vietbao

Ảo thuật ăn chặn vốn rừng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ao thuat an chan von rung
Vùng rừng chưa cấp cây giống nhưng đã được... nghiệm thu (!)
Dự án rừng phòng hộ tại huyện Tương Dương, Nghệ An (thuộc dự án trồng mới 5 triệu ha rừng của Chính phủ) bị ăn chặn hàng tỉ đồng trắng trợn. Ông giám đốc dự án này còn thẳng tay trù dập cán bộ khi họ lên tiếng tố cáo các trò ảo thuật ăn chặn vốn rừng.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Ông Vi Văn Th., một dân bản, trình bày: "Cán bộ dự án về phổ biến: 1ha rừng được nhận tiền khoanh nuôi, bảo vệ là 50.000 đồng/năm nhưng gia đình tôi chỉ nhận được 5.000 đồng/ha. Bản Tạt có 14 hộ nhận gần 252ha rừng nhưng do dân không nhận đủ tiền nên không thể khoanh nuôi bảo vệ như dự án yêu cầu. Vì vậy, ai muốn phá rừng thì cứ vào phá”. Anh Vi Văn Nam - kế toán bản - chỉ những khối gỗ bị xẻ nằm la liệt giữa rừng, nói: "Rừng bị phá nhiều lắm. Dân bản rất xót nhưng không biết kêu ai cho thấu".

Trạm kiểm soát... ma!

Có không sự che chắn?

Chúng tôi đã tìm gặp ông Nguyễn Thọ Cảnh, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An, người phụ trách dự án rừng phòng hộ Tương Dương. Ông nhìn nhận có nhiều sai sót trong dự án này từ sự điều hành của ông Hùng, giám đốc dự án.

Riêng về các sai phạm của ông Hùng và thuộc cấp tuy nghiêm trọng nhưng chỉ nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo và khiển trách, ông Cảnh bày tỏ: "Để đưa ra được mức kỷ luật đó không hề đơn giản. Hôm xét kỷ luật ông Hùng, chúng tôi mời ông Moong Văn Hợi, phó bí thư Huyện ủy Tương Dương, dự. Ông Hợi không đồng ý mức kỷ luật cảnh cáo, đề nghị phải hỏi ý kiến bí thư huyện ủy Lữ Kim Duyên. Ông Duyên đề nghị dừng cuộc họp lại. Sau đó, do áp lực của nhân dân, chúng tôi phải tiếp tục họp và thống nhất mức kỷ luật cảnh cáo ông Hùng, còn trước đó huyện thống nhất mức khiển trách thôi".

Đi sâu tìm hiểu những trò ảo thuật để chiếm đoạt nhiều tỉ đồng tại ban quản lý rừng phòng hộ Tương Dương, chúng tôi bất ngờ với hàng loạt "trạm ma" (trạm quản lý bảo vệ rừng) nhưng có tên thật tận... rừng sâu. Trong hồ sơ thiết kế, ban quản lý bố trí bảy trạm, gồm trạm bản Ang, Tam Thái, Tam Quang, Kim Đa, Yên Hòa, Kim Tiến, Hữu Khuông quản lý, bảo vệ gần 4.000ha. Và trong danh sách giao khoán, chứng từ kế toán có hơn 100 người hoạt động tại bảy trạm này. Nhưng một nhân viên của ban quản lý cho biết: "Năm 2005 làm gì có bảy trạm, chỉ có bốn trạm thôi. Mỗi trạm thật cũng chỉ có ba nhân viên, còn lại là... ma cả. Ban quản lý đã bịa ra như thế để năm 2005 họ rút 127 triệu đồng".

Chúng tôi thâm nhập vùng rừng xã Kim Đa để xem thực hư chuyện "trạm ma". Vào tới nơi, dân bản bảo: "Ở đây mần chi có trạm. Ở Hữu Khuông, Kim Tiến cũng không hề có trạm, đừng vô mất công". Hóa ra năm 2006 ban quản lý thiết kế bảy trạm, quản lý, bảo vệ gần 16.000ha thì vẫn còn nguyên ba trạm ảo. Nhưng 22 người tại bốn trạm thật này cũng không hề nhận được một đồng tiền bảo vệ, quản lý nào. Trong khi đó, tại chứng từ thanh toán khoản tiền này, ban quản lý đã thu về 567 triệu đồng!

