vietbao

Ai đã vận chuyển 276 chiếc ngà voi từ Tanzania về Việt Nam?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ai da van chuyen 276 chiec nga voi tu Tanzania ve Viet Nam
Số ngà voi bị thu giữ

Sau gần một năm tiến hành điều tra vụ vận chuyển số lượng lớn ngà voi và vẩy đồi mồi từ Tanzania về Việt Nam đến nay việc điều tra đã kết thúc nhưng vẫn không xác định được ai là người đã chuyển cho Nguyễn Văn Thịnh số hàng này.

Kết thúc điều tra vụ nhập lậu 276 chiếc ngà voi và 400 kg vảy đồi mồi

Cá khô biến hóa thành ngà voi và vẩy đồi mồi

Nguyễn Văn Thịnh sinh năm 1961, trú tại 7/40 ngõ Thống Nhất, Đại La, Hà Nội, là Giám đốc Công ty Cổ phần XNK Đức Minh. Công ty này được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp giấy phép kinh doanh từ năm 2002 và nhiều ngành nghề cả trong lĩnh vực cơ khí lẫn xây dựng, buôn bán tư liệu sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản... Trong quá trình sản xuất kinh doanh, Công ty Đức Minh đã ký kết hợp đồng xuất nhập khẩu khiến loại hàng hóa và Nguyễn Văn Thịnh được đánh giá là một người có kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu. Ngày 27/9/2004, Nguyễn Văn Thịnh đại diện cho Công ty Đức Minh ký hợp đồng số APS-DM/01- 2004 bán 4.000 kg cá khô ướp muối cho Cửa hàng Cung ứng sản phẩm Aquatic địa chỉ tại Yue Dong, Thui Dong, Diện Bai, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, do ông Ou Dang là đại diện với giá thỏa thuận là 5.880 USD.

Sau đó, Nguyễn Văn Thịnh tiếp tục ký hợp đồng số JGS- DM/01-2004 với Công ty TNHH Jema Genaral Store (T) có trụ sở tại góc đường Temple, khu phố số 154, tòa nhà T chợ thành phố Mwanza nước Cộng hòa Tanzania, Đông Phi, đại diện là ông F.D.Colonely để nhập 4.000kg cá khô ướp muối với giá 3.920 USD.

Hai tháng sau, ngày 26/11/2004, lô hàng 4.000 kg cá khô ướp muối chứa trong container mã số MSHU 2206660 được vận chuyển bằng đường biển từ Tanzania về Việt Nam, cập cảng Hải Phòng. Nguyễn Văn Thịnh đã mở tờ khai xin đăng ký kiểm tra hàng hóa tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hải Phòng khu vực II. Do mặt hàng cá muối khô có thuế suất cao (45%) nên lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Hải Phòng đã quyết định kiểm tra toàn bộ 100% đối với lô hàng hóa của Công ty Đức Minh. Việc kiểm tra được giao cho 2 cán bộ kiểm hóa thuộc Đội Kiểm tra hàng hóa là Lê Trung Thu và Lê Xuân Trường. Ngày 2/12/2004, hai cán bộ kiểm hóa này đã tiến hành kiểm tra lô hàng và ghi kết quả trên tờ khai như sau: "Số lượng 100 bao, trọng lượng mỗi bao 40kg, chủng loại cá muối khô" và kết luận: "Đúng số lượng, đúng chủng loại như chủ hàng khai". Sau đó, hai kiểm hóa viên Lê Trung Thu và Lê Xuân Trường tiến hành kẹp chì hải quan container giao cho Nguyễn Văn Thịnh để chờ tái xuất sang Trung Quốc.

Nhưng lô hàng đã không được tái xuất sang Trung Quốc như hợp đồng Thịnh đã ký mà ngay ngày hôm sau (3/12) lại được Thịnh thuê xe chở về Hà Nội. Đến bãi cát công trường xây dựng của Công ty TNHH Thành Đô ở Khu công nghiệp Phú Thị, Gia Lâm, Nguyễn Văn Thịnh đã thuê người phá kẹp chì hải quan, dỡ hàng. Và, bên trong container không chỉ toàn cá khô như hai nhân viên cán bộ kiêm hóa nọ của Chi cục Hải quan hải Phòng kết luận mà còn có 245 chiếc... ngà voi các loài và 40 bao tải vảy đồi mồi mỗi bao nặng 10 kg.

