vietbao

10 tên cướp nhà băng khét tiếng ở Mỹ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

10 tên cướp nhà băng khét tiếng ở Mỹ
Những tên cướp nhà băng đã "khiêng" đi biết bao khoản tiền khổng lồ
Người ta đã tổng kết ra 10 khuôn mặt cướp nhà băng nổi tiếng trong lịch sử nước Mỹ.

Nước Mỹ bắt đầu ghi nhận vụ cướp nhà băng đầu tiên năm 1831, khi đó tên cướp Eward Smith đã cướp được 245.000 USD của nhà băng City Bank ở phố Wall trung tâm thành phố New York. Sau đó, hắn đã bị bắt, xét xử và kết án chỉ 5 năm tù giam ở nhà tù Sing Sing. Lịch sử của những vụ cướp nhà băng từ đó đến nay đã chứng kiến cả những vụ cướp phiêu lưu miền Tây hoang dã, đầy chất lãng tử cao bồi, đến những vụ đột nhập có vũ trang, giết người man rợ tại các ngân hàng, rồi đến những vụ thâm nhập mạng máy tính của thời hiện đại để đánh cắp thông tin, trộm tiền trên tài khoản vô tiền khoáng hậu…

1. Johnny Dobbs

Một trong những kẻ lừa đảo thành công nhất trong thế kỷ XIX chính là J.Dobbs. Tên thật là Michael Kerrigan, hắn nổi tiếng là một kẻ tàng trữ đồ gian lận, cướp nhà băng và giết người. Bắt đầu con đường sa ngã với băng đảng Patsy Conroy gồm toàn những trộm cướp đường sông, hắn nhanh chóng trở nên nổi tiếng với bản chất gian trá. Sử dụng tiền kiếm được từ những vụ cướp nhà băng khắp miền Đông, trong đó có cả vụ cướp Quỹ Tiết kiệm Manhattan ở New York năm 1878, Dobbs mua hẳn một cửa hiệu sang trọng chỉ cách một đồn cảnh sát một quãng ngắn.

Khi được hỏi tại sao bọn lừa gạt lại tụ tập quanh, gần trụ sở của cảnh sát, hắn điềm nhiên trả lời: “Càng gần nhà Thờ thì càng gần Chúa hơn!”. Cả đời trộm cướp trong 20 năm, hắn được người ta ước tính phải kiếm được ít nhất 1 triệu USD nhưng Dobbs vẫn chết trong nghèo túng tại bệnh viện Bellevue sau khi được phát hiện nằm lả đi cạnh một rãnh nước tại một góc phố tồi tàn ở New York.

2. James Brothers

Anh em nhà James có thể là những kẻ sống ngoài vòng pháp luật nổi tiếng nhất ở nước Mỹ. Mặc dù được người đời nhớ đến như trong truyện xưa về những Robin Hodd hiện đại, chúng cướp của và tiêu xài hết chứ chẳng bao giờ cho người nghèo chút gì. Cả Frank lẫn Jesses James đều là những tên cướp và sát thủ máu lạnh trong suốt những năm nước Mỹ xảy ra nội chiến. Chúng gia nhập băng cướp Những người anh em trẻ tuổi và nhanh chóng tạo dựng uy tín là một trong những băng cướp chuyên “viếng thăm” các ngân hàng.

10 tên cướp nhà băng khét tiếng ở Mỹ, Tin tức trong ngày, cướp nhà băng, 10 tên cướp, nguy hiểm nhất, điều tra, nhà băng

Không lâu sau khi thực hiện một vụ cướp nhà băng không thành, băng cướp nói trên giã đám. Anh em nhà James nay đã đủ lông, đủ cánh liền đứng ra lập một băng đảng mới. Bọn chúng là nỗi nhức nhối của các nhà chức trách, Thống đốc Bang Misouri – nơi chúng hoành hành đã treo giải tới 10.000 USD cho bọn giang hồ ám sát Jesses. Do vậy, dù là đầu trộm, đuôi cướp và là những sát thủ có hạng, song cuối cùng Jesses cũng bị ám sát, còn Frank dù nhiều lần thoát chết nhưng cũng không thoát khỏi án tù cuối đời.

3. John Ashley

J.Ashley là người anh hùng của vùng đầm lầy Florida xưa kia. Một khi hắn đã vào rừng, không ai có thể tìm thấy dấu vết của hắn. Hắn là tên tội phạm nguy hiểm với những nền văn minh Mỹ những năm đầu thế kỷ 20. Chỉ tính riêng trong quãng thời gian gần 10 năm từ 1915 đến 1924, băng cướp do hắn cầm đầu đã thực hiện 40 vụ cướp nhà băng, lấy đi ít nhất hàng triệu USD. Dân thường ngoại ô thường rùng mình mỗi khi thấy bóng dáng chúng dàn đội hình chữ T mò vào thành phố lúc về đêm.