Cột mốc ảo, vườn ươm ảo, rừng cháy "khống" ...

Trong chương trình dự án có một khoản kinh phí cấp làm cột mốc ranh giới giữa rừng sản xuất và rừng phòng hộ. Theo kế hoạch, trong tổng diện tích 143.000ha do ban quản lý rừng phòng hộ Tương Dương quản lý phải làm 900 cột mốc trong hai năm 2005, 2006. Nhưng từ khi triển khai dự án (2005) đến tháng 6-2007 rừng phòng hộ Tương Dương không có bóng dáng một cột mốc nào. Trong khi đó, biên bản nghiệm thu đầu năm 2007 của ban quản lý đã ghi nội dung: "100% đạt kế hoạch đề ra theo hồ sơ thiết kế". Từ đó, năm 2005 BQL thu về 80 triệu đồng. Năm 2006 thu 56 triệu đồng.

Tương tự, dự án có nguồn xây dựng cơ bản có khoản chi 40 triệu đồng cho việc làm vườn ươm nhưng năm 2006 ban quản lý không tiến hành xây dựng vườn ươm theo nguồn chi cơ bản này mà chỉ đạo trạm Yên Hòa trích tiền từ vốn mua cây giống để làm vườn ươm. Trước đó, năm 2005 trạm Yên Hòa đã ươm 30.000 cây mét theo kiểu làm vườn ươm 2005 nhưng vườn mét này đã chết rụi toàn bộ. Cây chết nhưng 40 triệu đồng vẫn vào túi của ban quản lý.

Trong cuộc họp của ban quản lý về nghiệm thu 575,5ha rừng (240ha mét, 200ha keo, 85,5ha sở, 50ha trầm gió) chăm sóc và rừng mới trồng trong hai năm 2005, 2006, giám đốc dự án yêu cầu các trạm trưởng: "Dù thực tế thế nào đi nữa cũng phải nghiệm thu trên 85% để thanh toán tại kho bạc" với gần 2 tỉ đồng. Một kỹ sư tên Phan Cảnh Thành không đồng ý với chỉ đạo này. Anh chỉ ra: "Biên bản kết quả phúc tra, nghiệm thu ngày 30-3-2007 của đoàn phúc tra Sở NN&PTNT ghi: chỉ có 130ha diện tích rừng chăm sóc và trồng mới được nghiệm thu". Nhưng theo điều tra của chúng tôi, hiện 130ha này chỉ còn lại khoảng 10ha (ở bản Tam Bông, xã Tam Quang 4ha; bản Hào, xã Yên Hòa 3ha; bản Xốp Pu, xã Yên Na 3ha), còn lại đã bị xóa sổ".

Trong dự án còn có chương trình làm 2km đường băng cản lửa. Nhưng những đường băng cản lửa này cũng đã bị ban quản lý lập hồ sơ khống để lấy 4,6 triệu đồng. Riêng số tiền dành cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng phòng hộ hai năm 2005, 2006 hơn 200 triệu đồng nhưng theo số liệu của thanh tra Sở NN&PTNT cho biết thực tế trong hai năm này, ban quản lý chỉ chi hết 67 triệu đồng. Năm 2006 rừng không cháy nhưng ban quản lý lập khống năm vụ dập cháy để thanh toán tiền. Nhưng trong báo cáo về công tác phòng cháy chữa cháy thì ban quản lý khẳng định "không để xảy ra một vụ cháy nào". Kỹ sư Thành cho biết: "Ban quản lý giao cho các trạm thật làm thêm nhưng hơn hai năm qua những người làm thêm không được hưởng một đồng nào. Vậy mà ban quản lý đã thanh toán chi 81 triệu đồng".

Trù dập người ngay, khen thưởng người sai

Ao thuat an chan von rung
Dân bị ăn chặn, rừng không ai coi đã bị xẻ thịt như thế này!
Phản ứng của kỹ sư Thành cùng với những lá đơn gửi ban quản lý đề nghị ban quản lý cần làm việc minh bạch, rõ ràng đã khiến kỹ sư này rơi vào "vòng ngắm" của giám đốc Chu Văn Hùng.

