vietbao

Phân biệt kim cương thiên nhiên và kim cương tổng hợp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lâu nay kim cương tổng hợp hoặc là do hạt nhỏ hoặc là do giá thành đắt, luôn luôn không có giá trị thương mại, nghiên cứu kiểm định đối với kim cương tổng hợp cũng được mọi người xem nhẹ. Từ những năm 90 của thế kỷ XX đến nay, theo nhịp độ không ngừng cải tiến và hoàn thiện của kim cương tổng hợp, kim cương tổng hợp có giá trị thương mại và kim cương tổng hợp qua xử lý đổi màu của thị trường kim cương thế giới đã phát triển một cách liên tục.

Dự tính thời cơ và thời gian kim cương tổng hợp sẽ tấn công thị trường kim cương. Phòng thí nghiệm của các nước Mỹ, Đức, Anh, Thái Lan và Ý,…đều đã đưa tin đặc trưng kiểm định của kim cương tổng hợp, đặc biệt là phòng thí nghiệm đá quý Gia Mỹ đã tích luỹ được tài liệu tương đối phong phú trong lĩnh vực phân biệt kim cương tổng hợp. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu các kết quả nghiên cứu chủ yếu của phòng thí nghịêm đó để bạn đọc tham khảo.

Phan biet kim cuong thien nhien va kim cuong tong hop


Đặc trưng bên trong

1. Bao thể:

Dưới kính hiển vi đá quý quan sát bao thể bên trong kim cương một cách tỷ mỉ, có khi có thể phân biệt chính xác một cách nhanh chóng kim cương thiên nhiên và kim cương tổng hợp. Nếu trong kim cương có thể thấy được một số bao thể khoáng vật có màu hoặc không màu trong suốt như Gơnat, diopsit, endiopsit hoặc kim cương tinh thể âm…thì chứng tỏ là kim cương thiên nhiên. Ngược lại, nếu trong kim cương phát hiện ra một số khoáng vật không trong suốt, có ánh kim loại dưới ánh sáng phản xạ và bên ngoài biểu hiện ra lớn mà tròn đồng thời hiển thị ra tạp chất bao thể có từ tính hoặc đảm bảo bao thể hỗn tạp đặc trưng kích thước tương tự thì đó là đặc trưng của kim cương tổng hợp. Những tạp chất bao thể kim loại này qua phân tích hoá học là nikel kim loại và một ít sắt.


2. Cấu tạo sinh trưởng:

Nếu độ sạch của kim cương rất cao, khó nhìn thấy bao thể, kiểm tra một cách hệ thống cấu tạo sinh trưởng bên trong kim cương cũng giúp cho phân biệt kim cương thiên nhiên và kim cương tổng hợp. Trong một số cạnh lưng của kim cương thiên nhiên hoặc phụ cận cạnh lưng có thể có tàn tích bề mặt tinh thể nguyên thuỷ tức là lỗ lõm hình tam giác (nền tam tác) sắp xếp quy tắc song song. Còn kim cương tổng hợp thì bề mặt là thể bát dịên và thể lập phương đường vân sinh trưởng dạng hạt kiểu chuông cát có liên quan.

3. Màu sắc phân đới
đặc điểm phân bố màu cũng là một chứng cứ có ích để phân biệt kim cương có màu và kim cương tổng hợp. Nếu trong điều kiện chiếu tán xạ, quan sát được đới màu phân bố song song thì là đặc trưng kim cương thiên nhiên. Còn kim cương tổng hợp thì hiển thị đới màu kiểu chuông cát” có liên quan với cấu tạo sinh trưởng bên trong.


Huỳnh quang tử ngoại


Huỳnh quang tử ngoại hết sức có hiệu quả đối với phân biệt kim cương thiên nhiên và kim cương tổng hợp, chúng không chỉ về màu sắc, mà trong phân bố màu sắc có sự khác biệt rõ ràng. Dưới tia tử ngoại dài phần nhiều nhìn thấy kim cương thiên nhiên có huỳnh quang màu lam trắng, còn dưới tia tử ngoại ngắn thì huỳnh quang màu vàng tương đối yếu. Đồng thời, hiệu quả huỳnh quang của kim cương là không đồng đều, thường xuất hiện phân bố dạng đới. Còn kim cương tổng hợp dưới dạng tia tử ngoại dài, ngắn đều là huỳnh quang màu vàng - vàng lục, đồng thời cường độ huỳnh quang của tia tử ngoại dài. Phân bố huỳnh quang thường xuất hiện hình chữ thập hoặc hình tám cạnh.

