cáo sai, làm rùm lên chỉ vì mâu thuẫn cá nhân", bởi trong ban quản lý có 22 cán bộ thì có tới bảy người là cháu, em vợ của bí thư huyện ủy, chủ tịch, phó chủ tịch huyện, trưởng phòng tài chính, trưởng phòng nội vụ và phó ban dân tộc - miền núi tỉnh.

Từ đó, ông Hùng đã chín lần đưa kỹ sư Thành ra xét kỷ luật nhưng đều không có kết quả. Ông Hùng lại nghĩ cách thuyên chuyển công tác đối với kỹ sư Thành tới sáu lần, từ trạm trưởng trạm bản Ang xuống nhân viên các trạm, với lý do "vận động công nhân tố cáo sai sự thật". Trong một văn bản của ban quản lý còn nêu lý do thuyên chuyển công tác đối với kỹ sư Thành là "truyên truyền sai chủ trương của ban quản lý”. Rốt cuộc Thành phải chuyển vào làm nhân viên trạm Yên Hòa - trạm vùng sâu, vùng xa, cách trung tâm huyện 55km. Cùng chung số phận với Thành, chị Lí - nhân viên nấu ăn - đã bị ông Hùng dọa cắt hợp đồng. Nguyễn Văn Tưởng - cán bộ trạm, cũng bị dọa cho nghỉ việc vì "quan hệ với người không tốt".

Trong khi đó, các ông Chu Văn Hùng, Hoàng Ngọc Lương - kế toán, Cao Thanh Bình - chủ tịch công đoàn, Phan Văn Trung - phòng kế hoạch, Kha Văn Lai - trạm trưởng được ngành cấp giấy khen.

Nhưng sau những lá đơn kêu cứu của kỹ sư Thành, Sở NN&PTNT Nghệ An đã vào cuộc. Kết quả Sở NN&PTNT đã quyết định "xử lý sai phạm tại dự án trồng mới 5 triệu ha rừng của ban quản lý rừng phòng hộ Tương Dương". Theo đó, giao giám đốc dự án Chu Văn Hùng phải nộp lại các khoản tiền: 760 triệu đồng tiền khoanh nuôi, bảo vệ rừng; 18 triệu đồng trồng rừng sai trạng thái (trồng rừng vào khu vực cấm trồng); 4,6 triệu đồng tiền phòng cháy, chữa cháy. Ông Hùng phải chỉ đạo trồng đền 200ha rừng nguyên liệu sau khi nhận kỷ luật cảnh cáo. Hoàng Ngọc Hương và Phan Văn Trung bị khiển trách.

VŨ TOÀN

Việt Báo
Bắt tên cướp háo sắc hiếp dâm hàng loạt phụ nữ
Comment :Ảo thuật ăn chặn vốn rừng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ảo thuật ăn chặn vốn rừng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ao thuat an chan von rung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ảo thuật ăn chặn vốn rừng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Fantasy forest animal
Tuong Duong, Yen Hoa, Nghe An, Chu Van Hung, Department of Agriculture and Rural Development, project director and secretary of district committee, management, protection forests, the magician , government, food stop, engineers, protection, discipline, health
Project forests at Tuong Duong district, Nghe An (under the project on planting 5 million hectares of forest) were eaten to block billions the blatant. He is also the project director harshly suppresses officials when they accused of blocking food capital magician ...
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm
Người tự thuê chặt chân tay từng “gạ” cảnh sát chia tiền bảo hiểm

Sau khi thuê người tự chặt chân, tay để trục lợi bảo hiểm, Lý Thị N. đã gạ gẫm cảnh sát xác nhận đây là vụ tai nạn đường sắt và sẵn sàng chia nửa số tiền bảo hiểm nếu được thanh toán.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t