Tuy nhiên, cuối cùng do một đồng đảng làm phản cung cấp thông tin rằng hắn sẽ đến thăm người cha, cảnh sát đã bố trí vây ráp. Bản chất quỷ quyệt, hắn vẫn thoát vòng vây nhưng trên đường chạy trốn, ô tô gặp tắc đường và hắn bị bắt.

4. Butch Cassidy

Tính cách và hành động theo kiểu cách riêng đã khiến Robert Leroy Parker hay biệt danh Butch Cassidy nổi tiếng là một trong những anh chị miền Tây, Cassidy đã tổ chức đồng bọn thực hiện những vụ cướp nhà băng và cả những đoàn tàu hoả mà không gây ra một vụ giết người nào. Lớn lên từ một trang trại chăn cừu của người cha, hắn có những đồng bọn từ nhỏ đã cùng nhau đi trộm ngựa, rồi đi cướp ngân hàng vào những năm 1880. Băng cướp Wild Bunch của hắn trở nên nổi tiếng vào năm 1896. Tuy nhiên, sau khi đã thực hiện đến vụ cướp tàu hoả thứ tư, hắn bị săn đuổi ngặt nghèo bởi những người tìm bắt cướp lĩnh thưởng nên phải trốn chạy khỏi New York và sang tận Nam Mỹ.

10 tên cướp nhà băng khét tiếng ở Mỹ, Tin tức trong ngày, cướp nhà băng, 10 tên cướp, nguy hiểm nhất, điều tra, nhà băng

5. Dalton Brothers

Anh em nhà Dalton là những kẻ ngang tàng muốn theo chân người bà con xưa nổi tiếng đời trộm cướp là Nhóm những người anh em trẻ tuổi. Sau vài vụ trộm nhỏ lẻ và ngồi tù một thời gian ngắn, ba anh em nhà Dalton: Grat, Bob và Emett lập một băng cướp và nhanh chóng thực hiện những vụ cướp ngân hàng ở miền Tây nước Mỹ nhưng không may mắn và thông minh như cha chú hắn thời xưa, sau một vụ cướp liều lĩnh, chỉ còn có Emett sống sót và bị bắt.

Sau một thời gian bóc lịch trong tù, Emett đã giúp anh em mình được nhiều người biết đến nhờ tài viết kịch bản phim hành động dựa trên thực tế những vụ cướp mà anh em hắn đã thực hiện. Thậm chí, có phim hắn còn tham gia sắm vai.

6. Wilbur Underhill

Underhill có hẳn một cái tên giang hồ “Kẻ khủng bố 3 bang” do những vụ đột kích và đánh cướp ngân hàng táo bạo. Bắt đầu từ những vụ cướp ngân hàng tỉnh lẻ, bị bắt vào tù, vượt ngục thành công, Underhill nhập bọn cùng băng cướp Ford Bradsaw. Sau khi đã đi cướp và được chia chác tới hàng ngàn đô la, đến cuối 1933, Underhill quyết định về quê, tạm thời nghỉ tay gác kiếm và cưới cô bạn gái quen từ thuở thiếu thời.

Nhưng tuần trăng mật của Underhill sớm trở nên bất hạnh khi các nhân viên FBI đã phát hiện và theo chân tên cướp và cô vợ mới cưới đến khu nghỉ dưỡng vào đúng ngày đầu năm 1934. Underhill liều lĩnh cố thủ trong ngôi nhà nhỏ đấu súng với cảnh sát trong 30 phút. Có tới cả ngàn viên đạn găm vào nơi hắn trốn. Dù bị trúng nhiều vết đạn, tên cướp quỷ quyệt vẫn phá vòng vây và chạy trốn tới một cửa hiệu nhỏ, phá kính cửa sổ chui vào. Cảnh sát tìm thấy hắn ngất đi vì mất nhiều máu. 5 ngày sau hắn chết trong bệnh viện.

7. Charles Floyd

Thường được gọi là băng nhóm xã hội đen cuối cùng vĩ đại nhất, Floyd – tên cầm đầu được đồng bọn suy tôn như một anh hùng – Robin Hodd thời hiện đại.

Hắn thực hiện nhiều vụ cướp nhà băng và có những vụ cao hứng đã vừa chạy trốn sau vụ cướp vừa ném tiền qua cửa sổ cho dân chúng hiếu kỳ.

Có lẽ vì vậy mà dù là một tên cướp đã thực hiện những vụ bắn giết người, Floyd vẫn được nhiều người nghèo ca ngợi và coi hắn không làm gì sai trái.