Kiểm tra phân quang

Cho đến nay mà nói phần lớn kim cương tổng hợp cấp đá quý là màu vàng, vàng nâu. Cho nên dùng kính phân quang kiểu xách tay và kính phân quang kiểu bàn tiến hành kiểm tra quang phổ là rất cần thiết. “Kim cương hệ thống góc hảo vọng” (kim cương của hệ thống màu trắng – màu vàng nhạt, không kể kim cương thiên nhiên là thiên nhiên hay xử lý nhân tạo thì vạch phổ hấp thụ khác với kim cương tổng hợp. Vạch phổ hấp thụ của kim cương thiên nhiên tồn tại trong 415nm, 452nm, 478nm trong quang phổ nhìn thấy được. Nếu tồn tại vạch 415nm trong kim cương màu vàng nhạt thì đặc trưng hấp phụ của kim cương thiên nhiên, kim cương thiên nhiên qua xử lý chiếu ủ vạch phổ thường hiển thị 496nm, 503nm, 595nm, 673nm. Nhưng thiếu vạch 415nm đồng thời không thể nói rõ là kim cương tổng hợp, vì vậy vẫn phải căn cứ vào đặc trưng khác để chứng minh thêm. Có một số kim cương tổng hợp tạo ra đới hấp phụ rộng 470nm – 700nm trong quang phổ phạm vi ánh sáng nhìn thấy được, đây là do khi sinh thành kim cương tổng hợp chất trợ dung Nikel (Ni) sử dụng gây nên đặc trưng quang phổ. Nhưng phần lớn kim cương tổng hợp loại Ib trị số đỉnh hấp phụ trong quang phổ nhìn thấy được không rõ ràng.

Kiểm tra từ tính

Kim cương tổng hợp thường chứa bao thể kim loại, những bao thể này hoặc lớn hoặc nhỏ có khi bằng mắt thường cũng nhìn thấy được. Bao thể kim loại đều có từ tính sẽ bị vật chất từ tính mạnh (như sắt) hút. Trong quá trình kiểm tra lấy kim cương buộc vào một sợi dây, ngăn khí, dùng nam châm để gần sau đó đu đưa nam châm. Kim cương tổng hợp thì đu đưa song song theo nam châm, còn kim cương thiên nhiên thì không hề có phản ứng. Cần chú ý là có một số kim cương thiên nhiên cũng có một số từ tính, nhưng từ tính tương đối yếu, lúc đó phải căn cứ vào đặc trưng khác để phân biệt.

Hiện tượng lưỡng chiết xạ dị thường

Nhiều kim cương hiển thị hiện tượng lưỡng chiết xạ dị thường có khi đạt tới mức độ kinh ngạc, đây là do tinh thể kim cương bị tác dụng ứng biến tạo nên. Kim cương thường xuất hiện dạng đới, dạng đốm tạp tiêu tan ánh sáng dị thường, giao thoa màu xám tối.

Năm đặc trưng nêu trên đều không nhìn thấy được trong kim cương tổng hợp mà phải kiểm định tổng hợp. Theo nhịp độ thương mại hoá ngày càng tăng của kim cương tổng hợp, công tác kiểm tra đối với im cương càng có tính thách thức hơn. Vì vậy, phân biệt đối với kim cương tổng hợp càng phải kỹ càng chu đáo, toàn diện, hệ thống mới được. Đồng thời còn có thể có phương pháp kiểm định tốt hơn, thành thuộc hơn.
Việt Báo (Theo phái đẹp)
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Phân biệt kim cương thiên nhiên và kim cương tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phân biệt kim cương thiên nhiên và kim cương tổng hợp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phan biet kim cuong thien nhien va kim cuong tong hop ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phân biệt kim cương thiên nhiên và kim cương tổng hợp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sống Đẹp
distinguish natural diamonds and synthetic diamonds
no commercial value, visible, ultraviolet, has developed, often appear, diamonds, synthetic, natural, of metal , distinct, characteristic, created, song, solidarity, into
For years synthetic diamonds are so small particles or by the highest cost is always no commercial value, the study tested for diamond summarization is people overlook. Since the 90s of XX century up to now, no pace ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
Mỡ bụng dưới giảm dần nhờ 10 phút làm ba việc này mỗi ngày
Mỡ bụng dưới giảm dần nhờ 10 phút làm ba việc này mỗi ngày

Béo bụng là 'căn bệnh nan y' của đại đa số chị em phụ nữ. Nhưng từ nay lỗi lo này sẽ không còn nữa, chỉ cần bỏ ra 10 phút mỗi ngày với những cách dưới đây.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t