vietbao

80% lượng ma túy tại VN chưa bị bắt giữ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ông "trùm" heroin

Tính chất của các vụ án ma túy 10 năm qua đã thay đổi như thế nào? Tội phạm ma túy ở Việt Nam có dấu hiệu mafia hay không? Vụ án vũ trường New Century đang điều tra có bị can thiệp?...

80 luong ma tuy tai VN chua bi bat giu
Trịnh Nguyên Thủy - ông trùm sản xuất heroin vừa bị tuyên án tử hình
Thiếu tướng Vũ Hùng Vương - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C17), Bộ Công an - đã dành cho Tiền phong
cuộc trao đổi nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập C17 (15/7/1997 - 15/7/2007).

Tội phạm ma túy ở Việt Nam đã “nối mạng” với quốc tế

Xin ông cho biết, trong 10 năm qua, tính chất của các vụ án ma túy đã thay đổi như thế nào?

Theo thời gian, thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn. Tuyến buôn bán vận chuyển ma túy cũng có thay đổi, đa dạng hơn. Trước đây các đối tượng hầu như chỉ vận chuyển bằng đường bộ, bây giờ chuyển sang đường hàng không, đường bưu điện, đường biển.

"Qua các vụ án ma túy, qua nhiều đường dây ma túy bị triệt phá thì chúng tôi nhận thấy số lượng ma túy mình mới thu được khoảng dưới 20%, còn lại 80% vẫn chưa bị bắt giữ. Phải thẳng thắn thừa nhận như vậy".

Thiếu tướng Vũ Hùng Vương - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Loại ma túy càng ngày càng nguy hiểm hơn: Từ năm 1997 đến 1998 heroin là chủ yếu, nhưng đến năm 2000 thì ma túy tổng hợp nhiều. Tính chất tội phạm cũng nghiêm trọng hơn.

Trước đây có nhiều tên buôn bán nhỏ, nhưng bây giờ có nhiều tên buôn bán ma túy với số lượng rất lớn vì xuất phát từ tâm lý: 2 bánh heroin bị bắt cũng chịu mức án tử hình mà 100 bánh thì cũng vậy.

Tội phạm ma túy chống trả các lực lượng phòng chống ma túy ngày càng quyết liệt, hy sinh, thương vong sẽ nhiều nếu không có sự kết hợp và bảo vệ tốt. Như Thào A Sùng ở Mường Lát (Thanh Hóa), một mình hắn có 5 quả lựu đạn và một khẩu AK.

Nhiều tội phạm bị HIV/AIDS đã tấn công lực lượng công an bằng kim tiêm và cào cắn. Với những đối tượng này chúng sẵn sàng liều mạng với lực lượng của C17, sẵn sàng lao thẳng xe vào đội hình các anh em chiến sỹ đang làm nhiệm vụ.

Mặt khác, trong các vụ án ma túy, yếu tố nước ngoài trong buôn bán ma túy đang gia tăng. Trước đây tội phạm ma túy chủ yếu liên quan đến Lào, Campuchia, Trung Quốc .

Nhưng bây giờ địa bàn không chỉ liên quan đến các nước láng giềng, các nước trong khu vực mà giờ đây đã liên quan đến châu Đại Dương, châu Mỹ, châu Âu, 2 năm gần đây sang cả châu Phi.

Năm ngoái cảnh sát Argentina còn thông báo cho C17 biết có chuyến tàu từ nước bạn chở ma túy sẽ cập cảng Việt Nam. Có thể nói, tội phạm ma túy ở Việt Nam đã “nối mạng” ra toàn thế giới.

Mỗi năm con nghiện đốt khoảng 4.500 tỷ đồng

80 luong ma tuy tai VN chua bi bat giu
Thiếu tướng Vũ Hùng Vương
Theo ông, Việt Nam có phải là điểm trung chuyển ma túy của bọn tội phạm buôn bán ma túy quốc tế?

Trước hết, Việt Nam là một nơi tiêu thụ ma túy. Bởi Việt Nam hiện nay theo thống kê chính thức có khoảng 16 -17 vạn người nghiện nhưng thực tế nhiều hơn, khoảng 25 vạn.