Lá đơn đầu tiên của Thành bị ông Hùng "cười khẩy" vì lúc đó một mình ông Hùng kiêm ba chức là giám đốc, trưởng ban dự án và trưởng phòng kỹ thuật. Lá đơn thứ hai Thành gửi UBND huyện Tương Dương nhưng huyện khẳng định "đơn tố cáo sai, làm rùm lên chỉ vì mâu thuẫn cá nhân", bởi trong ban quản lý có 22 cán bộ thì có tới bảy người là cháu, em vợ của bí thư huyện ủy, chủ tịch, phó chủ tịch huyện, trưởng phòng tài chính, trưởng phòng nội vụ và phó ban dân tộc - miền núi tỉnh.

Từ đó, ông Hùng đã chín lần đưa kỹ sư Thành ra xét kỷ luật nhưng đều không có kết quả. Ông Hùng lại nghĩ cách thuyên chuyển công tác đối với kỹ sư Thành tới sáu lần, từ trạm trưởng trạm bản Ang xuống nhân viên các trạm, với lý do "vận động công nhân tố cáo sai sự thật". Trong một văn bản của ban quản lý còn nêu lý do thuyên chuyển công tác đối với kỹ sư Thành là "truyên truyền sai chủ trương của ban quản lý”. Rốt cuộc Thành phải chuyển vào làm nhân viên trạm Yên Hòa - trạm vùng sâu, vùng xa, cách trung tâm huyện 55km. Cùng chung số phận với Thành, chị Lí - nhân viên nấu ăn - đã bị ông Hùng dọa cắt hợp đồng. Nguyễn Văn Tưởng - cán bộ trạm, cũng bị dọa cho nghỉ việc vì "quan hệ với người không tốt".

Trong khi đó, các ông Chu Văn Hùng, Hoàng Ngọc Lương - kế toán, Cao Thanh Bình - chủ tịch công đoàn, Phan Văn Trung - phòng kế hoạch, Kha Văn Lai - trạm trưởng được ngành cấp giấy khen.

Nhưng sau những lá đơn kêu cứu của kỹ sư Thành, Sở NN&PTNT Nghệ An đã vào cuộc. Kết quả Sở NN&PTNT đã quyết định "xử lý sai phạm tại dự án trồng mới 5 triệu ha rừng của ban quản lý rừng phòng hộ Tương Dương". Theo đó, giao giám đốc dự án Chu Văn Hùng phải nộp lại các khoản tiền: 760 triệu đồng tiền khoanh nuôi, bảo vệ rừng; 18 triệu đồng trồng rừng sai trạng thái (trồng rừng vào khu vực cấm trồng); 4,6 triệu đồng tiền phòng cháy, chữa cháy. Ông Hùng phải chỉ đạo trồng đền 200ha rừng nguyên liệu sau khi nhận kỷ luật cảnh cáo. Hoàng Ngọc Hương và Phan Văn Trung bị khiển trách.

VŨ TOÀN

Việt Báo
Comment :Ảo thuật ăn chặn vốn rừng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ảo thuật ăn chặn vốn rừng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ao thuat an chan von rung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ảo thuật ăn chặn vốn rừng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Fantasy forest animal
Tuong Duong, Yen Hoa, Nghe An, Chu Van Hung, Department of Agriculture and Rural Development, project director and secretary of district committee, management, protection forests, the magician , government, food stop, engineers, protection, discipline, health
Project forests at Tuong Duong district, Nghe An (under the project on planting 5 million hectares of forest) were eaten to block billions the blatant. He is also the project director harshly suppresses officials when they accused of blocking food capital magician ...
Vợ chồng sắp cưới bị đánh: Triệu tập con Phó CT huyện
Vợ chồng sắp cưới bị đánh: Triệu tập con Phó CT huyện

Công an đã triệu tập con của một Phó Chủ tịch huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) để tiến hành xác minh, làm rõ sự liên quan đến việc đôi vợ chồng trẻ sắp cưới bị nhóm côn đồ đánh nhập viện.

Án oan chấn động Ninh Bình: 27 năm cơ cực đòi công lý

Từ 1 doanh nhân thành đạt, 27 năm qua, người đàn ông này đã tán gia bại sản, vợ con tha phương cầu thực. Sau 17 năm ròng rã đi hầu kiện, ngày 14/11/2016, Tòa án nhân dân huyện Gia Viễn đã về Hội trường xã Gia Lập nơi ông cư trú để “công khai xin lỗi ông Phạm Hồng Thái vì đã kết tội oan cho ông”. Thế nhưng, tới tận bây giờ, hơn 10 năm nữa lại trôi qua, công l

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