Kết quả giám định của Trung tâm Nghiên cứu tài nguyên và môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết:

1 - Các tấm sừng trên là vẩy của đồi mồi. Loài này phân bố ở nhiều vùng biển khác nhau trên thế giới, trong đó có phân bố ở cả vùng biển Việt Nam.

2- Tất cả các ngà và mẫu ngà đều là ngà voi. Số ngà voi trên có nguồn gốc từ châu Phi.

Theo Nghị định số 11/2002/NĐ-CP ngày 23/11/2002 của Chính phủ về việc quản lý hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu và quá cảnh các loài động vật, thực vật hoang dã, loại đồi mồi và ngà voi đều thuộc phụ lục 1 của Công ước CLTES. Vì vậy, hành vi của Nguyễn Văn Thịnh đã đủ yếu tố cấu thành tội "sản xuất, tàng trừ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm" được quy định tại điều 155, Bộ luật Hình sự trong đó Thịnh có hành vi vận chuyển, tàng trữ hàng cấm.

Ai đã chuyển ngà voi và vẩy đồi mồi về Việt Nam?

Tại Cơ quan Điều tra, Nguyễn Văn Thịnh trước sau cũng chỉ một mực khai nhận: Chị gái Thịnh có một người con rể người Trung Quốc tên là A Xuân. Thông qua giới thiệu của A Xuân, Thịnh có mối quan hệ với một người Trung Quốc tên là A Giang.

Khoảng đầu tháng 9/2004, A Giang có nhờ Thịnh đại diện cho công ty của Thịnh đứng tên hợp đồng nhập cá muối khô từ Tanzania về Việt Nam rồi tái xuất sang Trung Quốc cho A Giang. A Giang thỏa thuận cứ mỗi một hợp đồng nhờ đứng tên hộ như vậy sẽ trả công cho Thịnh từ 1.000 đến 1.500 USD. Thịnh đồng ý và đã cung cấp cho A Giang những thông tin cấn thiết về Công ty XNK Đức Minh.

Khoảng cuối tháng 9/2004 Thịnh nhận được bản hợp đồng bằng tiếng Anh từ Tanzania chuyển về Công ty Đức Minh bằng đường fax. Thịnh đã cho nhân viên dưới quyền điền vào chỗ trống trong bản hợp đồng phần trách nhiệm của Công ty Đức Minh và fax trở lại phía đối tác. Khoảng một tuần sau, Thịnh nhận được một bản hợp đồng hoàn chỉnh từ Tanzania.

Cuối tháng 11/2004, Thịnh nhận được giấy báo của hãng tàu biển thông báo hàng đã về cảng Hải Phòng. Lập tức, Thịnh đến cho A Giang chuyển giấy tờ để Thịnh làm thủ tục nhận hàng. Ngày 1/12, A Giang đã sang Việt Nam và đi cùng Thịnh xuống Hải Phòng để nhận hàng. Theo lời khai của Thịnh thì sau khi làm thủ tục hải quan xong, chính A Giang là người đề nghị Thịnh thuê ô-tô chở container về Hà Nội dỡ hàng để lấy ra một số cá khô kém phẩm chất bán tại Việt Nam. Vì thế, Thịnh đã thuê xe ô-tô chở container về Khu công nghiệp Phú Thị, thuê bốc vác dỡ hàng cho vào bao tải sau đó chở về công ty của Thịnh. Thịnh khai rằng, Thịnh không trực tiếp dỡ hàng cũng như đóng hàng vào bao tải nên không biết bên trong container khi dỡ ra lại là ngà voi. Cho đến khi sự việc vỡ lở, Cơ quan Công an bắt giữ, A Giang mới diện thoại báo cho Thịnh và lúc đó Thịnh mới biết bên trong container đó có chứa ngà voi.