Nếu đúng theo con số này mà tính một cách đơn giản nhất, mỗi người nghiện chỉ dùng 50 ngàn đồng/ ngày để xài ma túy thì trung bình một năm họ đốt khoảng 4.500 tỷ đồng.

Nếu tính chi phí cho những người làm trong bộ máy phòng chống ma túy và cai nghiện thì không biết mỗi năm Nhà nước phải tốn bao nhiêu tiền. Riêng TPHCM có khoảng 17 trung tâm cai nghiện, đưa vào đó khoảng hơn 30 ngàn người nghiện thì trong 2 năm đầu TPHCM đã chi khoảng 800 tỷ đồng.

Việt Nam là nơi tiêu thụ ma túy là chính, nhưng chưa thực sự là nơi trung chuyển ma túy có nhiều đường dây buôn bán quốc tế đi qua. Tuy nhiên cùng với xu hướng mở rộng quan hệ với các nước trên thế giới, đã xuất hiện một số đường dây ma túy mượn Việt Nam để trung chuyển ma túy sang các nước khác.

Ông suy nghĩ gì khi có ý kiến cho rằng ma túy càng “đánh” càng tăng, càng nhiều vụ lớn?

Nếu nói ma túy càng “đánh” càng tăng, càng “đánh” càng nhiều vụ lớn thì theo tôi không đúng với thực tế. Nhưng sự tiềm ẩn của tội phạm ma túy của Việt Nam rất lớn, nó phụ thuộc vào vấn đề phát hiện. Cũng có những vụ án ma túy, vụ sau lớn hơn vụ trước nhưng số đó không nhiều, chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Với số lượng hàng chục vạn con nghiện thì nhu cầu sử dụng ma túy rất lớn. Theo tôi hiện nay, việc bắt giữ ma túy còn chiếm tỷ lệ thấp so với số lượng ma túy lọt vào nội địa Việt Nam.

Qua các vụ án ma túy, qua nhiều đường dây ma túy bị triệt phá thì chúng tôi nhận thấy số lượng ma túy mình mới thu được khoảng dưới 20%, còn lại 80% vẫn chưa bị bắt giữ. Phải thẳng thắn thừa nhận như vậy.

Theo ông, tội phạm ma túy ở Việt Nam có dấu hiệu mafia không?

Mafia có đặc trưng xuyên quốc gia và các tổ chức của nó móc nối vào các tổ chức kinh tế, chính trị có thẩm quyền, mafia có thể điều hành được. Như ngân hàng để rửa tiền, rồi các lực lượng hành pháp như công an.

Tôi chỉ đạo điều tra các vụ án ma túy 10 năm qua, chưa phát hiện được vụ việc nào có tính chất mafia, kể cả vụ New Century. Tội phạm ma túy là loại tội phạm bị cả xã hội lên án, ghét bỏ và Nhà nước ta quyết tâm bài trừ, nên tôi tin thời gian tới nó không thể “nâng tầm” lên thành mafia.

Xu hướng phát triển thành mafia sẽ rất khó khăn trong khí thế phòng chống ma túy hiện nay.

Điều tra vụ án New Century không bị “vướng”

Thưa ông, vũ trường New Century có nhiều sai phạm kéo dài nhưng đến bây giờ mới bị xử lý. Trách nhiệm đó thuộc về ai?

Rõ ràng để New Century sai phạm kéo dài mà không bị xử lý là trách nhiệm của các cơ quan chức năng có liên quan. Nếu vi phạm về trật tự an toàn xã hội thì đó là trách nhiệm của công an, trước hết là công an phường, công an quận, Công an thành phố Hà Nội.

Hôm đột kích New Century, xong việc chúng tôi mới báo cho Công an Hà Nội không phải vì nghĩ Công an Hà Nội có tiêu cực. Mà vì chúng tôi cho rằng Công an Hà Nội có chức năng chống tội phạm, C17 cũng có chức năng chống tội phạm, nhưng vụ New Century nếu phá được Công an Hà Nội đã phá, không phá được thì chứng tỏ họ có khó khăn.

Trong khi đó C17 chúng tôi đã thu thập đủ chứng cứ để có thể tiến hành triệt phá New Century.

Thiếu tướng Vũ Hùng Vương

Đến bây giờ, theo tôi biết UBND thành phố Hà Nội, Thành ủy Hà Nội đã xử lý kỷ luật 27 cán bộ. Nếu nay mai C17 điều tra ra họ có liên quan đến tội phạm thì phải xử lý hình sự.