Sau đó, Floyd bị kết tội đã tham gia vào vụ thảm sát Kansas City ngày 18-6-1933 và liệt kê vào danh sách những tên tội phạm nguy hiểm nhất ở Mỹ. FBI cuối cùng cũng tìm ra dấu vết, truy đuổi và bắn hạ hắn trên một cánh đồng lúa mì ở bang Ohio.

8. George Nelson

Rất liều lĩnh, Nelson cùng đồng bọn xông thẳng vào nhà băng và nổ súng, buộc những người có mặt phải nằm xuống và để chúng lấy tiền và tước đoạt của cải.

Với tham vọng trở thành một tên cướp vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ, Nelson thành lập hẳn một băng cướp, gây bao nỗi kinh hoàng trong xã hội Mỹ lúc bấy giờ. Nhưng kế hoạch của hắn đã bị cắt ngang khi FBI phát hiện được hắn cùng vợ và đồng bọn trong một vụ chặn xe, xét hỏi giấy tờ tuỳ thân ở bang Illinois. Một vụ đấu súng dữ dội đã xảy ra giữa cảnh sát và băng của Nelson và kết thúc bằng sự tử nạn của tên cướp ngang dọc một thời.

9. Bobby Wilcoxson

Wilcoxson gây ra bao nỗi kinh hoàng bởi những vụ cướp táo bạo lẫn những vụ giết người máu lạnh mà hắn nhúng tay. Có lần hắn giả làm khách hàng đến ngân hàng ở một thành phố nhỏ, miền Nam nước Mỹ. Trong thời gian đợi đến lượt mình được phục vụ hắn đã bắt chuyện với cả nhân viên bảo vệ, thậm chí còn nói đùa sẽ đến cướp ngân hàng này. Thế rồi, 2 tuần sau, băng nhóm của hắn đã đến thật, cướp đi 32.000 USD và găm đến 4 viên đạn vào ngực người bảo vệ xấu số.

10 tên cướp nhà băng khét tiếng ở Mỹ, Tin tức trong ngày, cướp nhà băng, 10 tên cướp, nguy hiểm nhất, điều tra, nhà băng

Không còn đầy đủ hồ sơ về những vụ cướp mà chúng đã gây nên nhưng sau đó chính đồng bọn hắn, tên Curry đã đầu thú với cảnh sát và khai báo hành tung của cả băng. FBI cuối cùng cũng bắt giữ được Wilcoxson và hắn phải chịu án chung thân, bóc lịch trong tù cho đến cuối đời…

10. Willie Sutton

Willie Sutton có một quá khứ đầy kịch tính và các nhà băng như những sân khấu để hắn đóng những vai kịch của mình. Được xã hội đen những năm 50 (thế kỷ XX) trên đất Mỹ thường gọi là kẻ cướp ngân hàng có lòng trắc ẩn của trẻ thơ. Sutton đã từng viết trong cuốn hồi ký có đầu đề “Tiền ở đâu” rằng quãng thời gian đi cướp nhà băng là khi hắn sống thực hơn bất cứ khi nào trong cuộc đời.

Trong suốt 35 năm, hắn đã đạo diễn quá nhiều vụ cướp nhà băng, lấy đi ước tính hơn 2 triệu USD.

10 tên cướp nhà băng khét tiếng ở Mỹ, Tin tức trong ngày, cướp nhà băng, 10 tên cướp, nguy hiểm nhất, điều tra, nhà băng

Sutton được liệt vào danh sách 10 kẻ bị truy nã gắt gao nhất của FBI năm 1951. 2 năm sau, hắn bị phát hiện và bắt giữ ở phố Brooklyn và chẳng có khó khăn gì để toà án kết hắn tội cướp với bản án 60 năm tù. Qua vài lần giảm án, hắn ra tù năm 1969 và phấn đấu trở thành công dân có ích với công việc mới gây nhiều ngạc nhiên là tư vấn về các vấn đề an ninh, bảo mật cho các ngân hàng, trong đó có cả những ngân hàng trước đây hắn từng đến cướp.

(Theo Cảnh Sát Toàn Cầu)
Việt Báo
Đồng Nai: Cán bộ nâng khống tiền ăn học viên cai nghiện để trục lợi
Comment :10 tên cướp nhà băng khét tiếng ở Mỹ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 10 tên cướp nhà băng khét tiếng ở Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 10 ten cuop nha bang khet tieng o My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 10 tên cướp nhà băng khét tiếng ở Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật
10 names notorious bank robber in America
New York, bank, robbery, banks, famous brothers, the police, his name, to, in, 10
It summarizes 10 faces the famous bank robber in U.S. history ..
Điều tra vụ chồng tạt nước sôi trực tiếp vào tai vợ
Điều tra vụ chồng tạt nước sôi trực tiếp vào tai vợ

Chiều ngày 22/8, công an huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) cho biết đang điều tra vụ chồng tạt nước sôi vào tai vợ phải nhập viện cấp cứu.

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.