Lời khai của Thịnh về một ngưu Trung Quốc nào đó tên là A Giang không có cơ sở tin cậy. Đây dường như là một nhân vật không có thực đã được Thịnh nại ra để đổ vấy tội lỗi của mình và cố tình che giấu ngọn nguồn của số ngà voi nói trên. Cơ quan Điều tra đã tiến hành xác minh tại Chi cục Hải quan Hải Phòng và kết quả cho thấy không có cơ sở khẳng định A Giang là người đã đi cùng Thịnh xuống Hải Phòng nhận hàng như Thịnh đã khai.

Tiếp tục xác minh tại Tanzania, Công ty Jema Genaral Store là công ty đang hoạt động nhưng người đại diện giao dịch ký bản hợp đồng số JDS - DM/01 -2004 với công ty này để mua 4.000 kg cá muối khô sang Trung Quốc lại không phải là Nguyễn Văn Thịnh mà là một người phụ nữ Trung Quốc tên là Ann Nhen Hong @ Wang. Phí thanh toán vận chuyển 4.000 kg cá khô được thực hiện thông qua tài khoản số 402000140 của Chi nhánh Ngân hàng Mwanza thuộc Ngân hàng Công thương Kenya.

Công ty XNK Đức Minh của Thịnh đã phải trả cho Công ty Jema General Store 120 USD tiền phí làm thủ tục giấy tờ vận chuyển hàng. Nhưng khi Cơ quan Điều tra đã xác minh các khoản tiền dện qua Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội năm 2004 của Công ty Đức Minh thì lại không thấy có khoản nào chuyển cho Công ty Jema General Store qua số tài khoản nói trên(!).

Như vậy, cho đến nay, khi cuộc điều tra đã kết thúc nhưng câu hỏi ai là người đã chuyển số ngà voi trên từ Tanzania về Việt Nam cho Nguyễn Văn Thịnh vẫn còn là một uẩn khúc, chưa tìm ra câu trả lời. Điều đó do sự khai báo thiếu thành khẩn của Nguyễn Văn Thịnh. Phải chăng, Thịnh cố tình không khai báo sự thật để không có thêm ai nữa cùng phải đứng trước vành móng ngựa với anh ta. Ngay cả đối với hai cán bộ kiểm hóa, những người đã để lọt một lượng hàng cấm lớn vào Việt Nam cho đến nay Cơ quan Điều tra cũng chưa phát hiện thấy có sự thông đồng, móc nối tiêu cực giữa họ và chủ hàng Nguyễn Văn Thịnh.

Hai cán bộ kiểm hóa Lê Trung Thu và Lê Xuân Trường chỉ khai rằng, khi mở container hàng ra để kiểm tra, mùi hôi thối của cá bốc ra gây khó chịu do đó họ chỉ đếm đủ số lượng bao và dùng tay vạch một số đầu bao ra xem thấy có cá muối khô nên tin rằng toàn bộ lô hàng là cá muối khô như chủ hàng khai báo. Hai cán bộ hải quan này vì thế chỉ bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Và, như thế, có nghĩa là chỉ có một mình Nguyễn Văn Thịnh phải chịu trách nhiệm về lô hàng này.

(Theo Nhân dân)
Việt Báo
Comment :Ai đã vận chuyển 276 chiếc ngà voi từ Tanzania về Việt Nam?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ai đã vận chuyển 276 chiếc ngà voi từ Tanzania về Việt Nam? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ai da van chuyen 276 chiec nga voi tu Tanzania ve Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ai đã vận chuyển 276 chiếc ngà voi từ Tanzania về Việt Nam? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
Who carriage 276 elephants tusks from Tanzania to Vietnam?
Nguyen Van Thinh, Vietnam, A Jiang, China, Hai Phong, Duc Minh, Investigation Agency, to investigate, not identified, had ended, the contract, the company, Customs Department , ivory, transportation, Tanzania
After nearly a year investigating transport large quantities of ivory and tortoise scales from Tanzania to Vietnam so far the investigation has ended, but still can not determine who is who moved to Nguyen Van Thinh of this item ..
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp
Những câu hỏi bí ẩn trong vụ vợ chết, chồng bị thương ở phố Trần Quý Cáp

Vụ việc của chị B tử vong thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng như việc buổi sáng ngày B mất, bạn bè gọi điện thoại mấy lần máy đều không liên lạc được, nhưng hiện tại điện thoại lại đổ chuông...

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