Tôi đã đi New Century thực tế và thấy có dấu hiệu tàng trữ, sử dụng ma túy ở đây từ lâu rồi. Nhưng để bắt giữ không đơn giản, quan trọng nhất là phải thu thập được chứng cứ.

Thưa Thiếu tướng, có dư luận lo ngại có thể New Century là một vụ án “đầu voi đuôi chuột”?

Không phải như vậy, vụ án này mới chỉ là thắng lợi bước đầu và đã xác định được hai hành vi vi phạm pháp luật: Chứa chấp và tổ chức sử dụng ma túy.

Còn lại, các hành vi vi phạm khác đang tiếp tục điều tra. Đây là một thắng lợi dây chuyền, đã có tác dụng cảnh báo, cảnh tỉnh đối với nhiều địa phương khác.

Sau vụ án New Century nhiều địa phương khác đã tiến hành kiểm tra các vũ trường, để đảm bảo các vũ trường hoạt động đúng quỹ đạo. Có nơi làm rất tích cực như thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Huế…

Vấn đề phụ thuộc vào thu thập chứng cứ, còn trong điều tra vụ án này C17 không “vướng” gì hết. Không có chuyện vụ án bị can thiệp. Tôi chỉ thấy được ủng hộ.

Hôm triệt phá vũ trường, tôi nhận được hàng trăm tin nhắn ủng hộ, động viên. Tất nhiên cũng có thông tin nọ, thông tin kia, nhưng đến tai tôi thì chưa có. C17 đang rất quyết tâm điều tra. Mà đang điều tra thì phải bí mật thông tin.

Xin cảm ơn ông.

Phùng Nguyên (thực hiện)

10 năm triệt phá 700 chuyên án lớn

Ông Vương cho biết: 10 năm qua, C17 đã phát huy được vai trò chủ công, nòng cốt trong lĩnh vực phòng chống tội phạm ma túy.

C17 đã kết hợp với các lực lượng chức năng, bắt giữ được 110 nghìn vụ phạm tội ma túy, xử lý các hình thức khoảng 220 nghìn đối tượng, thu gần 1,2 tấn heroin, hơn 4 tấn thuốc phiện, hơn 17 tấn cần sa, gần 1 triệu viên ma túy tổng hợp. Tiền mặt thu được trên 100 tỷ đồng.

Triệt phá khoảng 11.000 đường dây cũng như các tổ chức tội phạm ma túy nguy hiểm. Cục C17 đã phá gần 700 chuyên án ma túy lớn, có những chuyên án xuyên quốc gia.

Có những vụ án nổi tiếng được dư luận quan tâm như vụ án Nguyễn Văn Tám và đồng bọn, liên quan tới 30 tỉnh thành, C17 cùng sự tham gia của 14 công an địa phương, đã truy tố 120 tên, trong đó tuyên án tử hình 16 tên, 21 tên chung thân.

Táo tợn cảnh xe máy đánh võng, giật balo phố Hà Nội
Comment :80% lượng ma túy tại VN chưa bị bắt giữ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 80% lượng ma túy tại VN chưa bị bắt giữ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 80 luong ma tuy tai VN chua bi bat giu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 80% lượng ma túy tại VN chưa bị bắt giữ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
80% of the drug has not been arrested in VN
Vietnam, Hanoi, Vu Hung Vuong, New Century Clubs, was arrested, like, related to, the death penalty, drugs, criminal case, investigators, police officers, 10 years, C17
TP - The nature of the drug cases last 10 years has changed how? Drug-related crimes in Vietnam signs of mafia or not? New Century discotheque cases under investigation have been tampered with? ....
Tiết lộ sự thăng tiến đến chóng mặt của ông Trịnh Xuân Thanh (1)
Tiết lộ sự thăng tiến đến chóng mặt của ông Trịnh Xuân Thanh (1)

Trịnh Xuân Thanh có lẽ là cái tên luôn được nhắc từ nghị trường đến công sở bởi những khúc mắc và ồn ào của nhân vật này từ khi đảm nhiệm chức vụ ở bộ Công Thương và sau đó là PCT Hậu Giang...

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t