vietbao

80% lượng ma túy tại VN chưa bị bắt giữ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ông "trùm" heroin

Tính chất của các vụ án ma túy 10 năm qua đã thay đổi như thế nào? Tội phạm ma túy ở Việt Nam có dấu hiệu mafia hay không? Vụ án vũ trường New Century đang điều tra có bị can thiệp?...

80 luong ma tuy tai VN chua bi bat giu
Trịnh Nguyên Thủy - ông trùm sản xuất heroin vừa bị tuyên án tử hình
Thiếu tướng Vũ Hùng Vương - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C17), Bộ Công an - đã dành cho Tiền phong
cuộc trao đổi nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập C17 (15/7/1997 - 15/7/2007).

Tội phạm ma túy ở Việt Nam đã “nối mạng” với quốc tế

Xin ông cho biết, trong 10 năm qua, tính chất của các vụ án ma túy đã thay đổi như thế nào?

Theo thời gian, thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn. Tuyến buôn bán vận chuyển ma túy cũng có thay đổi, đa dạng hơn. Trước đây các đối tượng hầu như chỉ vận chuyển bằng đường bộ, bây giờ chuyển sang đường hàng không, đường bưu điện, đường biển.

"Qua các vụ án ma túy, qua nhiều đường dây ma túy bị triệt phá thì chúng tôi nhận thấy số lượng ma túy mình mới thu được khoảng dưới 20%, còn lại 80% vẫn chưa bị bắt giữ. Phải thẳng thắn thừa nhận như vậy".

Thiếu tướng Vũ Hùng Vương - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Loại ma túy càng ngày càng nguy hiểm hơn: Từ năm 1997 đến 1998 heroin là chủ yếu, nhưng đến năm 2000 thì ma túy tổng hợp nhiều. Tính chất tội phạm cũng nghiêm trọng hơn.

Trước đây có nhiều tên buôn bán nhỏ, nhưng bây giờ có nhiều tên buôn bán ma túy với số lượng rất lớn vì xuất phát từ tâm lý: 2 bánh heroin bị bắt cũng chịu mức án tử hình mà 100 bánh thì cũng vậy.

Tội phạm ma túy chống trả các lực lượng phòng chống ma túy ngày càng quyết liệt, hy sinh, thương vong sẽ nhiều nếu không có sự kết hợp và bảo vệ tốt. Như Thào A Sùng ở Mường Lát (Thanh Hóa), một mình hắn có 5 quả lựu đạn và một khẩu AK.

Nhiều tội phạm bị HIV/AIDS đã tấn công lực lượng công an bằng kim tiêm và cào cắn. Với những đối tượng này chúng sẵn sàng liều mạng với lực lượng của C17, sẵn sàng lao thẳng xe vào đội hình các anh em chiến sỹ đang làm nhiệm vụ.

Mặt khác, trong các vụ án ma túy, yếu tố nước ngoài trong buôn bán ma túy đang gia tăng. Trước đây tội phạm ma túy chủ yếu liên quan đến Lào, Campuchia, Trung Quốc .

Nhưng bây giờ địa bàn không chỉ liên quan đến các nước láng giềng, các nước trong khu vực mà giờ đây đã liên quan đến châu Đại Dương, châu Mỹ, châu Âu, 2 năm gần đây sang cả châu Phi.

Năm ngoái cảnh sát Argentina còn thông báo cho C17 biết có chuyến tàu từ nước bạn chở ma túy sẽ cập cảng Việt Nam. Có thể nói, tội phạm ma túy ở Việt Nam đã “nối mạng” ra toàn thế giới.

Mỗi năm con nghiện đốt khoảng 4.500 tỷ đồng

80 luong ma tuy tai VN chua bi bat giu
Thiếu tướng Vũ Hùng Vương
Theo ông, Việt Nam có phải là điểm trung chuyển ma túy của bọn tội phạm buôn bán ma túy quốc tế?

Trước hết, Việt Nam là một nơi tiêu thụ ma túy. Bởi Việt Nam hiện nay theo thống kê chính thức có khoảng 16 -17 vạn người nghiện nhưng thực tế nhiều hơn, khoảng 25 vạn.

