vietbao

3 vấn đề trong vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thu hồi toàn bộ đất khai hoang của dân, thẩm phán ký vào thỏa thuận rút đơn kiện, chính quyền phá hủy nhà ông Vươn ngoài khu vực cưỡng chế là 3 vấn đề dư luận quan tâm trong vụ nổ súng ở Tiên Lãng (Hải Phòng).
> "Quyết định thu hồi đất ở Hải Phòng là trái luật"

6 cảnh sát, bộ đội bị bắn trọng thương, trong đó có người đứng đầu công an huyện Tiên Lãng. 6 người trong gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị khởi tố tội giết người, chống người thi hành công vụ. Vụ nổ súng sáng 5/1 không chỉ tồi tệ nhất trong lịch sử cưỡng chế ở Hải Phòng mà còn làm chấn động dư luận cả nước. Tuy nhiên, bên cạnh việc vi phạm pháp luật của người dân, nhiều vấn đề cũng đã được đặt ra.

Tính pháp lý của quyết định thu hồi đất gia đình ông Vươn

Theo Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền, năm 1993, huyện giao 21 ha đất bãi bồi ven biển cho ông Vươn. Sau đó ông Vươn “tự ý đắp bờ bao” lấn ra biển thêm 19,3 ha phía ngoài, rồi đề nghị hợp thức hóa và năm 1997 được huyện ra quyết định giao đất bổ sung. Hết thời hạn giao đất, huyện đã ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích 40,3 ha đầm của ông Vươn, trong đó có cả 19,3 ha mới làm thủ tục giao bổ sung.

Theo ông Bùi Quang Sản, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP Hải Phòng, sở dĩ huyện Tiên Lãng ra quyết định giao đất nuôi trồng thủy sản thời hạn dưới 20 năm là do quyết định giao đất cho ông Vươn ký ngày 4/10/1993, thời điểm trước khi Luật Đất đai 1993 có hiệu lực (15/10/1993). Vì vậy huyện căn cứ vào Luật đất đai năm 1987. Riêng đối với khu đầm 19,3 ha của ông Vươn được UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định giao đất vào năm 1997 thì ông Sản chưa lý giải.

Còn Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng thì cho rằng, việc huyện ra quyết định giao đất nuôi trồng thủy sản thời hạn ngắn hơn so với quy định của luật là… căn cứ vào đề nghị của ông Vươn.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, Luật đất đai năm 1993 quy định thời hạn giao đất là 20 năm, còn Luật đất đai 1987 không quy định thời hạn này. Nếu UBND huyện Tiên Lãng giao đất cho người dân chỉ 10 ngày trước khi Luật đất đai 1993 có hiệu lực thì sau đó cần điều chỉnh thời hạn giao đất lên 20 năm như luật định.

3 van de trong vu cuong che dat o Hai Phong
Hai trong số nhiều thanh niên lạ mặt, mang hung khí, phóng xe trên nền căn nhà hai tầng bị đập trong khu đầm tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Ông Võ cho rằng, nghị định 64/1993 ban hành quy định việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài. Văn bản này khẳng định rõ thời hạn sử dụng đất là 20 năm, không được tùy nghi tăng giảm và nếu giao đất trước ngày 15/10/1993 (ngày Luật Đất đai 1993 có hiệu lực) thì thời hạn 20 năm được thống nhất tính từ 15/10/1993. Việc thu hồi đất cũng vậy, thu hồi đất trước hạn 15/10/2013 là không những vi phạm pháp luật mà còn không thực hiện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước.

Cũng theo nguyên Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường, cái sai nữa của UBND huyện Tiên Lãng là hành vi thu hồi do hết hạn nhưng lại không căn cứ vào khoản 10, điều 38 Luật đất đai. Bởi khi hết hạn giao đất nhưng người dân khai thác có hiệu quả và Nhà nước không có dự án cần thu hồi, chưa có nhu cầu sử dụng đất vào mục đích an ninh quốc phòng thì người dân đương nhiên tiếp tục được kéo dài thời gian giao đất.

Thẩm phán ký vào giấy thỏa thuận rút đơn kiện

Cho rằng quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng thiếu thuyết phục, nhiều chủ đầm tôm, trong đó có ông Đoàn Văn Vươn đã khởi kiện. TAND huyện Tiên Lãng đã xét xử sơ thẩm, bác đơn khiếu kiện của ông Vươn. Sau đó, ông Vươn kháng cáo bản án sơ thẩm tới TAND TP Hải Phòng.

"Do trước khi mở phiên tòa phúc thẩm, ông Vươn có đơn xin rút toàn bộ yêu cầu kháng cáo nên ngày 22/4/2010, TAND TP Hải Phòng đình chỉ xét xử vụ án. Như vậy, bản án hành chính sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng có hiệu lực pháp luật", thông cáo của UBND TP Hải Phòng tháng 1 vừa qua, viết.

Tuy nhiên, UBND huyện Tiên Lãng và UBND thành phố đã bỏ qua một trong những điểm mấu chốt dẫn đến cuộc chiến pháp lý giữa gia đình ông Đoàn Văn Vươn và chính quyền huyện là thỏa thuận tại TAND thành phố trước khi ông Vươn rút đơn.

Công văn ngày 25/6/2010 của TAND thành phố Hải Phòng do thẩm phán Ngô Văn Anh ký, gửi ông Đoàn Văn Vươn có nội dung: "Trong quá trình giải quyết vụ án ở cấp phúc thẩm, TAND TP Hải Phòng đã tạo điều kiện để các đương sự tự thỏa thuận với nhau để giải quyết vụ án. Ngày 9/4/2010, tại trụ sở TAND TP Hải Phòng, ông Vươn nhất trí rút đơn kháng cáo và xin thuê lại đất theo quy định của pháp luật. Đại diện UBND huyện Tiên Lãng cũng nhất trí cho ông thuê lại đất theo quy định của pháp luật, vì vậy TAND TP Hải Phòng đã đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ kiện".