Nếu đúng theo con số này mà tính một cách đơn giản nhất, mỗi người nghiện chỉ dùng 50 ngàn đồng/ ngày để xài ma túy thì trung bình một năm họ đốt khoảng 4.500 tỷ đồng.

Nếu tính chi phí cho những người làm trong bộ máy phòng chống ma túy và cai nghiện thì không biết mỗi năm Nhà nước phải tốn bao nhiêu tiền. Riêng TPHCM có khoảng 17 trung tâm cai nghiện, đưa vào đó khoảng hơn 30 ngàn người nghiện thì trong 2 năm đầu TPHCM đã chi khoảng 800 tỷ đồng.

Việt Nam là nơi tiêu thụ ma túy là chính, nhưng chưa thực sự là nơi trung chuyển ma túy có nhiều đường dây buôn bán quốc tế đi qua. Tuy nhiên cùng với xu hướng mở rộng quan hệ với các nước trên thế giới, đã xuất hiện một số đường dây ma túy mượn Việt Nam để trung chuyển ma túy sang các nước khác.

Ông suy nghĩ gì khi có ý kiến cho rằng ma túy càng “đánh” càng tăng, càng nhiều vụ lớn?

Nếu nói ma túy càng “đánh” càng tăng, càng “đánh” càng nhiều vụ lớn thì theo tôi không đúng với thực tế. Nhưng sự tiềm ẩn của tội phạm ma túy của Việt Nam rất lớn, nó phụ thuộc vào vấn đề phát hiện. Cũng có những vụ án ma túy, vụ sau lớn hơn vụ trước nhưng số đó không nhiều, chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Với số lượng hàng chục vạn con nghiện thì nhu cầu sử dụng ma túy rất lớn. Theo tôi hiện nay, việc bắt giữ ma túy còn chiếm tỷ lệ thấp so với số lượng ma túy lọt vào nội địa Việt Nam.

Qua các vụ án ma túy, qua nhiều đường dây ma túy bị triệt phá thì chúng tôi nhận thấy số lượng ma túy mình mới thu được khoảng dưới 20%, còn lại 80% vẫn chưa bị bắt giữ. Phải thẳng thắn thừa nhận như vậy.

Theo ông, tội phạm ma túy ở Việt Nam có dấu hiệu mafia không?

Mafia có đặc trưng xuyên quốc gia và các tổ chức của nó móc nối vào các tổ chức kinh tế, chính trị có thẩm quyền, mafia có thể điều hành được. Như ngân hàng để rửa tiền, rồi các lực lượng hành pháp như công an.

Tôi chỉ đạo điều tra các vụ án ma túy 10 năm qua, chưa phát hiện được vụ việc nào có tính chất mafia, kể cả vụ New Century. Tội phạm ma túy là loại tội phạm bị cả xã hội lên án, ghét bỏ và Nhà nước ta quyết tâm bài trừ, nên tôi tin thời gian tới nó không thể “nâng tầm” lên thành mafia.

Xu hướng phát triển thành mafia sẽ rất khó khăn trong khí thế phòng chống ma túy hiện nay.

Điều tra vụ án New Century không bị “vướng”

Thưa ông, vũ trường New Century có nhiều sai phạm kéo dài nhưng đến bây giờ mới bị xử lý. Trách nhiệm đó thuộc về ai?

Rõ ràng để New Century sai phạm kéo dài mà không bị xử lý là trách nhiệm của các cơ quan chức năng có liên quan. Nếu vi phạm về trật tự an toàn xã hội thì đó là trách nhiệm của công an, trước hết là công an phường, công an quận, Công an thành phố Hà Nội.

Hôm đột kích New Century, xong việc chúng tôi mới báo cho Công an Hà Nội không phải vì nghĩ Công an Hà Nội có tiêu cực. Mà vì chúng tôi cho rằng Công an Hà Nội có chức năng chống tội phạm, C17 cũng có chức năng chống tội phạm, nhưng vụ New Century nếu phá được Công an Hà Nội đã phá, không phá được thì chứng tỏ họ có khó khăn.

Trong khi đó C17 chúng tôi đã thu thập đủ chứng cứ để có thể tiến hành triệt phá New Century.

Thiếu tướng Vũ Hùng Vương

Đến bây giờ, theo tôi biết UBND thành phố Hà Nội, Thành ủy Hà Nội đã xử lý kỷ luật 27 cán bộ. Nếu nay mai C17 điều tra ra họ có liên quan đến tội phạm thì phải xử lý hình sự.

Tôi đã đi New Century thực tế và thấy có dấu hiệu tàng trữ, sử dụng ma túy ở đây từ lâu rồi. Nhưng để bắt giữ không đơn giản, quan trọng nhất là phải thu thập được chứng cứ.

Thưa Thiếu tướng, có dư luận lo ngại có thể New Century là một vụ án “đầu voi đuôi chuột”?

Không phải như vậy, vụ án này mới chỉ là thắng lợi bước đầu và đã xác định được hai hành vi vi phạm pháp luật: Chứa chấp và tổ chức sử dụng ma túy.

Còn lại, các hành vi vi phạm khác đang tiếp tục điều tra. Đây là một thắng lợi dây chuyền, đã có tác dụng cảnh báo, cảnh tỉnh đối với nhiều địa phương khác.

Sau vụ án New Century nhiều địa phương khác đã tiến hành kiểm tra các vũ trường, để đảm bảo các vũ trường hoạt động đúng quỹ đạo. Có nơi làm rất tích cực như thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Huế…

Vấn đề phụ thuộc vào thu thập chứng cứ, còn trong điều tra vụ án này C17 không “vướng” gì hết. Không có chuyện vụ án bị can thiệp. Tôi chỉ thấy được ủng hộ.

Hôm triệt phá vũ trường, tôi nhận được hàng trăm tin nhắn ủng hộ, động viên. Tất nhiên cũng có thông tin nọ, thông tin kia, nhưng đến tai tôi thì chưa có. C17 đang rất quyết tâm điều tra. Mà đang điều tra thì phải bí mật thông tin.

Xin cảm ơn ông.

Phùng Nguyên (thực hiện)

10 năm triệt phá 700 chuyên án lớn

Ông Vương cho biết: 10 năm qua, C17 đã phát huy được vai trò chủ công, nòng cốt trong lĩnh vực phòng chống tội phạm ma túy.

C17 đã kết hợp với các lực lượng chức năng, bắt giữ được 110 nghìn vụ phạm tội ma túy, xử lý các hình thức khoảng 220 nghìn đối tượng, thu gần 1,2 tấn heroin, hơn 4 tấn thuốc phiện, hơn 17 tấn cần sa, gần 1 triệu viên ma túy tổng hợp. Tiền mặt thu được trên 100 tỷ đồng.

Triệt phá khoảng 11.000 đường dây cũng như các tổ chức tội phạm ma túy nguy hiểm. Cục C17 đã phá gần 700 chuyên án ma túy lớn, có những chuyên án xuyên quốc gia.

Có những vụ án nổi tiếng được dư luận quan tâm như vụ án Nguyễn Văn Tám và đồng bọn, liên quan tới 30 tỉnh thành, C17 cùng sự tham gia của 14 công an địa phương, đã truy tố 120 tên, trong đó tuyên án tử hình 16 tên, 21 tên chung thân.

Comment :80% lượng ma túy tại VN chưa bị bắt giữ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 80% lượng ma túy tại VN chưa bị bắt giữ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 80 luong ma tuy tai VN chua bi bat giu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 80% lượng ma túy tại VN chưa bị bắt giữ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
80% of the drug has not been arrested in VN
Vietnam, Hanoi, Vu Hung Vuong, New Century Clubs, was arrested, like, related to, the death penalty, drugs, criminal case, investigators, police officers, 10 years, C17
TP - The nature of the drug cases last 10 years has changed how? Drug-related crimes in Vietnam signs of mafia or not? New Century discotheque cases under investigation have been tampered with? ....
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng
VNCB mất 9.000 tỷ: Thực hư các khoản vay nghìn tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật, phiên xét xử sơ thẩm đại án 9.000 tỷ ông Phạm Công Danh và đồng phạm, ngày 27/7 đã diễn ra cuộc “đấu tố” giữa Công tố viên với nhóm cho vay Trần Ngọc Bích.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.