Ông Đoàn Xuân Lĩnh, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Đoàn kết công giáo TP Hải Phòng, Hội thẩm nhân dân TAND TP Hải Phòng cũng khẳng định đã có cuộc làm việc và thỏa thuận giữa đại diện chính quyền huyện Tiên Lãng và với hai ông Vũ Văn Luân, Đoàn Văn Vươn. Cuộc thỏa thuận do thẩm phán Ngô Văn Anh làm “trọng tài”.

Chính từ thỏa thuận giữa đại diện chính quyền và hai ông Luân, Vươn, hai ông đã rút đơn khởi kiện lên TAND thành phố. Tuy nhiên, sau đó UBND huyện Tiên Lãng đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn.

Ông Đặng Hùng Võ bình luận, hành động thu hồi này đã đẩy người dân vào bước đường cùng.

Phá nhà ngoài khu vực cưỡng chế vì là "vị trí gây án"

Trong cuộc họp báo căng thẳng ngày 12/1, ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng nhiều lần né tránh câu hỏi có hay không việc thực hiện cưỡng chế nhầm đối với căn nhà 2 tầng của gia đình ông Vươn. Ông Hiền cho biết toàn bộ diện tích đất của gia đình ông Vươn bị thu hồi là 40 ha, trong đó 21 ha đang làm thủ tục thu hồi, còn 19,3 ha đã làm xong thủ tục. Ngày 5/1, huyện cưỡng chế 19,3 ha, ngôi nhà của ông Vươn nằm trên diện tích 21 ha còn lại, chưa bị cưỡng chế.

"Đường vào khu bị cưỡng chế (19,3 ha) phải đi qua khu vực nhà và vừa đến đây thì những kẻ chống đối đã cho nổ mìn, bắn súng vào lực lượng cưỡng chế nên phải tổ chức vây bắt", ông Hiền trả lời. Giải thích việc khu nhà nằm trên phần đất ngoài khu vực cưỡng chế song vẫn bị đập bỏ, Chủ tịch Hiền cho rằng "vì đây là vị trí kẻ gây án ẩn nấp".

Tuy nhiên, theo luật sư Phạm Thanh Bình, huyện Tiên Lãng đã sai khi phá dỡ căn nhà hai tầng tại khu đầm không nằm trong phần diện tích 19,3 ha bị huyện cưỡng chế thu hồi, vì ngôi nhà này không thuộc phạm vi nêu trong quyết định cưỡng chế. Còn nếu cho rằng căn nhà là nơi ẩn nấp để gây án thì càng phải giữ gìn ngôi nhà nguyên vẹn để phục vụ điều tra, do đây là hiện trường phạm tội. Trong trường hợp lực lượng cưỡng chế phá hủy ngôi nhà không có căn cứ pháp luật thì chính người trực tiếp chỉ đạo việc phá hủy phải bồi thường cho chủ sở hữu ngôi nhà.

Thực tế, toàn bộ khu đầm có diện tích 40,3 ha của gia đình ông Vươn (dù phần cưỡng chế chỉ 19,3 ha) đã do UBND xã Vinh Quang tiếp quản. Ngoài lực lượng công an xã được giao nhiệm vụ canh giữ, rất nhiều thanh niên lạ mặt, mang hung khí túc trực ở đây 24/24h. Người nhà ông Vươn không được phép đi vào khu đất chính ra đang thuộc quyền quản lý của gia đình mình.

Trong khi chờ các cơ quan trung ương như Bộ Tài nguyên Môi trường, TAND tối cao vào cuộc... nguyên thứ trưởng Đặng Hùng Võ cho biết, ông sẵn sàng đối chất với địa phương để làm rõ sự sai trái.

Nguyễn Hưng

Việt Báo
Tài xế say lướt khướt từ chối cho CSGT kiểm tra nồng độ cồn
Comment :3 vấn đề trong vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 3 vấn đề trong vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 3 van de trong vu cuong che dat o Hai Phong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 3 vấn đề trong vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
3 problems in the enforcement of land in Hai Phong
Tien Lang, Hai Phong, Doan Van Garden, Haiphong People's Court, land rights, the family, decision, force, coercion, withdrawal agreement, the issue of land, the time limit, the district
recover all of the reclaimed land of the people, the judge signed the agreement to withdraw the petition, the government destroyed his home park is outside the enforcement area 3 issues of public concern in the shooting in Tien Lang (Hai Phong).u003e "The decision to recover land in Haiphong is ...
Vung tiền bao gái rồi giả bị cướp lừa vợ
Vung tiền bao gái rồi giả bị cướp lừa vợ

Sau khi vung tiền bao gái, bị hụt vốn làm ăn, ông Phương thuê người trói tay giả bị cướp để hợp thức số tiền và yêu cầu gia đình tiếp tế.

Người phụ nữ thuê chặt chân tay lên tiếng khẩn cầu

 “Giờ thì em mất hết, không chỉ đau đớn về thể xác mà cả tình cảm của gia đình bên chồng và các con. Em chỉ có một khẩn cầu là mong câu chuyện của em chấm dứt tại đây, để em có thể bình tâm và bắt đầu một cuộc sống mới” Lý Thị N. nghẹn ngào trong suốt cuộc nói chuyện với PV .

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t